Cá trắm kho riềng đặc biệt thơm ngon ăn là ghiền

Một trong những món cá kho hấp dẫn, thơm ngon mà lại không hề khó và tồn nhiều thời gian, thì món cá trắm kho củ riềng dưới đây là một ví dụ điển hình. Món ăn này cho bạn cảm nhận được miếng cá kho đậm đà cùng thịt ba chỉ mềm mại, thêm riềng cắt lát bùi bùi thơm thơm. Tất cả sẽ cùng hòa quyện tạo nên một món cá trắm kho riềng đặc trưng nhất. Bây giờ thì hãy cùng Bloganngon.edu.vn vào bếp để chế biến ngay món ăn này thôi nào!

Bạn đang đọc: Cá trắm kho riềng đặc biệt thơm ngon ăn là ghiền

Món cá trắm kho riềng ăn là ghiền!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để tiến hành làm món cá trắm kho riềng

  • Cá trắm: con nặng khoảng 1 kg
  • Thịt ba chỉ: 300 g
  • Củ riềng tươi: 1 nhánh to
  • Nước màu: 2 muỗng canh
  • Mỡ lợn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh (tùy khẩu vị của người ăn)
  • Muối hạt: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng nhỏ
  • Chanh, ớt tươi: mỗi thứ cần 2 quả.

Tìm hiểu sơ lược về những nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chắc chắn chính là vấn đề tiên quyết để nấu được món ăn thơm ngon chuẩn vị. Sau đây Bloganngon.edu.vn sẽ gửi tới bạn một số thông tin bổ ích về nguyên liệu dùng cho món cá trắm kho nhé!

Để chọn mua được những con cá trắm tươi ngon, bạn cần phải chú ý đến một số những bộ phận của nó như thịt, mắt và da cá. 

  • Thịt cá trắm nên chọn mua những con có có độ đàn hồi cao, khi dùng tay ấn vào thịt không bị lõm vào trong tức là cá còn tươi. 
  • Mắt cá trong sáng, không bị vẩn đục và có sự hơi phồng.
  • Về phần da cá trắm thì nó phải sáng bóng, không bị bở hay có dấu hiệu trầy xước phía bên ngoài.

Ăn là ghiền với món cá nục kho riềng siêu đơn giản trong cách chế biến.

Cá trắm càng tươi ngon sẽ giúp món ăn thêm hấp dẫn

Riềng là một nguyên liệu cũng khá quen thuộc trong các món ăn. Tuy nhiên riềng có những cách bảo quản riêng mà không phải ai cũng biết.

  • Khi lựa mua củ riềng để nấu, bạn hãy tìm những củ mà có làn da bên ngoài săn chắc. Tránh chọn những củ riềng đã có vẻ bị nhăn, vì thường như vậy là chúng đã cũ và khô rồi. Thân rễ củ riềng nhỏ mềm và phải dễ cắt.
  • Không giống như gừng, riềng lại không cần thiết phải gọt vỏ. Chỉ cần rửa gốc dưới vòi nước lạnh thật sạch và phải thật tỉ mỉ để loại bỏ được hết bụi bẩn trên da chúng, sau đó thì vỗ cho khô. 
  • Khi bạn cất riềng vào trong ngăn rau của tủ lạnh, thông thường nó có thể tươi lâu được đến tận hai, ba tuần. Nhưng trước khi tiến hành lưu trữ trong tủ lạnh, bước đầu tiên bạn cần làm sạch và làm khô gốc riềng, theo sau đó mới bọc nó trong vỏ bọc nhựa. Sẽ tốt hơn nữa nếu bạn có thể bọc nó trong một mẩu vải có độ ẩm trước rồi tiếp đó mới đặt gốc vào trong túi nhựa. Một cách khác cũng dùng để lưu trữ riềng đó là cắt thân và rễ nó thành nhiều lát nhỏ, bọc qua một lớp bọc nhựa và đông lạnh lại. Với cách này thì sẽ giữ được củ riềng tươi đến tận ba tháng mà không hề bị mất hương vị đặc trưng của nó.

Cá trê kho riềng ngon số dách nhưng chỉ thực hiện trong 4 bước nhạc!

Chi tiết cách làm món cá trắm kho riềng thơm ngon như sau

  • Cá trắm sau khi mua về cần phải làm sạch vẩy, bỏ ruột đi và cạo phần màng đen phía trong, cắt thành nhiều khúc dày nhưng vừa phải. Sau đó ngâm cá trắm trong thau nước chanh hoặc nước giấm đã pha loãng khoảng 5 đến 7 phút rồi vớt ra ngoài và rửa lại với nước sạch là được. Bạn đừng bỏ qua bước này vì nó sẽ giúp được khử mùi tanh khó chịu của cá trắm đó.
  • Thịt ba chỉ cũng đem rửa sạch với nước rồi thái thành từng miếng vuông vắn với cạnh dài khoảng 3 cm.
  • Củ riềng tươi rửa sạch và thái nhiều miếng mỏng.
  • Ớt bỏ hạt và xắt lát
  • Tiến hành ướp món cá với các loại gia vị sau: 1 muỗng muối hạt, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước hàng và 1 muỗng hạt nêm. Trộn đều hỗn hợp lên và để yên như vậy trong vòng 45 đến 50  phút cho cá được ngấm đẫm gia vị.

Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt đậu trắng ngon, đơn giản mà không bị cứng

Bắt tay vào kho cá thôi nào!
  • Lần lượt xếp từng lát riềng xuống dưới đáy nồi, tiếp theo là lớp thịt ba chỉ và cá trắm được xếp xen kẽ lẫn nhau, sau cùng đặt lên phía trên vài lát ớt mỏng. Bạn nhớ rưới thêm phần nước dùng để ướp cá ban nãy lên trên cùng nhé!
  • Đặt nồi cá vừa chuẩn bị xong lên bếp, vặn lửa ở chế độ to rồi tiến hành đun cho đến khi cá trắm có dấu hiệu chín săn lại. Lúc này cho thêm một ít nước nóng vừa đủ vào để sao cho nước ngập xâm xấp mặt cá là được.

Cách làm cá thu kho riềng làm biết chiếc dạ dày say đắm, ngon đắm đuối!

Kho cá với lửa liêu riêu
  • Đun lại nồi cho sôi và hãy hạ lửa thật nhỏ, đun kỹ cho cá trắm được chín nhừ ước tính ít nhất khoảng một tiếng đồng hồ. Cá khi được đun càng lâu, sẽ càng săn chắc và gia vị từ đó cũng càng ngấm đều và đậm đà hấp dẫn. Nếu có nhiều thời gian hơn nữa bạn nên đun trong vòng 12 tiếng vì khi đó cá trắm sẽ đạt đến độ nhừ tơi, xương thì mềm rục, ăn vào cực kỳ ngon miệng. 
  • Bước cuối cùng, khi quan sát thấy cá gần được thì rưới lên đó 2 muỗng canh mỡ lợn nữa. Mở nắp nồi cho cá được thoát hơi và thêm phần săn chắc, chắc chắn món cá trắm sẽ rất bóng đẹp và thơm ngậy đây

Thành phẩm món cá trắm kho riềng

Khúc cá trắm sau khi kho xong sẽ mang một màu nâu sẫm, cùng với hương thơm phức và thịt cá ngòn ngọt. Những lát riềng ăn vào có vị bùi bùi, miếng thịt ba chỉ thì mềm rục, thêm phần tươm mỡ quyện chung vào cá khiến món cá trắm kho riềng thêm sự ngậy béo chứ không hề khô. Thời gian đun càng lâu sẽ khiến xương cá mềm và khi thưởng thức bạn không cần phải bỏ phí bất kì thành phần nào trong cá. 

Vào những ngày mưa rả rích hay gió bắt đầu se se lạnh thế này nếu được thưởng thức chén cơm trắng với nồi cá trắm kho riềng này thì còn gì bằng phải không nào.

Cá chép kho riềng có làm bạn buồn phiền vì quá ngon nên cứ ăn hoài một món?

>>>>>Xem thêm: Cách làm củ kiệu chua ngọt chuẩn vị gia truyền ai ăn cũng mê

Chỉ với những bước đơn giản đã có ngay món cá kho ngon tuyệt

Mách nhỏ cách để cá trắm kho riềng ngon hơn

  • Món cá kho này sẽ có được vị đậm đà và thơm ngon nhất khi bạn ướp gia vị thấm đều vào chúng. Hơn nữa  trong những trường hợp bận bịu, bạn có thể kho với số lượng cá lớn để dành ăn dần trong khoảng 2 đến 3 ngày đều được. Khi đó tất cả những gì phải làm chỉ là đặt nồi cá có sẵn lên bếp, đun lại với lửa nhỏ liu riu là có thể dùng ngay luôn với chén cơm nóng.
  • Ở khâu ngâm cá trắm vào nước chanh hoặc nước giấm sẽ giúp khử đi mùi tanh khó chịu của cá, đồng thời cũng giúp thịt cá mềm hơn, dễ ngấm gia vị hơn nữa.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá trắm kho riềng bên dưới bạn nhé

Qua bài viết trên, Bloganngon.edu.vn hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và đặc biệt là công thức làm món cá trắm kho riềng siêu đơn giản. Chúc bạn thành công để cả gia đình được quây quần bên nhau thưởng thức món ăn đặc sắc này nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *