Cá bống kho nghệ được coi là món ăn ưa thích của người Việt bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, ngon miệng và cũng rất dễ làm. Món ăn này còn đặc biệt được hội chị em yêu thích bởi giàu chất đạm, ít chất béo và còn có tác dụng làm đẹp da nếu ăn thường xuyên nữa đó. Hãy cùng Bloganngon.edu.vn vào bếp học cách làm cá bống kho nghệ ngon ngất ngây nha!
Bạn đang đọc: Cách làm cá bống kho nghệ dân dã ngon như mẹ làm
1. Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để làm cá bống kho nghệ?
Những nguyên liệu để làm món cá bống kho nghệ cực kỳ đơn giản và rất dễ tìm, dễ mua. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– Cá bống: 1 kg
– Nghệ tươi: 2 nhánh
– Hành khô: 2 củ
– Hành lá: 2 nhánh
– Gia vị: dầu ăn, hat tiêu, bột nghệ, hạt nêm, đường, nước mắm, muối trắng,…
Thêm công thức làm món cá trê kho nghệ ngon tuyệt vời ông mặt trời
2. Cách làm cá bống kho nghệ chuẩn vị cực đưa cơm
Cá bống kho nghệ là món ăn cực kỳ dễ làm. Chỉ cần làm theo công thức mà Bloganngon.edu.vn bật mí chắc chắn bạn sẽ làm được món cá bống kho nghệ ngon ngất ngây. Cùng theo dõi cách làm món ăn này ngay thôi nào!
Gà kho nghệ thơm ngon đổi vị cho bữa cơm gia đình bạn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sau khi mua cá bống về thì bạn hãy đem làm sạch vảy. Sau đó, bạn mổ bụng để bỏ phần ruột bên trongvà phần đầu, lưu ý khi mổ bụng thì đừng làm mất phần trứng cá bên trong nhé. Tiếp đến, bạn pha loãng nước muối rồi cho cá bống vào ngâm trong khoảng 5 – 7 phút rồi bỏ ra rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần và để ráo nước.
– Với hành khô bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá thì rửa sạch sau đó thái khúc khoảng 2 – 3 cm.
– Nghệ tươi đem cạo sạch phần vỏ ngoài rồi giã nhuyễn.
Cá diếc kho tương đúng chuẩn thơm ngon bổ rẻ
Bước 2: Ướp cá bống
Tìm hiểu thêm: Cách làm món vịt hấp muối siêu dễ dàng ai ăn cũng ngỡ ngàng
Cứa lên thân cá một vài đường nhỏ rồi cho lần lượt các gia vị sau: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột canh, 3 muỗng cà phê đường và ½ muỗng canh dầu ăn. Đảo đều để cho cá ngấm đều gia vị, bạn có thể ướp trong vòng 20 – 30 phút để cá bống được thấm vị.
Bước 3: Kho cá bống với nghệ
Khi kho cá bống thì cần phải chọn nồi chuyên dùng để kho. Cho nồi bắc lên bếp rồi cho một muỗng canh dầu ăn vào làm nóng. Tiếp đó, cho hành khô và nghệ tươi vào xào khoảng 15 giây cho thơm. Tiếp đó bạn vặn nhỏ lửa rồi xếp cá bống đá ướp vào trong nồi. Bạn có thể bỏ thêm vào 3 trái ớt để có vị cay nhẹ. Đậy nắp, đun ở mức lửa nhỏ liu riu khoảng 30 – 40 phút. Bạn chỉ cần đun đến khi phần nước trong nồi cạn, có màu vàng ươm và sệt lại là được.
Bước 4: Thành phẩm
Để nồi cá bống kho nghệ thơm ngon hơn, bạn nên rắc thêm một chút hành lá và hạt tiêu vào cho bắt mắt và dậy vị hơn. Cá bống kho nghệ chuẩn vị sẽ có vị thơm, ngọt của thịt cá săn chắc, kết hợp với mùi thơm nồng của gừng tươi và ớt, hành. Màu sắc vàng đều đẹp mắt, thịt cá không bị bở ra mà vẫn nguyên con, hương vj đậm đà thơm nức mũi chắc chắn sẽ thu hút tất cả các thành viên trong gia đình. Cá bống kho nghệ nên ăn kèm với cơm nóng hoặc cháo trắng, gạo lứt thì đúng là sự lựa chọn tuyệt vời luôn đó.
Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản thôi bạn đã có thể làm được một nồi cá bống kho nghệ vừa đầy đủ chất dnh dưỡng cho cả nhà mà lại còn cực kỳ hấp dẫn. Nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản và không hề tốn nhiều công sức nên món ăn này luôn là sự lựa chọn tuyệt vời của các bà nội trợ.
3. Bật mí một số mẹo hay để làm món cá bống kho nghệ ngon hơn
– Bạn có thể lựa chọn các loại cá bống khác nhau để kho như: cá bống cát, cá bống chạch, cá bống tượng,… Tuy nhiên, để làm cá bống kho nghệ ngon nhất thì nên chọn cá bống cát, đây cũng là loại cá bống thường được mọi người lựa chọn để kho.
>>>>>Xem thêm: Cua rang muối hương vị mặn mòi trong từng thớ thịt
– Cá bống cát thường chỉ có theo mùa vụ, khoảng tháng 9 – tháng 10 bạn có thể dễ dàng mua cá bống cát ở siêu thị, chợ hải sản,…Để cho món ăn ngon nhất thì nên chọn cá bống tươi, còn sống và phần bụng có trứng.
– Bạn có thể nêm nếm gia vị cho món cá kho này tùy theo ý thích và khẩu vị của bạn, khi ướp cá bạn có thể ướp cùng với dầu hào để cá ăn đậm đà và có màu sắc đẹp hơn. Khi nêm nếm gia vị, nếu muốn cá không còn vị tanh bạn còn có thể nêm nếm một chút sữa đặc vào để cá bớt tanh và dậy mùi thơm hơn.
– Một lưu ý nhỏ khi ăn đó là cá bống cát hay có xương dăm nên hãy chú ý nhé!
Xem cách làm cá bống kho nghệ ngon!
Cá bống kho nghệ là món ăn không khó để làm mà còn giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Còn gì tuyệt vời bằng vào một ngày đông được quây quần bên gia đình ăn một bát cơm nóng cùng với món ăn dân dã, truyền thống này đúng không nào! Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
Bloganngon.edu.vn