Cách làm bò bía mặn ngon nhất – ăn là ghiền ngay

Mách bạn công thức cách làm bò bía mặn ngon đúng chuẩn nguyên liệu. Với hướng dẫn này, bạn có thể tự tay vào bếp làm món bò bía và nước tương chấm bò bía để chiêu đãi bạn bè dịp cuối tuần.

Bạn đang đọc: Cách làm bò bía mặn ngon nhất – ăn là ghiền ngay


Món bò bía

Bò bía có 2 loại hoàn toàn khác nhau: bò bía mặnbò bía ngọt. Có một điều khá thú vị là bò bía ngọt được bán phổ biến ở miền Bắc, bò bía mặn lại được bán chủ yếu ở miền Nam. Trong đó, bò bía mặn là món ăn phổ biến hơn cả và được nhiều người yêu thích, nhắc đến bò bía người ta sẽ nghĩ ngay đến món bò bía mặn.

Bò bía mặn là món ăn vặt gắn liền với nhiều thế hệ người Sài Gòn, từ học sinh sinh viên, nhân viên văn phòng, công nhân, viên chức… có mấy ai mà không mê bò bía. Thế mới có chuyện, bò bía từ một món ăn vặt bình dân lại có mặt trong vô số các quán ăn, nhà hàng lớn nhỏ.

Bò bía được làm từ các nguyên liệu gồm lạp xưởng, trứng tráng, tôm khô, củ sắn, cà rốt, rau thơm… tất cả được thái nhỏ rồi cuộn lại trong bánh tráng được làm từ bột mì, ăn cùng với sốt chấm đậm đà vị tỏi. Bò bía có thể làm món ăn vặt hay món ăn nhẹ giữa buổi, thành phần nhiều rau củ nên hương vị thanh mát, ăn nhiều chỉ no chứ không hề chán. Trung bình, một người chỉ cần ăn từ 3 – 5 cuốn là đã no rồi. Nếu bạn thường xuyên tổ chức các buổi dã ngoại hoặc ăn trưa tại văn phòng thì bò bía là gợi ý thú vị mà bạn nên tham khảo.

Nguyên liệu

  • Lạp xưởng: 5 cái
  • Trứng gà: 6 quả
  • Tôm khô: 120g
  • Củ sắn (củ đậu): 2 củ
  • Cà rốt: 3 củ
  • Tỏi khô: ½ củ
  • Rau diếp to: 1 cây, hoặc bạn có thể sử dụng rau xà lách
  • Bánh tráng cuốn loại dẻo: 1 gói
  • Dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

Tôm khô cho vào nước ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm. Bước này bạn nên thực hiện trước để khi làm bò bía không phải đợi lâu.

Củ sắn rửa sạch đất cát bám trên vỏ, dùng dao gọt hết lớp vỏ ngoài, thái lát mỏng rồi thái chỉ. Bạn thái càng mỏng càng tốt.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ tương tự củ sắn.

Đậu phộng cho vào chảo rang chín, đổ ra rổ rồi chà xát hết lớp vỏ lụa bên ngoài, giã dập.

Rau diếp rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

Làm chín củ sắn và cà rốt

Bạn cho củ sắn, cà rốt và một chút muối vào nồi, trộn đều rồi bắc lên bếp, đảo qua lửa từ 10 – 15 phút cho đến khi củ sắn và cà rốt chín mềm.


Cho củ sắn và cà rốt vào nồi, đảo qua lửa cho chín mềm

Ngoài ra, có một cách khác là bạn cho củ sắn, cà rốt vào xào với chút dầu ăn, như vậy sẽ thơm hơn nhưng lại nhiều dầu mỡ. Tùy bạn muốn áp dụng cách nào cũng được.

Tráng trứng gà

6 quả trứng gà bạn đập hết ra tô, đánh đều.

Bắc chảo chống dính lên bếp với một chút xíu dầu ăn, lượng dầu vừa đủ để tạo một lớp mỏng trên bề mặt chảo. Chia trứng làm 3 mẻ, khi dầu nóng thì bạn cho từng mẻ vào tráng chín. Chia nhiều mẻ để tráng trứng thật mỏng và chín đều. Sau khi tráng xong, cho các lớp trứng ra đĩa rồi để nguội.


Tráng trứng càng mỏng càng tốt nhé!

Khi trứng nguội, bạn cuộn trứng lại cho gọn rồi dùng sao sắc thái thành các dải trứng mỏng, chiều ngang khoảng 0,5 – 0,7cm.


Thái trứng thành các dải đều nhau

Làm chín lạp xưởng

Lạp xưởng thái lát mỏng, hơi xéo, cho vào chảo đảo qua để ra bớt mỡ. Lưu ý, vì lạp xưởng có rất nhiều mỡ nên bạn không cần thêm dầu, chỉ cần bắc chảo lên, bật lửa nhỏ rồi cho lạp xưởng vào đảo đều. Khi lạp xưởng ra bớt mỡ và săn lại, bạn lấy lạp xưởng ra ngoài, đặt lên giấy thấm dầu cho ráo.


Làm cách này sẽ giúp lạp xưởng thơm hơn và không bị ngán

Lưu ý:

+ Bạn có thể làm chín lạp xưởng bằng nhiều cách khác nhau, một cách phổ biến khác là luộc chín hoặc hấp chín lạp xưởng trước, thái lát mỏng rồi chiên sơ cho dậy mùi thơm.

+ Phần mỡ tiết ra từ chảo lạp xưởng bạn không nên bỏ đi, có thể tận dụng để chiên tôm khô hoặc chế biến món ăn khác. Phần mỡ này có mùi thơm đặc trưng của lạp xưởng, giúp các món ăn khác đậm đà hơn.

Xào tôm khô

Dùng luôn chảo mỡ vừa chiên lạp xưởng (nếu nhiều quá thì múc bớt ra chén), cho tôm khô và ½ tỏi băm vào xào, khi tỏi thơm vàng và tôm khô chuyển màu đỏ, chín và săn lại thì múc ra đĩa.

Tìm hiểu thêm: Bắt tay vào làm ngay nồi cháo vịt ngon xì xụp cho ngày đông


Xào cho tôm khô chuyển màu và săn lại là được

Cuốn bò bía

Chuẩn bị một chén nước sạch. Bày tất cả các nguyên liệu vào chung với nhau.


Các nguyên liệu đã sẵn sàng để làm bó bía

Bạn làm ẩm bánh tráng rồi đặt lên trên một mặt phẳng sạch, lần lượt xếp rau diếp, củ sắn, cà rốt, trứng, tôm khô lên trên bánh rồi cuộn lại. Khi cuộn được ½ chiếc bánh tráng, bạn xếp tiếp lạp xưởng vào như cách cuốn gỏi cuốn tôm thịt, sau đó cuộn lại cho đến hết. Làm như vậy để lạp xưởng lộ ra ngoài, nhìn chiếc bò bía sẽ rất hấp dẫn.

Làm tương tự với các nguyên liệu khác.


Lượng nguyên liệu cuốn nên cân chỉnh cho phù hợp


Thành phẩm bò bía sau khi cuốn xong

Lưu ý:

+ Bạn có thể làm nhiều, ít nguyên liệu tùy ý, tuy nhiên không nên làm to quá vì sẽ rất khó ăn. Cuốn bò bía thành những cuốn nhỏ dài, vừa đẹp lại vừa dễ cầm khi thưởng thức.

+ Mỗi loại nhân bạn lấy một chút, nếu muốn ăn loại nào nhiều hơn thì có thể thay đổi lượng nguyên liệu.

Làm sốt chấm bò bía

Nguyên liệu làm sốt chấm:

  • Sốt Hosin: 30ml
  • Nước: 30ml
  • Đường: 5g
  • Đậu phộng rang giã dập: 5g
  • 4 nhánh tỏi băm nhỏ
  • Dầu ăn
  • Tương ớt

Trộn sốt Hosin với nước và đường cho hỗn hợp tan đều.

Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm thỏi băm rồi đổ hỗn hợp vào. Khuấy đều và đun nóng cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì trút ra chén, rắc đậu phộng rang lên trên, thêm chút tương ớt nữa là xong. Nếu không thích ăn cay thì bạn không cần thêm tương ớt.

Yêu cầu thành phẩm

  • Các cuốn bò bía đều và đẹp, kích thước nhỏ gọn, tiện lợi khi cầm tay.
  • Từng cuốn chắc chắn, không bị lỏng lẻo hay rơi nhân ra ngoài.
  • Có thể nhìn thấy lạp xưởng và các nguyên liệu đầy màu sắc bên trong.
  • Khi ăn, bò bía có đủ vị ngọt mát của rau củ, vị thơm bùi của lạp xưởng, tôm và trứng.
  • Sốt chấm đặc sệt, có vị thơm béo đặc trưng.

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

  • Các nguyên liệu để cuốn bò bía phải thái thật mỏng để khi ăn bò bía mềm và thấm nước sốt.
  • Khi nấu nước sốt, bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn với khẩu vị của mình.
  • Tìm hiểu về bò bía ngọt: Bò bía ngọt có hình dáng và hương vị hoàn toàn khác món bò bía mặn. Bò bía ngọt gồm có một thanh kẹo thay đường, cuốn cùng cơm dừa nạo và rắc thêm chút hạt mè đen.


    Bò bía mặn

    >>>>>Xem thêm: Cách làm món cá bạc má chiên giòn đơn giản mà ngon tốn cơm


    Bò bía ngọt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *