Biến hóa mứt nghệ thành món mứt mới lạ, ăn là thích mê

Cách làm mứt nghệ là loại mứt đặc trưng từ củ nghệ với màu vàng đẹp mắt, không những thế mà nghệ còn mang trong mình khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên khi nhắc tới nghệ, đa phần nhiều người sẽ ngại vì mùi của nó, nhưng với cách làm mứt nghệ hôm nay mà Bloganngon.edu.vn giới thiệu với các bạn sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ rằng nghệ rất khó ăn đó nha! Nào cùng vào bếp thực hiện thử 1 phen thôi!

Bạn đang đọc: Biến hóa mứt nghệ thành món mứt mới lạ, ăn là thích mê

Cách làm mứt nghệ tươi với mật ong ngon chuẩn bài

Món mứt nghệ mật ong không phải ai cũng ăn được

Nguyên liệu chuẩn bị cho mứt nghệ thơm thơm bùi bùi

  • 500gr nghệ tươi
  • 400gr đường cát
  • 1 trái chanh
  • 15gr muối hạt
  • 15ml mật ong

Cách làm mứt mít ăn vào là mê chữ phê kéo dài

Nghệ tươi là nguyên liệu không thể thiếu

Cách làm mứt nghệ mật ong ngon ngất ngây

Bước 1:

Rửa sạch củ nghệ

Trước tiên chúng mình cần rửa nghệ cho sạch hết bùn đất, cát bỏ những nhánh bị hư, sẫm màu, bị già, sau đó ngâm nghệ trong nước tầm từ 15-20 phút để nghệ nhả hết phần bụi bẩn nhé! Sau đó, các bạn lấy nghệ lên và để ráo, khi nghệ ráo bớt, các bạn cắt nghệ thành những lát mỏng. Tuy nhiên ở quá trình này các bạn nên vừa cắt nghệ vừa cho nghệ vào 1 tô nước muối pha loãng với 1.5 lít nước và 1 ít nước cốt chanh. Cách này sẽ giúp việc rửa nghệ được sạch hơn, cũng như là giảm bớt độ hăng của nghệ.

Nghệ đem đi gọt vỏ

Các bạn nên để nghệ ngâm trong dung dịch đó từ 4-5 tiếng nhé! Vì thế sẽ làm nghệ không bị ngả màu nữa đó. Tiếp tục chuẩn bị 1 nồi nước, khi nghệ được ngâm khử bớt tính hăng thì các bạn cho nghệ vào nồi nước sôi rồi luộc nghệ trong vòng 15-20 phút, tránh luộc nghệ quá lâu sẽ khiến nghệ bị mềm và dẫn đến bị nát, bể trong quá trình làm mứt! Sau đó các bạn gắp nghệ ra và rửa với nước sạch nhiều lần (từ 2-3 lần nước) là được. Điều này sẽ giúp nghệ không còn bị quá đắng, điều mà khiến nhiều người đắn đo khi dùng nghệ trong những món ăn.

Tìm hiểu thêm: Bún chả giò vừa ra lò chất lượng xịn sò khó lòng từ chối

Cắt củ nghệ thành những lát tròn

Bước cuối của cách làm mứt nghệ tươi, chuẩn bị cho nghệ đó là ướp nghệ với 250gr đường cát và 15ml mật ong trong 1 hộp thủy tinh có nắp đậy kín, ướp nghệ sẽ chiếm khoảng thời gian khá dài là 15 tiếng hơn. Do đó khi có ý định làm mứt các bạn nên chuẩn bị thời gian trước 1 ngày nhé.

Bước 2:

Sau thời gian ướp nghệ với đường trên, các bạn sẽ bắt đầu cho mứt lên chảo và chuẩn bị sên mứt thôi nè! Các bạn nên chọn 1 chảo lòng sâu 1 chút để sên mứt tiện hơn nhé! Khi chảo nóng lên, các bạn cho nghệ vào sên thêm với 150gr đường còn lại, đảo đều nhẹ tay rồi để nguyên cho mứt sên trong 1 tiếng đầu tiên.

Dùng mật ong cho mứt nghệ tăng thêm hương vị

Sau 1 tiếng đó, chúng mình mới khuấy mứt theo chiều kim đồng hồ để mứt được đều độ được hơn cũng như là để mứt không bị dính vào đáy chảo.

Ở 1 tiếng thứ hai, các bạn phải lưu ý giúp Bloganngon.edu.vn là cứ 2 phút thì khuấy 1 lần nhé! Tiếp tục sên cho đến khi các bạn quan sát thấy đường đã cạn và sệt lại, dần kết thành sợi rồi chuyển sang dạng bột bám phủ lên trên từng lát nghệ là có thể tắt bếp và đợi mứt nghệ mật ong nguội để thưởng thức rồi đó!

Thành phẩm mứt nghệ nhìn ngon đê mê

Cách làm mứt xoài dừa dẻo dừa thơm chua ngọt đủ vị

Những mẹo nhỏ giúp bạn chọn được nhưng củ nghệ tươi

Nghệ cũng là 1 trong những củ được bày bán phổ biến ở nhiều nơi vì độ đa dạng hóa của nó. Tuy nhiên để chọn được những loại nghệ ngon, đạt chuẩn thì chúng ta cũng nên có 1 vài mẹo nhỏ mà Bloganngon.edu.vn sắp mách cho bạn đây:

  • Chọn những củ nghệ không quá to, vừa tay, có trọng lượng nhẹ, vỏ nghệ phải mỏng, láng, ít bị sần sùi hay có mùi hôi lạ, vì nếu nghệ có mùi lạ rất có thể đó là nghệ đã được qua xử lý.
  • Các bạn cũng có thể cắt đôi nghệ để phân biệt nghệ tốt kỹ hơn, nghệ đủ chuẩn sẽ có phần nhân nghệ màu vàng sáng, thơm nhẹ và không bị sẫm màu.

Bí quyết nhỏ giúp bạn làm được những mẻ mứt nghệ thêm phần hấp dẫn

>>>>>Xem thêm: Cách làm gân bò hầm sả nhai giòn rụm lại hao cơm khó cưỡng

Bí quyết để có món mứt nghệ ngon hơn
  • Khi mứt nghệ đã nguội hoàn toàn, các bạn có thể lăn sơ mứt với 1 lớp đường bột mịn để tạo 1 lớp áo cho mứt, khi ăn sẽ đỡ bị dính tay cũng như là để bảo quản mứt dễ hơn và lâu hơn nhé!
  • Nước đường bị dư trong quá trình sên mứt cũng có thể dùng để pha trà, pha nước tùy thích, rất ngon thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe nữa đó; tương tự với nước luộc nghệ các bạn còn có thể dùng để xông mặt giúp cho da mặt thêm mịn màng và căng bóng hơn nè!
  • Lượng đường sử dụng cho mứt phải có mức căn chỉnh tốt để không bị quá ngọt cũng như là quá nhạt nhé!
  • Khi rửa nghệ các bạn sẽ khó để rửa sạch hoàn toàn các vân bám bụi bẩn của nghệ. Vì thế các bạn có thể dùng 1 chiếc bàn chải nhỏ để chải sơ bề mặt của nghệ để rửa nghệ được sạch hơn nhé!
  • Đặc biệt phải lưu ý khi cắt nghệ, các bạn không nên cắt quá mỏng, vì độ mỏng quá nhỏ sẽ khiến nghệ dễ bị cong đó!

Cách làm mứt nghệ thơm ngon và lạ miệng!

Vậy là với các thao tác trên chúng mình đã hoàn thành xong cách làm mứt nghệ ngon tuyệt vời rồi đó! Mứt nghệ được sên đúng kỹ thuật ăn sẽ thơm nhẹ, ngọt dịu, ăn vào cảm giác dai dai sực sực rất thích miệng. Chúc các bạn có 1 ngày vào bếp thật thành công mỹ mãn nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *