Cách làm cá linh kho mía thơm ngon không phải ai cũng biết

Có muôn vàn cách chế biến cá linh thành các món ăn hấp dẫn như chiên, lẩu, nấu canh chua…và cá linh kho mía cũng là một cách chế siêu ngon như vậy. Thử tưởng tượng một chiều, được ăn một bát cơm nóng hổi cùng với miếng cá linh đậm đà, kèm theo chút rau luộc thôi là đã cảm nhận được hạnh phúc lan tỏa đến tận tim rồi đấy. Mùi thơm của cá, của mía tạo nên thứ mùi vị quyến rũ mà khó ai trong chúng ta có thể khước từ trước cá linh kho mía.

Bạn đang đọc: Cách làm cá linh kho mía thơm ngon không phải ai cũng biết

Cá linh kho mía

Món cá linh kho mía đặc sản miền Tây

Nguyên liệu làm cá linh kho mía

Nguyên liệu quan trọng nhất là cá linh và mía 

Cá linh: 400 gr

Mía: 1 -2 khúc

Dừa xiêm: 1 quả

Ớt, gia vị…

Cách làm cá linh kho mía

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Róc hết phần vỏ bên ngoài của mía, chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, để riêng ra rổ. Rải mía thành một lớp dưới đáy nồi và tiến hành nêm nếm đầy đủ gia vị sao cho món ăn tròn vị nhất. Điều này có tác dụng giúp cá kho không bị cháy mà vẫn ngấm đều vị ngọt của mía.

Bước 2: Kho cá

Hãy đun sôi nồi cá kho trong vòng 15 phút sau đó đổ nước dừa xiêm vào nồi cho đến khi nước ngập mặt cá rồi kho với lửa nhỏ. Lúc này, bạn chỉ cần đun thêm 5 phút để món ăn có thêm vị béo ngậy và mùi thơm tự nhiên của nước dừa.

Cuối cùng, bạn vớt cá ra đĩa đã trang trí sao cho đẹp mắt. Chỉ với những thao tác đơn giản, bạn đã làm ra một món ăn thơm ngon, tròn vị. Ngoài ra một cách khác để thưởng thức món cá linh kho mía bạn hoàn toàn có thể mua cá linh kho mía ở siêu thị để thưởng thức hương vị hấp dẫn này.

Say đắm với món cá linh kho me đậm chất miền Tây siêu ngon nhưng ai cũng có thể làm được.

Thành phẩm cá linh kho mía

Canh chua cá linh bông điên điển đậm chất miền Tây

Nguyên liệu làm canh chua cá linh bông điên điển

Tìm hiểu thêm: Cách làm mì tương đen Hàn Quốc đơn giản nhất tại nhà

Canh chua cá linh bông điên điển

500 gram cá linh

200 gram me trái

300 gram bông điên điển

200 gram bông so đũa

3 trái cà chua

3 tép tỏi

2 trái ớt

vài cọng ngò ôm, quế, ngò gai để nêm canh chua

Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước mắm

Ngon, bổ, tốt cho sức khoẻ, dễ làm đó chính là món cá linh kho lạt.

Các bước làm canh chua cá linh bông điên điển

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá linh thật đơn giản với nước muối rồi rửa sạch lại với nước sau đó để ráo. Rửa thật sạch bông điên điển và so đũa, nhớ bỏ những phần úng hay héo úa đi. Cà chua rửa sạch, cắt miếng băm nhuyễn để vào nước lẩu tạo vị và màu nước đẹp. Xay nhuyễn tỏi đã bóc vỏ. Các loại rau nêm cũng nhặt bỏ lá xấu rồi rửa sạch. Cắt nhỏ để cho vào canh chua. Me và ớt rửa sạch.

Ướp cá

Ướp cá linh cùng với hỗn hợp gia vị bao gồm 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường và hạt nêm cùng vài khoanh ớt cắt cho thịt cá thơm và cay hấp dẫn hơn.

Nấu canh chua

Bắt chảo lên, cho dầu ăn vào nóng cho tỏi xay nhuyễn vào phi thơm rồi cho cà chua bằm vào xào đều. Tắt bếp để tí cho vào nồi canh chua.

Bắt nồi nước lên, cho me vào. Để khi nước sôi, me chín cho vào tô dằm nhiều lần lấy nước bỏ hết phần xác me. Cho phần cà chua xào vào, nêm gia vị cho vừa ăn gồm 2 muỗng canh muối, 3/5 muỗng canh đường và 4 muỗng canh hạt nêm. Sau đó, cho cá linh vào. Sau đó là đến bông điên điển và so đũa vào. Thử nồi canh vừa ăn tắt bếp. Cho 1 muỗng canh nước mắm cùng các loại rau nêm và ớt cắt nhỏ vào.

Dọn món ăn và thưởng thức

Món canh chua cá linh bông điên điển

Dọn món ăn ra tô và dùng ngay khi nóng cùng với cơm trắng hoặc bún tươi bạn nhé. Món ngon này cũng có thể ăn kiểu ăn lẩu. Bạn xếp cá linh và bông so đũa ở ngoài, không cho vào ở bước tiến hành nấu nước lẩu. Vừa ăn vừa để cá và rau vào, vậy sẽ ngon hơn.

Ghi chú

Nên chọn cá lúc đầu mùa và chọn con có kích thước nhỏ. Chọn cá tươi và lúc rửa không nên chà mạnh tay sẽ làm dập ruột cá gây đắng không ngon. Một lưu ý nhỏ dành cho các bà nội trợ chúng mình chính là không nên để cá linh và bông quá lâu vì sẽ mất độ giòn ngon.

Một vài cách khử mùi tanh của cá linh

>>>>>Xem thêm: Cách ướp thịt heo quay thơm giòn vàng rộm

Khử mùi tanh của cá linh

Khử mùi tanh bằng nước vo gạo và muối: Sau khi mổ bụng cá, bạn chỉ cần ngâm cá vào nước vo gạo pha loãng với muối khoảng 10 – 15 phút. Rửa thật sạch lại với nước là có thể chế biến món ăn ngay.

Khử mùi tanh bằng chanh tươi và giấm: Với phương pháp này, bạn chỉ cần cho thêm vào nước rửa cá (sau khi đã mổ bụng) vài muỗng canh nước cốt chanh, rồi chà xát nhẹ nhàng là được. Dùng nước cốt chanh là ngon nhất, nhưng nếu chưa chuẩn bị kịp thì bạn cũng có thể thay thế bằng giấm ăn nhé. Cách làm không chỉ khử được mùi mà còn tăng hương vị cho cá linh nữa đấy.

Khử mùi tanh bằng rượu trắng: Tương tự như nước cốt chanh và giấm ăn. Pha rượu trắng vào nước dùng để rửa cá. Chà xát nhẹ nhàng lên mình cá, rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến các món ăn hấp dẫn.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá linh kho mía bên dưới bạn nhé!

Chúng ta lại vừa hoàn thành xong một món ăn lạ miệng nữa đó là món cá linh kho mía đậm đà, quyến rũ rồi. Nhớ dùng kèm với cơm nóng và một ít rau luộc để tăng thêm hương vị món ăn và đừng quên chọn một thời tiết thích hợp như một buổi chiều mưa để tăng thêm cảm giác khi thưởng thức. Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *