Cách làm mứt khế không chỉ là món ăn vặt mới lạ mà còn là món ăn được sử dụng trong ngày Tết rất nhiều. Tuy nhiên vẫn có nhiều gia đình chưa biết tới món ngon này. Tết năm nay, các chị em hãy thử làm món mứt khế để chiêu đãi cả nhà, cho mọi người nếm thử vị ngon của mứt khế nhé. Yummyday sẽ bật mí cách làm mứt khế ngay sau đây đây.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt khế chua ngọt xào gừng thơm lừng đủ hương vị
Cách làm mứt khế xào gừng
Chọn nguyên liệu làm mứt khế xào gừng
- Khế: 0.5 kg
- Gừng: 1 củ, bào thành sợi nhỏ
- Đường trắng: 250 gram
- Nước vôi trong: 0.5 lít (hòa vôi tôi với nước lọc rồi để lắng 8 tiếng, chắt lấy nước vôi trong)
Cách làm mứt gừng thơm lừng ai cũng truy lùng bí kíp
Các bước thực hiện mứt khế xào gừng
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Chọn khế xanh hoặc hơi ương ương, không nên chọn quả quá non hoặc chín vàng quá ăn sẽ không ngon.
- Đem rửa sạch rồi gọt bỏ phần cạnh của các múi khế, thái thành các lát vừa ăn (không nên mỏng quá, dày tầm 1cm là được) hoặc bổ thành 5 miếng theo 5 cánh khế.
- Dùng nước vôi trong để ngâm khế khoảng 2 tiếng. Sau đó vớt ra rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần, cho ra rổ để ráo hết nước.
Bước 2. Ướp khế với đường
- Cho khế và 250 gram đường trắng vào cùng một nồi, dùng đũa đảo đều lên và ngâm tiếp khoảng 3 – 4 tiếng nữa, khi đó đường đã tan hết thành nước và ngấm vào khế, giúp khế khi sên sẽ có vị ngọt hơn.
Bước 3. Sên mứt xào gừng
- Sau khi đã ngâm khế đủ thời gian, cho hỗn hợp này vào một chiếc chảo dày rồi bắt đầu sên.
- Đầu tiên, đun với lửa vừa, đến bao giờ đường sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ lại, đun liu riu và dùng đũa đảo nhẹ vài lần, khi nào đường đặc sánh lại và khế chuyển sang màu vàng nâu thì đổ gừng vào.
- Tiếp tục đảo nhẹ tay tới khi các nguyên liệu trong chảo hòa quyện hết với nhau thì tắt bếp.
Bước 4. Làm khô mứt và bảo quản
- Trải giấy nến ra khay rồi xếp từng miếng mứt khế lên trên, đem ra phơi dưới nắng vài tiếng cho khô hẳn hoặc cho vào lò nướng/lò vi sóng sấy dưới nhiệt độ 100 độ C khoảng 10 phút là được.
- Với cách làm mứt khế như trên, bạn cho mứt khế vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, đậy nắp kín lại rồi bảo quản ở nơi khô ráo. Nếu muốn sử dụng trong thời gian dài thì nên để trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm mứt khế chua
Chọn nguyên liệu làm mứt khế chua
- Khế chua: 0.5 kg
- Phèn chua: 1 muỗng canh
- Nước vôi trong: 0.5 lít
- Đường trắng: 250 gram
Cách làm mứt chanh dây, món này cũng chua không kém đâu nhé
Các bước thực hiện mứt khế chua
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Chọn khế gần chín chứ không chín hẳn, vẫn còn hơi xanh, ngả vàng.
- Khế đem rửa sạch rồi gọt bỏ các cạnh của khế, thái thành các miếng dày vừa phải rồi cho ngâm với nước vôi trong khoảng vài tiếng.
- Vớt khế ra khỏi nước vôi rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch để không còn mùi vôi nữa.
- Sau đó có thể dùng dao bản to để đập nhẹ vào khế cho khế bớt nước.
Bước 2. Chần khế
- Cho một nồi nước lên bếp, thêm một thìa phèn chua vào khuấy đều lên (nếu muốn ăn chua hơn thì có thể cho nhiều phèn chua hơn). Đun nồi nước này sôi lên rồi cho khế vào chần 1 – 2 phút.
- Chần khế xong thì vớt ra rổ và rửa lại một lần nữa với nước sạch. Nếm thử nếu thấy khế quá chua thì có thể rửa nước tiếp để giảm bớt độ chua.
Bước 3. Ướp khế
- Cho khế và phần đường trắng đã chuẩn bị vào cùng một nồi, xóc đều lên cho khế ngấm đường, nếu ăn ngọt hơn thì thêm đường nhiều hơn.
- Ướp khế với đường khoảng 4 tiếng.
Bước 4. Sên mứt khế chua
- Sau khi ngâm khế đủ thời gian thì cho nồi đó lên bếp, đun với lửa vừa đến khi đường sôi thì vặn nhỏ lửa lại. Thỉnh thoảng đảo nhẹ nồi mứt lên cho các miếng khế được đều vị.
- Đun một lúc thì đường sánh lại, khế chuyển màu sang hơi nâu vàng thì tắt bếp.
Bước 5. Làm khô rồi bảo quản
Tìm hiểu thêm: Cách làm nước mắm ăn bún chả giò ai ăn cũng thích cũng mê
Hong khô hoặc sấy khô mứt khế rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín nắp vào. Nếu sử dụng trong thời gian ngắn thì có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát, khô ráo, còn muốn dùng với thời gian lâu hơn (có thể là vài tháng) thì nên cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm mứt khế ngọt
Chọn nguyên liệu làm mứt khế ngọt
- Khế ngọt: 1 kg
- Đường trắng: 500 g
- Nước vôi trong: 2 lít
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
Cách làm mứt cà chua dẻo ngọt càng ăn càng mê mẫn
Các bước thực hiện mứt khế ngọt
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Khế chua khi mua về rửa sạch, gọt bỏ phần cạnh múi rồi cho vào nước vôi trong để ngâm khoảng 2 tiếng.
- Sau đó, vớt khế ra rồi rửa lại với nước sạch thêm vài lần nữa cho hết mùi vôi. Dùng dao bản to để ép khế ra bớt nước.
Bước 2. Ướp khế
- Cho khế với lượng đường đã chuẩn bị vào cùng một nồi, đảo đều lên rồi ngâm 4 tiếng để khế ngấm đường.
Bước 3. Sên mứt khế
- Cho nồi khế lên bếp đun sau khi đã ngâm đủ thời gian, đun với lửa vừa khoảng 5 phút thì tắt bếp, gắp khế ra đĩa sứ.
- Phần nước đường còn trong nồi tiếp tục mở lửa lên đun đến khi sôi thì cho thêm 100 gram đường trắng vào, khuấy đều lên rồi đun để cạn đỡ nước.
- Đun dung dịch đường 5 phút rồi cho khế vào trở lại. Tiếp tục đun đến sôi rồi vặn nhỏ lửa, để liu riu vài phút sau đó tắt bếp.
- Vớt khế ra rồi làm thêm một lần nữa như vậy. Cuối cùng, cho gừng đập dập vào để xào cùng khế, thỉnh thoảng đảo lên, đun đến lúc đường cạn là được.
Bước 4. Làm khô rồi bảo quản
>>>>>Xem thêm: Cách làm nước chanh dây cứu nguy cho mùa hè nóng bức
- Để mứt khế nguội bớt rồi múc ra, cho vào lò để sấy khô hoặc phơi dưới trời nắng vài tiếng.
- Cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát, nếu muốn dùng lâu hơn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm mứt khế ngon ngọt thanh rất thích!
Trên đây là tổng hợp 3 cách làm mứt khế từ các loại khế chua, ngọt, tạo nên những món ăn với hương vị khác nhau nhưng đều đem lại sự thích thú khi thưởng thức. Chúc các bạn làm mứt khế thành công nhé!
Bloganngon.edu.vn