Với những bạn khoái khẩu ăn ốc thì chắc hẳn sẽ không xa lạ gì với cái tên ốc cà na. Đây là nguyên liệu khá được yêu thích vì có thể chế biến được nhiều món với hương vị nhớ mãi không quên như: ốc cà na rang muối, ốc cà na xào sa tế, ốc cà na xào bơ tỏi,… Hôm nay, Yummyday xin hướng dẫn bạn đọc cách làm món ốc cà na xào tỏi với hương vị đậm đà, có một chút béo và mùi thơm nồng này nhé. Nào hãy cùng tham khảo ngay sau đây thôi.
Bạn đang đọc: Cách làm ốc cà na xào bơ tỏi thơm lừng góc bếp
Những giá trị dinh dưỡng và lợi ích của ốc cà na
- Ốc cà na có rất ít chất béo, tuy nhiên lại rất giàu protein và các vitamin cùng các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các loại vitamin và khoáng chất đó bao gồm vitamin A, E, PP, magie, selen, phốt pho,…
- Tuy ốc cà na thật nhỏ bé nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người dùng. Lượng magie có trong ốc cà na giúp chuyển hóa năng lượng, giúp xương răng khoẻ hơn, tham gia vào quá trình điều hòa các chất như canxi, kali, kẽm và vitamin D. Trong khi đó selen lại giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin E tham gia vào quá trình tổng hợp hồng cầu và bảo vệ các tế bào trước tác hại của các gốc tự do. Phốt pho sản xuất ra ADN và ARN,…
- Ốc cà na tuy là một món ăn ngon và có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể nhưng các bạn cũng nên cẩn thận khi ăn loại ốc này vì chúng thường có chứa ký sinh trùng và sán. Vì thế, hãy cẩn thận trong khâu sơ chế và chế biến để chúng không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nhé!
Cách làm ốc hương xào tỏi với đầy đủ thông tin nguyên liệu và cách chế biến tại đây
Bí quyết làm món ốc cà na xào bơ tỏi thơm nức mũi
Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm ốc xà na xào bơ tỏi
Nguyên liệu để làm món ốc này cũng khá đơn giản và rất dễ tìm.
- 1kg ốc cà na (tùy vào số lượng người ăn mà các bạn mua cho phù hợp nhé)
- Tỏi băm: 3 muỗng cà phê
- Sả: 2 cây, đập dập
- Muối: khoảng 2 muỗng cà phê lưng
- 4 muỗng canh bơ
- 1 muỗng canh nước mắm cùng 2 muỗng canh đường
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê và 1 ít rau răm
Mẹo chọn mua ốc cà na tươi, ngon
- Để chọn mua được ốc còn tươi sống, các bạn thử chạm nhẹ tay vào miệng ốc, nếu chúng tự thụt vảy và khép kín miệng lại thì đây là những con còn tươi sống. Ngược lại những con ốc đã chết hoặc để lâu ngày sẽ bốc mùi hôi, vảy thụt sâu vào bên trong hoặc có thể chảy nước nhớt thì các bạn nên loại bỏ.
- Khi lựa chọn ốc các bạn cần chú ý tới mùi của chúng, ốc tươi sẽ có mùi tanh và mùi bùn đất nhưng mùi không khó chịu, còn những con ốc đã chết thì có mùi hôi rất khó chịu, khác với mùi bùn.
- Với ốc cà na các bạn nên chọn những con ốc to to một chút ăn sẽ ngon hơn.
Cách làm ốc mỡ xào tỏi thêm phần hấp dẫn qua công thức chế biến tại Bloganngon.edu.vn
Các bước chế biến món ốc cà na xào bơ tỏi
- Bước 1: Ốc là loại nguyên liệu khá bẩn nên bạn cần phải sơ chế kỹ lưỡng trước khi nấu món này. Hãy rửa sạch ốc mua về nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm ốc với muối và ớt rồi để qua đêm. Hôm sau bạn vớt ra và rửa sạch lại với nước.
- Bước 2: Sả bạn cắt khúc từ 3 đến 5 cm, đập dập rồi cho vào nồi nước luộc cùng với ốc để khử mùi. Luộc khoảng từ 3 – 5 phút thì các bạn vớt ra để ráo nước, không nên luộc quá kỹ sẽ làm cho ốc bị teo lại.
- Bước 3: Bắt chảo lên bếp, đun nóng dầu và bơ đến khi tan đều vào nhau và cho hành, tỏi, ớt vào phi thơm lên. Đảo đều tay đến khi tỏi hơi chuyển màu và có mùi thơm thì cho ốc vào xào chung. Đảo đều và nhanh tay cho hành tỏi quyện hết vào ốc nhé.
- Bước 4: Tiếp theo bạn nêm các loại gia vị như nước mắm, muối, đường vào và tiếp tục đảo với lửa nhỏ. Số lượng thì như đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu, tất nhiên nếu bạn có khẩu vị khác thì có thể thêm bớt tùy sở thích.
- Bước 5: Cho thêm phần bơ vào để tăng thêm vị béo và thơm và chảo, đảo đều tay cho tới khi lớp bơ dầu hơi khô lại thì tắt bếp và nhấc nhanh chảo xuống.
Tìm hiểu thêm: Cách làm nộm hoa chuối tai heo giòn ngon tuyệt đỉnh
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món ốc cà na xào tỏi rồi, bây giờ hãy múc ốc ra dĩa, thêm vào một chút rau răm là có thể thưởng thức ngay rồi.
Ngoài cách xào ốc cà na với bơ tỏi mà Yummyday vừa gợi ý cho các bạn ở trên thì ốc cà na xào sa tế cũng là một món mà các bạn không thể bỏ qua. Hãy cùng theo dõi cách làm món này ngay sau đây các bạn nhé.
Ốc móng tay xào tỏi thêm phần hấp dẫn cho buổi ngồi lai rai cuối tuần với đám bạn
Cách làm ốc cà na xào sa tế
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm
- Ốc cà na: 500 gam
- Sa tế: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng cafe
- Hạt nêm nấm: 2 muỗng cafe
- Đường: 1 muỗng canh
- 5 tép tỏi đập dập
- 2 tép hành cùng 1 muỗng canh dầu ăn
Các bước thực hiện ốc cà na xào sa tế
- Ngâm ốc với nước vo gạo với ớt trong 60 phút cho sạch. Vớt ốc ra, rửa sạch rồi để ráo.
- Bắc một cái chảo lên bếp, chỉnh lửa vừa. Cho dầu ăn và tỏi vào chấy thơm rồi đổ ốc vào xào chung khoảng 5 phút cho tiếp nước mắm, đường, hạt nêm và sa tế vào xào thêm khoảng 20 phút để ốc chín thì cho tiếp cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cách làm trà thái xanh, trà thái đỏ ngon tại nhà
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng với nước chấm tùy chọn.
Cách làm ốc cà na xào tỏi vô cùng ngon!
Trên đây là hướng dẫn chi tiết các bước làm món ốc cà na xào tỏi để các bạn có thể dễ dàng tự tay vào bếp chế biến món này. Chỉ với một vài bước đơn giản là chúng ta đã có món ốc xào bơ tỏi thơm ngon không kém. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!
Bloganngon.edu.vn