Mứt cà chua vốn không còn gì xa lạ với mỗi gia đình vào những ngày Tết, nhưng hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ chia sẻ cho các bạn 3 cách làm mứt cà chua vừa đơn giản lại vừa hấp dẫn cả về hương vị lẫn thẩm mỹ. Mứt cà chua có màu đỏ tuyệt đẹp, từng quả cà chua trong veo, khi ăn sẽ thấy sự mềm dẻo, hòa quyện với vị chua ngọt, thanh nhẹ tạo nên một tổng thể hài hòa khó có loại mứt nào sánh được.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt cà chua dẻo ngọt càng ăn càng mê
Mứt cà chua lớn
Nguyên liệu làm mứt cà chua
- Cà chua đỏ: 1kg
- Đường: 1kg
- Nước vôi trong
Cách làm mứt cà chua lớn
Bước 1: Sơ chế cà chua
– Cà chua để làm mứt nên chọn những quả to, tươi ngon, chín đều và căng mọng.
– Sau khi mua về, đem cà chua đi rửa sạch, nhẹ nhàng lột lớp vỏ bên ngoài ra, chỉ lấy phần thịt cà chua để làm mứt.
– Một mẹo để việc lột vỏ cà chua được dễ dàng hơn là bạn đun sôi một nồi nước, cho tất cả cà chua vào rồi tắt bếp. Ngâm cà chua khoảng 30 giây thì vớt cà chua ra một bát nước lạnh. Cà chua đang nóng đột ngột gặp lạnh, thay đổi nhiệt độ sẽ làm cho phần vỏ nứt ra, khi đó bạn sẽ dễ dàng lột vỏ hơn. Lưu ý là lột nhẹ tay tránh làm nát phần thịt cà chua.
Cách làm mứt đu đủ đa dạng cách làm, cách nào cũng ngon đáo để.
– Vỏ cà chua đã được lột hết, bước tiếp theo sẽ là dùng một con dao sắc, khứa nhẹ khoảng 5 – 6 đường xung quanh quả cà chua theo chiều dọc để được thành các múi đều nhau.
– Không nên khứa quá mỏng mà cần khứa hơi sâu vào phần thịt để lấy hạt cà chua ra ngoài một cách dễ dàng. Nhưng bạn tuyệt đối không được làm đứt rời các múi.
Cách làm mứt nghệ siêu lạ vị, tốt sức khoẻ.
Bước 2: Ngâm cà chua với nước vôi trong
– Cà chua đã khứa xong đem ngâm vào nước vôi trong đã chuẩn bị lúc đầu. Bạn nên ngâm cà chua qua đêm, như vậy cà chua sẽ không bị vỡ, nát.
– Sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn cho cà chua lên lòng bàn tay rồi ấn nhẹ cho toàn bộ hạt cà chua ra ngoài, có thể dùng tăm để làm sạch phần hạt còn sót lại ở bên trong. Lúc này cà chua được ép xong sẽ tạo thành hình một bông hoa rất đẹp.
– Lại tiếp tục đem cà chua đi ngâm lại vào nước vôi trong từ 2 – 3 tiếng để phần thịt bên trong được dẻo và dai hơn.
– Ngâm xong thì vớt cà chua ra ngoài rồi xả lại bằng nước sạch cho nước vôi trong trôi hết. Lúc này cà chua đã cứng hơn thì là có thể đem đi ngâm đường để làm mứt cà chua.
Bước 3: Ướp cà chua với đường
– Tỷ lệ ngâm cà chua với đường là 1:1, cứ 1kg cà chua sẽ ứng với 1kg đường. Lượng đường này có thể tăng hoặc giảm một chút tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của bạn. Nhưng cũng không nên để ít đường quá, vì khi sên sẽ không đủ độ ngọt để đường keo lại.
– Ướp cà chua với đường đến khi kiểm tra thấy đường tan hết là có thể chuyển sang bước tiếp theo.
Đảm bảo an toàn vệ sinh với cách làm mứt mít ngay tại nhà.
Bước 4: Sên mứt cà chua
– Cho tất cả cà chua và phần nước đường vào một chiếc chảo có đáy dày, đặt lên bếp và đun trên lửa lớn cho nước đường sôi lên.
– Bạn dùng một đôi đũa hoặc một chiếc thìa để đảo mứt. Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất khi thấy nước đường bắt đầu cạn. Đảo liên tục để mứt không bị cháy và lưu ý là phải nhẹ tay nếu không mứt sẽ bị nát, không được đẹp mắt.
– Dùng một chiếc thìa để múc nước đường rưới lên mặt trên của cà chua để đường có thể bám đều cả hai mặt của mứt.
– Khi đường cạn và kết tinh đều xung quanh cà chua thì tắt bếp, cho cà chua ra ngoài rồi để nguội.
– Mứt cà chua khi nguội hoàn toàn thì bạn tiến hành cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp để bảo quản.
Mứt cà chua bi nguyên quả
Tìm hiểu thêm: Tự làm 4 món bánh mì kẹp siêu dễ, siêu ngon, hấp dẫn vô cùng
Nguyên liệu làm mứt cà chua bi nguyên quả
- Cà chua bi: 1kg
- Phèn chua: 10 gam
- Vôi tôi: 20 gam
- Đường cát trắng: 400 gam
Cách làm mứt cà chua bi nguyên quả
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Cà chua mua về dùng tăm xiên xung quanh rồi mang đi rửa sạch, để ráo nước.
– Ngâm cà chua với nước vôi trong 10 tiếng để cà chua được dẻo dai, khi làm xong mứt sẽ ngon và đẹp mắt hơn.
– Để có được nước vôi trong, bạn chỉ cần hòa vôi với nước lạnh rồi để cho lắng xuống vài tiếng, sau đó chắt lấy phần nước trong ở bên trên. Tuy nhiên, phần nước trong đó thường có 1 lớp màng mỏng phủ bên trên mặt, bạn chỉ cần lọc phần nước trong đó qua một lớp vào là đã có được nước vôi trong để đem đi làm mứt được rồi.
Cách làm mứt bí ngọt giòn thanh.
– Nước vôi trong có tác dụng làm cho cà chua được dẻo, dai hơn và khá an toàn. Nhưng bạn cũng cần sử dụng một cách hợp lý, nếu cho quá nhiều sẽ làm mứt bị nồng, bị ám mùi vôi, sẽ rất khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng của mứt.
– Sau khi ngâm với nước vôi trong đủ 10 tiếng, bạn rửa sạch cà chua rửa sạch với nước cho hết mùi vôi.
– Phèn chua giã nhỏ, đun sôi cùng 1,5 lít nước, để nguội.
– Tiếp tục cho cà chua vào ngâm trong dung dịch phèn chua 10 tiếng nữa rồi cũng đem đi rửa sạch.
Bước 2: Ướp đường cho cà chua
– Thông thường, với 1 kg cà chua bi sẽ ướp với 350 – 400g đường cát trắng. Lượng đường này bạn cũng có thể gia giảm tùy vào độ ngọt của chả chua cũng như sở thích của bạn.
– Chuẩn bị một chiếc bát lớn rồi lần lượt cho một lớp cà chua xen lẫn một lớp đường đến khi hết nguyên liệu. Đậy kín lại và để ướp đến khi thấy đường tan hết.
Bước 3: Sên cà chua
– Đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, đun nóng rồi thêm 50ml nước lọc vào đun.
– Cho hết số cà chua và nước đường vào đun sôi với lửa to. Khi thấy đường sôi thì hạ lửa nhỏ rồi dên đến khi đường cạn và sánh lại.
– Thỉnh thoảng bạn đảo mứt nhẹ tay tránh làm cà chua bị nát và cháy. Sên đến khi đường keo lại, có thể kéo được thành sợi thì tắt bếp.
– Chuẩn bị khay có lót giấy nến chống dính rồi gắp từng quả cà chua ra.
Cách làm mứt chà là ăn là ghiền, không quá ngọt.
Bước 4: Hong mứt cà chua bi
– Bước cuối cùng là hong cho mứt cà chua khô lại. Bạn có thể hong bằng 1 trong 3 cách sau:
- Đem khay mứt cà chua đi phơi dưới nắng khoảng 2 ngày đến khi quả cà chua dẻo và khô lại là được.
- Cách 2 là để khay cà chua vào trong ngăn mát của tủ lạnh, nhiệt độ của tủ lạnh cũng sẽ làm cho vỏ ngoài của mứt khô lại.
- Cách thứ 3 dành cho những bạn nhà có lò nướng và không muốn tốn thời gian đợi mứt quá lâu. Bạn cho mứt cà chua bi vào lò nướng và sấy ở nhiệt độ 90 độ C trong thời gian 30 phút.
– Mứt cà chua sau khi hong khô thì để nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong lọ kín.
Mứt cà chua không cần nước vôi trong
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt cà chua không cần nước vôi trong
- Cà chua: 1kg
- Đường: 350g
- Nước cốt chanh: 15ml
- Muối: 30g
Cách làm mứt cà chua không cần vôi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Việc đầu tiên cần làm là rửa sạch cà chua, rồi đem ngâm với nước muối pha loãng 2 giờ, sau đó dùng tăm viên xung quanh cà chua. Lưu ý không xiên quá mạnh làm nát cà chua.
Bước 2: Ngâm cà chua cùng đường trắng
>>>>>Xem thêm: Cách làm vịt quay bằng lò nướng ngon tại nhà và nước chấm vịt quay
– Cà chua đã ráo nước thì cho đường vào để ngâm cà chua trong thời gian từ 8 – 10 tiếng.
– Với công thức làm mứt cà chua không cần nước vôi trong thì đây là bước rất quan trọng, quyết định đến chất lượng của món mứt.
– Tỷ lệ chuẩn cho 1 kg cà chua là từ 350 – 400g đường cát trắng.
Bước 3: Sên mứt
– Sau khi ngâm cà chua đủ thời gian thì bạn tiến hành mang đi sên trên chảo lớn với mức lửa nhỏ, đun đến khi nước đường sôi.
– Một lưu ý khi làm mứt cà chua theo cách này đó là bạn không được dùng đũa hoặc thì để đảo do cà chua không được ngâm với nước vôi trong nên rất dễ bị nát trong quá trình đảo.
– Khi nước đường sôi, bạn chỉ được lắc nhẹ chảo để cà chua được ngấm đều đường. Bạn kiểm tra thấy đường keo lại như mạch nha và có thể kéo thành sợi thì tắt bếp.
Bước 4: Hong khô mứt cà chua
– Mứt đã sên xong thì công đoạn cuối là hong mứt cho khô. Bạn cũng có thể dùng 1 trong 3 cách như cách làm phía trên: phơi nắng, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc sấy bằng lò nướng.
– Khi mứt cà chua đã được hong khô thì bạn cũng vẫn bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín.
Cách làm mứt cà chua đẹp mắt và siêu ngon!
Vậy là Bloganngon.edu.vn đã chia sẻ 3 cách làm mứt cà chua vừa ngon vừa đẹp lại còn đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được ngay tại nhà của mình. Còn chần chừ gì nữa, bắt tay vào làm món mứt này ngay thôi nào!
Bloganngon.edu.vn