Cách làm mứt cà rốt dẻo mới lạ nhưng vô cùng thơm ngon với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ tìm thay cho những loại mứt truyền thống trước đây. Theo chân dưới sự hướng dẫn của Bloganngon.edu.vn chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng đâu.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt cà rốt dẻo thêm đa dạng cho mâm mứt ngày Tết
Cách làm mứt cà rốt dẻo ngon quên lối về
Nguyên liệu để làm mứt cà rốt dẻo
- Cà rốt: 700 gram
- Đường: 200 gram
- Muối
- Vani
- Nước đá
Cách làm mứt cà rốt qua tổng hợp của Bloganngon.edu.vn thật dễ nấu và ngon miệng
Cách làm mứt dẻo cà rốt
Bước 1: Sơ chế cà rốt
– Để có cách làm mứt cà rốt dẻo ngon, các bạn nên chọn mua loại cà rốt ta còn tươi mới, vỏ có màu cam đậm và không bị sần sùi, dập nát.
– Cà rốt sau khi mua về rửa sạch đất, nạo bỏ vỏ rồi cắt đầu cuống và phần đuôi. Sau đó thái thành từng sợi nhỏ đều nhau, không nên quá to hoặc quá nhỏ (ở bước này các bạn cũng có thể sử dụng nạo để nạo thành sợi cho nhanh).
– Chuẩn bị một bát nước đã to rồi thêm một chút muối, khuấy tan để ngâm cà rốt.
– Cho toàn bộ số cà rốt đã thái nhỏ vào bát nước đá, ngâm trong khoảng 20 phút. Việc ngâm nước đã sẽ giúp cà rốt được cứng hơn và khi sên lên sẽ không bị mềm, bị đứt gãy, đảm bảo được thẩm mỹ cho món mứt cà rốt dẻo.
– Sau khi ngâm được 20 phút, các bạn vớt cà rốt ra rồi rửa lại với nước lạnh thêm một lần nữa, vớt ra và để ráo.
– Công đoạn tiếp theo sẽ là chần sơ qua cà rốt. Các bạn chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho hết cà rốt vào rồi chần nhanh trong vòng 2 phút sau đó nhanh chóng đổ ra rổ, rửa lại với nước lạnh rồi tiếp tục để ráo.
Bước 2: Ngâm cà rốt
– Cho cà rốt vào một chiếc bát lớn rồi cho đường và vani vào trộn chung với nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để nguyên từ 1-2 tiếng sao cho đường tan hết và ngấm đều vào cà rốt.
Bước 3: Sên mứt cà rốt dẻo
Không chỉ riêng với cách làm mứt dẻo cà rốt mà với tất cả các loại mứt khác, công đoạn sên mứt là vô cùng quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng của mứt.
– Đầu tiên, đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, chắt phần nước đường ngâm cà rốt sau khi tan hết vào đun sôi khoảng 2 – 3 phút.
– Sau đó mới đổ cà rốt vào đun cùng, thỉnh thoảng đảo đều cho đường ngấm vào cà rốt. Đến khi nước đường rút gần cạn thì hạ bát lửa, đun với lửa nhỏ vào dùng đũa đảo liên tục, lưu ý là phải đảo thật đều tay để mứt cà rốt dẻo không bị cháy.
– Trong lúc sên mứt thì bạn nên đảo nhẹ tay để sợi cà rốt không bị gãy và nên vừa đảo vừa gỡ các sợi cà rốt ra để mứt không bị dính rối vào nhau.
– Khi nước cạn và bắt đầu thấy nặng tay thì lúc này mứt đã gần đạt, tiếp tục đảo đều trên lửa nhỏ. Các tinh thể đường dần xuất hiện, phủ kín các sợi mứt và chảo thì tắt bếp vào cho mứt ra ngoài, để nguội là món mứt cà rốt dẻo đã hoàn thành rồi đấy.
Thay đổi khẩu vị gia đình với cách làm mứt khoai lang giòn ngọt bùi béo
Tìm hiểu thêm: Cách làm nghêu hấp Thái cho tín đồ nghiện súp chua cay
Bước 4: Bảo quản mứt
– Mứt cà rốt dẻo sau khi nguội, các bạn chỉ cần bỏ vào túi nilong rồi buộc chặt lại hoặc cho vào một chiếc lọ thủy tinh, đóng chặt nắp để không tiếp xúc quá nhiều với không khí tránh bị mốc, chảy nước.
– Mứt dẻo cà rốt nếu được bảo quản cẩn thận thì sẽ để được khá lâu và chất lượng cũng sẽ không bị ảnh hưởng.
Thông tin thêm về mứt cà rốt
Một số lỗi thường gặp khi làm mứt cà rốt dẻo
– Mứt cà rốt có cách làm không khó, nhưng không phải ai cũng làm thành công ngay từ lần đầu tiên. Có những bạn làm mứt nhưng lại không thể kết tinh được đường. Nguyên nhân của việc này là các bạn đã cho quá ít đường dẫn đến việc đường không đủ để có thể kết tinh trắng. Vậy nên lời khuyên cho các bạn là hãy cho đúng tỷ lệ đường để có thể làm thành công món ăn này. Để khắc phục lỗi này, các bạn có thể tắt bếp, sau đó cho thêm đường. Đợi đường tan hết thì các bạn sên lại như bình thường.
– Một lỗi nữa các bạn mới làm mứt lầm đầu hay gặp phải là đường bị keo lại, bị cháy chứ không kết tinh trắng. Vag nguyên nhân chính là do các bạn để lửa quá lớn, đường bị cháy, không thể kết tinh được. Hãy nhớ chú ý đến lửa để không gặp phải lỗi này nhé.
Cách bảo quản mứt cà rốt dẻo để không bị hỏng
– Vì mứt là một món dễ bị hỏng và chảy nước nếu tiếp xúc quá lâu với không khí và gió. Chính vì thế mà bạn cần phải bảo quản mứt thật cẩn thận. Bạn nên bảo quản trong túi nilong buộc chặt hoặc trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín.
– Mỗi lần ăn chỉ nên lấy một lượng mứt vừa đủ rồi lại bảo quản kín lại. Nếu để trong lọ thủy tinh có thể cho thêm một lớp đường lên trên, đường có tác dụng hút ẩm để mứt không bị chảy nước.
– Nếu mứt cà rốt có dấu hiệu bị chảy nước, các bạn có thể khắc phục bằng cách cho vào lò để sấy khô hoặc cho lên bếp để sên lại.
Cách làm mứt hoa hồng thơm nồng dịu ngọt ai cũng xuyến xao
Tác dụng của cà rốt với sức khoẻ
>>>>>Xem thêm: Cách làm nước ép nho tươi cho làn da không tuổi
– Mứt cà rốt dẻo có vị ngọt đậm đà, thơm bùi tự nhiên. Ngoài ra, cà rốt còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A. Thế nên món ăn này giúp cải thiện thị lực cho mắt, cải thiện tình trạng quáng gà và khô giác mạc. Bên cạnh đó, cà rốt còn chứa nhiều glucose, lecithin, carotene… giúp tăng cường sức đề kháng cho con người, kích thích việc ăn uống, cải thiện tình trạng khóa tiêu hóa.
– Mặc dù có rất nhiều tác dụng tốt nhưng cũng không nên ăn quá nhiều mứt cà rốt vì trong món ăn có khá nhiều đường, có thể gây ra bệnh tiểu đường.
Cách làm mứt cà rốt dẻo thơm tại nhà cho ngày Tết trọn vị!
Hy vọng với cách làm mứt cà rốt dẻo mà Bloganngon.edu.vn vừa chia sẻ, các bạn sẽ làm thành công món mứt này để chiêu đãi người thân và bạn bè. Vào những ngày Tết mà cả gia đình ngồi quây quần bên nhau, nhâm nhi chút trà và mứt, vị chát của trà hòa quyện với vị ngọt thơm, bùi bùi của mứt thì đúng là tuyệt vời.
Bloganngon.edu.vn