Bánh mì xíu mại là sự kết hợp đơn giản từ thịt viên được nấu với nước dùng đặc biệt, dùng kèm với bánh mì để chấm, ăn 1 miếng là xuýt xoa cả ngày. Thật là hợp lý làm sao khi những ngày hơi se se lạnh, làm một chén bánh mì xíu mại cho một ngày tràn đầy năng lượng, quả là một quyết định không tồi phải không nào? Vậy thì vào bếp với Bloganngon.edu.vn nè!
Bạn đang đọc: Tự tay làm bánh mì xíu mại cho bữa sáng thơm ngon, hấp dẫn
Cách làm bánh mì xíu mại ngon tuyệt trần
Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh mì xíu mại chuẩn vị
- 300gr thịt heo
- 2 củ hành tím
- Nửa củ hành tây
- 2 củ tỏi khô
- Nửa củ sắn
- 3 nhánh hành lá
- 1 trái trứng gà
- 3 trái cà chua chín
- 10gr ngò rí
- 2 trái ớt tươi
- Các gia vị cần có: tương ớt, hạt nêm, muối, tiêu, dầu mè…
- Vài ổ bánh mì
Các bước chế biến bánh mì xíu mại tại nhà siêu ngon
Bước 1:
Đầu tiên, luôn luôn là bước phải chuẩn bị nguyên liệu cho thật sạch và gọn gàng để tạo ra 1 thành phẩm đạt chất lượng cao nhất nhé! Với hành tím và tỏi, các bạn chỉ cần bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn hoặc các bạn có thể chọn mua những loại tỏi băm và hành tím băm thì tiết kiệm hơn; cà chua thì rửa sạch, bóc vỏ là được; củ sắn sẽ hơi vất vả 1 chút, các bạn phải cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi hoặc bào mỏng, luộc củ sắn tầm 1-2 phút cho mềm, rồi vớt ra để ráo nước là được.
Cách làm bánh mì heo quay ngon nhức nách cho chị em nghiện heo quay da giòn nhé!
Xong phần củ quả, các bạn đến với phần thịt heo, các bạn chỉ cần rửa thịt heo với nước muối loãng để khử sạch bụi bẩn rồi rửa lại thêm 1 lần nước sạch rồi để ráo thịt, sau đó cắt nhỏ hoặc cho vào cối xay hoặc bằm thủ công cũng được nhé!
Bước 2:
Sau khi thịt đã xay xong, các bạn cho thịt vào 1 tô lớn, đập 2 trái trứng gà vào tô, sau đó trộn đều, sau đó các bạn cho thêm hành tây, hành tím, tỏi phi, củ sắn. Tiếp tục nêm nếm gia vị: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 ít tiêu, 2 muỗng dầu mè rồi dùng muỗng trộn đều các gia vị sao cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Để nguyên thịt heo ướp trong vòng 15-20 phút để thịt được ướp đều, thấm gia vị hơn nhé! Sau khoảng thời gian đó, các bạn dùng muỗng và chuẩn bị bao tay để vo thịt thành những viên tròn sao cho vừa miệng là được, nếu thịt có hơi dính, các bạn có thể thêm 1 ít dầu ăn để dễ lấy thịt hơn nhé!
Bước 3:
Phần thịt đã chuẩn bị xong, các bạn sẽ hấp thịt cách thủy từ 15-20 phút, sau đó các bạn dùng lại nước hấp thịt để làm nước dùng nhé. Sử dụng 1 chảo nhỏ, cho vào 1 ít tỏi và dầu, phi cho thơm vàng rồi cho thêm hành tím, hành tây xào cho chín, cuối cùng các bạn cho vào cà chua đã cắt nhỏ vào, hạ lửa nhỏ rồi rim cho cà chua mềm hơn nhé. Khi cà chua mềm hơn 1 chút, các bạn cho thêm 1 chén nước nhỏ vào làm nước sốt, tiếp theo các bạn nêm nếm 1 ít gia vị như: hạt nêm, muối, đường sao cho vừa ăn là được. Khi nước dùng sôi hơn một chút, các bạn cho cả thịt viên đã hấp vào chung với sốt cà chua rồi dùng đũa khuấy cho đều chảo là xong.
Tìm hiểu thêm: Lẩu vịt ăn với rau gì?
Vậy là bánh mì xíu mại của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy, viên thịt được hấp thơm ngon hòa quyện với sốt cà chua chua chua, ngọt ngọt, chấm kèm với 1 ít bánh mì nóng giòn quả là tuyệt vời đúng không nào? Đây sẽ là 1 món ăn lý tưởng cho những bữa ăn thông thường cho gia đình để thay đổi khẩu vị mới lại hơn, chúc các bạn thành công!
Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt tại gia
Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh mì xíu mại Đà Lạt chuẩn ngon
- 250gr thịt heo
- Nửa củ hành tây
- 2 củ hành tím
- 10gr tỏi băm
- 1 trái trứng gà
- 2 nhánh hành lá
- Nửa củ sắn
- 4 trái cà chua
- 5gr ngò rí, ớt
- Các gia vị cần thiết: muối, hạt nêm, dầu mè, đường…
- Vài ổ bánh mì
Các bước thực hiện bánh mì xíu mại Đà Lạt siêu ngon
Bước 1:
Các bạn sẽ chuẩn bị như các bước trên là được, đặc biệt với cụ sắn các bạn nhớ phải vắt thật sạch nước để có củ sắn giòn, sực hơn nhé.
Thử biến tấu bằng món bánh mì chảo thập cẩm đầy ụ topping ăn quá sá đã luôn nhé chị em ơi!
Thịt heo các bạn cũng sơ chế như cách làm xíu mại ăn bánh mì trên, tuy nhiên các bạn có thể thay thế việc rửa với nước muối bằng cách chần sơ thịt heo với 1 ít gừng, giấm hoặc ớt để khử hết chất bẩn cũng như mùi tanh tự nhiên của thịt.
Bước 2:
Các bạn ướp thịt với các nguyên liệu còn lại: tỏi, hành tím, hành tây, hành lá, tiêu, đường, dầu mè, muối và củ sắn, sau đó đập vào 1 trái trứng rồi trộn đều lên và để nguyên tầm 20 phút để thịt được ướp kỹ hơn nha. Ở bước này sẽ khác 1 chút, các bạn sẽ lấy vỏ bánh mì, bóp nát để trộn chung với hỗn hợp này để tạo sự kết dính tốt hơn nhé. Cuối cùng các bạn vo thịt thành những viên tròn là xong.
Bước 3:
>>>>>Xem thêm: Cách nấu vịt om me đơn giản mà ngon, chua chua ngọt dịu
Đem số thịt viên đi hấp tầm 20 phút. Và chuẩn bị sốt cà chua tương tự cách trên và nêm lại gia vị cho vừa miệng và sốt cùng số thịt viên đã hấp chín là xong, các bạn có thể tăng độ đặc của sốt bằng cách cho thêm 1 tí bột năng, tránh bỏ quá nhiều sẽ khi sốt quá đặc và khó ăn nhé!
Như vậy là với hai cách làm bánh mì xíu mại trên, Bloganngon.edu.vn mong rằng bạn có thể lựa chọn ra những công thức phù hợp với khẩu vị gia đình mình để làm ra 1 món ăn sáng thật ngon, thật dinh dưỡng để thưởng thức nhé! Chúc các bạn có 1 ngày nấu ăn thật thành công!
Bloganngon.edu.vn