Hướng dẫn cách làm món tôm rang muối với sả và gừng – một món ăn hấp dẫn, lạ miệng, đơn giản tại nhà. Chỉ cần vài nguyên liệu chính là tôm, muối, gạo tẻ, gạo nếp, sả… rất đơn giản nhưng sự kết hợp này lại tạo thành món tôm rang muối vàng ươm hấp dẫn, phù hợp với mọi bữa ăn trong gia đình hoặc dùng để đãi tiệc.
Bạn đang đọc: Cách làm tôm rang muối sả vàng ươm đơn giản tại nhà
Món tôm rang muối
Để làm món tôm rang muối không khó, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết và thực hành theo công thức đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu
- 500g tôm tươi (tôm sú)
- 1 cây sả
- 1 củ gừng tươi
- 50g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 20g đậu xanh không vỏ
- 1 muỗng canh muối hột
- 1/2 gói bột chiên giòn
- 1/2 chén dầu ăn nhỏ
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh ớt băm (hoặc ít hơn)
- 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ
Sơ chế nguyên liệu
Tôm sú mua về cắt râu, rửa sạch, để nguyên vỏ giúp giữ độ giòn của món ăn khi thành phẩm.
Dùng dao rạch phần lưng tôm để loại bỏ chỉ đen
Dùng dao xẻ 1 đường dài ở phần lưng tôm để rút bỏ chỉ đen và khi chiên làm phồng con tôm, rang với muối sẽ giúp muối thấm vào làm cho món ăn thêm phần đậm đà hơn.
Sả, gừng rửa sạch, để ráo và cắt thành dạng những sợi dài.
Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước lọc từ 25-30 phút.
Muối hột rửa sạch, vớt ra để ráo.
Chiên gừng, sả và tôm sú
Đổ dầu vào chảo, bắt lên bếp đun nóng rồi chiên vàng gừng, sả cho thơm, vớt ra để riêng một bên.
Đập quả trứng gà vào tô, khuấy đều. Cho thêm tôm vào trộn đều, ngâm trong vòng 5 phút. Sau đó lăn qua bột chiên giòn rồi đem chiên vàng, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bóng bì lợn từ da heo đơn giản tại nhà
Chiên tôm với dầu đến khi vàng đều
Chuẩn bị hỗn hợp muối khô
Các loại nguyên liệu gồm gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh không vỏ vớt ra để ráo nước rồi mang đi rang chín vàng với muối hột. Cuối cùng cho tất cả vào trong máy xay thành hỗn hợp bột mịn và trộn đều.
Xay nhuyễn hỗn hợp muối thành bột mịn
Rang tôm với muối
Chuẩn bị thêm một chảo khác, cho thêm dầu ăn làm nóng chảo rồi thêm tỏi băm, ớt băm và hành lá vào xào đều tay. Bước tiếp theo là cho tôm, muối và gừng, sả đã chiên vào, đảo đều từ 5-10 phút.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt cà rốt dẻo thêm đa dạng cho mâm mứt ngày Tết
Rang tôm và muối với ít dầu để tôm khô ngon hơn
Sau đó cho tôm ra đĩa, khi ăn chấm với gia vị tùy thích như tương ớt, muối ớt xanh hoặc muối tiêu và nước cốt chanh, thêm vài lát ớt. Nên thưởng thức khi món còn nóng sẽ giúp bạn cảm nhận được hết mùi thơm và độ giòn rụm, đậm đà của con tôm.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã thực hiện xong cách làm món tôm rang muối vừa đẹp vừa ngon, đặc biệt lại rất an toàn khi được chế biến ngay tại nhà. Hi vọng với công thức làm món tôm rang muối này sẽ giúp bạn và gia đình có thêm một món ăn ngon cho bữa cơm trở nên phong phú, đa dạng hơn.