Bánh cuốn chay không còn là món ăn quá xa lạ, đặc biệt với những người ăn chay trường thì món ăn này sẽ vô cùng quen thuộc. Thường khi nhắc đến những món ăn chay, mọi người sẽ nghĩ đến những cách làm phức tạp, cầu kỳ, thế nhưng với món bánh cuốn chay thì hoàn toàn khác. Đây là món ăn cực kỳ đơn giản, có thể thực hiện tại nhà một cách dễ dàng. Chính vì thế, hãy cùng tham khảo công thức làm bánh cuốn chay ngay thôi!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh cuốn chay thanh đạm cho ngày Rằm
Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để làm bánh cuốn chay
Để làm được món ăn ngon thì bước đầu tiên cần làm chính là chuẩn bị nguyên liệu. Đây là bước cực kỳ quan trọng, bởi chỉ cần chuẩn bị thiếu đi một nguyên liệu quan trọng nào đó thì món ăn sẽ không được chuẩn vị nữa. Với món bánh cuốn chay, bạn không cần quá lo lắng ở bước này, bởi vì nguyên liệu để làm món ăn này rất đơn giản. Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm bánh cuốn chay:
- Bột gạo: 200g
- Bột năng: 200g
- Đậu hũ: 2 bìa
- Chả chay: 450g
- Cà rốt: 1 củ
- Mộc nhĩ: 10g
- Hành tây: ½ củ
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tím: ½ củ
- Rau ăn kèm: rau quế, tía tô,…
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, nước tương, đường, muối,…
Học nhanh cách làm bánh cuốn chay nhanh gọn, tiết kiệm thời gian
Cách làm bánh cuốn chay không quá cầu kỳ, không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng bếp núc nên không cần quá lo lắng đâu nhé. Để làm được món ăn này thì bạn cần làm theo những bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ở bước này, đầu tiên bạn hãy đem đậu hũ đi chiên sau đó thái thành từng lát mỏng và dài.
- Hành tây, hành tím và cà rốt bạn đem làm sạch lớp vỏ bên ngoài rồi thái nhỏ, lưu ý là thái càng nhỏ càng tốt.
- Tiếp đến, với mộc nhĩ thì bạn đem ngâm với nước sôi trong khoảng 4 đến 5 phút cho mộc nhĩ nở ra, tiếp đó thì cũng đem băm thật nhỏ.
- Lấy một nửa phần chả lụa chay đã chuẩn bị đem đi thái hạt lựu bạn nhé.
- Cuối cùng, ở bước này, bạn đem hành lá đi rửa sạch rồi băm nhỏ là xong.
Bước 2: Trộn bột để làm bánh cuốn chay
Đem phần bột năng và bột gạo đã chuẩn bị đổ vào một cái bát lớn. Tiếp đến, bạn cho thêm một muỗng muối cùng 800ml nước lạnh vào rồi dùng phới lồng hoặc máy đánh để trộn đều hỗn hợp trên. Khi hỗn hợp đã hòa tan vào nhau, sánh mịn thì bạn cho tiếp khoảng 110ml nước sôi cùng 2 muỗng dầu ăn vào rồi tiếp tục trộn đều nhé.
Bước 3: Xào nhân
Tìm hiểu thêm: 4 cách làm bánh quy yến mạch vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng
- Ở bước này, trước tiên bạn hãy bắc chảo lên bếp. Tiếp đến, bạn cho khoảng 1 muỗng dầu ăn vào chảo rồi đợi dầu sôi.
- Khi dầu sôi thì bạn cho phần đậu hũ chay đã chiên và chả đã thái vào xảo cùng ½ muống nước tương nhé. Lưu ý khi xào bạn hãy đảo đều để hỗn hợp được ngấm gia vị, bạn cần đảo đến khi hỗn hợp này khô và săn lại là được. Khi hoàn thành xong thì bạn đổ hỗn hợp này ra bát.
- Tiếp đến, vẫn dùng chiếc chảo này, cho thêm khoảng 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi rồi đổ cà rốt đã thái vào đảo đều khoảng 2 phút đến 3 phút. Sau đó, cho hành tây và mộc nhĩ vào chảo xào cùng, khoảng 5 phút thì bạn cho tiếp 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước tương lớn vào hỗn hợp. Đảo đều cho hỗn hợp săn lại thì tắt bếp bạn nhé.
- Cuối cùng, ở bước này, bạn cần cho hỗn hợp đậu hũ cùng chả chiên vừa xào vào cùng một chút hành lá vào, đảo đều cho nóng là đã hoàn thành xong phần nhân bánh rồi đó.
Bước 4: Phi hành tím và chiên chả để ăn kèm với bánh cuốn chay
Công việc của bước này rất đơn giản. Bạn chỉ cần đun sôi dầu, cho hành tím đã sơ chế vào chảo và phi đến khi hành chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì vớt ra.
Tiếp đến thì bạn đem một nửa phần chả chay còn lại bỏ vào chảo chiên lên, lưu ý không cần chiên quá kỹ đâu nhé, chiên để chả hơi vàng ở xung quanh là được. Sau đó, đợi chả nguội thì đem cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 5: Đổ bánh cuốn
Bắc chảo sạch lên bếp sau đó bạn hãy quét một lớp dầu ăn mỏng lên mặt chảo. Kế tiếp hãy đổ một lớp bột mỏng đã trộn ở bước 2 lên bề mặt chảo rồi đậy nắp lại. Đợi khoảng 15 – 20 giây thì bạn úp bánh đã chín trên chào ra đĩa đã phết qua một lớp dầu. Cứ làm lần lượt như vậy ở các mẻ tiếp theo bạn nhé!
Bước 6: Cuốn bánh
Ở bước cuối cùng này, bạn chỉ cần bỏ một lượng nhận vừa đủ đã làm ở bước 3 trải lên từng cái bánh vừa đổ được ở bước trên rồi cuộn chặt tay. Cứ làm lần lượt với từng cái cho đến khi hết nguyên liệu nhé!
Thành phẩm món bánh cuốn chay thanh đạm
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh chua cá lóc dân dã quê nhà mà đậm đà hết ý
Sau khi đã cuốn bánh xong, bạn xếp cẩn thận ra đĩa, rắc hành phi lên trên phần bánh. Tiếp đến, hãy chuẩn bị một chén nước chấm hoặc nước tương để chấm kèm nhé!
Bánh cuốn chay ngon sẽ có vị bùi bùi, dai mềm của phần vỏ bánh, kết hợp với đó là vị ngậy ngậy của phần nhân bên trong, quyện với vị thơm thơm của chả chay. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với giá và rau thơm đó.
Xem thêm cách làm bánh cuốn chay siêu ngon cực chi tiết ở video bên dưới nhé!
Vậy là Bloganngon.edu.vn đã hướng dẫn bạn cách làm bánh cuốn chay đơn giản tại nhà rồi đó. Hy vọng công thức này sẽ giúp bạn có thể làm được món bánh cuốn chay chiêu đãi gia đình trong những ngày rằm, ngày mùng 1 nhé. Đừng quên tham khảo các bài viết thú vị khác của Bloganngon.edu.vn nha!
Bloganngon.edu.vn