Cách làm bánh bao xá xíu mềm thơm không bị khô

Bánh bao xá xíu được xem là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng, đặc trưng bởi hương vị thơm ngon của lớp vỏ, đậm đà của phần nhân. Món bánh bao xá xíu chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và cách thực hiện dễ dàng, các bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà dựa theo công thức sau đây. Hãy cùng theo dõi để biết rõ cách chế biến món ăn thơm ngon này nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm bánh bao xá xíu mềm thơm không bị khô

Bánh bao xá xíu với nhân thịt ấm nóng chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh bao xá xíu

Phần vỏ bánh

200 gram bột mì mịn  

3gr thìa cà phê bột nở (baking powder)

30 gram đường trắng

150ml sữa tươi không đường

30ml dầu ăn

1 lòng trắng trứng

Phần nhân xá xíu

150 gram thịt xá xíu (công thức thịt xá xíu)

1 củ hành tây nhỏ

1/2 thìa canh xì dầu

1/2 thìa canh dầu ăn

1/2 thìa cà phê đường trắng

½ thìa canh dầu hào

¼ bột ngũ vị hương

Bột ngô

Cách thực hiện món bánh bao nhân xá xíu

Thực hiện phần nhân bánh

Tiến hành làm phần nhân xá xíu

Sơ chế nguyên liệu

Hành tây đem đi bóc vỏ rồi thái nhỏ.

Dụng cụ: chảo, muỗng gỗ, cán dẹp, bàn lăn bột, nồi hấp, xửng…

Thịt xá xíu: thái thành hạt lựu

Chế biến phần nhân

Đặt lên trên bếp một cái chảo, để ở ngọn lửa vừa, cho dầu ăn vào rồi xào cùng với hành tây cho thơm, tiếp đến các bạn thêm phần thịt xá xíu, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào, nửa muỗng đường, nửa muỗng ngũ vị hương rồi cho vào trong chảo.

Các bạn xào khoảng từ 2 đến 3 phút, xào cho đến khi phần thịt được săn lại và có mùi thơm gia vị được thấm đều, thì các bạn cho thêm phần bột ngô đã được chuẩn bị, hòa tan với nước rồi cho vào trong chảo. Dùng muỗng gỗ để đảo thịt cho phần nước cốt được săn lại và tiến hành nêm nếm lại một lần nữa, để hỗn hợp nhân bánh bao xá xíu được nguội.

Phần vỏ bánh

Bước 1: Để có thể tiến hành làm vỏ bánh bao, các bạn cần phải hâm nóng phần sữa tươi ấm khoảng 30 độ C. Cho vào ½ muỗng cafe đường rồi khuấy cho tan với sữa.

Bước 2: Các bạn tiến hành cho men nở vào, dùng đũa để khuấy cho thật đều và để yên cho bột men được nở bung.

Bước 3: Cho phần bột mì, sữa tươi còn lại, dầu ăn cùng phần sữa hòa men ở bước 1 vào trong tô và  trộn. Dùng muỗng để khuấy đều cho phần hỗn hợp được quyện lại.

Nhồi bằng tay bột

Bước 4: Sau đó các bạn cho phần bột ra ngoài bàn, nhồi tay trong khoảng 15 phút cho đến khi phần bột được mịn. Nếu như trong lúc trộn bộn mà bị khô thì các bạn có thể thêm vào chút dầu ăn hoặc là nước, nếu như bị nhão thì các bạn có thể cho thêm khoảng 5 gram bột để áo thêm vào.

Tiến hành ủ bột

Bước 5: Cho bột vào trong một cái tô sạch khác đã được quét dầu ăn vào bên trong và tiến hành ủ bột trong khoảng từ 5 đến 7 phút.

Bước 6: Sau khi bột đã được ủ xong các bạn cho nguyên liệu để làm vỏ bánh bao gồm: 70 gram bột mì, 1 lòng trắng trứng, 30 gram đường, 4 gram bột nở vào trong khối bột đã được ủ. Nhồi thêm khoảng 10 phút nữa để cho bột được dẻo mịn và có được độ đàn hồi.

Bước 7: Các bạn dùng dao hoặc là cân để chia bột thành 8 phần bằng nhau. Vê tròn từng viên bột rồi sau đó cán cho dẹt ấn nhẹ bột đẹp ra, với đường kính  khoảng 6cm.

Làm bánh bao nhân xá xíu

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện thơm ngon đúng điệu

Cán bánh ra để chuẩn bị đặt phần nhân vào nhé!

Bước 1: Đặt vỏ bánh lên tay, cho nhân vào và gấp các mép lại cho đều.

Bước 2: Chuẩn bị sẵn nồi hấp, bọc phần vung nồi với một chiếc khăn nhỏ để cho nước không bị văng lên để làm bánh bao xá xíu bị rỗ bề mặt bánh. Sau đó cho bánh vào hấp.

Hấp bánh bao nữa là có thưởng thức rồi!

Hấp bánh bao xá xíu trong khoảng 10 phút thì tiến hành tắt bếp. Các bạn để yên bánh ở trong xửng hấp khoảng 2 phút, không nên mở nắp vung khi bạn đang tiến hành hấp bánh.

Xem thêm cách làm bánh bao xá xíu thơm ngon cực chi tiết!

Cách để làm vỏ bánh bao mềm xốp

Cách làm bánh bao với phần vỏ mềm thơm

Các bạn càng nhồi thật kỹ thì sẽ càng dai. Đối với bánh bao xá xíu thì thớ bánh cần phải có độ mềm và xốp cho vừa phải, cho nên khi các bạn nhồi bột để  làm bánh bao xá xíu thì các bạn nên nhồi cho thật nhẹ nhàng, không nên nhồi bằng máy. 

Phần nhân sền sệt thơm phưng phứng

Hấp bánh bao trong bao lâu?

>>>>>Xem thêm: Súp tôm cho bé ăn dặm hằng ngày, dễ làm và đầy dinh dưỡng

Khoảng thời gian hấp bánh bao là bao lâu?

– Thời gian để có thể hấp bánh bao tối đa khoảng tầm 15 phút. Tùy thuộc theo từng kích thước của bánh và công suất của từng nồi hấp.

– Nước ở trong nồi cần phải được đun sôi sẵn, nhiệt độ đủ thì khi hấp bánh sẽ nhanh chín và nở được đều hơn.

– Không nên hấp bánh quá lâu bởi sẽ làm cho bánh dễ bị xẹp và chai.

Trên đây là một số thông tin về cách thực hiện món bánh bao xá xíu đơn giản mà lại đậm đà hương vị. Chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu có sẵn ở chợ, các bạn có thể chế biến vào những ngày cuối tuần để làm bữa xế cho con và cả gia đình nè. Chúc các bạn thành công nhé.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *