Bánh bột lọc Huế tuy nhìn sơ qua có khá nhiều công đoạn nhưng thật chất chỉ cần vài thao tác nhẹ nhàng và tỉ mỉ một chút thì chúng ta đã làm ra được những mẻ bánh vừa thơm vừa ngon luôn nè. Bánh bột lọc Huế được xem như là một đặc sản truyền thống đặc trưng của Việt Nam, đặc biệt là loại bánh bột lọc Huế đã khiến nhiều người không những ở trong mà còn ở ngoài nước mê đắm luôn đó. Còn ngại ngùng gì mà không bắt tay vào làm thôi!
Bạn đang đọc: Tự tay làm bánh bột lọc Huế chuẩn ngon cho cả gia đình bạn
Cách làm bánh bột lọc Huế ngon khó cưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh bột lọc Huế siêu ngon
- 500gr bột lọc
- 30gr đường cát
- 5gr muối
- 450ml nước lọc
- 400gr tôm
- 300gr thịt ba chỉ
- 30ml nước mắm
- 20ml dầu điều
- 2gr tiêu xay
- 500gr lá chuối
Chè bột lọc heo quay bạn đã thử qua chưa? Lạ miệng nhưng bắt vị siêu ngon, chị em không nên bỏ qua nhé!
Các bước làm bánh bột lọc Huế chuẩn ngon
Bước 1:
Đầu tiên của cách làm bánh bột lọc Huế Bloganngon.edu.vn chia sẻ, chúng mình cần sơ chế sơ qua các nguyên liệu ở thành phần làm nhân trước nhé!
Với tôm, các bạn nên mua những loại tôm nõn, tươi, những điều lưu ý khi mua tôm tươi đó là các bạn chỉ quan sát tôm còn sống, nhảy, đuôi tôm xếp gọn chứ không xòe ra, mùi tự nhiên, tránh mua những loại có mùi nặng vì có thể được bơm chất bảo quản bạn nhé Khi mua về, các bạn rửa tôm với 1 lần nước sạch và ngâm tầm 10 phút trong nước muối loãng, sau đó vớt lên, cắt bỏ đầu, râu và nhớ luôn phải rút sợi chỉ dọc lưng tôm ra rồi rửa thêm 1 lần nữa. Sau đó bóc vỏ tôm sạch sẽ, băm tôm thành những khúc nhỏ nếu tôm có kích thước lớn, ngược lại nếu tôm nhỏ thì không cần thiết nha.
Còn đối với thịt, các bạn chọn thịt ba chỉ nè, thịt ba chỉ ngon là lớp mỡ và nạc sẽ xen kẽ với nhau, thớ thịt có màu tươi, hồng nhẹ và có độ đàn hồi nhất định. Các bạn có thể kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách dùng ngón tay trỏ ấn vào bề mặt thịt, nếu thịt không lún quá sâu nghĩa là thịt tươi, mùi thơm nhẹ. Lúc mua về, các bạn có thể chần sơ với nước sôi tầm 3-5 phút rồi vớt ra rửa với nước muối, sau đó các bạn cạo sạch lớp da bên ngoài rồi cắt sợi nhỏ tầm 6-10cm, dày tầm 0.5cm là được.
Bước 2:
Hai thành phần chính của nhân đã được chuẩn bị xong. Các bạn chuẩn bị 1 chảo nhỏ, cho vào 1 ít dầu, có thể thêm 1 ít tỏi phi cho thơm vàng, sau đó cho thịt vào xào sơ cho chín, sau đó cho tôm vào xào chung. Phần nhân sẽ ngon hơn khi các bạn nêm nếm gia vị cho đậm đà 1 tí nha, các bạn có thể nêm vào: 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1 ít tiêu, hạt nêm rồi đảo đều chảo để các gia vị thấm vào các nguyên liệu. Tầm 10 phút cả thịt lẫn tôm đã chín, màu chuyển sang tối hơn là có thể tắt bếp để ra chén riêng là xong.
Một cách khác cũng khá thú vị để làm phần nhân này đó là thay vì nêm nếm trực tiếp trên bếp, các bạn có thể chia thịt ba chỉ và tôm cho vào 2 chén riêng rồi ướp gia vị cho từng chén, giảm nửa công thức gia vị cho mỗi chén và để nguyên ướp tầm 20 phút thì gia vị sẽ ngấm hơn, khi xào cũng nhanh hơn nè.
Bước 3:
Tiếp theo là phần bột bánh, một phần làm nên sự đặc biệt riêng của bánh bột lọc Huế nè. Các bạn cho lần lượt 500gr bột lọc với 450ml nước, lưu ý giúp Bloganngon.edu.vn là các bạn đổ nước vào dần nhé, tránh đổ 1 lần ví sẽ khiến bột dễ bị loãng, vừa đổ nước vào bột vừa khuấy cho bột tan (dùng nước ấm sẽ giúp bột tan nhanh hơn nha), sau đó nêm vào 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn vào nồi bột rồi khuấy cho mọi thứ tan hẳn. Việc cho dầu vào bột sẽ giúp bột khi gói bánh không bị dính mà còn giúp cho nồi không bị dính lúc nấu bột nữa nha.
Tìm hiểu thêm: Cách làm sinh tố xoài ngon nhất và cách mix hoa quả khi làm sinh tố xoài
Sau đó các bạn bắc nồi bột lên bếp nấu với lửa trung bình nhỏ, vừa nấu vừa khuấy cho bột sệt đặc lại, khi bột có độ dẻo nhất định thì các bạn tắt bếp và để nguội là xong.
Bước 4:
Phần lá chuối gói bánh cũng đóng vai trò quan trọng không kém đâu nha, các bạn nên chọn mua những lá vừa chín tới, không quá non cũng không quá già để gói bánh dễ hơn nha. Mua lá chuối về, rửa sơ hoặc lau sạch với nước sau đó phơi 1 nắng nhẹ để lá chuối dẻo hơn, vì khi lá chuối mới, non thì khi gói bánh sẽ dễ bị rách lá. Một cách khác các bạn chần lá qua nước sôi 5 phút rồi lấy ra xối với nước lạnh là được. Đợi lá ráo bớt, các bạn cắt lá thành những mảnh có kích thước tầm 12x10cm là được.
Bước 5:
Lá chuối chuẩn bị xong, các bạn lấy 1 miếng lá, múc 1 muỗng bột vào trung tâm lá, cho lượng bột vừa đủ để bánh có độ mỏng nhất định ăn sẽ ngon hơn nhé. Tiếp tục múc thêm 1 muỗng nhân tôm thịt vào giữa phần bột rồi gập lá lại hai đầu sao cho kín bánh rồi dùng lá chuối được tước mỏng hoặc dây cói để buộc bánh, giữ bánh cố định trong quá trình luộc hoặc hấp bánh nè.
Cách làm bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ siêu ngon hay nhân măng siêu lạ miệng cực thích
Bước 6:
Đặt bánh vào xửng hấp cao, càng nhiều khoảng trống thì hơi nước lên càng nhiều thì bánh sẽ dễ chín và chín nhanh, đều hơn nhé. Các bạn có thể hấp cách thủy trong vòng 10-15 phút hoặc quay lò vi sóng tầm 5-7 phút là có thể lột bánh ra thưởng thức hương vị đỉnh cao này rồi đó. Chính vì cách chế biến đơn giản nên bánh cũng được bảo quản trong thời gian khá lâu nè: tầm 2-3 ngày khi chưa luộc, nhưng vẫn ngon nhất là từ 1-2 ngày nhé. Ăn bánh cùng với nước mắm tỏi ớt, mắm chua ngọt đều rất hợp khẩu vị và ăn rất thích luôn nha.
>>>>>Xem thêm: Chìm đắm trong sự giòn rụm từ món cá khoai chiên giòn
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Huế cực ngon!
Bánh bột lọc Huế đã hoàn thành rồi đây, các bạn có thấy hài lòng không nào? Mẻ bánh thơm, dẻo, nhân sực sực, vỏ dai dai, quyện với 1 ít nước mắm làm tăng thêm hương vị của món ăn truyền thống này, nhất định không khiến bạn thất vọng đâu. Bloganngon.edu.vn hy vọng rằng bạn sẽ có 1 ngày vào bếp thật thành công mỹ mãn nha!
Bloganngon.edu.vn