Hướng dẫn cách làm món cá kèo kho rau răm vừa đơn giản vừa dễ làm. Với 5 bước thực hiện, cả gia đình sẽ được thưởng thức món cá kèo kho thơm ngon đặc biệt.
Bạn đang đọc: Cá kèo kho rau răm ngon với công thức chuẩn và cách làm đơn giản tại nhà
Món cá kèo kho
Ẩm thực Tây Nam Bộ từ lâu đã rất nổi tiếng với các món ăn từ cá, đặc biệt là cá kèo. Cá kèo hay còn được gọi là cá bống kèo, là loài cá có kích thước tương đối nhỏ nhưng thịt mềm thơm, có vị ngọt và hơi đắng. Cá kèo có thể chế biến thành nhiều món ăn, trong đó phải kể đến: lẩu cá kèo, cá kèo chiên xù, cá kèo nướng muối ớt, khô cá kèo chiên… và đặc biệt là cá kèo kho rau răm.
Xét về mặt đưa cơm thì ít có món ăn nào qua mặt được món ăn này
Cá kèo kho rau răm là món ăn dân dã nhưng cực kì thơm ngon, ăn với cơm thì có hiệu quả “đưa cơm” vô cùng. Cá được làm sạch, ướp gia vị đơn giản rồi kho với rau răm, cách làm không cầu kì nhưng hương vị có thể khiến người ăn “thèm nhỏ dãi”.
Thịt cá săn chắc thấm gia vị đậm đà, khi ăn có vị ngọt và vị đắng nhẹ đặc trưng, kết hợp với rau răm thơm lừng, thấm đến từng thớ thịt. Mà cũng chưa cần ăn, chỉ cần ngửi mùi thôi cũng đã khiến vị giác của bạn phải “say đắm” rồi!
Một món ăn hấp dẫn như vậy thì không có lý do gì Bloganngon.edu.vn lại không giới thiệu cho các bạn phải không nào? Chính vì vậy, hôm nay bạn sẽ được học cách làm cá kèo kho rau răm cực ngon đấy nhé! Hãy bổ sung ngay món ăn này vào thực đơn để bữa cơm trở nên thật cuốn hút nào!
Nguyên liệu
- Cá kèo tươi: 400g
- Rau răm: 50g
- Ớt tươi: 2 trái
- Hành tím: 2 củ
- Muối trắng, giấm hoặc chanh tươi để làm sạch cá
- Các gia vị dùng để kho cá: Dầu ăn, nước màu dừa, hạt tiêu, đường, nước mắm
Sơ chế cá kèo
Cá kèo khá tanh và nhiều nhớt, nếu không được làm sạch ăn sẽ không ngon, do đó khâu sơ chế luôn được chú trọng khi chế biến các món ăn từ cá kèo. Có rất nhiều cách làm sạch cá kèo khác nhau, bạn có thể tham khảo các cách sau và áp dụng theo cách thuận tiện nhất:
Cách 1. Dùng muối và giấm (hoặc chanh)
Đây là cách mà Bloganngon.edu.vn muốn hướng dẫn cho bạn, cách này được khá nhiều người áp dụng khi sơ chế cá kèo. Theo đó, bạn rửa cá qua với nước, đổ cá vào thau rồi cho vào khoảng 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm hoặc nước cốt chanh, bóp cho cá sạch nhớt rồi rửa lại với nước.
Cách 2. Dùng nước nóng
Dùng nước nóng khoảng 70 – 80 độ C, hòa tan với chút muối rồi cho cá vào. Bạn mang găng tay rồi tiến hành tuốt đều thân cá để loại bỏ nhớt, sau đó rửa sạch với nước lạnh.
Cách 3. Dùng tro bếp
Đây là cách thường được những người ở quê áp dụng. Bạn có thể cho tro vào bóp chung với cá, bóp đều tay để tro bám đều, sau đó tuốt mạnh theo chiều dọc thân cá để lấy đi phần nhớt, cuối cùng rửa sạch với nước là xong. Nếu thấy cá vẫn còn nhớt, bạn có thể thêm tro và bóp tiếp cho đến khi sạch hoàn toàn.
Cách 4. Dùng lá chuối tươi
Bạn có thể dùng lá chuối xanh vò nát, chà xát lên thân cá nhiều lần để loại bỏ nhớt, sau đó cũng rửa lại với nước lạnh.
Có rất nhiều cách để làm sạch nhớt cá kèo
Sau khi làm sạch nhớt cá kèo, bạn dùng kéo cắt bỏ phần đầu, đuôi và vây cá xung quanh. Bạn có thể bỏ ruột cá hoặc không, nhiều người muốn giữ nguyên vì phần ruột sẽ tạo nên vị đắng nhẹ đặc trưng của món ăn này. Để loại bỏ mùi tanh của cá kèo, bạn nên rửa sạch cá và loại bỏ hết phần tiết cá còn lại.
Cá kèo và các nguyên liệu chính của món ăn
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau răm nhặt bỏ gốc già và lá dập úa, rửa sạch rồi để ráo nước. Bạn lấy 1/3 lượng rau răm thái thật nhỏ, 2/3 còn lại thái to hơn một chút.
Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái lát mỏng.
Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Cách làm gà chiên mắm tỏi thơm lừng đậm đà ngon đã đời
Sơ chế rau răm và các nguyên liệu khác
Ướp cá kèo với các loại gia vị
Để món cá kho đậm đà và mất hẳn mùi tanh thì khâu ướp cá rất quan trọng. Bạn cho cá vào nồi hoặc thau nhỏ, ướp cá với chút hạt nêm, hành tím băm, ớt thái mỏng và rau răm thái nhỏ. Trộn đều nguyên liệu, ướp cá ít nhất khoảng 30 phút rồi mới đem nấu. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể cho cá vào tủ lạnh 2 – 3h để ướp mà cá vẫn tươi ngon.
Tốt nhất là bạn nên ướp cá từ 2 -3h để cá thấm gia vị đậm đà
Kho cá kèo
Sau khi hết thời gian ướp, bạn lấy cá ra ngoài. Chuẩn bị sẵn một cái nồi đất để kho cá (dùng loại nồi nào cũng được nhưng ngon nhất là kho bằng nồi đất).
Đầu tiên, bạn lấy ½ lượng rau răm còn lại lót dưới đáy nồi, lần lượt xếp cá vào nồi, đổ phần nước ướp gia vị vào cùng với 1 muỗng nước mắm ngon, sau đó bật bếp nấu. Khi nồi cá sôi lên, bạn thêm khoảng 1 muôi canh nước sôi, vặn lửa nhỏ, nấu thêm chút nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó mở nắp nồi và kho lửa nhỏ cho đến khi cạn nước (mở vung kho để thịt cá được chắc hơn).
Khi kho cá kèo bạn nên mở vung để thịt cá được săn chắc
Bạn cứ kho như vậy cho đến khi nước gần cạn hết thì cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn, một muỗng nhỏ nước mắm và lượng rau răm còn lại vào, sau đó tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu xay lên trên rồi bắc ra. Thêm dầu ăn ở bước này sẽ giúp cá có độ thơm ngậy rất hấp dẫn.
Lưu ý khi kho cá kèo:
Không nên đổ nhiều nước vào kho, khi kho cá phải kho cho cạn nước, nước rút hết thì cá mới săn chắc và đậm đà. Vì cá kèo tương đối nhỏ nên rất nhanh chín và thấm gia vị, bạn chỉ cần kho trong khoảng 25 – 40 phút là xong (tùy số lượng nhiều ít).
Bạn có thể để nguyên cọng rau răm vào kho chung với cá, chỉ cần chừa lại một chút để thái nhỏ, lúc kho xong rắc lên trên mặt cá là được.
Trình bày và thưởng thức
Cá kèo kho rau răm ngon nhất là ăn với cơm trắng, ăn khi cá và cơm vẫn còn nóng mới ngon. Cách trình bày cá kèo là để nguyên trong nồi đất, chuẩn bị thêm đĩa dưa leo vào rau sống ăn kèm. Ngoài ra, bạn có thể cho cá ra đĩa nhưng khi bày cá đừng quên gắp rau răm lên trên, cắn một miếng cá kho, nhấp thêm chút rau răm thơm lừng thì ngon hết chỗ nói.
Bạn có thể để cá trong nồi hoặc trình bày ra đĩa
Yêu cầu thành phẩm
Nồi cá kho cạn nước, nước kho sền sệt, thơm lừng.
Thịt cá kèo săn chắc, thấm gia vị đậm đà. Cá có vị mặn hài hòa của gia vị, vị ngon ngọt tự nhiên của thịt cá, vị đắng nhẹ đặc trưng hòa quyện với mùi hương thơm nức của rau răm, thêm chút ngầy ngậy của dầu ăn cho vào bước cuối đã khiến món cá kho trở nên ngon tuyệt, càng ăn càng mê. Bloganngon.edu.vn chắc chắn rằng, nếu đã ăn món này bạn sẽ không thể dừng lại được, ăn chỉ no chứ không bao giờ chán. Đặc biệt, vào những ngày trời mưa hoặc thời tiết se lạnh, cả gia đình quây quần bên bữa cơm, thưởng thức món cá kèo kho rau răm thì thật tuyệt vời.
Ngoài cá kèo kho rau răm, bạn có thể dùng cá kèo để chế biến các món ăn khác như: cá kèo kho thịt ba chỉ, cá kèo kho tộ, lẩu cá kèo, cá kèo nướng…
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Cách chọn cá kèo ngon: Cá kèo sống ở vùng phù sa ngập mặn nên thịt rất săn chắc, tuy nhỏ con nhưng thơm ngon đặc biệt. Để làm cá kèo kho thật ngon bạn phải mua được cá kèo sống và tươi. Chọn những con có mình hơi to, vùng bụng nhiều màu trắng, cá có màu sáng bóng, thân chắc, mắt sáng trong, đó là những con cá kèo tươi và béo, khi kho lên ăn sẽ rất ngon.
>>>>>Xem thêm: Sương sáo: Cách làm sương sáo và những câu hỏi thường gặp
Cá kèo sống được bán ở hầu hết các chợ - Rau răm: Mua rau răm tươi mới hái. Tùy vào sở thích, bạn có thể thêm bớt lượng rau răm khi chế biến món ăn này.
- Ớt tươi: Món cá kèo kho rau răm sẽ rất đậm đà nếu có thêm vị cay nồng của ớt. Nếu bạn không ăn được cay thì có thể giảm bớt lượng ớt tùy ý, tuy nhiên không nên “bỏ hẳn”, có thể bỏ một chút xíu cũng được, vì món ăn này thiếu vị cay thì sẽ giảm đi một phần hấp dẫn.