Cá basa kho riềng chính là một cách chế biến khá quen thuộc với nhiều người. Nhờ việc giữ được hương vị thơm béo cũng như các chất dinh dưỡng trong cá mà món ăn này càng được ưa thích hơn. Hôm nay cùng Yummyday làm món ăn thơm ngon này nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm cá basa kho riềng ngon ăn là ghiền
Cá basa kho riềng
Nguyên liệu cho món cá basa kho riềng
- 0,5 kg cá basa
- 1 củ riềng nhỏ
- 1 mẩu gừng nhỏ
- Hành, tỏi, ớt
- Gia vị: hạt tiêu, mắm, đường, hạt nêm
Cách làm món cá basa kho tộ ngon rầm rồ ông xã ăn vào là thích mê
Cách kho cá basa với riềng đậm đà
Bước 1:
Đầu tiên chúng ta sẽ làm sạch cá basa bằng muối sau đó rửa sạch cá với nước. Tiếp đó chúng ta lấy dao ra rồi chặt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi để cá ráo nước.
Sau đó chúng ta lấy một phần hành, tỏi và gừng đã làm sạch rồi tiến hành xay nhuyễn. Phần còn lại sau chúng ta sẽ tiến hành thái lát. Đối với riềng và hành chúng ta cũng tiến hành làm sạch sau đó thái chúng thành từng lát nhỏ.
Bước 2:
Chúng ta cho cá vào một cái tô rồi cho vào tô phần hành, tỏi và gừng đã xay nhuyễn cùng với hạt nêm, tiêu và nước mắm. Chúng ta có thể xóc đều cho cá ngấm gia vị hoặc dùng đũa lật đều cho cá để 2 bên mặt thịt cá đều ngấm gia vị. Chúng ta sẽ ướp cá trong khoảng 45 phút để đảm bảo cá ngấm đều gia vị cũng như giúp món cá kho đậm đà hơn.
Bước 3:
Ta lấy ra một cái nồi rồi tiến hành xếp phần riềng và hành đã thái vào dưới đáy nồi. Tiếp đó chúng ta xếp cá đã được ướp gia vị lên trên rồi cho vào nồi chút nước để chuẩn bị kho cá.
Tiếp theo chúng ta sẽ bật bếp với lửa lớn rồi đặt nồi cá kho lên. Khi nước trong nồi cá sôi thì chúng ta tiến hành giảm nhỏ lửa lại để cá chín và ngấm gia vị từ từ. Chúng ta sẽ tiếp tục đun để cá chín và nếu như bạn muốn nồi cá có màu sắc bắt mắt hơn chúng ta có thể cho thêm vào nồi cá kho chút nước màu hoặc là bột nghệ. Khi nước trong cá đã cạn gần hết chúng ta sẽ nên nếm lại một lần nữa cho vừa khẩu vị gia đình. Cuối cùng chúng ta cho vào nồi cá kho chút tiêu và tắt bếp.
Món cá basa kho riềng đã hoàn thành và sẵn sàng để bạn thưởng thức. Chúng ta sẽ cảm nhận được vị cá ngon ngọt lại béo ngậy được ngấm gia vị đậm đà thêm hương riềng đặc trưng lại hấp dẫn từ nồi cá kho này. Còn chần chờ gì mà không thưởng thức ngay món cá kho này với cơm cùng gia đình nào.
Cá basa kho dưa cải
Nguyên liệu cần cho món cá basa kho dưa cải
- Cá basa 600 gr
- Dưa chua 400 gr
- Cà chua 3 quả
- Hành 2 củ
- Tỏi 2 củ
- Hành lá 20 gr
- Gia vị: hạt tiêu, mắm, đường, hạt nêm
Siêu hao cơm cùng món cá basa kho tiêu ăn vào là liêu xiêu
Cách làm món cá basa kho dưa cải đơn giản
Bước 1:
Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành sơ chế cá basa bằng cách dùng ít muối xát vào thân cá để thân cá bớt nhớt sau đó rửa sạch lại với nước. Nếu bạn không thích sử dụng muối thì chúng ta có thể dùng nước ấm pha vào đó một chút muối gừng rồi tiến hành cạo sạch nhớt trên thân cá. Tiếp đó bạn sẽ ngâm cá vào nước có một chút chanh pha loãng hoặc là giấm pha loãng để ngâm cá trong vài phút. Việc này chỉ tốn vài phút nhưng sẽ giúp chúng ta khử mùi tanh của cá hiệu quả. Sau đó chúng ta tiến hành vớt cá ra để ráo rồi thái cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Tiếp đó chúng ta sẽ lấy dưa cải được mua về mang đi rửa sơ lại một lần với nước muối loãng. Hành động này sẽ giúp chúng ta giảm bớt vị mặn của dưa cải. Tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục rửa dưa cải một lần nữa với nước sạch rồi lại vắt cho dưa cải ra bớt nước và thật khô.
Bước 2:
Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt khế không cần vôi siêu nhanh siêu ngon
Sau đó chúng ta lấy hành và tỏi ra bóc vỏ làm sạch rồi đem đi băm nhuyễn. Đối với cà chua sau khi bỏ cuống rửa sạch chúng ta sẽ dùng dao thái cà chua thành từng khúc vừa ăn. Còn hành lá sau khi nhặt và rửa sạch chúng ta sẽ dùng dao cắt hành lá thành từng khúc nhỏ.
Tiếp theo chúng ta sẽ cho cá đã cắt khúc vào một cái tô. Sau đó chúng ta lần lượt cho vào tô hành, tỏi băm, muối, hạt nêm, đường, nước mắm và tiêu. Tiếp đó chúng ta sẽ trộn đều hỗn hợp với từng khúc cá để các lát cá có thể ngấm đều gia vị. Để đảm bảo cá được ngấm gia vị đều và đậm đà chúng ta nên ướp cá trong khoảng 20 phút và trong lúc ướp có thể lật các mặt cá để gia vị ngấm đều hơn vào cá.
Bước 3:
Tiếp đó chúng ta tiến hành bật bếp rồi đặt một cái chảo lên bếp làm nóng chảo. Sau khi chảo nóng chúng ta sẽ cho vào chảo một chút dầu ăn. Tiếp đó khi thấy dầu ăn đã nóng chúng ta sẽ cho hành và tỏi vào phi. Khi thấy hành tỏi đã chín vàng và thơm chúng ta sẽ cho từng lát cá vào chiên sơ. Vì là chiên sơ nên chúng ta chỉ để mặt cá trong khoảng 2-3 phút sau đó lật mặt còn lại chiên tiếp. Khi thấy 2 mặt cá đều đã hơi săn lại chúng ta sẽ cho dưa cải vào và bắt đầu xào với cá. Sau khi xào xơ dưa cải vài phút chúng ta sẽ cho hỗn hợp nước ướp cá còn dư lại bên trên cùng với cà chua, ớt trái, hạt nêm, đường cùng một chút nước vào chảo. Sau đó chúng ta sẽ giảm nhỏ lửa của bếp lại để tiến hành kho cá. Sau khoảng 10 phút chúng ta sẽ tiếp tục lật mặt cá lại một lần nữa. Sau đó chúng ta kho thêm một thời gian nữa đến khi thấy nước gần cạn thì chúng ta nêm nếm lại một lần nữa cho phù hợp khẩu vị gia đình. Cuối cùng chúng ta cho vào chảo chút hành lá và tiêu rồi có thể tắt bếp.
Món cá basa kho dưa cải đã hoàn thành chỉ đợi chúng ta cho ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Món cá kho này sẽ cho chúng ta vị ngon ngọt với thịt cá mềm béo lại đậm đà cùng với dưa cải hơi chua chua làm cho món ăn bớt ngấy. Một sự kết hợp chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng mà còn giúp bạn vét sạch nồi cơm đó.
Cách làm món cá basa kho thơm với bí quyết từ Bloganngon.edu.vn chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu nhé!
Chúng ta đã cùng tìm hiểu xong 2 cách kho cá basa với riềng và với dưa cải thơm ngon nhưng đó chưa phải là kết thúc. Chúng ta sẽ cùng đến với mẹo chọn nguyên liệu chính tươi ngon cho 2 món cá kho trên nhé.
Mẹo chọn cá basa ngon
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh Red Velvet Cupcake ngon mê ly ai cũng thích cực kỳ
Điều tất nhiên cũng như là tiên quyết để giúp chúng ta có được một loại hải sản tươi ngon chắc chắn đó chính là nguyên liệu đó nên còn sống. Vì thế cá basa tươi ngon nhất cũng sẽ là những con cá basa còn sống và nếu bạn có thể mua cá khi còn sống là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.
Nếu bạn không mua cá đã còn sống được mà phải lựa cá đã làm sẵn rồi thì chúng ta cũng có thể lưu ý một vài đặc điểm để nhận biết cá tươi. Đầu tiên là da cá khi chúng ta mua cá làm sẵn nên xem phần da cá còn tươi hay không và thịt cá còn săn chắc mới mua nhé. Tiếp đó chúng ta quan sát mắt cá và nên lựa những con cá mắt còn trong và không bị lồi nhé.
Ngoài ra chúng ta còn có thể kiểm tra cá còn tươi không bằng cạc vạch mang cá ra xem. Nếu chúng ta thấy phần mang cá còn khá đỏ thì đó là cá còn tươi nên mua. Nhưng nếu chúng ta thấy phần mang cá hơi trắng hoặc đã thâm thì chắc chắn đừng nên mua nhé vì cá đã ươn mới như thế.
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách làm món cá basa kho riềng thêm với món cá basa kho dưa cải cùng mẹo chọn cá tươi ngon rồi. Hy vọng với những chia sẻ của Yummyday có thể giúp bạn hoàn thành món ăn này thật đơn giản và thành công. Đồng hành cùng Yummmyday để làm mới thực đơn của gia đình bạn nhé.
Bloganngon.edu.vn