Cách làm ốc móng tay xào me Bloganngon.edu.vn chia sẻ cho bạn ngay sau đây vừa lạ mà lại vừa quen. Thịt ốc dai dai thấm đẫm nước sốt me chua ngọt sẽ làm bạn đứng ngồi không yên. Giờ thì hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào làm ngay thôi.
Bạn đang đọc: Bí quyết làm món ốc móng tay xào me cho ngày gió mùa về
Công dụng của ốc móng tay
– Ốc móng tay là loại hải sản khá phổ biến hiện nay và được nhiều người lựa chọn để làm phong phú hơn thực đơn cho gia đình của mình. Các món ăn được chế biến từ ốc móng tay có thể dùng làm các món mặn trong mâm cơm hàng ngày, cũng có thể làm món nhậu cho những bữa tụ tập bạn bè.
– Mặc dù khá phổ biến nhưng ít ai biết rằng, hầu hết tất cả các bộ phận của ốc móng tay đều có thể ăn được và chúng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu thì có khoảng 25g protein trong 100g ốc móng tay. Có thể nói ốc móng tay là một trong những nguồn cung protein tốt nhất cho con người.
– Ngoài ra, trong ốc móng tay còn chứa một lượng lớn canxi, vitamin B12, … giúp thanh nhiệt, làm mát cơ thể, ổn định huyết áp và lưu thông máu.
– Tuy nhiên, dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi ăn ốc móng tay cũng cần chú ý cẩn thận bởi nó có thể gây dị ứng và nặng hơn là sốc phản hoặc cũng có thể gây ngộ độc nếu ăn phải ốc nhiễm khuẩn. Vì vậy mà các bạn nên chế biến ốc tại nhà vừa đảm bảo được độ tươi ngon, vừa ăn toàn cho sức khỏe của tất cả mọi người.
Cách làm ốc móng tay xào tỏi thơm ngon nức mũi bà hàng xóm cũng phải khen
Cách làm ốc móng tay xào me
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ốc móng tay: 500g
- Me chua: 10g
- Đậu phộng (lạc)
- Sả: 2 cây
- Tỏi: 5 – 6 tép
- Rau răm, gừng, ớt
- Gia vị: đường, hạt nêm, ớt bột, nước mắm, bột sắn (bột năng).
Bí quyết làm món ốc mỡ xào me cực đỉnh chỉ có Bloganngon.edu.vn có mà thôi
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế ốc móng tay
– Ốc móng tay cũng như tất cả các loại ốc khác đều có rất nhiều cặn bẩn, cát, sạn ở bên trong. Vậy nên việc làm sạch ốc trước khi chế biến là cực kỳ quan trọng.
– Việc đầu tiên sau khi mua ốc về là bạn phải rửa ốc với nước lạnh từ 3 – 4 lần để ốc sạch bụi bẩn và đất ở bên ngoài lớp vỏ.
– Tiếp đó mới đem ốc đi ngâm. Bạn nên ngâm ốc ít nhất là 3 tiếng để ốc có thời gian nhả toàn bộ sạn, cát ở bên trong ra ngoài. Tốt nhất là sáng bạn mua ốc về ngâm đến chiều hoặc ngâm từ tối hôm trước đến sáng hôm sau. Như vậy ốc móng tay đảm bảo sẽ không còn sạn khi ăn.
– Bloganngon.edu.vn sẽ mách bạn 3 cách ngâm ốc vô cùng hiệu quả để bạn có thể lựa chọn góp phần giúp món ốc móng tay xào me thêm ngon:
- Dùng nước vo gạo. Nếu không có nước vo gạo thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng nước muối có pha thêm giấm.
- Một cách khác cũng khá phổ biến và được nhiều người dùng là ngâm ốc trong nước có nhiều ớt.
- Hoặc bạn cũng có thể ngâm ốc trong một chiếc chậu/ bát/ nồi bằng kim loại rồi cho một chiếc thìa hoặc muỗng cùng bằng kinh loại vào ngâm cùng ốc.
– Sau khi ốc đã nhả hết cát, sạn ra ngoài thì bạn xả lại ốc với nước sạch thêm 1 – 2 lần nữa là có thể bắt tay vào chế biến rồi.
– Tiến hành luộc sơ qua ốc trong khoảng 3 – 4 phút cho vỏ ốc vừa kịp mở ra, sau đó nhanh tay vớt ốc ra để cho ráo nước.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu món canh gà lá giang thơm ngon chiêu đãi cả gia đình
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Rau răm: nhặt lấy phần non, đem rửa sạch, để ráo.
– Sả, tỏi: băm nhuyễn.
– Ớt: cắt thành từng lát.
– Gừng: thái lát mỏng hoặc thái sợi.
Bước 3: Làm nước me
– Cho toàn bộ số me vào một chiếc bát to, ngâm me tầm 15 phút với 1 bát nước ấm cho me mềm và tan ra.
– Bước tiếp theo là đổ bát nước me vừa ngâm qua một cái rây, lọc lấy nước cốt. Lưu ý đổ từ từ, vừa lọc vừa dùng tay bóp thật mạnh để me ra hết nước cốt.
– Nêm nếm gia vị cho nước cốt me bao gồm 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 4 muỗng cafe đường và 2 muỗng cafe ớt bột. Khuấy cho hạt nêm và đường tan hết. Đây có thể coi là linh hồn của món ốc móng tay xào me.
Bước 4: Xào ốc móng tay với sốt me
– Cho 4 muỗng cafe dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi thơm thì tiếp tục cho vào sả băm, gừng và ớt đã thái vào xào cùng đến khi cảm thấy vàng và có mùi thơm. Nếu không ăn được quá cay thì bạn chỉ nên cho vài lát ớt vào để lấy vị.
– Tiếp theo, bạn hãy đổ phần nước me đã nêm nếm vào chảo tỏi ớt vừa phi, đun sôi. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi cho hết số ốc móng tay vào, hạ nhỏ lửa và đảo đều tay cho ốc thấm đều nước sốt.
– Xào ốc khoảng 5 phút, khi ốc đã ngấm đều gia vị thì lúc này bạn hãy pha bột sắn (bột năng) với chút nước lạnh vào một chiếc bát nhỏ rồi đổ từ từ hỗn hợp này vào chảo ốc móng tay. Việc làm này sẽ giúp cho phần nước me sánh lại, có độ sệt, giúp thịt ốc thơm ngon, đậm đà hơn.
Cách làm sò huyết xào me đa dạng lựa chọn cho thực đơn tiệc tùng cuối tuần
Bước 5: Bày ra đĩa và thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Cách làm sinh tố dứa sữa chua thơm ngon trong 10 phút
– Sau khi món ốc móng tay xào me chua ngọt đã chín thì bạn trình bày ra một chiếc đĩa sâu lòng để có thể đựng được cả phần nước sốt me.
– Bước cuối cùng là thêm rau răm, lạc rang và vài miếng ớt tươi lên trên để trang trí và thưởng thức ngay thôi.
Xem cách làm ốc móng tay xào me siêu ngon!
Trên đây là món ốc móng tay xào me mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ cho các bạn. Vào những ngày thời tiết se se lạnh mà được ngồi nhâm nhi đĩa ốc móng tay xào me nóng hổi, còn nghi ngút khói thì còn gì tuyệt vời bằng. Chúc các bạn thành công với món ăn này.
Bloganngon.edu.vn