3 cách làm gỏi cuốn chay cực đơn giản cực bắt mắt

Gỏi cuốn chay là món ăn vừa đơn giản lại vừa thơm ngon. Có nhiều cách chế biến gỏi cuốn chay như: gỏi cuốn chay ngũ sắc, gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky, gỏi cuốn chay nấm cây,… Vậy cách thực hiện những món này như thế nào? hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Bạn đang đọc: 3 cách làm gỏi cuốn chay cực đơn giản cực bắt mắt

Gỏi cuốn chay đùi gà tàu hũ ky

Gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky cực ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nấm đùi gà 200 gr

Tàu hũ ky khô 100 gr

Xà lách 500 gr

Húng quế 100 gr

Bánh tráng 10 miếng

Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi thực hiện

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cắt tàu hũ ky thành miếng dài vừa cuốn

Trước tiên, các bạn hãy thái tàu hũ ky khô thành từng miếng để cho vừa cuốn, rộng khoảng từ 3cm.

Nấm đùi gà cắt thành sợi dài

Nấm đùi gà các bạn đem đi rửa cho thật sạch sau đó, các bạn thái thành sợi dài và có độ dày cạnh khoảng tầm 1cm.

Luộc nấm

Luộc nấm khoảng 2 phút

Các bạn cho nấm đã được thái vào trong một nồi nước rồi sau đó tiến hành bật bếp lên và đun cho sôi khoảng 2 phút.

Sau khi đã đun cho sôi 2 phút, các bạn tiến hành vớt ra rồi sau đó để cho ráo nước.

Cuốn bánh

Phết 1 lớp nước mỏng lên bánh tráng

Các bạn lấy ra một chiếc bánh tráng để cuốn gỏi rồi bỏ lên thớt sạch, rồi sau đó dùng chổi để quét lên một lớp mỏng nước sạch lên để cho bánh được mềm ra.

Sau đó, các bạn dùng khoảng 1 – 2 lá xà lách lót vào trong 1/3 miếng bánh tráng rồi sau đó, lần lượt đặt nguyên liệu nấm và rau thơm và trải dài theo chiều ngang của bánh.

Tiếp theo, các bạn gấp 2 đầu của bánh vào bên trong và bắt đầu cuốn 1 vòng thì các bạn cho phần tàu hũ ky vào rồi sau đó cuốn tiếp cho đến khi hết bánh. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết!

Xem thêm cách làm gỏi cuốn chay cực đẹp mắt và cực ngon!

Gỏi cuốn chay nấm cây

Gỏi cuốn nấm cây chay thanh đạm

Nguyên liệu

Nấm cây 100 gr

Tàu hũ ky được chiên sẵn 100 gr

Bánh tráng 10 miếng

Xà lách 400 gr

Bún tươi 1 chén

Dầu điều 3 muỗng  

Hành boa rô băm nhỏ 1 muỗng

Tìm hiểu thêm: Cách làm vỏ bánh tráng cuốn chả giò tại nhà ngon tuyệt đỉnh

Nguyên liệu làm gỏi cuốn chay

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Rau xà lách và rau thơm các bạn đem đi rửa thật sạch rồi cắt nhỏ ra.

Nấm rửa sạch.

Bạn hãy thái tàu hũ ky ra thành từng sợi dài và rộng khoảng 1.5- 2 cm.

Phần nấm cây thì các bạn tiến hành cắt thành những lát mỏng 1.5cm.

Luộc nấm và xào tàu hũ ky

Bạn đem phần nấm đã được cắt đi luộc cho đến khi sôi khoảng 2 phút.

Sau khoảng 2 phút luộc nấm thì các bạn tiến hành vớt ra rồi sau đó cắt lại thành những lát mỏng.

Sau đó, các bạn đặt cái chảo lên bếp, cho dầu điều vào rồi phi hành boa rô băm  cho vàng thơm.

Khi hành đã được vàng thơm thì các bạn cho phần tàu hũ ky rồi sau đó đảo cho thật đều lên đến khi phần tàu hũ ky có màu vàng đều thì tiến hành tắt bếp rồi vớt ra.

Cuốn gỏi

Trước tiên, các bạn đặt 1 miếng bánh lên trên thớt rồi sau đó xoa nước lên trên bề mặt của bánh để cho bánh được mềm ra.

Sau đó, các bạn tiến hành gấp lại khoảng 1/5 mép bánh lại rồi sau đó trải dài rau sống và rau thơm lên trên tấm bánh.

Tiếp theo, trải bún lên.

Với nấm thì các bạn đặt khoảng 1 – 2 miếng lên trên bề mặt bún.

Lúc này các bạn bắt đầu tiến hành gấp lại 2 bên mép bánh tráng vào bên trong rồi sau đó bỏ một cọng lá hẹ lên phía trên, rồi cho phần lá ra phía ngoài rồi bắt đầu cuốn 1 vòng.

Sau khi cuốn được 1 vòng thì các bạn đặt phần tàu hũ ky lên trên rồi sau đó cuốn tiếp cho đến khi hết nguyên liệu.  

Gỏi ngũ sắc chay

Gỏi cuốn chay ngũ sắc bắt mắt

Nguyên liệu chuẩn bị trước khi nấu

Bánh tráng 10 miếng

Bún tươi 100 gr

Tàu hũ ky tươi 100 gr

Nấm linh chi nấu 100 gr

Bắp cải tím 150 gr

Cà rốt 100 gr

Dưa leo 100 gr

Dứa 100 gr

Rau thơm 50 gr

Hành boa – rô 15 gr

Sả 15 gr

Gừng 5 gr

Ớt sừng 1 trái

Nguyên liệu làm gỏi cuốn ngũ sắc

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Cắt tàu hũ ky thành sợi nhỏ

Cắt phần tàu hũ ky thành từng sợi nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành boa rô, sả, gừng và ớt sừng các bạn băm cho nhuyễn  

Bắp cải tím, dứa, cà rốt, dưa leo các bạn  đem đi thái thành từng sợi nhỏ.

Xào nấm và tàu hũ ky

Xào nấm và tàu hũ ky thật thấm gia vị

Bắt chảo lên xào sơ hành boa rô, sả băm cho đều

Sau đó, cho vào nấm linh chi nâu và tàu hũ ky, nêm nếm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng xì dầu và 1/2 muỗng đường và đảo cho đều.

Cuốn gỏi

Phết 1 lớp nước lên bánh tráng

Đặt 1 cái bánh tráng lên trên thớt và quét lên 1 lớp nước mỏng.

Xếp nguyên liệu vào: bắp cải tím, cà rốt, dứa, dưa leo rau thơm cùng với bún, nấm và tàu hũ ky chồng lên nhau.

Tiếp theo các bạn gấp 2 bên mép bánh vào trong và tiến hành cuốn lại.

Nước chấm gỏi cuốn chay

>>>>>Xem thêm: Cách nấu bánh canh chay thơm ngon ăn là ghiền

Nước chấm – linh hồn của món gỏi cuốn chay

Phần nước chấm có vị thơm ngon, hương vị béo của đậu phộng, đậm đà của gia vị kết hợp cùng tương đen và mật ong.

Trên đây là một số thông tin về cách thực hiện món gỏi cuốn chay mà các bạn có thể tham khảo để thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công.

Bloganngon.edu.vn 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *