Bạn có muốn thử sức với cách làm bánh bèo ngọt chuẩn vị miền Tây? Bánh có lớp vỏ dẻo nhưng không bị quá dai, phần nhân đậu xanh bên trong bùi bùi, nhuyễn mịn. Khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của bánh, mùi thơm từ lá dứa kết hợp với chút béo ngậy của nước cốt dừa nên một món ăn đặc biệt không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bèo ngọt chuẩn vị thơm ngon đến miếng cuối cùng
Mẹo làm nước cốt dừa ăn bánh bèo ngọt ngon xuất sắc
– Để có được món bánh bèo ngọt chuẩn vị miền Tây, phần nước cốt dừa là vô cùng quan trọng, quyết định đến hương vị của món ăn. Chính vì thế mà các bạn nên sử dụng nước cốt dừa tươi thay vì nước cốt dừa đóng lon để món ăn đạt được chất lượng tốt nhất. Và cách để có nước cốt dừa tươi tại nhà như sau:
– Đầu tiên bạn mua dừa tươi đã làm sạch về, cắt thành từng miếng nhỏ để dễ xay.
– Cho dừa vào máy xay và thêm nước lọc, xay đến khi dừa nhuyễn thì lọc qua một tấm vải, vắt kỹ để lấy được phần nước cốt dừa đặc.
– Cho phần bã dừa lại vào máy xay, lặp lại bước trên một lần nữa là bạn sẽ thu được phần nước cốt dão.
– Nếu không có máy xay thì bạn có thể mua dừa nạo sợi sẵn rồi cho vào một chiếc bát lớn, thêm nước nóng vào và ngâm khoảng 15 phút rồi cũng lấy ra và lọc bằng vải 2 lần tương tự như dùng máy xay.
Cách làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa
Nguyên liệu làm bánh bèo ngọt
- Bột gạo: 200 gam
- Bột năng: 50 gam
- Đường thốt nốt: 200 gam
- Đường cát trắng: 40 gam
- Hành lá: 3 nhánh
- Nước cốt dừa đặc: 100 gam
- Nước cốt dừa dão: 350 gam
- Đậu xanh khô không vỏ: 100 gam
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Lá dứa: 3 lá
- Nước cốt lá dứa: 100ml
Chị em tham khảo thêm cách làm bánh bột lọc chay bổ sung vào thực đơn chay thanh đạm của gia đình nhé!
Các bước thực hiện món bánh bèo ngọt nước cốt dừa
Bước 1: Làm nhân đậu xanh
– Đậu xanh khô ngâm nước cho nở đểu từ 2 – 3 tiếng, vo sạch và nhặt bỏ các hạt sạn.
– Cho nồi lên bếp rồi bỏ đậu xanh vào cùng 350ml nước lọc để nấu chín.
– Nấu đậu xanh với lửa vừa cho đến khi thấy đậu chín mềm, không bị cứng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh crepe lá dứa siêu đơn giản mà cực thơm ngon
– Lúc này, bạn cho 1 muỗng cà phê đường cát trắng luôn vào nồi đậu xanh hoặc cho đậu và đường ra một chiếc bát to rồi dùng muỗng tán cho nhuyễn.
– Các bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay đậu xanh sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn.
– Tiếp đó, cho phần đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo và sên trên lửa nhỏ với 1 muỗng dầu ăn.
– Sên liên tục 2-3 phút đến khi thấy đậu xanh sánh mịn, không còn dính chảo là được.
Bước 2: Pha bột bánh bèo
– Điều trước tiên của cách làm bánh bèo ngọt, bạn cần nấu đường thốt nốt với nước. Để đường thốt nốt nhanh tan, bạn có thể cắt đường thành từng miếng nhỏ.
– Giữ lại một chút đường thốt nốt để nấu nước cốt dừa, phần còn lại cho vào nồi có sẵn 250ml nước cùng một chút xíu muối tinh.
– Đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội đến khoảng 30 – 40 độ.
– Cho các loại bột gồm: toàn bộ phần bột mì và bột gạo, 25g bột năng vào bát lớn, trộn đều.
– Đổ từ từ 250ml nước lọc và nước đường vào phần bột vừa trộn, khuấy đều cho bột hòa vào thành hỗn hợp đồng nhất. Sau cùng cho nước cốt lá dứa vào rồi khuấy đều hỗn hợp.
– Lọc hỗn hợp bột qua rây để loại bỏ phần bột vón cục, sạn bẩn. Liên tục khuấy đều để bột không bị lắng.
Bước 3: Hấp bánh bèo
– Quét quanh phần lòng chén và miệng chén một lớp dầu ăn thật mỏng để bánh không bị dính.
– Đặt xửng hấp lên bếp và đun sôi nước.
– Trong khi chờ nước sôi thì liên tục khuấy đều bát bột và cho lần lượt nửa muỗng bột vào từng chén.
– Nước trong xửng hấp đã sôi thì xếp lần lượt từng chén bột vào trong và hấp khoảng 5 phút cho bột chín.
– Khi bánh đã được hấp chín, bạn chỉ việc dùng một chiếc xiên que hoặc que nhỏ để lấy bánh ra ngoài. Vì đã quét 1 lớp dầu ăn nên việc lấy bánh khá dễ dàng.
– Cho nhân đậu xanh đã sên lên từng miếng bánh cho đến khi hết số nhân đã chuẩn bị.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
– Hành lá mua về nhặt bỏ gốc và phần lá vàng, rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ khoảng 1 – 2 mm.
– Hoà tan 25 gam bột năng với nước lạnh.
– Đun 300ml nước cốt dừa dão với phần đường thốt nốt cắt nhỏ để lại, đường cát trắng, một chút muối và lá dứa vào đun sôi.
– Khi hỗn hợp sôi, các bạn cho bột năng, nước cốt dừa đặc và hành lá vào nồi. Đun đến khi sôi lại thì tắt bếp và bỏ lá dứa ra ngoài.
– Lưu ý khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy và nếu ai không thích ăn hành thì có thể không cho hành lá vào vẫn được.
Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh dùng chay hay dùng mặn cũng đều ổn áp hết nha
Bước 5: Thưởng thức
– Lấy một muỗng nhỏ nước cốt dừa cho lên bánh là món bánh bèo ngọt đã hoàn thành và có thể thưởng thức được ngay rồi.
– Món ăn đạt chuẩn sẽ thơm mùi lá dứa, phần bột bánh mềm dai có độ dẻo còn phần đậu xanh nhuyễn mịn. Khi thưởng thức sẽ thấy có vị ngọt nhẹ ăn kèm nước cốt dừa hơi béo rất tuyệt.
– Bạn cũng có thể thêm một ít vừng rang để tăng thêm vị thơm cho bánh.
>>>>>Xem thêm: Cách làm heo quay kho cải chua thơm ngon khó cưỡng
Lưu ý khi làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa
– Phần lá dứa có thể xay ra, vừa lấy hương thơm, vừa lấy màu cho bánh bèo ngọt. Các bạn nên xay và lọc nước lá dứa trước, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh đến khi làm bánh thì đổ phần nước trong phía trên đi, bánh sẽ lên màu đẹp hơn.
– Các bạn hoàn toàn có thể thay thế lá dứa bằng lá cẩm để bánh có màu tím tùy vào sở thích.
– Phủ một chiếc khăn xô hoặc vải lên trên nồi bánh khi hấp để nước không làm rỗ mặt bánh. Thỉnh thoảng lau nước đọng trên nắp nồi.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh bèo ngọt dưới đây nhé
Trên đây là chia sẻ của Bloganngon.edu.vn về cách làm bánh bèo ngọt chuẩn vị miền Tây. Chỉ cần bỏ một chút thời gian là bạn đã có được một món ăn lạ miệng nhưng ăn cực kỳ ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Cùng theo dõi Bloganngon.edu.vn để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!
Bloganngon.edu.vn