Mực trứng chiên nước mắm đậm vị nhâm nhi ngày cuối tuần

Mực trứng chiên nước mắm không chỉ dành cho những bữa cơm hàng ngày mà còn phù hợp với các bữa tiệc đãi khách. Món ăn là sự hòa quyện tinh tế giữa vị dai ngọt của mực trứng hòa cùng vị mắm đậm đà. Tất cả tạo nên món món ăn vừa thơm ngon bất ngờ. Cùng mình vào bếp ngay để tìm hiểu cách làm ngay nhé!

Bạn đang đọc: Mực trứng chiên nước mắm đậm vị nhâm nhi ngày cuối tuần

Bắt tay vào làm mó mực trứng chiên nước mắm thôi nào

1. Cách làm mực trứng chiên nước mắm thơm ngon

Nguyên liệu làm mực trứng chiên nước mắm

  • Mực trứng: Khoảng 450 – 500gr
  • Rau xà lách: Khoảng 100 – 150g
  • Cà chua: 1 – 2 quả
  • Gừng tươi, hành khô, tỏi, ớt, và một ít ngò rí
  • Gia vị nêm nếm gồm: Hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, ớt bột, bột ngọt, muối và dầu ăn

Cách làm mực chiên bơ tỏi thơm thơm ngọt ngọt ăn hoài không ngán

Mua khoảng 500gr mực trứng để thực hiện món ăn

Cách chế biến mực trứng chiên nước mắm

Bước 1. Sơ chế mực trứng

  • Mực trứng sau khi mua về thì bạn làm sạch, sau đó bạn rửa mực với nước muối loãng, để riêng ra rổ cho ráo.
  • Sau đó bạn ướp mực với gia vị gồm: 1 thìa cafe hành tỏi băm nhuyễn, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/3 thìa cafe bột ngọt, 1/2 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe ớt bột. Bạn ướp trong khoảng 30 – 40 phút cho ngấm gia vị.

Đem mực đi tẩm ướp gia vị đậm đà

Bước 2. Sơ chế rau củ

  • Rau xà lách bạn đem đi rửa sạch, rồi tách từng lá để ráo. Cà chua thì bạn rửa sạch với nước, cắt thành khoanh tròn. Ngò rí bạn nhặt sạch một nửa thì thái mịn, một nửa kia để nguyên. Bạn đem gừng gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi đem đi thái sợi chỉ. Ớt trái bạn có thể tỉa hoa để trang trí món ăn.

Bước 3. Công đoạn pha nước mắm

  • Để làm nước mắm ngon, trước tiên bạn pha 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi, 2 thìa nước sôi, một ít gừng thái chỉ. Sau đó bạn trộn đều cho tất cả gia vị hòa quyện với nhau.

Cách làm khô mực chiên nước mắm theo hướng dẫn từ Bloganngon.edu.vn là ngon hết sảy

Bước 4. Mực trứng chiên nước mắm

Các bước làm mực trứng chiên nước mắm
  • Bạn cho dầu vào chảo, đun đến khi dầu nóng già, rồi cho mực vào chiên vàng đều các mặt. Lúc này bạn hạ lửa nhỏ, rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Bạn tiếp tục cho vào chảo 1 thìa cafe hành, tỏi băm nhỏ và ớt bột để phi thơm. Bạn cho tiếp mực vào rồi rưới nước mắm lên đều khắp các con mực. Bạn hạ lửa thật nhỏ cho đến khi mực chuyển sang màu vàng đậm, cảm thấy nước mắm đã sệt lại là được.

Bước 5. Trang trí và thực hiện món ăn

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh nhãn ngon như đặc sản Hải Hậu Nam Định cho ngày Tết

Thưởng thức mực trứng chiên nước mắm thơm ngon
  • Món mực trứng chiên nước mắm chín thì bạn tắt bếp, rưới ngò rí và tiêu lên món ăn để tạo mùi thơm. Sau đó bạn gấp mực ra dĩa, trang trí cà chua, xà lách và ngò rí xung quanh mực cho món ăn thêm hấp dẫn.

2. Cách làm mực trứng chiên nước mắm chua cay

Nguyên liệu làm mực trứng chiên mắm chua cay

  • Khoảng 500gr mực trứng tươi 
  • Hành tây
  • Ớt sừng
  • Đầu hành tươi
  • Dầu ăn
  • Một ít rau thơm các loại
  • Gia vị gồm: Nước mắm, tỏi băm, ớt hiểm, tỏi phi, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu sọ

Cách làm món mực chiên nước mắm ăn ngon ngất ngây qua công thức của Bloganngon.edu.vn

Cách làm mực trứng chiên nước mắm chua cay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Mực trứng bạn rửa sạch rồi để ráo nước
  • Mực trứng bạn làm sạch, bỏ túi mực rồi rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Hành tây thì bạn lột vỏ, cắt bỏ đầu đuôi, cắt đôi củ hành tây và cắt múi cau, tách đều các múi hành tây.
  • Hành tươi bạn đem cắt khúc đầu khoảng 4-5cm
  • Riêng ớt sừng thì bạn đem cắt bỏ đầu đuôi, bỏ ruột, rồi cắt miếng thành hình tam giác cho đẹp mắt. Nhờ có ớt sừng mà món ăn sẽ có màu sắc đẹp, bổ sung vitamin và có độ cay hấp dẫn giúp món ăn ngon hơn.

Bước 2. Chiên mực trứng

Bạn bắt chảo dầu đun nóng trên bếp
  • Bạn bắt chảo dầu đun nóng trên bếp, có thể dùng đầu đũa thử dầu ăn, nhiệt độ khoảng 170-180 độ C. Sau đó bạn cho mực vào chiên nhanh từ 1,5-2 phút. Bạn mở nhiệt độ lớn nhất có thể rồi vớt ra để ráo.
  • Sau đó bạn chiên lại mực lần hai cho đến khi mực ngả màu vàng. Việc chiên 2 lần để tránh mực bị khô. Vì nếu bạn sử dụng bếp gas gia đình sẽ có công suất không đủ lớn để đảm bảo độ chín cho mực.

Bước 3: Làm nước mắm

  • Cách làm nước mắm ngon thì bạn pha với công thức như sau: nước mắm, bột ngọt, tương ớt, đường, tiêu sọ, và một ít ớt băm. Sau đó bạn cho một ít nước lạnh vào khuấy đều hỗn hợp nước mắm lại với nhau.

Bước 4. Hoàn thành món mực trứng chiên nước mắm

>>>>>Xem thêm: Cách làm cánh gà nướng mật ong và bơ tỏi đều ngon béo ngậy

Hoàn thành món mực trứng chiên nước mắm hấp dẫn
  • Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo rồi làm nóng, tiếp đến cho thêm một ít tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho thêm đầu hành cắt khúc, nước mắm pha sẵn, hành tây và một ít ớt gừng vào.
  • Tiếp đến bạn đun sôi nước mắm cho tới khi dậy mùi thì cho 500gr mực trứng đã chiên vào. Cho thêm 5g tỏi phi sẵn vào rồi xóc đều chảo cho tỏi bám đều vào mực.
  • Tắt bếp, bạn trình bày món ăn ra đĩa và bạn có thể ăn cùng tương ớt và các rau củ.

Những lưu ý khi làm món mực trứng chiên nước mắm

  • Để có mực trứng ngon bạn nên chọn những con mực còn độ bóng, mắt vẫn còn trong, da mực còn nguyên không bị rách.
  • Nếu bạn sử dụng bếp gas kiểu công nghiệp thì chỉ cần chiền mực một lần là đủ. Nên chiên mực ngập dầu và đảm bảo nhiệt độ sôi từ khoảng 170 – 180 độ, vì thế bạn nên cẩn thận khi nấu và tránh để bị bỏng nhé!
  • Bạn có thể sử dụng màu dầu điều hoặc có thể thắng đường làm nước hàng để thêm vào cho món ăn đẹp mắt hơn.
  • Bạn nên sơ chế mực làm đúng như hướng dẫn thì mực mới săn giòn đều được. Cần rút bỏ túi mực trước khi chế biến, nếu bạn quên thì khi chế biến túi mực sẽ bị vỡ ra tạo thành màu đen

Cách làm mực trứng chiên nước mắm siêu ngon và dễ làm!

Vậy là với tất cả các bước đơn giản trên các bạn có thể hoàn thành xong món mực trứng chiên nước mắm rồi! Mong rằng với những chia sẻ trên,Yummy Day sẽ giúp cho thực đơn gia đình thêm phong phú hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn ngon này nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *