Cá linh chiên giòn khá là đơn giản để chế biến với nguyên liệu không cầu kỳ, dùng kèm với nước chấm quen thuộc đã tạo nên 1 món ăn mang hương vị rất riêng và rất dễ gây nghiện luôn đó! Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp cùng Bloganngon.edu.vn thôi!
Bạn đang đọc: Cách làm cá linh chiên giòn không ngon không lấy lại tiền
Những lưu ý nhỏ giúp chọn được cá linh đạt chất lượng
Bloganngon.edu.vn sẽ giới thiệu 1 ít về cá linh nhé: Cá linh là 1 loại cá chứa khá nhiều chất dinh dưỡng không kém cạnh gì các loại cá phổ biến khác như protein, canxi, kẽm, vitamin với hàm lượng cao như A, B1, B2, B6…
Trong quá trình chọn mua cá linh hay đối với hầu hết các loại cá khác các bạn nên chọn những nơi uy tín để chọn được những thực phẩm tốt để chế biến ra những món ăn không những ngon mà còn bổ dưỡng cho gia đình nhé!
- Cá linh với đặc tính là khối lượng nhẹ và hình dáng nhỏ nên các bạn nên chọn những con còn tươi sống và vừa cân, không nên chọn những chọn những con có sức bơi yếu và nặng cân vì có thể đã có chất tăng trưởng.
- Các bạn nhớ quan sát vây cũng như mang cá phải có màu sắc tươi sáng, là màu đỏ đặc trưng của cá, da cá phải nhẵn, sáng, bóng không có vết trầy xước nhé!
Đổi khẩu vị với món cá linh kho lạt ngon độc đáo ai cũng đều mê
Cách làm cá linh chiên giòn sốt mắm me
Nguyên liệu cho món cá linh chiên giòn sốt mắm me thơm ngon
- 400gr cá linh
- 2 loại bột chiên giòn (1 loại tẩm khô và 1 loại bột chiên giòn thường)
- 2 trái trứng gà
- 100gr me cô đặc
- 2 tép tỏi
- 3 trái ớt sừng tươi
- Các loại rau ăn kèm như: xà lách, dưa leo, diếp cá… (có thể thêm hoặc bớt tùy theo sở thích của mỗi người)
- Gia vị cần thêm: nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm…
Các bước tiêu chuẩn để làm ra món cá linh chiên giòn hấp dẫn
Bước 1:
- Khi mua cá về, bước đầu tiên là các bạn phải sơ chế cá linh cho thật sạch nhé! Trước tiên các bạn chuẩn bị 1 lít nước ấm có nhiệt độ khoảng từ 60-70 độ C để trần sơ cá để loại bỏ bớt độ nhớt bám trên da cá. Tuy nhiên, cách làm này vẫn chưa loại bỏ hoàn toàn độ nhớt của cá nhưng sẽ khiến vảy cá mềm hơn, sẽ dễ hơn cho các bạn trong việc cạo vảy, nếu không các bạn có thể nhờ người ngoài hàng cá đánh vảy luôn cũng được nhé. Vì thế các bạn nên chuẩn bị 1 ít muối hạt pha với 1 ít giấm để ngâm và chà sạch hai bên thân cá để loại bỏ chất nhớt hoàn toàn luôn nhé.
- Sau đó rửa lại với nước 1 lần nữa rồi bắt đầu mổ bụng cá bỏ ruột nha. Ở bước mổ này các bạn nên làm cẩn thận 1 tí vì cá linh có 1 túi mật nhỏ sâu bên trong, nên khi mổ bụng cá theo chiều dọc và lôi nội tạng của cá ra các bạn chỉ nên làm nhẹ nhàng, thao tác từng bước một để tránh bị vỡ túi mật làm cá bị tanh hơn nhé!
- Lưu ý giúp Bloganngon.edu.vn nữa là các bạn nên loại bỏ phần màng đen bám ở phía thân trên của cá luôn nhé! Sau đó rửa cá với rượu trắng để khử hoàn toàn mùi tanh 1 cách triệt để luôn nhé!
Bước 2:
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong bước sơ chế cá, các bạn cùng Bloganngon.edu.vn sơ chế các nguyên liệu thô còn lại nhé!
- Tỏi và ớt các bạn băm nhỏ hoặc cho vào cối giã cho thật nhuyễn.
- Me cô đặc các bạn cho vào 1 chén nước ấm, khuấy nhẹ và để nguyên tầm 10 phút cho me ra hết nước cốt rồi lọc bỏ xác, lấy nước. Một mẹo nhỏ mà Bloganngon.edu.vn chỉ thêm cho bạn để có thể làm tăng vị thơm của nước chấm các bạn có thể vắt 1-2 trái quất vào nhé!
- Các loại rau củ ăn kèm các bạn chỉ cần rửa sạch rồi cắt nhỏ sao cho vừa ăn là được!
Cách làm cá linh kho me màu vừa đẹp mắt cá vừa ngon chắc thịt
Bước 3:
Ở bước 3 của cách làm cá linh chiên giòn này các bạn sẽ chuẩn bị bột chiên giòn cho cá và nước chấm nhé!
- Đầu tiên với bột chiên giòn, ở đây chúng mình có 2 loại bột, 1 loại bột tẩm khô và loại còn lại là pha nước! Với loại tẩm khô các bạn sẽ tẩm trực tiếp với cá linh đã được ráo hẳn nước. Sau đó pha bột thường với nước theo tỉ lệ 1:1 và vắt thêm nửa trái chanh vào khuấy cho đều, sau đó nêm thêm 1 ít hạt nêm hoặc muối cho cá có mùi vị 1 chút. Lưu ý không nêm quá nhiều nhé vì món ăn này chúng mình sẽ ăn kèm với nước chấm đó! Sau khi khuấy đều hỗn hợp xong thì các bạn cho cá vào lăn đều sao cho các mặt cá đều phủ bột và chuẩn bị chiên thôi!
Tìm hiểu thêm: Bật mí ngay với chị em cách làm mực xào bông cải siêu ngon
- Về phần nước chấm thì cũng rất đơn giản thôi, tuy nhiên nước chấm sẽ thay đổi theo tùy khẩu vị người dùng nè, nhưng với công thức chung mà Bloganngon.edu.vn hướng dẫn cho các bạn cũng ngon không kém đó: các bạn cho 2 muỗng nước mắm vào chén nước cốt me ban nãy, rồi cho 1 muỗng đường, khuấy cho tan đều rồi cho hết số tỏi ớt đã băm nhỏ ra vào là xong.
Bước 4:
Đến với bước quan trọng là chiên cá thôi nào, vì cá đã lăn bột nên chúng mình dùng 1 lượng dầu vừa phải thôi nhé khoảng 350-400ml. Các bạn nên dùng chảo có lòng sâu 1 ít để tránh dầu bị bắn nha, sau đó các bạn đun sôi dầu lên ở lửa lớn. Khi dầu sôi thì các bạn gắp từng con cá linh vào chiên cho vàng đều. Nhớ đảo mặt cá còn lại khi mặt khi đã chín nhé, như thế sẽ tránh tình trạng lật quá nhiều lần khiến cá bị nát nè. Cá đã được chiên chín vàng thì các bạn gắp cá ra 1 đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu ăn sẽ không có cảm giác bị ngấy nhé!
Vậy là chúng ta đã hoàn tất món cá linh chiên giòn sốt mắm me đặc biệt rồi đây. Bloganngon.edu.vn cá chắc rằng độ giòn của cá sẽ khiến bạn say đắm, chấm 1 tí nước mắm me chua chua ngọt ngọt ăn rất thích miệng và không biết dừng lại vì độ lôi cuốn của nó là 100% luôn nè!
Cách làm cá linh chiên giòn chấm mắm ngò
Nguyên liệu cho món cá linh chiên giòn chấm mắm ngò độc đáo
- Nửa ký cá linh
- 3 cây hành lá
- Rau mùi các loại (rau thơm, ngò gai, xà lách…)
- 2 trái ớt
- 1 trái chanh
- 15gr ngò tươi
- Gia vị cần thiết: đường, nước mắm…
Bí quyết làm món cá linh kho mía không phải ai cũng biết đâu nhé
Các bước thực hiện cá linh chiên giòn chấm mắm ngò
>>>>>Xem thêm: Cách làm tokbokki phô mai Hàn Quốc theo cách đơn giản nhất
Bước 1:
Bước sơ chế cá này các bạn cứ thao tác như hướng dẫn mà Bloganngon.edu.vn đã chia sẻ ở trên nhé!
Bước 2:
Mắm ngò là loại nước chấm được trưng có nguồn gốc từ Nha Trang, tuy nhiên các bạn không cần phải lặn lội xuống Nha Trang để tìm mua đâu mà các bạn có thể tự tay pha 1 chén mắm ngò hết sức xuất sắc với cách làm như sau: với hành lá, ớt, ngò các bạn rửa sạch rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn ra rồi pha cùng với nước mắm ngon, thêm 1 tí nước cốt chanh, 1 muỗng đường rồi khuấy cho tan đều các gia vị là xong.
Bước 3:
Bước chiên cá này cũng sẽ rút ngắn giai đoạn lăn bột vì các bạn có thể chiên cá trực tiếp trong chảo dầu được nấu sôi, nhưng sẽ dùng lượng dầu nhiều hơn vì cách thức là chiên ngập dầu. Khi cho cá vào chiên, các bạn không cần thiết phải lật mặt cá vì chiên ngập dầu cá sẽ chín khá nhanh và cho độ giòn tự nhiên nhưng không giữ được lâu, cho nên Bloganngon.edu.vn khuyến khích các bạn nếu chiên theo kiểu này thì nên ăn liền nhé!
Xem cách làm cá linh chiên giòn siêu ngon!
Với những bước vô cùng nhanh gọn trên, chúng mình đã hoàn thành món cá linh chiên giòn chấm mắm ngò rồi đó! Cá chiên giòn ăn thích mê, nước mắm ngò hội tụ những gia vị rất đặc sắc, ăn 1 miếng là đổ đứ đừ luôn đó!
Bloganngon.edu.vn