Cách làm vịt hấp muối là món ăn được biến tấu từ món vịt luộc truyền thống. Tuy thời gian nấu lâu hơn vịt luộc nhưng lại giữ được nước, độ mềm và vị ngọt tự nhiên từ thịt vịt. Bên cạnh đó thì vịt hấp muối sả cũng có mùi thơm và vị cũng đậm đà hơn vịt luộc.
Bạn đang đọc: Cách làm món vịt hấp muối siêu dễ dàng ai ăn cũng ngỡ ngàng
Cách làm vịt hấp muối sả ớt đậm đà
Món vịt hấp muối hoàn hảo sẽ có màu vàng căng bóng cùng với mùi hương hấp dẫn của thịt vịt hòa cùng mùi sả đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng. Và không để bạn phải chờ đợi lâu nữa, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn làm món vịt hấp sả ngay bây giờ.
Nguyên liệu làm vịt hấp muối sả
- Thịt vịt 700 gam (khoảng ½ con)
- Gừng, sả, ớt, mật ong
- Rượu trắng
- Gạo nếp và gạo tẻ: ½ bát
- Đậu xanh
- Các gia vị: Muối hạt, hạt nêm
Cách làm vịt hấp muối siêu ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sả: Bỏ hết phần bên ngoài dập, nát, sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 10cm, đem rang.
- Thịt vịt: Bạn chuẩn bị một chậu nước nóng, cho vịt vào cho dễ làm sạch. Bạn nặn hết phần chất màu đen ở dưới lỗ chân lông của vịt ra rồi rửa lại thật sạch cho hết mùi hôi.
- Bạn có thể sử dụng thêm rượu trắng và gừng chà xát lên phần thịt vịt để khử hết hẳn mùi hôi, rửa lại sạch với nước rồi để ráo.
- Phần phao câu của vịt cũng có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu khi nấu vịt, vì thế bạn nên cắt bỏ luôn phần phao câu này để đảm bảo hương vị cũng như chất lượng của món ăn.
- Tiếp đến là bạn làm sạch phần lưỡi vịt, dùng tay bóc hết phần màng bẩn của lưỡi vịt và rửa sạch hết chất nhờn ở trong mỏ, lưỡi.
Bước 2: Ướp thịt vịt
- Đến bước trộn gia vị ướp: Bạn chuẩn bị một chiếc bát thật to, cho muối, hạt nêm, mật ong và gừng vào trộn thật đều. Xoa đều lên thịt vịt và để nguyên trong 20 – 30 phút cho gia vị ngấm đều.
Bước 3: Rang muối để hấp vịt
- Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng, đặt lên bếp rồi cho muối,đậu xanh, gạo tẻ và gạo nếp vào rang. Rang đều tay cho đến khi bạn ngửi thấy mùi thơm và các nguyên liệu hơi ngả sang màu vàng. Xếp phần sả cắt khúc lên trên phần muối, gạo và đậu xanh để chuẩn bị hấp vịt. Nếu không có chảo sâu lòng thì bạn cũng có thể dùng một chiếc nồi lớn nhé.
Bước 4: Hấp vịt
Tìm hiểu thêm: Cách làm bò né khổ qua ngon đúng chuẩn bò né
- Vịt sau khi được ướp gia vị đủ thời gian, bạn cho vịt vào chảo muối. Lưu ý bạn đạt vịt ngay trên lớp sả và muối. Nếu muốn cho thịt vịt được thơm hơn thì bạn có thể dùng phần lá sả cắt ra lúc đầu đem rửa sạch rồi xếp xung quanh con vịt.
- Dùng một chiếc nắp đậy kín chảo lại. Một lưu ý nữa là trong quá trình hấp vịt, bạn không nên cho thêm nước vào vì thịt vịt vốn đã có sẵn nước nên khi hấp thì hơi nóng của muối ở phần dưới sẽ bốc lên. Và phía trên thì được đậy kín nắp nên thịt vịt sẽ chín nhờ vào hơi nóng này.
- Thời gian hấp thịt vịt là khoảng 30 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn bạn mở nắp ra để kiểm tra thịt vịt. Muốn biết thịt vịt đã chín chưa thì bạn có thể dùng một chiếc đũa đâm vào phần thịt đùi của vịt, Nếu không có nước màu hồng chảy ra thì vịt của bạn đã chín.
- Tắt bếp và đậy nắp thêm 5 phút rồi mới lấy thịt ra, để cho nguội bớt rồi mới đem đi chặt chặt thành miếng, xếp ra đĩa.
- Vịt hấp muối sả ớt ăn kèm với muối tiêu thì đúng là tuyệt vời.
Cách chọn vịt ngon
Để có được một món ăn, phải cẩn thận, tỉ mỉ từ những công đoạn đầu tiên. Nguyên liệu làm ra một món ăn phải thật sự tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Với món vịt hấp muối thì nguyên liệu quan trọng nhất chính là thịt vịt.
– Thịt vịt nên chọn những con vịt ngon. Nếu có điều kiện thì bạn nên chọn mua những con vịt còn sống ngoài chợ. Vịt được thịt sẵn hoặc đông lạnh thì sẽ không được dai và ngọt bằng.
– Chọn những con vịt già, vịt đã trưởng thành để có được vịt ngon, ngọt và độ dai phù hợp nhất cho món vịt hấp muối sả. Những con vịt đã trưởng thành thì lông cũng đã mọc đủ dài, việc làm sạch lông cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
>>>>>Xem thêm: Cách làm nấm sò xào đơn giản nhưng siêu bắt cơm
– Những con vịt được chọn phải có ức dày, đầy đặn, phần da cổ và da bụng dày nhưng không quá béo, không quá mỡ để khi ăn không bị ngấy.
– Vịt non thì thịt quá mềm. Tuy nhiên bạn cũng không vì thế mà chọn những con vịt quá già, lúc này thịt vịt sẽ không còn có độ ngọt, thịt cũng quá dai.
Với cách làm món vịt hấp muối mà Bloganngon.edu.vn vừa chia sẻ, thịt vịt sẽ giữ được nguyên được độ ẩm, độ ngọt tự nhiên của thịt vịt. Ngoài ra thì phần thịt cũng có độ dai mềm vừa phải, không quá khô vô cùng hấp dẫn và ngon khó cưỡng. Chỉ cần chế biến khác đi một chút là bạn đã có thể làm ra được một món ăn để thêm vào thực đơn hàng ngày rồi.
Bloganngon.edu.vn