Nếu bạn chưa từng ăn món Cá chép hấp ngải cứu này vì sợ rằng nó sẽ bị đắng, vậy hãy chế biến nó theo cách làm dưới đây để có được một món ăn ngon bất ngờ nhé. Cùng Yummyday vào bếp ngay thôi các bạn ơi!
Bạn đang đọc: Cách hấp cá chép với ngải cứu siêu cấp ngon
Nguyên liệu cần có cho món cá chép hấp ngải cứu
- Cá chép: 1 – 2 khúc phần thân
- Trứng gà: 2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Lá ngải cứu: 100 gram
- Thì là
- Hành lá
- Chanh tươi: 1 quả
- Gia vị: Bột ngọt, hạt tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, muối,…
- Dụng cụ: Nồi hấp, bát, dao, thớt,….
Thay đổi khẩu vị với món cá chép hấp xì dầu phong cách Hong Kong ăn cực thích
Nguyên liệu của món cá chép hấp bia ngải cứu tự điều chỉnh số lượng theo sở thích, khẩu vị bạn nhé.
Cách làm cá chép hấp ngải cứu ngon khỏi bàn
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Chanh tươi: Nắn chanh trước khi bổ để ra nhiều nước hơn, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Cá chép: Khi mua về rửa sạch, khử mùi tanh của cá bằng cách cho vào chậu nước chanh pha loãng hoặc dùng muối trắng, giấm để rửa. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi cho ra rổ để ráo bớt nước. Nếu khúc cá to thì khứa 1, 2 đường chéo trên đó cho dễ ngấm gia vị. Nêm 1 thìa muối vào cá để ướp khoảng 20 phút.
- Lưu ý: Nếu bạn mua cả con cá thì trước tiên cần làm sạch vảy, lấy toàn bộ phần nội tạng và đặc biệt là túi mật của cá ra, sau đó rửa thật sạch nhiều lần để ra hết những màng đen bên trong cá. Sau đó mới bắt đầu công đoạn khử mùi tanh theo như đã hướng dẫn ở bên trên. Cá chép hấp ngải cứu sẽ ngon hơn nếu như bạn sử dụng phần thân cá, nhiều thịt, thơm, ngon.
- Lá ngải cứu: Để món cá chép hấp ngải cứu không bị đắng, bạn nên chọn những mớ ngải cứu non. Nhặt bỏ phần lá già, cuống cứng, sau đó rửa sạch, vẩy cho hết nước. Một nửa ngải cứu bạn thái nhỏ, nửa còn lại cắt thành khúc dài vừa phải hoặc để nguyên.
Tìm hiểu thêm: Chả giò tôm thịt khoai môn – một món ngon hấp dẫn khó cưỡng
- Trứng gà: Đập trứng gà ra bát tô, cho phần ngải cứu băm vào, nêm vào đó 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt trồi dùng đũa hoặc cây đánh trứng đánh đều lên cho các gia vị tan ra.
- Cà chua: Rửa sạch rồi đem thái múi cau.
- Thì là: Nhặt rồi rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm.
- Hành lá: Bỏ phần rễ và các lá hỏng, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Món cá chép hấp bia qua bí quyết Bloganngon.edu.vn chia sẻ chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu
Bước 2. Hấp cá chép với ngải cứu
- Dùng nồi hấp hoặc dùng phương pháp cách thủy.
- Cho vào bát thủy tinh hoặc bát sứ lớp ngải cứu ở bên dưới, cho tiếp nửa cà chua thái múi, rồi cho khúc cá chép, hành lá và cuối cùng là nửa cà chua còn lại ở lớp trên cùng. Nêm 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột nêm và 1 thìa hạt tiêu xay.
- Cho vào nồi hấp 30 phút là chín. Sau đó đeo găng tay giữ nhiệt vào để mang bát cá ra, nên cẩn thận tránh bị bỏng.
Bước 3. Thưởng thức món ăn
- Ăn cá chép hấp ngải cứu với cơm nóng, nếu gia vị chưa đủ đậm đà, bạn có thể chấm với nước tương, nước mắm tỏi ớt.
- Món ăn vô cùng hấp dẫn, ăn kèm với bún tươi hay bánh tráng cũng rất ngon.
Món lẩu cá chép om dưa chua chua ngọt ngọt hoà quyện với vị ngọt của cá ăn cực hết sảy
Dinh dưỡng từ cá chép
>>>>>Xem thêm: Biến hoá tôm hấp sả thành món ăn thượng hạng như nhà hàng
Cá chép là một loại cá phổ biến trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng với nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu, Châu Á. Cá chép là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có thể kể đến một số chất như protein, photpho, các vitamin A, vitamin B (B1, B3, B5, B6, B9, B12), vitamin E, K, sắt, kali, kẽm, magie, selen,… Trong mỗi 100 gram cá chép có 127 kcal, 17.83 gram protein, 5.6 gram chất béo, 41 mg canxi, 1.24 mg sắt, 29 mg magie,… và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Cá chép đem lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, ngải cứu cũng vậy. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này sẽ đem tới một món ăn vô cùng dinh dưỡng và thơm ngon hấp dẫn. Những giá trị dinh dưỡng từ cá chép giúp cơ thể con người tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, hô hấp, ung thư,…
Ngoài ra, cá chép có lợi đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già. Phụ nữ mang thai khi ăn cá chép có thể hạn chế những dị tật đối với thai nhi; người già ăn cá chép giúp tăng cường trí nhớ,…
Không nên ăn cá chép sống, nên ăn khi đã chín kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như chất lượng món ăn, với cá chép, có thể chế biến bằng cách rán, luộc, hấp, nướng,… đều rất ngon. Tuy nhiên, không nên làm cả con mà phải làm sạch, bỏ túi mật trong cá trước khi chế biến để tránh bị ngộ độc. Ngoài ra, khi ăn cá chép cũng không nên ăn với thịt gà, thịt chó hoặc uống thuốc có thành phần cam thảo.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá chép hấp ngải cứu bên dưới bạn nhé!
Trên đây là cách làm cá chép hấp ngải cứu khá đơn giản và lại hấp dẫn nữa, hãy lưu lại cách làm này và chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Ăn cá chép và ngải cứu đều rất có lợi nên thỉnh thoảng làm món ăn này để bồi bổ sức khỏe cả gia đình nhé. Chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn