Cá lóc nướng giấy bạc là món ăn đậm đà hương vị, hòa quyện giữa hương vị thơm ngon của cá, béo ngậy của mỡ hành, nướng lên thơm lừng. Vậy cách chế biến món cá lóc nướng giấy bạc như thế? Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.
Bạn đang đọc: Cá lóc nướng giấy bạc thơm ngon thật sự không đùa được đâu
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cá lóc nướng giấy bạc
Riềng: 1 nhánh
Sả tươi: 4 tép
Bột nghệ: 1 muỗng
Mẻ: 1 muỗng
Ớt tươi: 1 trái
Tỏi khô: 1/2 củ
Chanh tươi: 1 trái
Bún tươi: 500 gram
Bánh đa nem: 1 xấp
Cá lóc: 1 con (khoảng 1kg)
Rau sống: xoài, dưa leo, cà rốt, chuối xanh, rau sống, rau răm, thì là,..
2. Cách thực hiện món cá lóc nướng giấy bạc
Bước 1: Sơ chế và tiến hành ướp cá lóc
Cá lóc sau khi mua về các bạn đem đi đánh phần vảy, bỏ phần mang, sử dụng muối hạt để chà xát lên khắp phần thân của con cá cho hết phần nhớt và khử bớt đi mùi tanh, sau đó, các bạn rửa sạch lại với nước.
Dùng dao và khía 2 – 3 đường xéo lên trên phần thân cá để sau khi chế biến trông đẹp mắt hơn và thịt cá được thấm đều gia vị khi ướp, các bạn lấy khăn giấy và thấm nước cho phần thân cá thật khô rồi sau đó đem ướp gia vị.
Riềng các bạn đem đi cạo bỏ vỏ, rửa cho sạch, sau đó, cắt thành từng lát mỏng.
Sả các bạn đem đi bóc bỏ lớp vỏ già ở bên ngoài, sau đó, cắt bỏ đi phần gốc và lá già, chỉ lấy phần non ở giữa, rồi đem đi rửa sạch. Cắt thành từng khúc nhỏ rồi sau đó cho sả vào trong máy xay, xay nhỏ chung với riềng, 1 thìa mẻ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và 1 thìa bột nghệ.
Tiếp theo, các bạn lấy hỗn hợp riềng, mẻ đem đi xay cho nhuyễn và thoa lên khắp thân của cá. Ở bước này, các bạn nên đeo bao tay và dùng tay để ướp để cho cá được thấm đều gia vị. Cuối cùng, các bạn cho cá vào trong một tấm giấy bạc, cuộn lại cho thật chặt, đem để ướp trong tủ lạnh trong khoảng 3 tiếng.
Cá lóc nướng mỡ hành ngon đắm đuối, chần chờ gì mà không làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Tìm hiểu thêm: Tim lợn xào giá bổ dưỡng thanh mát lại siêu ngon
Thơm các bạn đem đi gọt sạch vỏ, bỏ hết phần mắt, cắt thành từng lát mỏng
Chuối xanh các bạn đem đi tước bỏ đi lớp vỏ phía bên ngoài, ngâm chuối chung với nước muối để cho chuối không bị xỉn màu thâm rồi tiếp theo các bạn thái chuối thành từng lát mỏng và dài vừa ăn.
Cà rốt sau khi mua về các bạn đem đi bào bỏ phần vỏ, đem đi rửa cho sạch, sau đó, thái thành từng lát mỏng và dài sao cho vừa ăn.
Dưa leo các bạn rửa cho sạch, cắt bỏ 2 đầu quả dưa và chà nhựa rồi cắt thành từng lát mỏng.
Các loại rau sống các bạn cắt bỏ đi phần gốc, đem đi ngâm chung với nước muối pha loãng rồi vớt ra rửa lại cho sạch với nước, để ra rổ cho ráo nước.
Ớt các bạn đem đi rửa cho sạch, dùng dao tách bỏ phần hạt, rồi băm nhỏ.
Tỏi khô các bạn đem đi bóc bỏ vỏ, đập dập, rồi sau đó băm nhỏ.
Bước 3: Tiến hành nướng cá lóc
Sử dụng lò nướng: các bạn lấy cá đã ướp ở trong tủ lạnh ra, sau đó, cho cá vào trong lò nướng bật nhiệt độ 200 độ C và nướng trong khoảng 30 phút. Sau khoảng 30 phút thì tiến hành tắt lò nướng và lấy cá ra ngoài, các bạn mở lớp giấy bạc rồi sau đó sử dụng cọ và quét thêm một lớp dầu ăn mỏng lên phần thân cá để giúp cho cá không bị khô lại khi nướng.
Sau khi phết dầu thì các bạn cuộn giấy bạc lại cho thật kín và cho cá vào nướng thêm khoảng 10 phút để cho thịt của cá được se lại và có màu vàng đẹp mắt.
Cách làm cá lóc nướng trui ngon xuất sắc nhưng không quá phức tạp.
Bước 4: Pha chế nước mắm để chấm
Trong thời gian chờ cho cá nướng chín, các bạn có thể tranh thủ để pha chế nước chấm: Cho vào trong chén 1 muỗng ớt băm, 1 muỗng tỏi băm đã được chuẩn bị vào trong chén cùng với 2 muỗng nước mắm, nửa thìa đường trắng, bột ngọt, nước cốt chanh rồi sau đó khuấy đều cho tan đều.
Cuối cùng, các bạn cho thêm ít rau thì là vào rồi khuấy lên cho đều là đã hoàn thành nước chấm thơm ngon.
Xem thêm cách làm cá lóc nướng giấy bạc cực dân dã và siêu ngon!
>>>>>Xem thêm: Trổ tài làm mứt rau câu dẻo cho Tết thêm trọn vẹn
Trên đây là một số thông tin về cách chế biến món cá lóc nướng giấy bạc đậm đà hương vị quê nhà mà các bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức, món ăn không chỉ đem lại cảm giác ngon miệng mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, sự kết hợp giữa độ thơm ngon của cá, hòa quyện với nước mắm chua ngọt đậm đà là sự kết hợp hoàn hảo cho món cá lóc nướng giấy bạc. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay trổ tài món ngon ngay nào. Bloganngon.edu.vn chúc các bạn thành công với công thức ở phía trên đây nhé.
Yummday.vn