Cách làm bánh flan trái dừa mát lạnh, thơm ngon khó cưỡng

Với những cách làm bánh flan trái dừa mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ với bạn ngay dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được những chiếc bánh flan trái dừa vừa thơm ngon, béo ngậy, lại vừa yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả nhà mình. Đây quả thực là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn xoá tan cái nắng nóng oi bức của mùa hè.

Bạn đang đọc: Cách làm bánh flan trái dừa mát lạnh, thơm ngon khó cưỡng

Cách làm bánh flan trái dừa ngon khó cưỡng

Flan trái dừa là gì?

Bánh flan là loại bánh đặc trưng có nguồn gốc từ phương Tây, hay còn được gọi với cái tên caramel là loại bánh rất đặc biệt, khác hoàn toàn so với thạch rau câu hay các loại bánh khác. Những chiếc bánh flan trái dừa là sự kết hợp của trứng gà, sữa, đường và thạch lá dứa, vừa có vị đậm đà, béo ngậy của trứng và sữa, vừa có mùi thơm đặc trưng của lá dứa. Tất cả tạo nên một món ăn độc đáo nhưng không kém phần hấp dẫn.

3 cách làm bánh flan trái dừa nhanh gọn

Cách làm bánh flan rau câu trái dừa vị lá dứa

Nguyên liệu cần có

  • 1 quả dừa (nên chọn dừa xiêm để có vị ngọt tự nhiên nhất)
  • 4 quả trứng gà
  • 400ml sữa tươi
  • 1 nắm lá dứa
  • 1/2kg dừa nạo vắt lấy làm nước cốt dừa
  • 50 gram đường cát trắng
  • 25 gram bột rau câu

Cách làm rau câu bánh flan với đầy đủ nguyên liệu và công thức chế biến tại đây

Nguyên liệu để làm bánh flan trái dừa thạch lá dứa

Cách làm bánh flan trái dừa thạch lá dứa

Bước 1: Làm phần thạch rau câu lá dứa bên trong trái dừa

Dừa xiêm mua về chặt bỏ hết xơ dừa và phần cứng bên ngoài, làm sạch lớp vỏ lụa màu nâu rồi đem rửa thật sạch cho dừa được trắng. Sau đó dùng dao khoét một lỗ nhỏ khoảng 2cm ở phần trên của quả dừa và đổ hết nước dừa ra một cái bát to.

– Bạn đem phần lá dứa ban đầu đã chuẩn bị đem đi rửa thật sạch, cắt khúc khoảng 1cm rồi cho vào máy xay cùng một chút nước, xay nhuyễn rồi lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước cốt.

– Cho phần nước lá dứa vào nồi đun sôi. Hòa tan bột rau câu với chút nước ấm rồi đổ vào nồi nước lá dứa đang sôi, khuấy đề và đun sôi tiếp khoảng 5 phút nữa cho đặc lại. Sau 5 phút, bạn tắt bếp và đổ hỗn hợp thạch rau câu lá dứa ra khuôn rồi để nguội rồi cắt thành sợi dài.

Xắt hạt lựu thạch rau câu lá dứa

Bước 2: Làm phần bánh flan trái dừa

Đổ phần nước dừa đã lấy ra vào rồi và đặt lên bếp, đun sôi.

– Cho từ từ từng nguyên liệu: sữa tươi, đường cát trắng, trứng gà và một ít nước lá dừa vào bát rồi trộn đều.

– Khi nước dừa đã sôi, bạn đổ hỗn hợp vừa trộn vào và khuấy đều, đợi đến khi sôi lại thì tắt bếp đi.

– Trong lúc đợi hỗn hợp trên nguội, bạn xếp những sợi râu câu đã chuẩn bị từ bước 1 vào trái dừa. 

– Khi hỗn hợp nguội, đổ từ từ vào trái dừa sao cho ngập hết những sợi rau câu. Lưu ý không nên để quá đầy vì khi hấp chín, hỗn hợp sẽ nở ra. Đem dừa đi hấp cách thủy trong thời gian khoảng 90 phút. Trong khi hấp, bạn có thể dùng tăm để kiểm tra xem bánh của chúng ta đã chín hay chưa.

– Cuối cùng, khi bánh đã chín, bạn để cho nguội rồi cho vào tủ lạnh 2 – 3 tiếng cho mát là có thể lấy ra, cắt thành từng miếng và thưởng thức rồi.

Thánh phẩm bánh flan trái dừa thạch lá dứa thơm ngon

Cách làm rau câu bánh flan trái dừa vị trứng

Nguyên liệu cần có

  • 4 quả trứng gà
  • 1 quả dừa xiêm
  • Kem tươi
  • Sữa tươi
  • Đường cát trắng

Cách làm bánh flan phô mai đổi vị cho thực đơn ăn vặt của gia đình bạn

Cách làm rau câu bánh flan trái dừa vị trứng đơn giản

Cách làm bánh flan trái dừa vị trứng siêu đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị dừa

– Dừa xiêm sau khi mua về, bạn bỏ hết phần vỏ, xơ và phần sọ dừa. Làm sạch lớp vỏ mỏng phía bên ngoài, chỉ lấy phần cùi trắng của quả dừa, đem rửa sạch. Khoét 1 lỗ nhỏ phía trên quả dừa và lấy nước dừa ra ngoài. Lưu ý nên gọt thật cẩn thận để vẫn giữ nguyên được hình dáng nguyên vẹn của quả dừa.

Bước 2: Làm hỗn hợp trứng, đường, sữa và kem tươi

– Cho hỗn hợp gồm kem tươi, sữa tươi và đường cát trắng vào bát lớn rồi đánh cho phần đường cát trắng tan hết. 

– Lấy cả lòng đỏ và lòng trắng của 2 quả trứng gà, cho vào bát hỗn hợp vừa đánh. 2 quả trứng còn lại chỉ lấy lòng đỏ, cho cùng vào bát hỗn hợp. Đánh thật đều cho đến khi trứng hòa quyện vào với nhau, được một hỗn hợp sánh mịn.

Bước 3: Hấp bánh

– Lấy một chút nước vào nồi bắc lên bếp.

– Bạn đổ hỗn hợp trên vào trái dừa rồi cho vào nồi nước, hấp cách thủy. Để biết khi nào bánh chín, bạn có thể dùng tăm hoặc đũa cắm vào bánh để kiểm tra, khi lấy que tăm lên không thấy bị dính tức là bánh đã chín.

– Khi bánh chín thì để nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn.

Bánh flan trái dừa vị trứng béo ngậy

Bước 4: Làm phần caramel

– Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một chút đường cùng ít nước vào đun với lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián và sánh lại là được.

– Cuối cùng là cho caramel lên bánh và thưởng thức thành quả bánh flan trái dừa của mình thôi.

Tìm hiểu thêm: Cách làm món trứng hấp vân đơn giản lạ mắt khiến ai cũng thèm

Caramel sánh mịn, màu cánh gián

Cách làm bánh flan rau câu trái dừa vị socola

Nguyên liệu cần có

  • 2 trái dừa già, khô
  • 4 quả trứng gà
  • 400ml sữa tươi
  • 100 gram sữa đặc
  • 40 gram đường cát trắng
  • 60 gram bột socola (bột cacao)

Bánh flan socola với công thức từ Bloganngon.edu.vn chia sẻ ngon không thể chối từ

Nguyên liệu chính để làm bánh flan trái dừa

Cách làm bánh flan trái dừa vị socola

Bước 1: Sơ chế dừa để làm bánh 

– Lấy 2 quả dừa già, khô cho lên bếp và nướng chín rồi tách cùi ra khỏi lớp vỏ cứng. Lưu ý: bạn dùng dao để chặt bỏ hết lớp vỏ cứng một cách thật cẩn thận để không làm hỏng trái dừa, trái dừa được nguyên vẹn.

– Dùng dao hoặc đồ bào để gọt hết lớp vỏ mỏng màu nâu bên ngoài cùi dừa rồi khoét lỗ nhỏ khoảng 2cm trên đầu quả dừa để lấy hết nước bên trong ra.

Dừa đem cạo bỏ hết phần vỏ nâu

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp trứng, sữa và bột socola

– Bạn cho hết các nguyên liệu: Đường, sữa tươi, sữa đặc, trứng, bột cacao vào bát rồi đánh đều đến khi đường tan hết, các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một hỗn hợp bột sánh, mịn.

Bước 3: Hấp bánh

Cho nước vào nồi và bật bếp. Rót từ từ hỗn hợp trên vào trái dừa rồi bỏ vào rồi, đậy nắp lại và hấp cách thủy trong khoảng 90 phút. Sau khi chín, lấy bánh ra và để nguội rồi cất vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi nào ăn thì lấy bánh ra, cắt thành miếng cau và thường thức. Có thể làm thêm caramel để ăn kèm.

Bánh flan trái dừa vị socola ngon tuyệt

Bí quyết để có bánh flan trái dừa thơm ngon

Để có được chiếc bánh thành phẩm như ý thì ngoài cách làm bánh flan trái dừa mà Bloganngon.edu.vn đã chia sẻ phía trên thì chúng mình cũng sẽ bật mí cho các bạn một số bí quyết để có những chiếc bánh flan trái dừa thơm ngon:

– Với 3 cách làm bánh flan trái dừa phía trên thì dừa là nguyên liệu quan trọng nhất. Bạn nên sử dụng dừa xiêm để có vị ngọt tự nhiên. Nên chọn những quả dừa xiêm bánh tẻ, không quá non mà cũng không quá già.

– Khi hấp bánh, cho thêm một chút lá dứa vào phần nước hấp để bánh có thêm mùi thơm hơn.

– Khi đổ hỗn hợp bánh vào trái dừa, bạn chỉ nên đổ khoảng 2/3 trái. Như vậy khi bánh chín, bánh nở ra là vừa.

Một số vấn đề thường hay gặp phải khi làm bánh flan trái dừa

Mặc dù cách làm bánh flan trái dừa khá đơn giản và dễ làm nhưng không phải ai cũng làm thành công ngay từ lần đầu tiên. Một số lỗi mà các bạn thường mắc phải khi làm bánh flan trái dừa và cách để khắc phục các lỗi ấy như thế nào?

Bánh flan trái dừa làm xong bị hôi, tanh mùi trứng khi dùng nóng

  • Nguyên nhân: Là do khi đánh trứng, bạn đánh không kỹ hoặc bạn sử dụng trứng vịt thay cho trứng gà để làm bánh.
  • Cách khắc phục: Bạn có thể thêm một chút vani cho vào hỗn hợp trứng và sữa trước khi hấp bánh. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được dùng trứng vịt để thay cho trứng gà vì trứng vịt sẽ làm cho bánh có mùi tanh cực rõ. Hoặc bạn cũng có thể cho thêm cafe vào bánh khi thưởng thức để café át mùi tanh của trứng.

– Bánh flan trái dừa khi chín bị rỗ ở mặt bánh, đáy và bên trong bánh

Cách hấp bánh flan không bị rỗ với bí quyết Bloganngon.edu.vn chia sẻ tại đây

  • Nguyên nhân: Do trong quá trình hấp bánh hơi, nước bị đọng trên nắp nồi rồi rơi xuống bánh làm rỗ bề mặt. Còn bánh bị rỗ ở đáy và bên trong là do đáy khuôn bị tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, bánh sôi khi chưa đông hẳn làm bánh rỗ.
  • Cách khắc phục: Rây hỗn hợp trứng và sữa qua rây nhiều lần để loại bỏ bớt cục vón hoặc bọt khí. Nồi hấp cần phải được làm nóng trước khi đặt bánh vào và nồi luôn phải giữ nhiệt độ ở mức ổn định. Bạn cũng có thể dùng giấy bạc bọc khuôn bánh lại hoặc đặt một chiếc khăn ở nắp nồi để tránh rơi nước xuống bánh.

Bánh flan trái dừa bị rỗ

– Bánh flan trái dừa bị lỏng, không đông

  • Nguyên nhân: Là do tỉ lệ trứng và sữa không đúng làm bánh bị lỏng hoặc do chỉ dùng lòng đỏ để làm bánh.
  • Cách khắc phục: Bạn nên sử dụng cả lòng đỏ lẫn lòng trắng trứng để làm bánh flan và phải cân bằng tỉ lệ trứng – sữa cho đúng. Nếu bạn dùng trứng gà công nghiệp thì số lượng lòng trắng nên giảm bớt đi một chút. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thêm whipping cream vào cách làm bánh flan rau câu trái dừa cho bánh thêm béo ngậy và mềm mịn hơn.

Thành phẩm đạt chuẩn của bánh flan trái dừa

>>>>>Xem thêm: Cách làm nước đậu đen rang tại nhà

Thế nào là bánh flan trái dừa chuẩn vị

– Những chiếc bánh flan trái dừa hoàn hảo sau khi hoàn thành phải có màu sắc đẹp mắt, đặc trưng của trứng gà, lá dứa hoặc socola. Quan trọng nhất là bánh chín đều, mềm, mịn và không bị rỗ bánh.

– Khi ngửi bánh, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng, cực kỳ hấp dẫn của sữa và trứng hòa quyện vào nhau. Và đây cũng là một trong những những đặc điểm tiêu biểu làm cho bánh flan rất được yêu thích từ người lớn cho đến trẻ em.

– Khi ăn bánh flan trái dừa, bạn phải cảm nhận được độ béo, ngọt của trứng và sữa bò, nhưng lại không mang đến cảm giác ngán.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh flan trái dừa bên dưới nhé!

Cách làm bánh flan trái dừa mềm mịn, béo ngậy và thơm ngon đã xong rồi đấy, không hề khó phải không nào? Hy vọng với bài chia sẻ này từ Bloganngon.edu.vn, bạn sẽ bỏ túi được cho mình những công thức và cách làm loại bánh thơm ngon này.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *