Bánh trung thu thập cẩm, một loại bánh khá phổ biến trong những ngày trung thu bên cạnh những loại bánh như: bánh dẻo, bánh trung thu nhân đậu xanh,Bánh trung thu thập cẩm có hình tròn biểu hiện sự tròn đầy, viên mãn, bao gồm hai phần chính là vỏ bánh và nhân bánh. Nhân bánh có vị ngọt, mặn giống như hương vị đậm đà của cuộc sống. Hãy cùng với Bloganngon.edu.vn làm những chiếc bánh trung thu chứa đựng tấm lòng của các bạn dành cho gia đình mình nha.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh trung thu thập cẩm đặc sắc đẹp mắt
Những nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm cần chuẩn bị
Trước khi đến với bước làm bánh trung thu thập cẩm và nướng bánh, chúng ta hãy chuẩn bị thật kĩ những nguyên liệu này để có thể hoàn thiện những mẻ bánh một cách thuận lợi nhé.
Phần nhân thập cẩm bao gồm: Nước đường bánh nướng, nhân thập cẩm, gia vị nhân bánh và bột dầu.
Để làm nước đường bánh nướng ta cần có:
- 300 gram đường nâu
- 200 ml nước
- 300 gram đường cát trắng
- 4 lát chanh
Dưới đây là những nguyên liệu cho phần nhân thập cẩm:
- 150 gram hạt điều
- 150 gram mè trắng
- 150 gram lạp xưởng
- 150 gram mứt bí
- 100 gram mứt sen
- 100 gram mỡ đường
- 30 gram lá chanh
- 4 cái trứng muối
Phần gia vị nhân bánh gồm:
- 10 gram dầu mè
- 50 gram nước đường bánh nướng
- 20ml rượu mai quế lộ
- 5ml nước tương
- 50 gram dầu hào
- 100 gram đường cát trắng
Cuối cùng là bột dầu của bánh trung thu:
- 150 gram bột bánh in
- 200ml dầu ăn
Để làm phần vỏ bánh bạn cần chuẩn bị:
- 200 gram nước đường bánh nướng
- 50ml dầu thực vật
- 1 cái lòng đỏ trứng
- 500 gram bột mì
Chuẩn bị hỗn hợp phết mặt bánh bạn cần những nguyên liệu sau:
- 2 cái lòng đỏ trứng gà
- 1 cái trứng vịt
- 20ml dầu mè
Thực hiện công đoạn làm bánh trung thu thập cẩm
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần để làm bánh trung thu thập cẩm thật ngon, thì chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện phần làm nên những chiếc bánh trung thu thật hấp dẫn nhé.
Bước đầu tiên, chúng ta sẽ làm nước đường bánh nướng chỉ với 4 nguyên liệu đơn giản
Bạn sẽ tiến hành trộn đường trắng, đường nâu vào nồi nước đã chuẩn bị, dùng muỗng hoặc đũa khuấy đều rồi cho lên bếp. Đến khi hỗn hợp sôi lên thì bạn cho thêm vào 4 miếng chanh nha.
Bước thứ hai, ta sẽ cùng làm nhân bánh trung thu thập cẩm nào
Đầu tiên bạn hãy cắt hạt lựu lạp xưởng rồi áp chảo đảo đều để nó không bị cháy, tiếp theo, bạn hãy rang chín mè trắng và hạt điều cho có mùi thật thơm ngậy nha. Sau đó hãy dùng máy xay để xay mứt bí, mứt sen cho nhuyễn ra và cắt lá chanh thành những sợi nhỏ.
Bước thứ ba sẽ làm hỗn hợp gia vị nhân bánh và bột dầu nhé
Bạn hãy trộn tất cả nguyên liệu đã được chuẩn bị làm hỗn hợp gia vị nhân đều với nhau, trừ rượu Mai Quế Lộ. Sau đó tiến hành làm bột dầu, bạn trộn đều dầu ăn cùng với bột bánh in tạo thành hỗn hợp bột dầu.
Bước cuối của phần làm nhân bánh
Cho tất cả các nguyên liệu, thành phần đã chế biến từ bước đầu tiên vào tô, dùng tay trộn đều. Sau đó các bạn hãy tách lòng đỏ của trứng muối ngâm vào với rượu Mai Quế Lộ để khử cho bớt mùi tanh của trứng rồi đem đi hấp khoảng 12 phút để trứng chín.
Bánh trung nhân đậu xanh kết hợp cùng trứng muối, sự lựa chọn hoàn hảo.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cà ri vịt ngon nhất với hành tây và khoai môn
Sau khi hoàn thành phần nhân bánh thì chúng ta sẽ để sang một bên và tiến hành làm vỏ bánh
Trộn dầu ăn cùng với nước đường bánh nướng, sau đó cho lòng đỏ trứng vào rồi dùng muỗng hoặc phới đánh đều lên. Tiếp theo, đổ bột mì vào tô, rồi cho hỗn hợp nước đường bánh nướng từ từ vào rồi nhào bột thật đều tay cho đến khi bột mềm, mịn, và để cho bột nghỉ khoảng 30 phút ở nơi kín gió.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành một phần ba chặng đường trong cách làm bánh trung thu thập cẩm rồi, bây giờ chúng ta sẽ cùng tạo hình cho bánh nhé.
Các bạn hãy chia nhân bánh thành các phần đều nhau, cho lòng đỏ trứng muối hấp vừa xong vào chính giữa từng viên nhân, gói lại và vo tròn cho thật đẹp. Nếu nhân bánh rời rạc thì cho thêm rượu vào để có thể dính lại với nhau dễ hơn nha.
Phần bột của vỏ bánh sau khi để nghỉ xong thì cũng chia thành những khối bột đều nhau và lớn hơn phần nhân. Sau đó hãy cho một ít bột khô lên mặt phẳng, sử dụng cây cán bột cán mỏng các khối bột ra. Tiếp theo, bạn hãy đặt vào giữa nó là những viên bánh, và gói lại để vỏ bánh bọc trọn phần nhân. Tiến hành cho những viên bánh vào khuôn, dùng tay ấn thật kỹ để bánh được sắc nét, rồi gõ khuôn xuống bàn để lấy bánh ra. Làm liên tục cho đến khi hoàn thành hết các viên bánh đã được chuẩn bị.
Vị bánh tiramisu đã được kết hợp cùng bánh trung thu, xem ngay cách làm món bánh trung thu tiramisu của Bloganngon.edu.vn nào!
Đã xong hai phần ba chặng đường rồi, giờ thì nướng bánh trung thu thập cẩm thôi nào
Trước tiên, bạn hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220oC trước khoảng 10 phút nhé. Sau đó thì lót một miếng giấy nến lên khay nướng và xếp bánh trung thu đã làm vào khay, rồi cho vào lò nướng trong khoảng 10 phút.
Chuẩn bị hỗn hợp phết lên bánh gồm 2 lòng đỏ trứng, 20ml dầu ăn, 1 trứng vịt lộn trộn với nhau. Sau 10 phút, bạn lấy bánh từ lò nướng ra, phết hỗn hợp vừa làm lên trên mặt bánh và cho lại vào lò nướng thêm. Sau 15 phút là bạn đã có những chiếc bánh trung thu thập cẩm tự tay mình làm rồi.
Yêu cầu thành phẩm của bánh trung thu thập cẩm
Bánh trung thu thập cẩm sau khi nướng xong sẽ có màu vàng đều, óng, hoa văn sắc nét nhìn bắt mắt. Hương vị của bánh trung thu thập cẩm có sự hòa quyện của rượu, cùng với sự beo béo của các loại hạt, mỡ đường, và lạp xưởng kết hợp với hương thơm nhè nhẹ của lá chanh tạo nên sự thơm ngon không thể chối từ.
Thích thú với món bánh trung thu ngàn lớp nhiều màu sắc và bắt vị.
>>>>>Xem thêm: Cách làm chả lá lốt đậu phụ siêu hấp dẫn tại nhà
Lưu ý khi làm bánh trung thu thập cẩm
- Để bánh không bị nứt thì nên để nhiệt độ của lò nướng phù hợp với trọng lượng, và kích thước của bánh. Tùy thuộc vào lò nướng của nhà bạn để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
- Chọn khuôn phù hợp với trọng lượng của bánh, đối với bánh từ 200 – 250 gram thì nên nướng 3 lần, mỗi lần khoảng 7 phút ở 200oC – 220oC
- Hỗn hợp dùng để phết lên mặt bánh có độ sệt vừa đủ là được, không nên cô đặc quá.
- Mẹo để bánh trung Thu không bị khô: Không nên nướng bánh quá kỹ ở nhiệt độ cao.
- Bánh ra lò thì nên cứng một, để 1 đến 2 ngày bánh sẽ trở nên mềm hơn và có màu đẹp.
Xem cách làm bánh trung thu thập cẩm siêu đơn giản!
Vậy là Bloganngon.edu.vn đã cùng các bạn đã hoàn thành những công đoạn để có những chiếc bánh trung thu thập cẩm thơm ngon dành cho người thân và gia đình các bạn nhân dịp Trung thu. Đó là những chiếc bánh thể hiện tấm chân tình của các bạn dành cho gia đình của mình, hy vọng các bạn sẽ mang những chiếc bánh tự tay mình làm trao đến cho những người thân yêu của mình, chúc các bạn thành công nha.
Bloganngon.edu.vn