Thịt cá lóc thơm ngon được chế biến bằng nhiều công thức khác nhau sẽ tạo nên những món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Một trong số đó không thể thiếu cá lóc kho tiêu với hương vị miền quê, nó sẽ gợi cho bạn cảm giác như được đến mảnh đất miền Tây thân thương. Tuy cách làm đơn giản nhưng để miếng cá lóc đậm đà và chín mềm thì không hẳn người nội trợ nào cũng biết. Biết được điều đó, hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ giúp bạn một tay nhé! Tham khảo bài viết dưới đây và bắt tay ngay vào bếp thôi nào!
Bạn đang đọc: Cá lóc kho tiêu chuẩn vị miền Tây cho bữa cơm gia đình
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá lóc kho tiêu
- Một con cá lóc nặng khoảng 300gram (tùy theo khẩu phần ăn).
- Loại nước nêm ngon : 2 muỗng.
- Hành lá, hành củ và tỏi khô
- Tiêu bột: ½ muỗng cà phê.
- Đường: 2 muỗng cà phê.
Thêm món cá lóc kho thơm đa dạng thực đơn hàng ngày cho gia đình bạn nhé
Chọn cá lóc ngon sẽ khiến món ăn được ngon hơn
- Bạn nên chọn những con cá lóc với đầu to, phần vảy có màu sáng và bám chắc lấy thân, đuôi nó thì suông dài.
- Nên lựa cá lóc có độ to vừa, không nên quá nhỏ. Khi sơ chế, cắt khúc cá cũng nên cắt miếng vừa phải để cá lóc dễ dàng ngấm đều gia vị ướp hơn.
- Phần lưng cá lóc có màu xanh vàng, phải sáng. Phía dưới bụng cũng mang màu vàng trắng sáng.
- Nếu được hãy kiểm tra xem bên trong mang cá có màu đỏ tươi không, nếu không bị thâm đen tức là cá ngon. Ngoài ra bạn cũng nên xem thêm phần hậu môn cá, nếu thấy vẫn còn khít và nhỏ tức là cá lóc này vẫn bình thường, không bị bệnh hay đã qua tẩm ướp.
Sơ chế nguyên liệu trước khi bắt đầu nấu cá lóc kho tiêu
- Cá lóc sau khi mua về cắt sạch hết vây rồi mổ ra để lấy toàn bộ ruột gan nội tạng của cá ra ngoài. Bạn đánh vảy cá thật sách rồi rửa lần nữa với nước sạch, lạnh. Dùng dao cắt cá lóc ra thành nhiều khoanh tròn có độ dày tương đương nhau, vừa đủ để khâu kho cá dễ dàng.
- Muốn thành phẩm cá lóc kho tiêu đạt được độ dai ngon hơn nữa thì bạn nên cho cá vào chảo dầu sôi để chiên sơ qua. Lưu ý khi phải chiên cá cho đến khi hai mặt của lát cá săn lại và đặc biệt phải lật mặt luân phiên để tránh bị cháy khét nhé!
- Hành lá làm sạch, rửa rồi cắt thành hai phần bao gồm: Phần lá ở trên thì xắt thật nhỏ để riêng, phần gốc còn lại là hành màu trắng thì đặt lên thớt, đập dập dùng khi kho cá.
- Hành tím và tỏi khô tương tự nhau: cùng làm sạch, băm nhuyễn.
Cách làm gỏi xoài khô cá lóc lai ra cuối tuần là hết sảy con bà bảy
Thực hiện các bước kho cá như sau
Bước 1:
Tìm hiểu thêm: Cách làm dưa món chua ngọt cho ngày Tết thêm đậm vị
- Cá lóc sau khi đã qua bước sơ chế tỉ mỉ, sau đó ướp chung với hành tím, tỏi băm nhuyễn. Ướp như vậy trong khoảng thời gian chừng 30 đến 45 phút trước khi cho vào nồi bắt đầu kho. Nếu ướp càng lâu thì sẽ giúp thịt cá được thấm đẫm vị hơn, ngon hơn.
- Tiếp theo là bước làm nước màu cho món cá kho trông bắt mắt hơn. Bắc nồi lên bếp, cho lượng đường cát đã chuẩn bị vào, thắng đường đến khi thấy nó dần chuyển sang màu vàng cánh ong tiếp đó cho thêm một ít nước lọc vào để được phần nước đường có được màu vàng nâu hơn.
Bước 2:
Sau khi bạn thắng đường xong thì đổ nó vào phần cá lóc đang được ướp. Cho thêm chút gia vị nữa như: nước mắm, muối, hạt nêm, …. Ướp như vậy một chút thì cho vào chảo và kho trong khoảng 20 đến 25 phút là được.
Bước 3:
Kho đến khi thấy phần nước hơi sệt sệt lại thì tiếp tục nêm nếm thêm tiêu bột và ớt sao cho hợp khẩu vị của người ăn. Vậy là đã hoàn thành món cá lóc kho tiêu thơm ngon rồi đấy!
Yêu cầu thành phẩm món cá lóc kho tiêu
Món cá lóc kho tiêu hấp dẫn cần đạt được những yêu cầu sau đây
- Món ăn có màu vàng cánh gián đậm, vị cá đậm đà và vừa ăn. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị của cá lóc đã ngấm đều các loại gia vị và đặc biệt là hòa cùng vị cay nồng của hạt tiêu, thật hấp dẫn phải không nào.
- Món cá kho sẽ ngon hơn nhiều khi dùng lúc nóng và một chén cơm trắng hoặc cháo. Nếu ăn với cơm, bạn có thể dùng kèm với dưa leo, rau sống hoặc các loại rau củ luộc cũng ngon không kém nha!
Lưu ý nhỏ khi kho cá
- Sử dụng nồi đất khi kho cá sẽ giúp món cá lóc kho tiêu giữ được hương vị đặc biệt, thơm ngon hơn.
- Khi nêm nếm gia vị có thể tùy vào sở thích ăn mặn hoặc cay mà bạn thêm bớt lượng muối, ớt phù hợp nhất.
>>>>>Xem thêm: Cách làm tôm rim thịt ba chỉ (ba rọi) đơn giản mà tốn cơm
Cách sơ chế cá lóc để sạch nhớt và không bị tanh khi nấu
- Dùng nước vo gạo hoặc muối: ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước được dùng vo gạo, chỉ cần trong khoảng chừng 15 phút thôi rồi rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp khử mùi kha khá mùi tanh khó chịu của cá.
- Sử dụng chanh và giấm: đây là một trong những cách phổ biến, được nhiều người áp dụng nhất khi sơ chế cá lóc. Rắc muối lên thân cá rồi rưới thêm giấm lên trên, trộn cho đều tay. Kế đến, dùng một lượng nước ấm (lưu ý không phải nước nóng) dội lên thân cá, để yên như vậy trong vài phút. Bước cuối cùng rửa sạch cá lần nữa với nước là được.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá lóc kho tiêu bên dưới bạn nhé!
Trên đây là vài chia sẻ nhỏ và công thức nấu món cá lóc kho tiêu đơn giản mà siêu ngon. Cá lóc kho tiêu sẽ dậy nên một mùi hương thơm phức, với vị tiêu kết hợp hài hòa cùng những gia vị khác ngon khó cưỡng. Chúc bạn trổ tài thành công để cả nhà cùng được thưởng thức món ngon nhé!
Bloganngon.edu.vn