Cách làm vịt kho sả ớt đơn giản cho bữa tối đậm vị

Vịt kho sả ớt được chế biến vô cùng đơn giản, không mất quá nhiều thời gian mà bạn đã có thể làm được một món ăn đậm vị thơm mùi sả tỏi, khi ăn không ngán nên rất thích hợp làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình.

Bạn đang đọc: Cách làm vịt kho sả ớt đơn giản cho bữa tối đậm vị

Vịt kho sả ớt ở ba miền Bắc, Trung, Nam chỉ khác nhau ở vị ngọt đến từ việc sử dụng đường hoặc nước dừa tươi trong nêm nếm. Do đó, tùy theo sở thích và đặc trưng vùng miền mà bạn có thể dùng các loại nguyên liệu này khi chế biến.

Với món ăn này, bữa cơm ngày đông sẽ đậm đà, ngon miệng hơn. Cùng với cách làm món thịt kho sả ớt cũng khá đơn giản, trước khi bắt tay vào làm theo các bước dưới đây, hãy cùng nhau tìm hiểu công dụng của thịt vịt đối với sức khỏe của chúng ta nhé.

Vịt kho sả ớt bắt vị

Thịt vịt – Không chỉ là món ăn ngon mà còn là thuốc chữa bệnh 

Giá trị dinh dưỡng từ thịt vịt

Thịt vịt luôn là nguồn protein được ưu tiên hàng đầu vì tính mát, dễ ăn, đặc biệt tốt khi chúng ta ăn thịt vịt vào những ngày thời tiết mùa hè nóng nực. Các bà nội trợ thường hay chế biến vịt thành rất nhiều món ăn đa dạng khác nhau, nhưng có nhiều người không hề hay biết rằng thịt vịt không đơn giản chỉ là món ăn thơm ngon, mà thịt vịt còn là vị thuốc chữa bệnh cực hữu ích trong Đông y lẫn Tây y.

Theo Đông y, thịt vịt hỗ trợ tốt cho các trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng, kém ăn, biếng ăn, kiết lỵ, táo bón, phù nề, khí hư ở phụ nữ, đái tháo đường, mẹ sau sinh bị thiếu sữa cho con bú, sốt nóng dai dẳng, lòng bàn tay bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, da tóc và miệng họng khô, hay khát nước.

Theo Tây y, cứ trong 100g thịt vịt sẽ chứa khoảng 25g chất protein, hàm lượng này cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng. Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotinic… rất cao, cần thiết cho sức khỏe và quá trình tăng cân.

Lưu ý: Mặc dù thịt vịt rất tốt nhưng chuyên gia đặc biệt lưu ý, đối với các đối tượng sau thì không nên ăn nhiều thịt vịt hoặc thậm chí không nên ăn hoàn toàn):

1. Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, lãnh cảm (hạn chế ăn)

2. Đàn ông bị liệt dương (hạn chế ăn)

3. Người bị gút (không nên ăn vì hàm lượng purin cao có thể làm tăng axit uric trong cơ thể)

4. Người mắc chứng huyết áp thấp (không nên ăn vì thịt vịt có tính hàn cao sẽ dẫn đến nguy cơ tụt huyết áp)

Cách làm vịt kho gừng ấm bụng ngày se lạnh.

Cách chọn vịt không chứa chất tăng trọng, thơm ngon

Cách lựa được thịt vịt tươi ngon

Muốn làm ra được những món vịt ngon, bạn cần phải kỹ càng trong khâu lựa chọn thịt vịt, chúng phải là những con vịt có ngày tuổi thích hợp. Cụ thể là bạn hãy chọn vịt mọc đủ lông, có ức và phao câu đều tròn. Bên cạnh đó, những con vịt có da bụng cùng màu với da cổ và thịt dày, khi cầm lên có cảm giác rất nặng tay, béo chắc chính là những con vịt bạn nên mua.

Thêm một lưu ý cho bạn nữa là không có nghĩa là những con vịt siêu non sẽ ngon vì sẽ mất nhiều công nhổ lông tơ và thịt thì cũng không ngon. Bên cạnh đó, những con vịt đã đẻ qua nhiều lứa có bụng dưới xệ xuống ăn cũng sẽ không ngon vì thịt chúng rất dai.

Riêng mỗi một loại vịt lại có một đặc tính khác nhau và chất lượng thịt cũng thế, cho nên muốn chọn vịt ngon thì các bà nội trợ cũng cần phải tìm hiểu một chút về các tính chất khác nhau của các loại vịt để chọn được loại thịt vịt phù hợp nhất với khẩu vị của bản thân và gia đình mình.

Nếu gia đình bạn có ít người thì nên chọn vịt cỏ, đây là loại vịt nhỏ hơn nhiều so với vịt xiêm và vịt ta, được bày bán phổ biến tại siêu thị hoặc chợ.

Còn vịt tàu sẽ phù hợp cho những ai thích ăn ít mỡ, thịt ngọt, xương mềm và thịt cũng mềm ngon, ăn sẽ không có cảm giác ngán.

Hoặc cả nhà bạn thích ăn thịt vịt dai hơn một chút thì nên chọn vịt xiêm, đây là giống vịt rất to, màu lông xanh đen, thịt vịt dai hơn nhiều so với vịt cỏ. 

Cách làm vịt kho sả ớt

Chuẩn bị nguyên liệu làm vịt kho sả ớt

– Thịt vịt

– Sả 2,3 cây

– Ớt tươi 2,3 quả

– Gia vị: muối, hạt nêm, tỏi, đường, nước mắm, hành khô, tiêu, nước hàng hoặc nước màu.

– Giấm trắng, rượu trắng, chanh tươi

– Mè (vừng) rang

– Nước dừa tươi

Vịt kho măng thơm ngon hấp dẫn bắt ngờ.

Sơ chế nguyên liệu

– Vịt rửa sạch với nước. Sau đó rửa với dấm hoặc rượu trắng, trước khi vớt ra rửa sạch hãy dùng tay nhồi bóp thịt để cho thịt vịt không còn mùi tanh hôi. Sau đó bạn lấy chanh tươi và muối sát lại để khử mùi hôi thêm một lần nữa. Rửa sạch lại với nước và để ráo.

Sơ chế thịt vịt

– Chặt vịt thành miếng vừa ăn, hoặc bạn có thể lọc lấy thịt và bỏ da đi (dành cho đối tượng giảm cân). Ướp thịt vịt với các nguyên liệu: nước mắm, đường, hạt tiêu, sả băm, hạt nêm, nước hàng, ớt rồi để cho thịt vịt thấm đều khoảng 10-15 phút.

Ướp thịt vịt kho sả ớt

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

– Sả rửa sạch đập dập, băm nhỏ

Ớt bỏ hạt thái lát

– Ớt cắt ra bỏ hết hạt và thái nhỏ, tùy vào sở thích bạn và gia đình ăn cay như thế nào ước lượng để cho ớt vừa phải

Vị chua chua không gây ngán của món vịt kho thơm.

Cách thực hiện làm vịt kho sả ớt

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo trai ngon không tanh đậm vị quê hương

Phi sả và hành khô

Bước 1: Bắt một chiếc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn, đến khi dầu nóng thì cho sả và hành khô đã băm nhỏ vào đảo đều cho thơm lên.

Bỏ vịt vào xào chung

Bước 2: Khi sả và hành vàng đều thì thịt vịt vào chảo chiên qua với lửa lớn sau đó cho chén nước dừa vào, đảo đều đến khi thấy thịt vịt có màu vàng đều, bạn trút sang nồi, cho nước lọc (hoặc nước dừa) xâm xấp mặt thịt vịt, đun thịt trên ngọn lửa lớn. Khi nồi thịt vịt sôi khoảng 20-25 phút thì vặn nhỏ lửa để thịt vịt vừa chín mềm lại thấm gia vị, đến khi thấy trong nồi cạn đến mức bạn thích, tốt nhất là khi chỉ còn một ít và đặc sánh thì tắt bếp là chuẩn nhất.

Món vịt kho sả ớt gần hoàn thành rồi!
Vịt kho sả ớt trông thật hấp dẫn!

Bước 3: Sau khi tắt bếp thì bạn đã hoàn thành xong món vịt kho sả ớt, nếu thích có thể cho thêm 2 thìa mè rang vào và đảo đều lên để tăng thêm hương vị của món ăn này. 

Kho thịt vịt

Mẹo & lưu ý:

Trong công thức trên, bạn sử dụng đường để tạo màu vàng cho món ăn. Nếu không muốn ăn ngọt bạn có thể giảm hoặc bỏ đường, thay vào đó là dùng 1 thìa dầu màu điều để tạo màu – đây là cách mà người miền Bắc thường hay dùng. Ngoài ra, nếu muốn thực hiện cách làm vịt kho sả ớt kiểu miền Trung thì bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa tươi.

>>>>>Xem thêm: Tôm rang me phong cách truyền thống không phải ai cũng biết

Thành phẩm vịt kho sả ớt

Xem thêm video hướng dẫn cách làm vịt kho sả ớt bên dưới bạn nhé

Bạn thấy đấy, món vịt kho sả ớt không mất quá nhiều thời gian để chế biến, rất nhanh chóng thôi là bạn đã có một nồi thịt vịt kho sả thơm ngon để chiêu đãi cả nhà rồi. Món ngon vịt kho sả ớt này hấp dẫn nhất khi ăn cùng cơm nóng. Chúc bạn thành công với món ăn đưa cơm này nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *