Mực nhồi thịt hấp không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn làm món chính. Mực nhồi thịt hấp là sự kết hợp vị ngọt, tươi giòn của mực hòa quyện cùng vị thơm ngon của thịt. Món ăn còn giàu protein, vitamin, khoáng chất rất tốt cho cơ thể và bồi bổ sức khỏe. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn bí quyết làm mực nhồi thịt hấp siêu ngon. Cùng mình vào bếp ngay nhé!
Bạn đang đọc: Mực nhồi thịt hấp ngon say đắm cho chị em chăm chỉ
Cách 1. Cách làm mực nhồi thịt hấp thơm ngon
Nguyên liệu làm mực nhồi thịt hấp
- 3 – 5 con mực ống loại vừa
- 200g – 300gr thịt lợn xay nhuyễn
- Khoảng 1 nắm miến khô, mộc nhĩ
- 1 quả trứng gà
- ¼ củ hành tây, hành khô, hành lá, ngò, tỏi và ớt
- Gia vị nêm nếm gồm: Tiêu, hạt nêm, đường, mì chính, giấm
Cách làm món mực nhồi thịt chiên ăn ngon ngất ngây qua công thức của Bloganngon.edu.vn
Cách làm món mực nhồi thịt hấp
Bước 1: Sơ chế sạch nguyên liệu
- Mực tươi bạn rửa sạch với nước, nhớ là rửa kĩ với giấm và muối để khử mùi tanh của mực. Tiếp đến bạn tách râu mực rồi băm nhuyễn để làm nhân. Thân mực sau khi đã rửa sạch thì để ráo nước.
- Miến khô và mộc nhĩ thì bạn ngâm với nước nóng khoảng 15 phút cho mềm, để ráo nước sau đó băm nhỏ.
- Hành tây, hành khô, hành lá, ngò, tỏi và ớt rửa sạch, rồi băm nhỏ.
Bước 2: Trộn đều nhân
- Đầu tiên bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm: Thịt lợn, râu mực, trứng gà, miến, mộc nhĩ, hành tây, hành khô, hành lá, ngò, tỏi, ớt. Sau đó bạn cho tất cả vào một cái tô lớn trộn đều.
- Tiếp đến bạn cho thêm một ít gia vị gồm: tiêu, hạt nêm, đường, mì chính vào hỗn hợp. Rồi bạn ướp nhân trong vòng 15–20 phút.
Bước 3: Nhồi hỗn hợp vào thân mực
- Khi nhân mà bạn thấy đã thấm gia vị, bạn có thể dùng tay hoặc thìa nhỏ nhồi nhân vào thân mực. Mỗi lần nhét từng ít một và nhẹ nhàng để nhân dàn đều thân mực.
- Sau khi mực đã được nhồi đầy thịt và các nguyên liệu khác thì bạn dùng tăm hoặc xiên nhọn ghim chắc đầu mực.
Bước 4. Hấp mực và hoàn thành món ăn
- Bạn cho mực vào nồi hấp cách thủy khoảng 20–25 phút.
- Sau khi hấp chín thì bạn lấy mực ra, để nguội chừng 5 phút.
- Cuối cùng bạn cắt mực nhồi thịt hấp thành khoanh tròn dễ ăn. Vậy là có thể thưởng thức ngay rồi, món này ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon đấy.
Những lưu ý để làm mực nhồi thịt hấp gừng
- Bạn nên chọn mua những con mực ống còn tươi, thịt mực vẫn còn trơn bóng, mắt mực còn trong veo, râu và thân dính chắc vào nhau.
- Thịt lợn thì bạn chọn mua khi còn tươi ngon, hồng hào. Bạn có thể xay thịt nạc cùng với một ít thịt mỡ giúp món ăn bớt khô và thơm ngon hơn.
- Khâu nhồi nhân vào thân mực bạn cần dàn đều vào thân và nhồi một lượng vừa đủ thôi nhé! Nếu bạn nhồi quá căng thì khi nấu món ăn dễ bị nứt và lòi ra ngoài, nhìn sẽ không đẹp mắt nữa.
- Hơn nữa khi hấp mực bạn cần làm đúng thời gian. Hấp trong vòng từ 20–25 phút thì món ăn sẽ có độ chín hoàn hảo. Nếu bạn hấp quá nhanh món ăn chưa chín tới, thì không thể ăn được. Ngược lại nếu bạn hấp quá lâu làm món ăn bị mềm, bị nhão hoặc nứt phần mực.
Đổi khẩu vị với cách làm món bạch tuộc hấp nhai giòn giòn cực đã
Cách 2. Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn
Nguyên liệu làm mực nhồi thịt chiên giòn
- Mực ống loại vừa
- 250g – 300gr thịt lợn xay nhuyễn
- Miến khô, mộc nhĩ
- 1 quả trứng gà
- ¼ củ hành tây, hành khô, hành lá, ngò, tỏi và ớt
- Rau sống
- Dầu ăn
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
- Gia vị gồm: Tiêu, hạt nêm, đường, mì chính, giấm, sốt mayonnaise,…
Tặng bạn thêm công thức làm món cua hấp bia cho dịp tiệc tùng cuối tuần
Tìm hiểu thêm: Cách làm pizza mì gói – món ăn vặt cực đơn giản ngay tại nhà
Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn
Bước 1: Công đoạn sơ chế nguyên liệu và hấp mực
- Công đoạn sơ chế và hấp mực bạn có thể tham khảo các bước ở món mực nhồi thịt hấp phía trên. Tuy nhiên, với món mực nhồi thịt chiên giòn thì thời gian hấp có thể giảm xuống còn 15 phút. Thời gian giảm xuống như vậy để món ăn vừa đạt đến độ chín và thơm ngon sau khi chiên.
Bước 2: Chiên mực vàng giòn
- Bạn lấy một lượng bột chiên giòn và bột chiên xù vừa đủ đổ ra 2 bát riêng. Riêng bột chiên giòn thì bạn đổ thêm 1 ít nước và đánh đều để trở thành hỗn hợp đặc sệt.
- Mực sau khi hấp đã hấp chín thì bạn để nguội 10 phút. Sau đó bạn cho mực xáo đều lên một lớp bột chiên giòn đã đánh đã chuẩn bị sẵn trước đó. Cuối cùng bạn lăn tiếp tục qua 1 lớp bột chiên xù cho giòn.
- Tiếp đến bạn cho một ít dầu ăn vào chảo rán và đun đến khi dầu sôi. Rồi bỏ mực đã lăn bột vào chảo chiên, lúc này bạn hạ lửa vừa thôi. Bạn chiên mực trong chảo khoảng từ 7–10 phút đến khi mực vàng và khô giòn thì gắp ra và bỏ lên giấy thấm dầu.
Bước 3. Hoàn thành món ăn
- Cuối cùng bạn cắt mực thành các khoanh tròn vừa ăn. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mực nhồi thịt chiên giòn rồi. Món ăn có độ giòn bên ngoài, mềm bên trong ăn cùng rau sống và chấm với sốt sốt mayonnaise hay tương đỏ đều ngon nhé!
Những lưu ý để làm mực chiên giòn ngon hơn
- Việc bạn hấp mực trước khi chiên là bước rất quan trọng giúp món ăn vừa giòn lại ngon. Nếu như bạn chỉ chiên mà bỏ qua bước hấp thì thời gian chiên sẽ diễn ra lâu hơn, mực sẽ dai và khô không còn giữ được độ ngọt nữa. Hơn nữa nếu bạn không chiên đúng cách thì mực rất dễ nứt và cháy mà phần nhân vẫn chưa chín, dẫn đến món ăn không còn ngon nữa.
- Lưu ý cuối cùng, trong khi chiên mực bạn cần để lửa vừa hoặc riu riu thôi nhé để món ăn chín đều từ trong ra ngoài.
Cách 3. Cách làm mực nhồi thịt chiên nước mắm
Nguyên liệu làm mực nhồi thịt chiên nước mắm
- 3 – 5 con mực ống loại vừa
- 200g – 300gr thịt lợn xay nhuyễn
- Khoảng 1 nắm miến khô, mộc nhĩ
- ¼ củ hành tây, hành khô, hành lá, ngò, tỏi và ớt
- Gia vị gồm: Nước mắm ngon, dầu ăn, nhiều đường, nhiều tỏi và hành khô,…
Cách làm mực nhồi thịt chiên nước mắm
Bước 1. Sơ chế, trộn nhân, nhồi thịt vào thân mực
- Công đoạn này bạn có thể tham khảo các bước sơ chế nguyên liệu, trộn nhân, nhồi thịt vào thân mực ở món mực nhồi thịt hấp phía trên.
Bước 2. Chiên mực với nước mắm
- Sau khi bạn đã nhồi nhân thịt vào thân mực và cố định nó bằng tăm tre thì bạn tiếp tục cho mực vào chảo đã đun ngập dầu. Chiên khoảng 10 phút đến khi mực hơi săn nhé,
- Sau đó bạn cho một ít dầu ăn vào chảo mới. Bạn tiếp tục cho thêm một ít tỏi và hành băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó bạn làm hỗn hợp nước mắm, nước lọc, đường và đánh tan.
- Tiếp đến bạn cho hỗn hợp trên cùng với mực đã chiên vào chảo đã phi thơm và đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
Bước 3. Hoàn thành món ăn
>>>>>Xem thêm: Cách làm kho quẹt tôm khô đơn giản tại nhà thơm ngon nhất
- Cuối cùng bạn quan sát thấy món ăn có độ vàng đậm và hơi sệt lại thì có thể tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa trang trí vài lát cà chua và dưa leo xen kẽ cho đẹp mắt. Bạn có thể ăn cùng với cơm sẽ ngon hơn và nhớ ăn khi còn nóng nhé!
Những lưu ý để làm mực nhồi thịt chiên nước mắm
- Vì trong nước mắm đã có sẵn độ mặn nên bước ướp nhân bạn không nên cho quá nhiều bột nêm mà chỉ cần sử dụng 1 lượng rất ít.
- Riêng món mực chiên nước mắm thì bạn không cần công đoạn hấp, bạn chỉ cần rán sơ qua mà không sợ món ăn bị khô. Bởi vì trong quá trình rim mực với nước mắm đã giúp món có độ mềm nhất định.
- Bước chiên nước mắm là rất quan trọng quyết định đến hương vị thơm ngon của món ăn. Bạn nên chiên với lửa nhỏ để giúp món ăn chín vừa phải, không bị cháy và có màu vàng đậm hấp dẫn.
Cách làm mực nhồi thịt hấp siêu ngon siêu dễ!
Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết cách làm mực nhồi thịt hấp thơm ngon đúng không nào. Với các bước đơn giản thì đã có ngay một đĩa mực nhồi thịt hấp thơm ngon để đãi gia đình rồi nhé!. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ thực hiện thành công món này. Chúc cả nhà ngon miệng nhé!
Bloganngon.edu.vn