Món lẩu luôn được các gia đình lựa chọn trong các dịp quây quần với nhau vì vừa đơn giản trong cách chế biến cũng như không mất quá nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị. Tuần này gia đình mình hãy thử đổi khẩu vị với món lẩu nấm chay với hương vị thanh đạm mang lại năng lượng an lành để không khí gia đình đầm ấm, hòa hợp và thanh tịnh. Nếu biết cách ăn chay thích hợp sẽ an lành, mát mẻ, từ đó gây ra ít bệnh tật, mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Bạn đang đọc: 2 Cách nấu lẩu nấm chay siêu ngon lại cực đơn giản
Lẩu nấm chay
Nguyên liệu làm lẩu nấm chay
Nấm bào ngư nấm kim châm 100 gr
Nấm đông cô 50 gr
Nấm đùi gà 50 gr
Nấm rơm 50 gr
Nấm linh chi 50 gr
Nấm bào ngư 50 gr
Cây Súp lơ 1 củ khoai môn ngô 1 quả
Cà rốt 1 củ
Tàu hũ ki 50 gr
Mía lau 100 gr
Hành boa – rô 2 nhánh
Gia vị 70 gr(Bột nêm/ muối/ dầu ăn/ nước tương/ đường…)
Cách chế biến Lẩu nấm chay
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch tất cả rau củ, để vào rổ cho ráo nước. Tiến hành thái súp lơ, tàu hũ ki, cà rốt, khoai môn thành những khúc nhỏ vừa ăn.
Bí quyết để món lẩu nấm chay đậm vị ngọt thanh đó là chẻ đôi mía lau, ngô nấu khoảng 30 đến 40 phút để lấy vị ngọt. Hành boa rô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho dậy mùi thơm.
Chuẩn bị nấm
Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch nấm với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và các vi khuẩn bám dính trên thân nấm.
Để thuận tiện thì cắt nhỏ hay chẻ những cây nấm dài ra.
Hoàn thành
Nêm nếm các loại gia vị vào nồi lẩu sao cho vừa khẩu vị của gia đình sau đó tiến hành nhúng các nguyên liệu vào là bạn có thể thưởng thức món lẩu nấm chay đúng điệu, kích thích mọi giác quan.
Thành phẩm lẩu nấm chay
Lẩu nấm chay khi nấu xong phải có vị thanh đạm, có mùi thơm của nấm, hợp khẩu vị để không gây ngán cho người ăn, có thể ăn kèm lẩu nấm chay với mì sợi, bún để no bụng hơn nhé.
Xem thêm cách nấu lẩu nấm chay siêu ngon dưới video:
Lẩu nấm thái chay
Tìm hiểu thêm: Cách làm gỏi cá nhệch mới lạ vô cùng hấp dẫn không bị tanh
Nguyên liệu làm lẩu nấm thái chay
Dứa 1 quả
Đậu phụ chiên 2 miếng
Bún tươi 500 gr(hoặc mì chay)
Nấm rơm 50 gr
Nấm bào ngư 50 gr
Nấm kim châm 100 gr
Táo đỏ 70 gr
Tỏi 2 củ
Cà chua 5 quả
Me chua 50 gr
Rau ăn kèm 200 gr (cần/ rau muống/ rau cải thảo/ đậu bắp…)
Chả quế 100 gr
Gia vị lẩu thái 50 gr
Ớt 3 trái
Gia vị 50 gr (nước mắm chay/ muối/ bột nêm/ đường…)
Cách chế biến lẩu nấm thái chay
Sơ chế nguyên liệu
Đem rửa sạch các nguyên liệu với nước, có thể thêm một ít muối vào nước sau đó cắt thành khúc nhỏ vừa ăn, tỏi đem băm.
Phần me các bạn cho một ít nước rồi lọc lấy nước me để chế biến.
Chế biến
Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi xào với tỏi khi vàng lên thì cho nước vào đun sôi.
Cho nấm bào ngư, chả quế chay, đậu phụ chiên và nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa khẩu vị.
Tiếp đến bạn cho thêm cà chua, nước me vào và nêm nếm gia vị cho nồi nước lẩu. Bạn cũng có thể thay thế me và cà chua bằng gói lẩu thái nhé.
Để lửa vừa vừa cho đến khi nồi lẩu sôi cho các nguyên liệu chín đều thì nhấc xuống. Sau đó nêm nếm sao cho vừa miệng.
Thành phẩm lẩu nấm thái chay
Lẩu nấm thái chay đạt yêu cầu có vị hấp dẫn chua cay bắt mắt có thể ăn lẩu thái chay kèm bún tươi.
Những lý do nên thường xuyên đưa nấm vào thực đơn của gia đình
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt xá xíu ngon nhất ngay tại nhà với 5 bước đơn giản
Hạ Cholesterol
Chất xơ và một số enzim trong nấm giúp làm giảm mức cholesterol. Cân bằng lượng cholesterol giữa cholesterol LDL và HDL là rất cần thiết để ngăn ngừa các bệnh tim mạch khác nhau như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Thiếu máu
Bệnh nhân thiếu máu phần lớn do thiếu sắt trong máu, dẫn đến mệt mỏi, nhức đầu, giảm chức năng thần kinh và các vấn đề về tiêu hóa. Nấm là một nguồn sắt tốt và hơn 90% giá trị dinh dưỡng có thể hấp thu được bởi cơ thể, nó kích thích sự hình thành các tế bào hồng cầu và giữ cho con người khỏe mạnh
Ngăn ngừa ung thư
Axit linoleic trong nấm đặc biệt hữu ích trong việc ngăn chặn các tác hại của estrogen dư thừa. Sự gia tăng estrogen này là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Mặt khác, Beta Glucans ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra đặc tính chống ung thư của nấm.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nấm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng không có chất béo, không có cholesterol, lượng carbohydrate rất thấp, hàm lượng protein cao, giàu có của vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa rất nhiều nước và chất xơ. Hơn nữa, nấm chứa insulin tự nhiên và các enzyme giúp phân hủy đường hoặc tinh bột trong thực phẩm. Bệnh tiểu đường thường bị nhiễm trùng, đặc biệt là ở chi, thuốc kháng sinh tự nhiên trong nấm có thể giúp bảo vệ người bị tiểu đường khỏi những tình trạng đau đớn và nguy hiểm đến tính mạng.
Cải thiện sức khỏe xương
Nấm là một nguồn canxi dồi dào, là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc hình thành và bảo vệ xương chắc khoẻ. Sự cung cấp canxi ổn định trong chế độ ăn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh loãng xương và cũng có thể làm giảm đau khớp và sự thiếu hụt có liên quan đến loãng xương.
Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng
Vitamin D là một loại vitamin hiếm gặp trong rau và trên thực tế chúng phổ biến. Tuy nhiên, nấm có nhiều vitamin cần thiết này có thể tạo điều kiện cho sự hấp thụ và sự trao đổi chất của canxi và phốt pho. Canxi và phốt pho cũng có trong nấm, vì vậy nấm rất tốt để ăn bất cứ khi nào có thể.
Hạ huyết áp
Các nghiên cứu cho thấy nấm có hàm lượng kali cao. Kali hoạt động như một chất làm giãn mạch, thư giãn mạch máu và làm giảm huyết áp. Huyết áp cao có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Kali cũng làm tăng khả năng nhận thức, bởi vì tăng lưu lượng máu và oxy vào não sẽ kích thích hoạt động thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng mức độ kali sẽ cải thiện trí nhớ.
Tăng sự hấp thụ sắt
Đồng là khoáng chất được tìm thấy trong nấm. Đồng có thể điều chỉnh và kích thích sự hấp thu sắt từ thực phẩm và sử dụng nó một cách hợp lý. Nấm cũng có hàm lượng sắt cao, vì vậy cả hai kết hợp với nhau sẽ giúp xương khỏe mạnh và ngăn ngừa thiếu máu.
Giảm cân
Chế độ ăn kiêng protein nạc là lý tưởng để giảm béo và xây dựng khối cơ. Hầu hết các chất béo đều bị đốt cháy để tiêu hóa protein trong thực phẩm của chúng ta. Vì vậy khi protein đi cùng với lượng carbohydrate thấp, không có chất béo hoặc cholesterol và có một lượng chất xơ lớn chính là sự kết hợp rất tốt trong việc giảm cân! Một số nhà nghiên cứu nói rằng nấm là một trong những loại thực phẩm hiếm có mà mọi người có thể ăn càng nhiều càng tốt, không có tác dụng phụ.
Thế là các bạn vừa hoàn thành xong món lẩu nấm chay vô cùng thơm ngon hấp dẫn giúp thực đơn của gia đình thanh đạm và tốt cho sức khỏe hơn. Giờ thì bày biện món ăn lên bàn và thưởng thức cùng gia đình mình ngay nhé. Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng. Và đừng quên theo dõi Bloganngon.edu.vn để cập nhật thêm nhiều công thức chế biến các món ăn không kém phần thơm ngon và hấp dẫn khác nữa nhé.
Bloganngon.edu.vn