Bật mí cách làm mứt tắc không cần vôi, ăn ngon không sợ đắng

Mỗi dịp Tết đến là nhà nhà lại bắt tay vào làm mứt hoặc mua mứt để chuẩn bị, có nhiều loại mứt như mứt dừa, mứt bí, mứt nho, mứt dâu, … ăn đều rất ngon. Nhưng hôm nay Yummyday sẽ đem tới các bạn một loại mứt khác đó chính là mứt tắc. Mứt tắc có hương thơm đặc trưng từ tắc, vị ngọt ngào đậm đà xen lẫn xíu chua chua. Mứt tắc không chỉ là món mứt ngon và đẹp, nó còn có công dụng ngừa ho, giảm ho nữa đấy. Cùng Yummyday khám phá cách làm mứt tắc không cần vôi ngay dưới bài viết này nhé, đảm bảo vẫn dẻo, vẫn ngon và rất hấp dẫn luôn đấy. Vào bếp thôi!

Bạn đang đọc: Bật mí cách làm mứt tắc không cần vôi, ăn ngon không sợ đắng

Mứt tắc không cần vôi siêu dễ siêu ngon

Nguyên liệu cần thiết làm mứt tắc không cần vôi

  • Quả tắc (Quất tươi): 0,4 kg
  • Đường trắng: 0,1 kg
  • Đường phèn: 0,1 kg
  • Muối trắng

Chuẩn bị khoảng 400 gram quất tươi

Cách làm mứt tắc không cần vôi

Bước 1. Sơ chế quả tắc

Sơ chế quả tắc
  • Quả tắc mua về nhặt bỏ những quả hỏng, nát ra, sau đó cắt hết cuống và cho vào chậu rửa với nước thật sạch. Cho vào đó một thìa muối trắng, khuấy đều lên để muối tan hết. Ngâm quả tắc trong nước muối loãng khoảng 10 phút để khử khuẩn và tạp chất còn bám trên bề mặt quả.
  • Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt quả tắc ra rổ cho ráo hết nước. Dùng dao nhọn khứa thành 6 cạnh đều nhau từ cuống xuống đáy. Sau đó dùng tay nhấn nhẹ để loại bỏ hạt quất ra. Làm như vậy giúp việc làm mứt tắc ngon hơn, không bị đắng.

Giải khát cùng mứt tắc xí muội.

Bước 2. Ngâm tắc với đường

Tìm hiểu thêm: 3 Cách pha nước chấm vịt luộc ngon nhất

Ngâm tắc với đường
  • Chuẩn bị một chiếc lọ thủy tinh rồi xếp quả tắc lần lượt vào đó, xen kẽ mỗi lớp quất là một lớp đường đến khi hết. 
  • Đậy nắp lọ thật kín rồi để ngâm trong 3 đến 4 ngày cho tắc ngấm đường.

Bước 3. Sên mứt tắc

  • Sau khi ngâm tắc đủ ngày, bạn lấy một chiếc nồi, cho lên bếp rồi đổ hết lọ tắc ra. Đổ thêm vào một bát đường phèn vào đó, khuấy đều lên rồi bật bếp đun.
  • Đầu tiên để lửa vừa, khuấy đến khi hơi sôi thì điều chỉnh nhỏ lửa lại, đảo đều tay đến khi nước đường trở nên cô đặc lại, hơi sền sệt và bám đều vào từng quả tắc. 
  • Bước sên mứt này phải thật để ý và cẩn thận bởi nếu không sẽ rất dễ bị cháy. 
  • Sên tới khi mứt tắc tạo được màu vàng óng, trong suốt, đẹp mắt thì tắt bếp rồi đổ ra chiếc đĩa to cho nhanh nguội.

Đa dạng cách làm mứt tắc ngon đáo để với Bloganngon.edu.vn.

Bước 4. Bảo quản mứt

Bảo quản mứt tắc sử dụng được lâu
  • Đem mứt tắc hong trước quạt cho nhanh nguội, sau đó mới để vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh sẽ sử dụng được với thời gian dài hơn.

Thưởng thức mứt tắc

  • Đây là món ăn thích hợp trong những ngày Tết, ngoài ra mứt tắc còn dùng để pha trà uống rất ngon. 

Lưu ý khi làm mứt tắc

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh su kem ngon nhất – chia sẻ của baker VVesper Đặng Ngọc Thắng

Xem ngay lưu ý để làm mứt tắc ngon nhé

Tắc là một loại quả có chứa nhiều chất xơ, chất pectin, ăn quả tắc giúp giảm cholesterol, tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng cường miễn dịch rất tốt cho con người. Tắc có vị hơi chua chua và mùi rất thơm, trông nhỏ nhắn, đẹp đẽ thường dùng để trang trí trên các đĩa hoa quả thắp hương. Ngoài ra, cây tắc cũng là một trong những biểu tượng của ngày Tết, khi mà đi tới đâu cũng thấy được bày bán và trang trí trong nhà.

Cũng bởi vì tắc khá chua nên khó có thể ăn trực tiếp nên thường mọi người sẽ vắt ra lấy nước để làm trà tắc, muối tắc hoặc để cả quả làm mứt tắc để giảm bớt độ chua của nó. 

Để làm mứt tắc ngon cần biết cách lựa chọn tắc. Những ngày gần Tết cũng là thời gian mà tắc được bày bán nhiều vừa để làm đồ thắp hương, vừa làm mứt tắc. Bạn có thể tìm thấy những trái tắc được bán từ siêu thị hay các chợ.

Nên lựa chọn những quả tắc tươi, vẫn còn hơi xanh, quả bóng, căng và tròn trịa. Không nên chọn những quả đã bứt lâu ngày, đã cũ hoặc chín quá, khi làm mứt ăn sẽ không ngon.

Trong quá trình sơ chế nên làm sạch sẽ và đúng theo quy trình đã nêu ở trên, đảm bảo để mứt tắc được lâu mà không làm mất đi vị ngon của nó. 

Lưu ý khi để mứt tắc nguội cần phải đậy lồng bàn vào nếu không vị ngọt và thơm của mứt sẽ thu hút các loại côn trùng đến, dẫn tới mất vệ sinh.

Cách làm mứt tắc không cần vôi siêu đơn giản nhưng siêu ngon nhé!

Chỉ với 4 bước đơn giản trên bạn đã có trong tay cách làm mứt tắc không cần vôi mà vẫn rất ngon, không hề bị đắng rồi đó. Vị mứt tắc ngọt ngọt, hương thơm đặc trưng của tắc thật thu hút. Ngoài ra, mứt tắc còn có màu vàng trong óng ả, hình dạng cánh hoa càng làm cho món mứt này nổi bật hơn. Vào ngày Tết mà có một đĩa mứt tắc đem ra mời khách đến chơi nhà chắc chắn sẽ khiến mọi người ngạc nhiên và thích thú. Nhân dịp Tết đến xuân về sắp tới, bạn hãy bắt tay vào làm thử món mứt này cho cả nhà mình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công và có một năm mới an khang thịnh vượng, hạnh phúc, vui vẻ.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *