Canh cá rô là món ăn mang đậm bản sắc quê nhà, với nhiều cách chế biến đa dạng như canh cá rô rau cải hoặc canh cá rô rau ngót thơm ngon và đậm đà hương vị. Những món ăn tuy giản dị mà lại vô cùng thơm ngon đó được chế biến như thế nào? Và cần phải chuẩn bị những nguyên liệu gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách chế biến nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh cá rô rau cải và rau ngót ngọt thanh không bị tanh
1. Cách thực hiện món canh cá rô rau cải
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món canh cá rô rau cải
Cá rô 3 con
Cải bẹ xanh 250 gram
Hành tím 20 gram
Gừng 20 gram
Nước mắm 1 muỗng
Hạt nêm 1 muỗng
Bột ngọt 1/2 muỗng
Bột canh 1 muỗng
Các bước thực hiện món canh cá rô rau cải
Sơ chế cá rô
Cá rô sau khi mua về các bạn đem đi mổ phần bụng, loại bỏ hết phần mang và lấy hết mật cũng như ruột của cá rồi rửa lại với nước cho thật sạch, tiếp theo, các bạn dùng dao cắt bỏ đi phần vây cá và cạo cho thật sạch phần vảy của cá.
Sử dụng ít muối (hoặc chanh) hạt rồi chà xát lên cho sạch khắp phần thân cá cũng như bụng của cá. Cho cá vào ướp trong thau nước muối (có thể pha thêm giấm ăn hoặc ít rượu) pha loãng trong khoảng 15 phút, sau đó các bạn rửa cá sạch lại với nước khoảng 2 – 3 lần rồi để ra rổ cho ráo nước.
Canh chua cá rô phi ngon hết sẩy con bà bảy.
Sơ chế cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh sau khi mua về, các bạn đem đi cắt và bỏ phần gốc, sau đó, tách cải ra thành từng bẹ và đem đi ngâm trong thau nước muối pha loãng trong khoảng từ 10 đến 15 phút để loại bỏ sạch bụi bẩn, sau đó rửa lại rau dưới vòi nước đang chảy cho cải thật sạch. Rồi dùng dao thái nhỏ từng đoạn khoảng 1 cm.
Luộc cá
Tiến hành bắc một nồi nước lên trên bếp, đun lên cho sôi cùng với 1/2 lượng gừng đã được xắt sợi và 1 muỗng bột canh
Sau khi nước sôi, thì các bạn cho cá vào và luộc cho chín, sau đó, tiến hành vớt cá ra, và để cho nguội.
Gỡ phần thịt cá và lọc phần nước dùng
Khi cá luộc đã để nguội, các bạn tiến hành gỡ để lấy thịt. Phần xương cá thì các bạn cho lại vào trong nồi nước luộc cá và tiếp tục đun cho đến khi phần nước được sôi trở lại.
Sau khi nước đã sôi, thì các bạn tiến hành tắt bếp, lọc phần nước dùng qua ray để có thể loại bỏ hết phần xương cá.
Xào thịt cá
Bắc cái chảo lên trên bếp, cho hành tím đã băm nhỏ vào phi lên cho thơm. Rồi cho thịt cá vào xào trong khoảng 1 – 2 phút, nêm thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt.
Thơm ngào ngạt, ngọt từ thịt, ngon từ gia vị đậm đà, xem cách nướng cá rô phi nhanh nào.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh nấm thập cẩm ngon ngọt thanh mát cho cả nhà
Phần nước dùng sau khi đã được lọc xong thì cho cải xanh, gừng thái sợi vào và đun lên cho chín, sau đó cho thịt cá rô vào trong nồi đun sôi là hoàn thành.
Xem thêm video về cách nấu canh cá rô siêu ngon nhé!
2. Cách thực hiện món canh cá rô rau ngót
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món canh cá rô rau ngót
Cá rô 2-3 con
Rau ngót 250 gram
Hành tây 1 củ
Tỏi 1 củ
Hạt nêm 1 muỗng
Đường 1/2 muỗng
Tiêu 1/2 muỗng
Muối 1/3 muỗng
Dầu ăn 1 muỗng
Cá rô phi kho khế thơm ngon đậm chất miền Tây.
Cách làm canh cá rô rau ngót
Sơ chế cá rô
Cá rô phi sau khi mua về các bạn đem đi mổ phần bụng đồng thời loại bỏ đi phần mang, lấy hết ruột cá ra cho thật sạch, sau đó dùng dao cắt bỏ đi 2 vây của cá và cạo cho sạch vảy trên thân cá.
Dùng ít muối hạt (hoặc chanh) chà xát lên phần thân của cá và trong bụng cá cho sạch. Tiếp theo cho cá vào ngâm trong thau nước muối trong khoảng 15 phút, rồi rửa sạch lại với nước 2 – 3 lần rồi để ra rổ cho ráo nước, sau đó, các bạn dùng dao để khứa vài đường lên trên thân của cá giúp cho cá khi nấu sẽ được thấm gia vị hơn.
Sơ chế rau ngót và các nguyên liệu
Rau ngót các bạn đem đi tuốt lá ngót, nhặt bỏ đi các lá vàng và bị sâu, rồi sau đó mang ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, sau đó, tiến hành xả sạch rồi dùng tay vò cho nát.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh crepe kiểu Pháp ngon tại nhà với bột mì, trứng và sữa
Hành tây các bạn lột vỏ và thái thành hình múi cau
Nấu phần nước dùng
Bắc một cái nồi lên trên bếp, cho vào nồi 1 muỗng dầu ăn và đun cho nóng dầu, thì các bạn cho phần hành tây đã được xắt múi cau vào phi lên cho thơm.
Khi hành đã được dậy mùi, thì các bạn thêm tiếp vào trong nồi khoảng 2 lít nước và đun lên cho sôi. Thêm tiếp vào trong nồi 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 1/3 muỗng muối, rồi khuấy lên cho đều.
Cách làm cá rô phi chiên xù giòn tan đẹp mắt.
Nấu cá
Các bạn bắc một cái nồi đun sôi nước thì cho cá vào
Khi nước sôi thì cho rau ngót vào nêm nếm lại gai vị cho vừa ăn là được
Trên đây là một số thông tin về cách thực hiện món canh cá rô đơn giản, Bloganngon.edu.vn chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn