Từ lâu, mứt luôn được xem là một mặt hàng bán chạy bậc nhất mỗi khi Tết về, nếu bạn cảm thấy không an toàn với những hàng mứt bày bán ngoài chợ thì hãy tự tay vào bếp để làm ra món mứt đặc sắc không kém. Hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn nhiều cách làm mứt đu đủ giòn ngon khác nhau. Bạn có thể thoải mái lựa chọn cách làm phù hợp nhất và yên tâm rằng thành phẩm cuối cùng đều tuyệt vời như nhau nhé!
Bạn đang đọc: Vô vàn cách làm mứt đu đủ mà bạn cần biết cho dịp tết này
Tìm hiểu thêm: Ngon mê ly với món vịt xào chua ngọt vị đậm đà ăn hoài không ngán
1. Mứt đu đủ xanh đơn giản
Nguyên liệu cần có để làm mứt đu đủ xanh
- Đu đủ xanh trái 1kg
- Đường trắng: 700g
- 1 chén nước vôi trong
- Phèn chia, 1 chút muối và vani
Cách làm mứt đu đủ xanh
Bước 1: Sơ chế đu đủ
Đu đủ sau khi mua về nạo hết vỏ xanh bên ngoài. Bổ đôi nó, sau đó loại bỏ ruột và cắt ra thành nhiều sợi to bằng đầu đũa. Cho những sợi đu đủ vừa thái đó vào thau, ngâm ngập trong chậu nước pha muối loãng khoảng chừng 15 phút rồi vớt hết ra rửa lại lần nữa cho thật sạch.
Một loại mứt không thể thiếu trong ngày Tết đó là mứt hạt sen.
Bước 2: Xóc với muối
Cho hết phần đu đủ vào một cái chậu to, thêm vào đó một chút muối rồi xóc lên cho đều. Bạn dùng tay bóp kỹ chúng chừng vài phút cho tới khi thấy đu đủ được mềm ra thì mang đi rửa với nước sạch lần nữa.
Bước 3: Ngâm vào nước vôi trong
Ngâm phần đu đủ ngập trong chậu nước vôi trong từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Tiếp đó bạn rửa sạch với nước vài lần nữa cho bay đi mùi vôi.
Bước 4: Trần sơ đu đủ
Đun một nồi nước sôi, thêm ít phèn chua rồi cho sợi đu đủ vào trần sơ qua khoảng 1 phút thôi. Bạn nhanh tay vớt chúng ra ngâm ngay vào thau nước lạnh trong 5 đến 7 phút cho chúng nguội hẳn rồi tiếp tục vớt ra để ráo hoảnh nước.
Mứt nghệ mới lạ mà còn tốt cho sức khoẻ.
Bước 5: Tiến hành ướp đu đủ
Cho đu đủ vào một cái tô đủ lớn, thêm 700g đường vào (nếu bạn muốn ăn lạt hơn thì bớt lượng đường lại nhé). Trộn đều hỗn hợp lên và ướp như vậy từ 6 đến 7 tiếng để phần đường được tan hết và ngấm từ từ vào đu đủ.
Bước 6: Sên mứt đu đủ
Cho tất cả hỗn hợp đã chuẩn bị phía trên vào chảo rồi đun đến khi thấy nước đường sôi thì hạ lửa bớt xuống, chỉ liu riu. Thỉnh thoảng bạn nhớ đảo nhẹ để sợi đu đủ không bị nát nhé! Đến khi đường dần dần cạn thì thêm chút vani vào và bắt đầu đảo thật đều tay tới khi mứt đu đủ khô hẳn lại. Bạn cũng sẽ quan sát thấy có xuất hiện lớp đường kết tinh trắng phủ đều trên mặt các sợi mứt thì có thể tắt bếp. Tiếp đó đảo nhẹ thêm ít lâu nữa cho mứt thật sự khô hẳn rồi mới dừng lại hoàn toàn.
Cách làm mứt bí ngọt thanh.
Tìm hiểu thêm: Ngon mê ly với món vịt xào chua ngọt vị đậm đà ăn hoài không ngán
Thành phẩm mứt đu đủ
Mứt đu đủ sau cùng có một màu xanh nhạt rất đặc trưng của trái đu đủ xanh và có một lớp phấn trắng phủ đều phía trên. Miếng mứt khi ăn vào có sự giòn nhẹ, dai và phía trong có một lớp nước tương tự như với mứt bí. Mứt rất ngọt và giòn, cực kỳ thích hợp khi thưởng thức chung với vài tách trà nóng.
Bảo quản mứt như thế nào?
Mứt sên khô mà không ăn ngay bạn có thể cho vào hũ thủy tinh đóng nắp kín hoặc bịch nilon cột thật chắc để bảo quản chúng. Nhớ đặt ở nơi thoáng mát thì bạn có thể sử dụng được trong vòng 1 tháng đấy!
Bên cạnh cách làm mứt đu đủ xanh truyền thống, siêu đơn giản mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ phía trên, thì vẫn có rất nhiều cách làm mứt khác nhau nữa. Tiếp theo mời chị em cùng tìm hiểu để có nhiều sự lựa chọn cho khay mứt nhà mình hơn nhé!
2. Cách làm mứt với đu đủ chín
Nguyên liệu làm mứt đu đủ chín
- 1 quả đu đủ chín (tầm 1kg): lưu ý bạn nên chọn loại chín vừa vừa chứ không nhũn
- 500g đường trắng
- Nước vôi trong
- Vani và phèn chua
Cách làm chi tiết mứt đu đủ chín
Bước 1: Đu đủ chín khi mua về bạn tiến hành gọt bỏ vỏ và bổ đôi bỏ ruột bên trong đi, thái thành từng miếng vừa ăn rồi cũng ngâm ngập chúng trong thau nước vôi từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Việc làm này sẽ giúp đu đủ được cứng hơn, khi sên sẽ không bị nát vụn. Tiếp đó bạn rửa đu đủ lại với nước sạch nhiều lần nữa cho sạch phần nước vôi.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước bỏ thêm vài miếng phèn chua vào. Khi nước sôi thì cho đu đủ đã cắt vào trần nhanh khoảng 1 phút rồi cho vào thau nước lạnh, đu đủ nguội rồi thì vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Cho phần đu đủ vào tô lớn và thêm 500g đường (nếu bạn thích ăn ngọt thì hãy cho nhiều đường hơn nhé!) Sau đó đảo hỗn hợp lên cho đều và ngâm như vậy trong 5 đến 6 tiếng đồng hồ, lúc này đường dần tan và ngấm đều vào đu đủ.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp rồi cho tất cả vào đun. Đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa xuống đến khi cạn gần nước hết thì cho chút vani vào rồi lại đảo đều. Đường dần kẹo lại thì bạn đảo nhẹ nhưng vẫn phải đều tay để tránh làm nát mứt nhé! Khi nào xuất hiện lớp đường trắng kết tinh bám trên đu đủ thì bạn đã có thể tắt bếp. Rồi đảo thêm chút nữa cho mứt được khô hẳn.
Thành phẩm ra lò
Mứt đu đủ chín sau khi làm xong mang màu đỏ rất bắt mắt, vừa dẻo giòn vừa thơm ngọt. Ăn vào một miếng mà nhớ nhung cả đời. Để quá lâu mứt dễ bị hỏng nên bạn hãy cho chúng vào hũ thủy tinh để bảo quản thật tốt nhé!
3. Hướng dẫn làm mứt đu đủ miếng
Khi thực hiện làm đu đủ miếng bạn cần sử dụng đu đủ xanh nhé! Các bước làm thì bạn có thể tham khảo cách làm mứt đu đủ xanh truyền thống phía trên. Đặc biệt bạn có thể tạo hình đu đủ thành nhiều miếng có hình dạng khác nhau, tùy theo sở thích để món ăn được đẹp mắt hơn.
Ngoài ra khi sên đu đủ miếng cần để lửa ở chế độ nhỏ nhất. Khi thấy xuất hiện lớp đường trắng kết tin rồi thì vẫn thêm sên một vài phút nữa cho đu đủ được khô hoàn toàn.
4. Bắt mắt với mứt đu đủ ngũ sắc, đủ màu
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mứt đu đủ miếng
- Đu đủ xanh: 1 quả
- Đường trắng: 500g
- Phèn chua, vani và ít muối
Phần làm ngũ sắc cần có:
- Củ dền để làm màu đỏ
- Cà rốt để làm màu cam
- Nghệ để làm màu vàng
- Lá dứa để làm màu xanh lục
- Bắp cải tím để làm màu tím
Quy trình làm mứt đu đủ ngũ sắc như sau
Bước 1: Sơ chế đu đủ
Các bước sơ chế đu đủ khá đơn giản, bạn hãy tham khảo thông qua cách làm mứt đu đủ truyền thống nhé!
Bước 2: Làm 5 màu sắc cho mứt
- Đối với màu đỏ: Bạn gọt bỏ vỏ củ dền, xay ra cho nhuyễn rồi ép lấy nước.
- Đối với màu cam: Làm cà rốt sạch sẽ rồi xay nhuyễn, ép rồi giữ lại phần nước cốt.
- Đối với màu vàng: Gọt phần vỏ của củ nghệ tươi, giã chúng ra thật nhuyễn rồi cũng vắt lấy nước.
- Đối với màu xanh: Lá dứa sau khi rửa sạch, đem xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã chỉ lấy phần nước màu xanh.
- Cuối cùng là màu tím, tương tự như vậy bạn dùng bắp cải tím xay nhuyễn, vắt và lấy nước cốt.
Bước 3: Tiến hành ướp đu đủ
Chia ra 5 phần đu đủ bằng nhau, song song đó cũng chia đường thành 5 phần bằng nhau và đựng vào 5 chén. Lần lượt ướp đu đủ, đường và phần nước màu đã tạo ở bước 2 vào. Bạn đảo đều từng phần lên, để như vậy từ 3 đến 5 tiếng rồi mang tất cả đi sên.
Bước 4: Thực hiện sên mứt đu đủ
Lần lượt cho từng phần đu đủ màu sên và chắc chắn bạn không nên sên chung vì chúng dễ bị lẫn màu nhau và sau cùng sẽ không cho thành phẩm đẹp. Còn cách sên thì vẫn tương tự như những cách đã trình bày phía trên nhé!
>>>>>Xem thêm: Món cá nướng giấy bạc: Cách ướp và cách làm ngon nhất
Mứt đu đủ ngũ sắc sẽ có màu lên rất đẹp mắt, miếng mứt khi cắn vào giòn ngon, mang một hương vị ngọt ngào hấp dẫn vô cùng.
Cách làm mứt đu đủ ngon giòn và cực đơn giản!
Với nhiều cách làm mứt đu đủ phía trên, Bloganngon.edu.vn mong bạn sẽ thoải mái chọn cách làm phù hợp với mình và thành công ngay lần thử đầu tiên nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Bloganngon.edu.vn