Cách làm mứt dâu tằm, hôm nay Yummyday sẽ bật mí cho các chị em 03 cách làm mứt dâu tằm cực ngon, y như ngoài cửa hàng luôn nhé. Các món mứt dâu bao gồm: mứt dâu tằm khô, mứt dâu tằm dẻo và mứt dâu tằm với gelatine. Nào cùng vào bếp ngay thôi!
Bạn đang đọc: Bật mí 3 cách làm mứt dâu tằm trắng vị thơm ngon khó cưỡng
Cách làm mứt dâu tằm khô
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt dâu tằm khô
- Dâu tằm chín
- Đường trắng
- Chanh tươi
- Muối trắng
Cách làm mứt dâu tây ăn ngon không đùa được đâu
Các bước thực hiện món mứt dâu tằm khô
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Dâu tằm khi mua về đem rửa sạch, rửa nhẹ tay để đảm bảo dâu không bị dập nát. Nhặt những mảnh vụn từ thân, lá và quả ra.
Sau đó, ngâm dâu tằm với nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút để loại bỏ tạp chất. Vớt ra rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch. Cho ra rổ để ráo hết nước.
Chanh tươi bổ đôi, vắt ra lấy nước cốt.
Bước 2. Ướp dâu tằm
Ướp dâu tằm và đường trắng với tỉ lệ 1kg dâu tằm : 400 gram đường trắng.
Cho cả hai vào một chậu nhựa lớn, tùy vào số lượng dâu tằm, nếu nhiều quá có thể làm ra nhiều chậu hoặc xen kẽ lớp đường và lớp dâu tuy nhiên vẫn cần đảm bảo theo đúng tỉ lệ trên.
Ướp dâu tằm ít nhất 2 tiếng đồng hồ.
Bước 3. Sên mứt dâu tằm khô
Sau khi đã ướp đủ thời gian, đổ dâu tằm vào nồi. Nếu lượng dâu tằm làm ít thì bạn có thể ướp trong nồi luôn. Rưới lên trên một ít nước cốt chanh và cho lên bếp đun với lửa vừa sôi thì vặn nhỏ lại. Trong khi đun, dùng muôi hoặc đũa để đảo đều lên nhưng lưu ý đảo thật nhẹ tay để dâu tằm không bị nát.
Sên duy trì đến lúc dâu tằm mềm ra, nước đường đặc sánh lại thì tắt bếp.
Để nồi mứt dâu nguội hẳn thì cho vào lò vi sóng và sấy khô. Bật lò ở 100 độ C và sấy trong khoảng 20 phút là được.
Bước 4. Bảo quản mứt dâu tằm khô
Sau khi đã sấy khô mứt dâu tằm, cho nó vào lọ thủy tinh và đậy nắp kín lại, để bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát.
Cách làm mứt dâu tằm mạch nha
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt dâu tằm mạch nha
- Dâu tằm: 800 gram
- Mạch nha: 250 gram
- Đường trắng: 250 gram
- Chanh tươi
Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ ăn cực thích luôn chị em ơi
Tìm hiểu thêm: Cách làm ghẹ hấp bia thơm ngon chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần
Các bước thực hiện món mứt dâu tằm mạch nha
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Dâu tằm mua về cho ra rổ và nhặt bỏ những quả hỏng, nát, những lá cây, nhành cây còn vương. Nhặt cả những quả dâu xanh, chưa chín hẳn ra bởi những quả đó vị còn rất chua. Cắt hết cuống dâu đi.
Rửa nước trước để loại bỏ những vụn quả, sau đó cho vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 20 phút để loại bỏ tạp chất.
Vớt ra rổ để ráo hết nước.
Chanh tươi vắt lấy nước cốt.
Bước 2. Ướp dâu tằm
Cho phần dâu tằm và phần đường trắng đã chuẩn bị vào một nồi tráng men, trộn đều lên rồi ướp khoảng 2 tiếng để đường tan ngấm vào dâu tằm.
Sau khi đã hoàn tất khâu ướp dâu với đường, bạn cho nước cốt chanh và phần mạch nha đã chuẩn bị cùng với 100ml nước lọc vào nồi dâu, đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Bạn cũng đừng quên vừa đun vừa đảo đều tay để mứt dâu của chúng ta keo và sánh hơn.
Bước 3. Đun dâu tằm
Sau khi ướp đủ thời gian, cho phần mạch nha đã chuẩn bị vào nồi cùng với dâu và cho thêm 100ml nước sạch vào. Bắc nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ vừa.
Vừa đun vừa đảo nhẹ, đều tay để mứt không bị cháy, đường sánh hơn.
Đun hỗn hợp này ít nhất 40 phút, mứt dâu dẻo và ngon hơn nếu đun lâu hơn. Nếu muốn mứt dâu còn quả thì đun ít hơn thời gian đó.
Bước 4. Bảo quản mứt dâu tằm mạch nha
Khi đã làm mứt dâu tằm xong, để cho thật nguội rồi cho ra lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo hoặc cho vào tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.
Cách làm mứt dâu tằm dẻo với gelatin
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt dâu tằm dẻo
- Dâu tằm chín: 1kg
- Đường trắng: 800 gram
- Chanh tươi: 1 quả
- Muối trắng
- Gelatin: 2 lá
Thêm công thức làm món mứt tắc không hề bị đắng luôn nhé
Cách thực hiện món mứt dâu tằm dẻo
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Dâu tằm làm sạch theo hướng dẫn trên, nhặt bỏ những quả chưa chín, bị hỏng, dập và bỏ cuống dâu.
Ngâm nước muối trắng pha loãng khoảng 20 phút rồi rửa lại, để ra rổ cho ráo hết nước.
Chanh tươi vắt lấy nước cốt.
Gelatine đem ngâm với nước rồi cho vào lò quay 1 phút cho chảy ra hoặc hấp cách thủy để làm tan gelatine.
Bước 2. Ướp dâu tằm
Cho lượng đường và dâu tằm đã chuẩn bị vào cùng một nồi, trộn đều lên rồi để đó ướp ít nhất 2 tiếng để đường và dâu ngấm vào nhau.
Lưu ý khi ngâm hãy đậy nắp lại và ngâm trong nồi lớn để khi đun có thể sử dụng luôn.
Bước 3. Làm mứt dâu tằm dẻo với gelatine
Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn bắc nồi dâu ướp lên bếp, tưới lên trên 2 thìa nước cốt chanh và bật bếp đun với lửa nhỏ vừa đến khi sôi. Vừa đun vừa phải chú ý đảo hỗn hợp lên để không bị cháy.
Nếu khi đun có bọt nổi lên thì dùng muôi hớt phần bọt đó ra. Duy trì lửa và đun trong khoảng 1 tiếng là được.
Để nồi dâu tằm nguội bớt đi thì cho vào máy xay và xay nhuyễn ra.
Cho gelatine đã tan chảy vào hỗn hợp dâu tằm này.
Bước 4. Bảo quản mứt dâu tằm dẻo gelatine
>>>>>Xem thêm: Đãi nhà món mới với chân vịt xào chua ngọt ai cũng gọi là chân ái
Lấy một lọ thủy tinh đem rửa sạch, luộc với nước sôi rồi gắp ra ngoài cho khô. Để mứt dâu nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh đó, đậy nắp và cho lên tủ lạnh để bảo quản trong ngăn mát. Có thể để ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo nhưng thời gian sử dụng sẽ không lâu bằng để tủ.
Mứt dâu tằm ngọt thanh, thích mê!
Qua bài viết này, bạn đã có thể bỏ túi cho mình đến 3 cách làm mứt dâu tằm rồi đó. Đây là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, hãy tự làm cho mình một mẻ mứt dâu và nhâm nhi cho đỡ buồn miệng nhé. Chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn