Công thức món lẩu thái chay chuẩn vị ai ăn cũng khen ngon

Ăn chay bắt nguồn từ đạo phật. Xuất phát từ lòng từ bi, không sát hại chúng sanh nên phật tử chỉ dùng thức ăn có nguồn gốc thực vật. Ăn chay giúp tâm hồn thanh tịnh, cơ thể khỏe mạnh vì không nạp nhiều chất béo hay chất đạm. Tuần này hãy cùng gia đình thưởng thức món lẩu thái chay ngon nhức nách với công thức gia truyền ai ăn cũng tấm tắc khen ngon quên lối về.

Bạn đang đọc: Công thức món lẩu thái chay chuẩn vị ai ăn cũng khen ngon

Lẩu thái chay thanh đạm phong phú thực đơn chay

Lẩu thái chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu thái chay

Các loại nấm mà bạn yêu thích: nấm kim châm, nấm đông cô, nấm hương, nấm rơm,..

Chả cá, bò viên chay

Dứa, cà chua, hành lá

Rau ăn kèm: rau muống, mồng tơi,  cải thảo,…

Đậu hũ: đậu hũ non, đậu hũ chiên

Ớt sừng, hành lá

Gia vị: muối, đường, tiêu, bột ngọt. Gói gia vị lẩu thái

Bún hoặc mì tôm

Cách nấu lẩu thái chay

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Nấm mua về, làm sạch, ngâm trong nước muỗi pha loãng khoảng 30 phút

Chả cá, bò viên chiên vừa chín. Chả cá thì cắt miếng vừa ăn, bò viên chẻ đôi

Dứa gọt sạch các mắt, thái miếng vừa ăn.

Cà chua đem rửa thật sạch với nước rồi bổ thành hình múi cau.

Các loại rau ăn kèm, ớt, hành lá rửa sạch, để ráo. 

Bước 2: Nấu lẩu thái chay

Cho dầu ăn vào trong nồi, sau đó phi thơm đầu hành. Đầu hành có mùi thơm và ngả vàng thì cho lần lượt dứa, cà chua vào xào cùng. Đến khi trong nồi chuyển qua có màu đỏ của cà chua và vàng của dứa thì đổ nước vào. 

Đợi nước lẩu sôi, các bạn cho lần lượt chả cá, bò viên, đậu hũ, nấm vào cùng. Lấy gói gia vị lẩu thái vào nêm nếm, cho đường, muối, bột ngọt và hạt nêm nêm vị vừa ăn. 

Bước 3: thưởng thức

Dùng bếp từ để bắt nồi lẩu lên trên. Đối với lẩu thái vị đặc trưng là chua, ngọt và cay nên nếu có em bé, mọi người có thể ăn kèm ớt bên ngoài, không nên quá cay để bé có thể cùng ăn. Nhúng kèm các loại rau đã chuẩn bị và ăn với bún. Trong một buổi tối lạnh giá, món lẩu thái sẽ được hết nhanh chóng mà thôi. 

Thành phẩm lẩu thái chay

Dùng lẩu thái chay cùng với mì, bún, bánh phở, miến,…

Món lẩu thái chay đạt yêu cầu khi nước dùng lẩu trong và không bị vẩn đục do bọt tạo thành.  Các nguyên liệu bên trong như các loại nấm hay dứa không bị nát. Về hương vị, các loại gia vị cần phải được nêm nếm đúng định mức để không bị mặn quá. Đặc biệt cần giữ được độ chua cay đặc trưng của lẩu thái cũng như ngọt thanh từ rau củ.

Xem thêm cách nấu lẩu thái chay ngon và dễ thực hiện:

Lẩu kim chi chay

Tìm hiểu thêm: Cách làm chè lam truyền thống thơm dẻo đúng chuẩn vị Bắc ăn hoài không ngán

Lẩu kim chi chay chua chua cay cay siêu ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu kim chi chay

  • Kim chi: kim chi tự muối hoặc được mua sẵn ở các siêu thị. Lưu ý dùng kim chi chay
  • Các loại củ để nấu nước dùng: bắp mỹ, củ cải trắng, củ cải đỏ
  • Đậu hũ ăn kèm
  • Rau ăn kèm: cải thảo
  • Ngò gai, hành lá
  • Gia vị: sả, tương cà, tương ớt, tương cà, sa tế, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường. 

Cách chế biến lẩu kim chi chay

Bước 1: nấu nước lẩu

Cho một khoảng 1 lít nước vào nồi. Lần lượt cho củ cải trắng, củ cải đỏ, bắp mỹ vào nấu trong khoảng 30 phút -45 phút để ra vị ngọt của củ. 

Bước 2. nấu lẩu kim chi

Cho đầu hành lá băm nhỏ, sả vào phi thơm cùng dầu ăn. Khi có mùi thơm và sả đã ngả vàng, cho nước dùng vào nấu sôi. 

Đợi nước sôi, cho kim chi vào nấu cùng. Tiếp theo, nêm các loại tương cà, tương ớt, sa tế và gia vị vào. Gia giảm gia vị để vừa ăn theo khẩu vị. Lần lượt cho đậu hũ và ngò gai vào nồi lẩu. 

Bước 3. thưởng thức

Thưởng thức món lẩu kim chi chay ngay nào!

Bắc nồi lẩu kim chi vào bàn ăn. Ăn kèm với rau cải thảo giòn ngọt. Bún hoặc mì tôm ăn với lẩu kim chi là ngon số một.

Lẩu mướp đắng chay

Lẩu mướp đắng thanh đạm siêu ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu mướp đắng chay

  • Khổ qua: 4-5 trái khổ qua, tùy vào số lượng người ăn để gia giảm cho hợp lý
  • Nấm: nấm đông cô, nấm rơm
  • Củ cải trắng: 01 củ
  • Đậu hũ: 2 miếng đậu hũ non 
  • Hành lá
  • Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu, đường.

Cách chế biến lẩu mướp đắng chay

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Khổ qua mua về, làm sạch ruột. Thái mỏng và ngâm trong nước muỗi pha loãng.

Nấm làm sạch gốc, ngâm trong nước muối. Cắt miếng vừa ăn 

Đậu hũ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Củ cải trắng cắt khúc từ 2-3cm.

Hành lá làm sạch gốc, bỏ lá héo úa. Đầu hành đập dập, hành cắt nhỏ. 

Bước 2. nấu lẩu mướp đắng

Tiến hành phi thơm đầu hành lá. Sau đó cho nấm đã được làm sạch cho vào xào cùng, khi nấm săn lại là tắt bếp. 

Bật nồi nấu lẩu, cho lượng nước vừa đủ ăn lên. Tiếp theo, cho củ cải trắng, nấm đã xào và ít muối vào nấu trong khoảng 30 phút để làm nước dùng.

Khi nước lẩu sôi, cho đậu hũ vào. Khi chuẩn bị ăn, mới cho khổ qua vào nhúng cùng. Không nhúng khổ qua quá lâu vì sẽ rất đắng, gây khó ăn. 

Bước 3. thưởng thức

Món lẩu này không cần ăn cùng loại rau khác, chỉ cần khổ qua là đủ tạo nên món lẩu khổ qua thơm ngon. Mọi người dùng chung với bún sẽ rất ngon.

Lợi ích từ việc ăn chay

>>>>>Xem thêm: Cách làm món mực nướng muối ớt đơn giản nhanh gọn

Ăn chay rất tốt đối với sức khoẻ

Ăn chay giúp cơ thể khỏe mạnh và tâm lý vui vẻ. Một số lợi ích từ việc ăn chay có thể kể đến như là:

Tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng

Ăn chay xuất phát từ tâm đi ra. Chế độ ăn chay trường hoặc thường xuyên ăn chay sẽ giúp cho chúng ta nhẹ người. Rau củ giúp dạ dày tiêu hóa nhanh và hiệu quả, không gây áp lực lên bộ phận tiêu hóa. Nhờ đó, mọi người cảm thấy ăn ngon miệng, tinh thần thoải mái và giảm được căng thẳng. 

Cân bằng hoocmon trong cơ thể

Tâm lý và sinh lý chúng ta thể hiện ra bên ngoài là do các hoocmon trong cơ thể kiểm soát. Khi chúng ta ăn mặn quá nhiều, nồng độ estrogen trong cơ thể tăng cao nên khiến hoocmon mất cân bằng. Ngược lại, ăn nhiều rau củ giúp cân bằng nồng độ hoocmon. Từ đó, việc kiềm chế cảm xúc tốt hơn. 

Ăn chay có tác dụng làm đẹp da

Thực phẩm chay là rau, củ, quả và được chế biến ít gia vị nên tốt cho da. Da được cung cấp đủ nước, vitamin và khoáng chất nên da khỏe mạnh và trắng sáng. Những người ăn chay trường, khả năng lão hóa da của họ chậm hơn so với người ăn mặn. Lời khuyên cho các chị em muốn có làn da đẹp thì nên bổ sung thực vật nhiều hơn động vật nhé. Ngoài ra, chị em cần bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày nhé. Hãy uống nhiều nước lọc hoặc ép nước rau củ để cung cấp vitamin cho da. 

Tăng tuổi thọ

Ăn mặn có nhiều muối, chất đạm, chất béo nên dễ hình thành các gốc tự do, gây nên bệnh tật ở con người. Ăn chay là thức ăn thanh đạm, không dầu mỡ nhiều nên giúp ngăn ngừa các loại bệnh và tăng tuổi thọ ở con người. Thông thường, những người ăn chay tự chuẩn bị đồ ăn cho mình nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Tuổi thọ được kéo dài là cũng nhờ vào tâm lý luôn vui vẻ và ổn định. Ăn chay giúp con người luôn hướng thiện, tâm an nên tối về luôn có giấc ngủ ngon. Tâm lý ổn định nên luôn hòa nhã và yêu thương mọi người giúp cuộc sống luôn đầy ý nghĩa. 

Phòng ngừa bệnh tật

Ăn chay giúp phòng các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, bệnh gout,…Đây là những căn bệnh gây tử vong cao ở con người. Thức ăn chay dễ tiêu hóa, nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. 

Không nhiều gia vị, muối mặn nên hạn chế bệnh cao huyết áp và tim mạch. Quá trình trao đổi chất khi ăn chay diễn ra liên tục, đều đặn và đốt cháy calo tốt hơn. 

Hãy cùng gia đình bắt tay ngay vào bếp để cùng nhau chế biến món lẩu thái chay chua chua cay cay ngon hảo hạng nhé các chị em. Chúc các chị em thực hiện món ăn thành công và có một bữa ăn đầm ấm và vui vẻ bên gia đình nhé.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *