Cách làm cá cơm chiên bột vị giòn rụm sẽ là món ăn đem lại trải nghiệm thú vị cho bạn và gia đình. Món ăn nghe tên có vẻ quen thuộc nhưng lại khá mới lạ với nhiều gia đình. Với những nguyên liệu đơn giản và có sẵn trong gian bếp nhà, thêm một ít cá cơm là bạn đã có thể làm được món ăn này rồi. Cách làm cũng rất dễ dàng, cùng Yummyday vào bếp trổ tài ngay nhé!
Bạn đang đọc: Cá cơm chiên bột một miếng là say đắm, hai miếng là đắm say
Cách làm cá cơm chiên bột giòn rụm
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá cơm: 2 lạng
- Bột mì
- Trứng gà: 1 quả
- Hành lá
- Chanh tươi: 1 quả
- Tỏi: 1 củ
- Ớt cay: 3 trái
- Rau ăn ghém: rau xà lách, cà chua, dưa chuột,…
- Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu xay, đường, nước mắm, dầu ăn…
- Dụng cụ: chảo, đũa, dao, rổ, que đánh trứng…
Cá cơm chiên giòn đơn giản mà lạ miệng cho bữa cơm gia đình của bạn
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu
- Cá cơm bạn rửa sạch rồi dùng kéo cắt bỏ đầu cá, móc ruột cá ra sau đó dùng muối trắng hạt to để chà lên cá cơm nhằm khử mùi tanh và đánh bay vảy cá. Tiếp đó rửa lại vài lần nữa với nước sạch để loại bỏ hết vảy và chất nhầy từ cá, cho ra rổ để ráo.
- Đợi cá ráo bớt nước, bạn cho một chút muối và hạt tiêu xay vào cá để ướp khoảng 10 phút, khi cá ngấm vị chiên lên ăn sẽ ngon hơn.
- Hành lá: nhặt sạch, rửa rồi thái nhỏ.
- Chanh: gọt vỏ rồi tách từng múi chanh ra.
- Tỏi: bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Ớt: rửa sạch, dọc một đường giữa quả ớt rồi loại bỏ hạt, sau đó thái lát hoặc băm nhỏ.
- Các loại rau ăn ghém: rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 5 – 10 phút rồi vớt ra, rửa lại 1 lần nữa rồi để ráo.
Bước 3. Chiên cá cơm
Tẩm bột cá cơm
- Chuẩn bị một chiếc bát tô, cho vào đó 200 gram bột mì, đập 1 quả trứng gà, thêm 100ml nước lạnh sau đó nêm nửa thìa muối, nửa thìa hạt tiêu xay, một ít hạt nêm và 1 thìa đường vào. Dùng que đánh trứng để đánh đều lên, nếu không có thì bạn có thể thay bằng đũa.
- Sau khi đã đánh tan đều các nguyên liệu, bạn cho hành lá thái nhỏ vào, trộn đều. Cuối cùng mới cho cá cơm vào và trộn lên.
Chiên cá cơm
- Cho chảo lên bếp đun nóng chảo rồi thêm dầu ăn vào, đun dầu sôi già rồi múc từng muôi cá cơm tẩm bột hoặc từng con cá một vào chảo. Bạn chiên cho đến khi cả hai mặt cá đã vàng đều vàng thì vớt ra rổ hoặc đĩa, trên đó để sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu.
Đổi khẩu vị với cách làm cá cơm kho tiêu ngon đậm đà qua bí quyết của Bloganngon.edu.vn
Bước 4. Làm nước mắm chấm
Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt dừa bánh tẻ béo mềm ngọt dịu cực hút mùa Tết
- Chuẩn bị một chiếc cối, cho vào đó 5 thìa đường, tỏi băm và ớt băm, dùng chày giã nhuyễn ra. Tiếp đó cho từng múi chanh vào, bỏ hết hạt chanh ra rồi dùng chày giã tiếp cho đến khi nhuyễn.
- Bước tiếp theo của cách làm cá cơm chiên bột, cho hỗn hợp đó ra bát, cho vào đó 8 thìa nước ấm rồi khuấy đều đến khi đường tan hết. Nêm thêm 4 muôi nước mắm rồi khuấy lên tiếp. Nếm lại xem đã vừa với khẩu vị chưa rồi điều chỉnh.
Bước 5. Trang trí và thưởng thức
- Gắp cá cơm chiên bột ra đĩa, trang trí thêm bằng rau xà lách xung quanh đĩa, cà chua thái múi cau để quanh tạo thành hình vòng tròn và dưa chuột cũng vậy. Những thứ rau này vừa để trang trí vừa để ăn ghém với món ăn.
- Cá cơm chiên bột cho vào rau xà lách cuộn lại, chấm với nước mắm tỏi ớt cay cay, ngon ngon ăn rất thú vị.
Mẹo vặt khi làm cá cơm chiên bột
Mẹo chọn cá cơm tươi
- Chú ý phần mắt cá, thân cá: cá cơm tươi sẽ có mắt trong và mình cá vẫn còn vảy. Cá cơm để lâu ngày sẽ bị ươn và không còn vảy.
- Nên chọn những con cá cơm còn nguyên vẹn, không có mùi hôi, mùi lạ, màu sắc lạ và không bị nhã.
- Nên chọn mua những con cá cơm nhỏ, mình săn.
Mẹo sơ chế cá cơm
>>>>>Xem thêm: Thử ngay món nộm gà xé phay cực kì đơn giản lại thơm ngon
- Để khử mùi tanh của cá một cách tối đa, bạn cho vào chậu đựng cá một muôi rượu trắng, ngâm 10 phút rồi rửa lại với nước.
- Khi rửa cá: không nên chà mạnh, sẽ khiến cho cá bị nát.
- Khi ướp cá: nên ướp muối và hạt tiêu một lượng ít, vừa đủ, không nên ướp quá nhiều sẽ khiến cho cá khi chiên không ngon, bị mặn.
- Với cá cơm tươi, nên phơi nắng 1 tiếng sau khi ướp cá để cá vừa săn, vừa ngấm đậm gia vị, khi ăn sẽ ngon hơn.
Mẹo bảo quản:
- Khi mua cá về mà chưa sử dụng ngay, bạn hãy cho vào tủ lạnh ngăn mát để bảo quản. Khi ăn, bỏ ra ngoài để bớt lạnh rồi mới chế biến.
- Khi chiên nhưng chưa sử dụng hết, bạn cho cá vào hộp, đậy nắp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín lại, tránh các vi khuẩn xâm nhập. Cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Đến khi ăn thì bỏ ra trước 5 – 10 phút để nguội bớt sau đó chiên lại cho nóng.
- Nên sử dụng món ăn trong ngày, không nên để lâu và chiên đi chiên lại nhiều lần, vừa giảm độ ngon vừa giảm chất lượng.
Lưu ý khi làm cá cơm chiên bột
- Cá cơm tươi sẽ ngon hơn nhưng bạn có thể sử dụng cá cơm đông lạnh được bảo quản tại siêu thị để đảm bảo chất lượng, lưu ý hạn sử dụng.
- Có thể dùng gói bột chiên đã tẩm sẵn các gia vị để tiết kiệm thời gian chế biến món ăn.
Xem hướng dẫn video bên dưới cách làm cá cơm chiên bột bạn nhé!
Trên đây là cách làm cá cơm chiên bột giòn rụm, chấm với nước mắm tỏi ớt rất ngon. Món ăn lạ miệng này chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú đấy. Cuối tuần mát lạnh, ăn cá cơm chiên nóng hổi thật là hợp lý. Chúc các bạn thành công nhé!
Bloganngon.edu.vn