Bật mí công thức làm bánh su kem dễ ợt, mềm ngon béo ngậy

Xuất xứ từ Pháp, bánh su kem được Việt Nam đón nhận và yêu thích, đặc biệt là ở giới trẻ. Su kem là món bánh ngọt đang được bán rất chạy tại các cửa hàng, chiếc bánh nhỏ xinh này đã chinh phục được khẩu vị của những người khó tính nhất. Bạn đã biết cách làm bánh su kem chưa? Cùng Yummyday khám phá công thức làm su kem chuẩn Pháp nhé!

Bạn đang đọc: Bật mí công thức làm bánh su kem dễ ợt, mềm ngon béo ngậy

Cùng làm bánh su kem thôi

Nguyên liệu làm bánh su kem

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • Bơ nhạt (bơ không muối): 60 gram
  • Bột mì: 650 gram (bột đa dụng)
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đường
  • Muối
  • Nước lọc

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột ngô: 20 gram
  • Bơ động vật: 10 gram (không muối)
  • Tinh dầu vani
  • Đường, muối

Cách làm bánh su kem

Làm vỏ bánh su

Bước 1

Nấu tan bơ và đường

Cho 120ml nước lọc vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Cùng với đó, hãy cho bơ nhạt, nửa thìa đường và nửa thìa muối vào khuấy đều lên. Để tránh tình trạng bị bén nồi, bạn hãy khuấy đều tay cho tới khi bơ tan hết và sôi lên thì tắt bếp. Tay vẫn khuấy vài đường sau khi tắt bếp.

Bước 2

Nhào bột vỏ bánh

Cho phần bột mì đã chuẩn bị vào nồi, vừa đổ từ từ vừa dùng muôi khuấy đều lên để hỗn hợp được hòa quyện. Lúc này, bạn lại bật bếp lên và đun dưới lửa vừa. Trộn thật đều cho đến khi bột dẻo và không còn dính vào thành nồi nữa thì tắt bếp. Tiếp tục trộn vài phút nữa để bột nguội bớt.

Bước 3

Cho trứng gà vào

Đập 2 quả trứng gà ra bát, chỉ giữ lại phần lòng đỏ và đánh tan ra. Đổ một nửa vào nồi bột và tiếp tục trộn hỗn hợp này tới khi nó đặc lại rồi đổ tiếp phần còn lại vào nồi. Đánh đều tay để bột dẻo, mịn. 

Lưu ý: Hãy điều chỉnh lượng trứng phù hợp với lượng bột, để tạo thành hỗn hợp đặc vừa phải. Khi múc bột lên, bột rơi đứt quãng là được.

Bột bánh dẻo mịn

Bước 4

Cho bột vỏ bánh vào túi kem

Mở lò nướng ở 220 độ C khoảng vài phút trước khi nướng để lò nóng sẵn.

Lấy giấy nướng phủ lên khay hoặc di một miếng bơ lạnh trên khay, phủ một lớp bột sau đó dốc ngược lại để loại bỏ bột thừa.

Lấy thìa xắn hỗn hợp bột thành các phần bằng nhau (bằng 1 lần xúc đầy) hoặc dùng túi bắt kem để tạo hình đẹp hơn. Chia đều ngay trên khay nướng rồi cho vào lò.

Chỉnh nhiệt độ 220 độ C, thời gian 10 – 15 phút. Trong quá trình nướng hãy kiểm tra màu sắc của bánh. Khi bánh đã ngả màu vàng đẹp, vặn nhiệt độ xuống 180 độ C và nướng tiếp 10 – 15 phút nữa để bánh chín hẳn.

Tạo hình vỏ bánh đẹp mắt

Bước 5

Khi nướng bánh su xong, bỏ khay ra ngoài và để nguội.

Làm nhân kem cho bánh su

Thắng đường để chuẩn bị làm nhân

Sau bước 4 – nướng vỏ bánh, chúng ta hãy tranh thủ làm nhân bánh luôn trong thời gian chờ đợi nhé.

Bước 1

Tách trứng gà lấy 2 lòng đỏ, sau đó đánh bông tơi lên.

Bước 2

Rây bột ngô trực tiếp trên bát trứng, thêm 40 gram đường, khuấy đều.

Bước 3

Phần nhân kem đã hoàn thành

Cho sữa tươi vào nồi nhỏ, đun dưới lửa vừa đến khi sôi lăn tăn thì bắc ra, từ từ đổ vào hỗn hợp bột trứng vừa rồi. Khi đổ, dùng đũa khuấy liền tay đến khi hết sữa.

Bước 4

Đổ lại hỗn hợp trứng sữa vừa rồi vào nồi, bật bếp lửa nhỏ và khuấy đều lên. Đun tới khi cảm thấy hơi nặng tay, hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy đều tay để chúng đặc sệt lại. 

Bước 5

Thêm bơ động vật, một chút muối và tinh dầu vani vào trộn đều lên.

Hoàn thành bánh su kem

Thành phẩm bánh su kem nhìn quá xuất sắc

Khi vỏ bánh và nhân kem đã nguội hẳn thì mới bắt đầu bỏ nhân vào bánh. Lấy một chiếc dao sắc nhọn để rạch bụng bánh, cho nhân vào. Nếu bạn có đui để cho nhân thẳng vào bánh thì sẽ đẹp hơn.

Lưu ý khi làm bánh su kem

Tìm hiểu thêm: Cách làm gỏi bao tử heo xoài xanh giòn ngon tươi mát

Các lưu ý khi làm bánh su kem

Làm bánh su kem khá dễ nhưng cũng cần lưu ý một số điều nho nhỏ sau:

Khi làm hỗn hợp trứng bột, không nên cho trứng vào ngay khi bột đang nóng bởi nó sẽ làm trứng chín mất.

Khi khuấy bột, điều chỉnh sao cho bột vừa đủ dẻo, vừa róc hết khỏi miệng khuôn nhưng lại không bị khô.

Luôn “đóng cửa” trong quá trình nướng bánh su kem.

Nếu nhân bánh còn thừa nhiều thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhân này để làm nhân bánh mì ngọt rất ngon.

Mẹo thực hiện bánh su kem thành công

Làm sao để có chiếc bánh su kem ngon nhất?

Bánh su kem cần được nướng dưới nhiệt độ và thời gian vừa đủ để có thể nở và chín đều nhất. Không đủ nhiệt hoặc nhiệt độ quá cao sẽ khiến món bánh trở nên rất tệ hại. Chính vì thế, hãy bỏ túi thêm vài mẹo sau đây khi nướng bánh nhé!

Làm vỏ bánh cứng hơn: Giảm nhiệt độ xuống còn khoảng 150 độ C, nướng thêm 5 – 7 phút là được. 

Làm vỏ bánh mềm hơn: Lấy bánh ra sớm hơn.

Ruột bánh vẫn còn ướt thì cũng giảm nhiệt và nướng thêm vài phút giống như làm vỏ cứng. Mục đích để ruột bánh khô lại.

Vỏ bánh bị xẹp: nguyên nhân là do vỏ bánh mềm quá, hãy để trong lò lâu thêm vài phút để vỏ bánh cứng hơn.

Có thể cho vỏ bánh vào trong tủ lạnh, khi nào rảnh thì làm nhân bánh cho vào sau cũng được.

Nguồn gốc bánh su kem

Bánh su kem có nguồn gốc từ đâu?

Bánh su kem – Choux à la cream – nguồn gốc xuất xứ từ nước Pháp. Chiếc bánh su kem đầu tiên ra đời từ những năm 1500 bằng sự sáng tạo của bếp trưởng Pantarelli.

Lúc này, chiếc bánh su kem chỉ được làm từ nguyên liệu bột, trứng, sữa tươi và bơ. Cho đến khoảng 200 năm sau, nhân kem mới được sáng tạo bên trong lớp vỏ bánh. Bánh su kem lúc ấy có tên gọi là “Pâte à choux”.

Bánh su kem rất phổ biến ở nước Pháp, là món bánh ngọt hấp dẫn và là món tráng miệng của mọi người ở đây. Hiện nay, bánh su kem đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới và được đón nhận ở mọi nơi.

9 Biến tấu khác của bánh su kem

Bánh su kem được biến tấu không chỉ về hình dáng mà còn về nhân kem bên trong.

Không còn là hình dáng tròn xinh, bánh su kem còn được làm dưới dạng dài, dạng bánh xe (giống donut), xoắn ốc… với các topping ngon và hấp dẫn khác.

1. Bánh su kem hình mai rùa

Bánh su kem mai rùa

Bánh su kem làm thành hình tròn dẹt, bên trên là một lớp socola hoặc matcha, dâu tây tạo hình thành mai rùa rất xinh.

2. Bánh su kem Singapore

Bánh su kem nhiều topping

Bánh hình tròn, vỏ dày, dẻo dai. Phần topping được phủ lên trên mặt bánh (socola, kem tươi, vụn oreo,…) rất màu mè.

3. Su kem chiên

Bánh su kem chiên

Vẫn là chiếc bánh su kem thường nhưng khi được chiên lên nó đã đem lại một vị ngon cực khác biệt.

4. Bánh su kem dài

Bánh su kem que dài

Bánh su tròn được uốn thành dạng dài, phủ lên trên thêm lớp vụn hạnh nhân khiến cho món bánh trở nên thơm ngon hơn.

5. Su kem hình bánh xe

Bánh donut su kem

Tương tự như tạo hình của donut, bánh su được bơm đầy nhân kem bên trong và phủ thêm một lớp đường tuyết bên trên trông thật đẹp.

6. Bánh su kem thiên nga

Bánh su kem hình thiên nga

Tên gọi nghe thật “sang chảnh” phải không nào. Chiếc bánh được tạo thành hình thiên nga thật luôn đó. Nhìn không nỡ ăn luôn.

7. Su kem xoắn ốc

Khi làm vỏ, cán bột mỏng ra và cuốn lại thành hình tròn, đem nướng để nở thành dạng xoắn ốc. Sau đó lại bơm nhân kem vào thôi!

8. Su kem nhiều tầng

>>>>>Xem thêm: Cách làm gỏi xoài tai heo hấp dẫn lai rai ngày cuối tuần

Bánh su kem nhiều tầng

Xếp những chiếc bánh su kem lại gần nhau và thành nhiều tầng, rất thích hợp vào những buổi tiệc tùng, trông thật cuốn hút.

9. Bánh su kem hình sò

Thật sáng tạo khi làm su kem thành hình một chú sò, thêm một viên kẹo màu sáng trông như ngọc trai vậy. Thật sáng tạo.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh su kem dưới đây nhé!

Như vậy khi biết được công thức làm bánh su kem bạn hoàn toàn có thể tự biến tấu hình dạng của bánh với nhân kem như trên. Bánh su kem ăn rất ngon, hơi beo béo, ngầy ngậy và là món bánh ngọt được rất nhiều người yêu thích. Hãy trổ tài để hội bạn cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *