Gỏi tôm sống là món ăn khá đặc trưng của người Thái Lan, nổi tiếng với độ cay cay, chua chua kèm theo vị béo béo và tươi của tôm sống. Tất cả đã làm nên một món ăn thơm ngon và đặc trưng của người dân Thái. Vậy cách chế biến món gỏi tôm sống như thế nào để chuẩn vị Thái và có những mẹo vặt nào để chọn tôm ngon, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi tôm sống chuẩn vị kiểu Thái thơm ngon
1. Mẹo chọn tôm sống tươi ngon
– Khi mua tôm các bạn nên chú ý phần chân của tôm, tôm ngon và tươi thường sẽ có phần chân màu trong suốt và được dính chặt vào phần thân. Nếu như chân tôm bị chuyển sang màu đen và có phần hơi lỏng lẻo thì đó là tôm đã bị ươn, khi ăn sẽ không ngon.
– Tôm tươi ngon sẽ có phần thân hơi cong cong, phần thịt căng và chắc, vỏ tôm nhìn linh hoạt, còn nguyên vẹn và đầu tôm không bị đứt rời, dính chặt vào trong thân tôm.
– Không nên lựa chọn những con tôm có phần đuôi xoè hay lỏng lẻo, vây đuôi bị mất và không xếp gọn. Bởi vì đó có thể là những con tôm đã được bắt lên khá lâu hoặc bị ướp các chất bảo quản, khi ăn sẽ không ngon và gây hại đến cho sức khỏe.
Cách làm món gỏi xoài tôm khô theo hướng dẫn độc nhất chỉ có tại Bloganngon.edu.vn
2. Cách làm gỏi tôm sống tươi ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gỏi tôm sống
– 1 chén ớt
– ¼ chén tỏi
– ½ chén hành
– 1/3 chén đường vàng
– ¼ chén nước mắm
– 7 quả chanh
– 300 gram tôm tươi
– ½ chén mắm cá
– 30 gram tôm khô
– Dụng cụ gồm có : Muỗng, dao, dĩa,…
Chi tiết nguyên liệu và cách làm món gỏi củ hủ dừa tôm thịt siêu ngon bạn xem tại đây nhé
Cách thực hiện gỏi tôm sống kiểu Thái
Bước 1: Sơ chế tôm
– Tôm sau khi mua về các bạn mang đi rửa với nước sạch, sau đó, ngâm tôm vào trong thau nước có pha thêm chút phèn chua trong vòng khoảng 5 phút để cho dễ lột phần vỏ tôm hơn.
– Sau khi đã ngâm tôm, các bạn vớt ra và tiến hành lột phần vỏ tôm. Tôm các bạn bỏ đi phần đầu, lột bỏ đi phần vỏ của tôm.
Làm món gỏi cuốn tôm thịt tuy cần nhiều thời gian và cách làm cũng khá cầu kỳ, nhưng Bloganngon.edu.vn chắc chắn bạn sẽ thích cái kết quả hương vị của siêu phẩm này cho xem
Tìm hiểu thêm: Cách làm bún riêu chay thanh đạm cho bữa sáng đầy năng lượng
– Sử dụng con dao nhỏ, rạch nhẹ theo đường phần sống lưng của con tôm rồi lấy sợi chỉ đất của con tôm ra. Sau đó, rửa tôm lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
– Ớt các bạn đem đi rửa cho sạch rồi cắt bỏ phần cuống và hạt, sau đó cắt dọc thân ớt
– Tỏi các bạn tách và bỏ vỏ, đem đi đập dập. Hành tím cũng bỏ vỏ, thái thành từng lát mỏng.
– Chanh các bạn đem đi rửa sạch, rồi sử dụng dao thái chanh thành từng miếng nhỏ.
Để mị nói cho mà nghe, cách làm món gỏi bồn bồn tôm thịt ăn đến đâu, ghiền đến đấy
Bước 3: Tiến hành trộn gỏi
– Các bạn cho ớt và tỏi vào trong cối rồi sau đó giã cho thật nhuyễn.
– Tiếp theo, cho vào trong cối ¼ chén nước mắm, 1/3 chén đường vàng, ½ chén mắm cá, chanh và tiếp tục khuấy lên cho đều
– Cuối cùng các bạn cho tôm và tôm khô vào trong cối và trộn đều lên, cho đến khi đã trộn đều, các bạn cho toàn bộ hỗn hợp tôm ra dĩa và thưởng thức món ăn.
3. Thành phẩm món gỏi tôm sống
>>>>>Xem thêm: Lạ miệng với cá bống kho tiêu thơm nức mũi, chén hết cơm
– Món gỏi tôm sống sau khi chế biến phải có đầy đủ các màu sắc, đỏ của ớt, xanh của chanh và màu tôm tươi
– Món ăn phải đảm bảo được mùi thơm của chanh, ớt và vị béo đậm đà của tôm hòa quyện với gia vị vô cùng thơm ngon
– Món ăn được trang trí bắt mắt, không quá mặn hay quá ngọt, giữ được hương vị thơm ngon
Món gỏi tôm thịt trộn với đu đủ thực sự là một siêu phẩm ai cũng ghiền, ai cũng mê
4. Một số lưu ý khi chế biến món gỏi tôm sống
– Để có thể có được món gỏi tôm sống đậm đà hương vị thì các bạn cần phải chọn được những con tôm thật tươi, giúp làm tăng lên hương vị và độ ngon của món ăn hơn. Hãy theo dõi mẹo chọn tôm mà Bloganngon.edu.vn đã cung cấp phía trên nhé.
– Cần phải sơ chế thật kỹ tôm và các nguyên liệu đi kèm, để đảm bảo vệ sinh và không làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn
– Sau khi sơ chế tôm, nên xẻ dọc phần sống lưng của tôm để lấy sợi chỉ đất bẩn ở trên lưng tôm sau đó đem đi rửa sạch cho sạch
– Vị cay và chua các bạn có thể pha chế tùy thuộc vào khẩu vị của mình và người ăn để món ăn được thơm ngon nhất có thể
– Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng ngay sau khi chế biến.
Trên đây là một số thông tin về cách chế biến món gỏi tôm sống mà các bạn có thể quan tâm và thực hiện với công thức chuẩn trên đây. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến vô dùng dễ dàng là chúng ta đã có thể chế biến thành công món gỏi tôm sống cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Vào dịp cuối tuần hay lễ các bạn có thể chế biến món gỏi tôm sống để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé. Món ăn vừa lạ miệng vừa thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng nữa. Chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn