Cách làm cá bớp nướng siêu ngon thơm bát ngát

Món ngon dẫn dã nhưng vô cùng hấp dẫn này vừa có thể làm món nhậu nhắm gây nghiện, vừa có thể trở thành món ăn ngon cho những dịp tụ họp cùng gia đình, người thân và bạn bè đều rất phù hợp.

Bạn đang đọc: Cách làm cá bớp nướng siêu ngon thơm bát ngát

Cá bớp nướng ngon mê ly

Cá bớp nướng là món ăn có nguồn gốc từ miền Trung với hương vị đặc trưng khó “đụng hàng” với bất kỳ món ăn đặc sản nào. Đây là một trong những loại cá có thể nuôi hoặc đánh bắt tự nhiên ngoài biển và đều cho thịt ăn rất tươi ngon. Chính vì thế, chỉ với các bớp là đã có thể chế biến ra rất nhiều món ăn độc đáo như cá bớp chiên nước mắm, gỏi cá bớp, lẩu cá bớp… trong đó không thể không nhắc đến cá bớp nướng muối ớt truyền thống và cá bớp nướng sốt mayo khoai tây hiện đại với hương vị khó cưỡng, ăn một lần là nhớ mãi.

Không chỉ chinh phục người thưởng thức với hương thơm đậm đà mà các món nướng từ cá bớp còn gây thương nhớ với từng thớ thịt trắng, ngọt thanh, một khi đã ăn là sẽ cảm nhận được ngay độ dẻo, dai của lớp da dày, ăn béo mà không tanh tan trong miệng.

Hãy vào bếp cùng chúng tôi để tìm hiểu 2 cách làm cá bớp nướng muối ớt và cá bớp nướng sốt mayonnaise khoai tây thơm ngon và hấp dẫn như thế nào nhé!

5 lợi ích tuyệt vời mà cá bớp (cá bóp) mang đến cho sức khỏe của con người 

Công dụng của cá bớp nướng

Tại vùng biển Việt Nam, cá bớp tự nhiên hiện còn rất ít. Trong chăn nuôi, người dân chúng ta dùng lồng trên biển nuôi cá bớp nhằm phục vụ cho nhu cầu thị trường. Cũng chính vì cá bớp dần trở nên khan hiếm trong tự nhiên nên nó trở thành loại cá biển thượng hạng. Từ trong các nhà hàng sang trọng, đến các bữa tiệc thân mật trong gia đình đều có sự xuất hiện của cá bớp và đặc biệt là đối với những vị khách khó tính nhất, các món cá bớp nướng cũng chưa bao giờ gây thất vọng. Không chỉ mang độ ngọt tự nhiên, dày, mềm của thịt cá mà khi ăn vị cá bớp, bạn cũng sẽ không thấy ngán, kể cả da và sụn của cá bớp thì cũng khỏi chê.

Không chỉ thơm ngon mà cá bớp từ lâu còn  được biết đến là món ăn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng trong việc phòng và điều trị nhiều loại bệnh. 

1. Cung cấp lượng chất béo bão hòa hoàn toàn có lợi cho sức khỏe, người bị béo phì dùng loại cá này rất tốt.

2. Nguồn protein ít béo dồi dào (khoảng 19g mỗi khẩu phần)

3. Chứa nhiều Vitamin B2, B6 có ảnh hưởng tích cực cho não bộ, phát triển bào thai. Ngăn chặn stress và ung thư.

4. Có rất ít hàm lượng cholesterol nên rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là ở người cao tuổi.

5. Nhiều chất quan trọng có trong cá bớp có lợi vô cùng với cơ thể như ma-nhê, Kali, Xê-len, Niacin, và muối khoáng.

Cách chọn mua cá bớp ngon

Nếu có thể, bạn hãy mua cá bớp biển thay vì nuôi vì thịt cá tự nhiên sẽ tươi và ít tanh hơn. Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con có:

– Thịt cá săn chắc, ấn vào thả tay ra không để lại dấu vì có độ đàn hồi tốt.

– Phần mắt cá sáng, trong suốt và thấy rõ tròng đen

– Mang cá còn đỏ tươi

– Bóp nhẹ hậu môn cá cảm nhận sự săn chắc, không có dịch tiết ra ngoài

– Da có màu sáng bóng.

Còn với cá bớp bán sẵn đã cắt khoanh như trong siêu thị thì nên chọn những thớ cá có:

– Thịt săn, không bị mềm nhũn

– Vẫn còn máu tươi

– Các đường vân hiện rõ ràng và đẹp

– Không có mùi hôi, mùi lạ.

Thanh mát và dịu nhẹ khi được thưởng thức món lẩu cá bớp nấu măng chua ngon tuyệt vời.

Mẹo sơ chế cá bớp sạch, không tanh

Bước 1: Ngâm và rửa cá trong nước vo gạo (rượu) 15-20 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Dùng gừng và rượu trắng rửa cá thêm lần nữa rồi cũng rửa lại với nước sạch.

Bước 3: Nếu cá chưa hết mùi tanh khó chịu đối với bạn, dùng thêm muối hột chà lên thịt cá và rửa lại với nước sạch.

Bước 4: Cuối cùng pha vào nước một ít giấm để ngâm cá khoảng 5 phút rồi rửa lại nước sạch.

Cá bớp nướng muối ớt

Cá bớp nướng muối ớt ngon bắt vị

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá bớp nướng muối ớt

Nguyên liệu làm cá bớp nướng muối ớt

Cá bớp 300g

Rau húng lủi 50g

Ớt sừng 2 trái

Hành tím 15g

Tỏi 10g

Muối hột 1 muỗng cà phê

Bột ngọt (hoặc bột nêm) nửa muỗng cà phê 

Tương ớt 2 muỗng canh

Dầu hào 2 muỗng canh

Không nướng thì chiên cũng ngon tuyệt vời với cách làm cá bớp chiên tại Bloganngon.edu.vn.

Cách chế biến cá bớp nướng muối ớt

Làm cá bớp nướng muối ớt thôi nào!

Các mẹ ơi! Nếu các mẹ muốn thực hiện món cá bớp nướng muối ớt chuẩn vị thì hãy “bỏ túi” ngay công thức cách làm món cá bớp nướng muối ớt thơm ngon này nhé!

1. Sơ chế các nguyên liệu

Tìm hiểu thêm: Cách order đồ ăn vặt nội địa Trung Quốc giá rẻ, nhanh chóng

Sơ chế cá bớp

Làm sạch và khử mùi tanh cá bớp như đã hướng dẫn ở trên. Sau khi rửa sạch thì để ráo cho khô cá.

Đối với cá đã cắt khoanh sẵn thì bạn tiến hành ướp cá luôn, còn đối với cá nguyên con thì hãy cắt lát cá bớp ra thành từng khoanh nhỏ vừa phải, không quá mỏng mà cũng không quá dày để khi nướng cá sẽ chín đều hơn mà lại không dễ bị cháy hoặc quá khô. Mẹo này giúp món cá thành phẩm của bạn vừa thơm hương khói nướng mà lại mọng nước bên trong.

2. Ướp cá bớp nướng muối ớt

Bước 1: Cho hết phần ớt sừng đã cắt nhỏ, tỏi và hành tím (đã lột vỏ và đã băm) cùng với 1 muỗng cà phê muối hột, nửa muỗng cà phê bột ngọt (hoặc bột nêm), 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu hào. Tất cả cho vào cối xay nhuyễn.

Cá bớp kho tộ đậm đà hương vị miền Trung.

Bước 2:  Lấy hỗn hợp đã xay nhuyễn ướp với cá bớp ít nhất 40 phút  – 1 tiếng trước khi nướng.

Lưu ý: Ở bước ướp cá này, bạn có thể điều chỉnh liều lượng sao cho vừa đủ hoặc tùy theo sở thích và khẩu vị của cả nhà. Và cũng đừng quên thường xuyên dùng đũa đảo đều để cá bớp được ngấm thật đều gia vị nhé.

3. Nướng cá bớp

Bước 1: Phủ một lớp giấy bạc vào nồi chiên không dầu, phết 1 lớp dầu ăn lên trên rồi cho hết cá bớp vào nướng.

Lưu ý: Lần nướng thứ 1, nhiệt độ 200 độ C, thời gian nướng 15 phút. Lần nướng thứ 2, hãy lật mặt cá lại và phết thêm lớp nước sốt còn dư và tiếp tục nướng ở nhiệt độ giống vậy với thời gian 7 phút.

Nếu bạn không có nồi chiên không dầu thì hãy dùng bếp than hoặc bếp gas để nướng.

Lưu ý khi nướng với than: Trong lúc nướng, bạn vừa nướng vừa phết thêm sốt để ướp lên từng miếng cá để cá không bị khô và đậm đà hương vị hơn. Nướng cho tới khi cá bớp chín mềm, vàng giòn lớp da và mùi thơm bắt đầu lan tỏa là được.

Mách nhỏ: Thời gian nướng cá sẽ thay đổi tùy theo độ dày của con cá mà bạn chọn mua hoặc độ dày cá đã được cắt khoanh sẵn. Cho nên khi nướng lần 2, bạn cần chú ý đến thời gian để tránh cá bị nướng quá lâu nhé!

4. Nước chấm “thần thánh”

Bước 1: Cho hết nước sốt ướp cá còn sót lại cùng với 1/3 muỗng canh đường (tùy chỉnh dựa theo khẩu vị của bạn và cả nhà)

Bước 2: Bật lửa nhỏ và vừa nấu vừa khuấy khoảng 2 phút đến khi hỗn hợp sốt hơi sệt lại thì tắt lửa rồi cho vào chén.

Cá bớp nướng muối ớt không chỉ có vẻ ngoài lôi cuốn, bắt mắt với lớp nướng vàng giòn bên ngoài, mà nó còn mang đến vị mặn mặn của muối kết hợp với vị cay nồng của ớt nơi đầu lưỡi. Khi ăn dùng kèm với rau húng lủi (hoặc rau răm, dưa leo,…) thì chính là sự kết hợp hoàn hảo! Ngoài chén nước chấm đã pha bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một chén muối ớt xanh là hoàn thành.

Thành phẩm cá bớp nướng muối ớt

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, món cá bớp nướng muối ớt thơm ngon, đậm đà đã sẵn sàng để phục vụ cả nhà!

Cá bớp nướng sốt mayo khoai tây

Cá bớp nướng sốt mayo với khoai tây ngon tuyệt

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá bớp nướng sốt mayo khoai tây

Cá bớp phi lê 250g

Khoai tây to 2 củ

Sữa tươi có đường 4 muỗng canh

Sốt mayonnaise 3 muỗng canh

Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Ớt bột 10 gr

Gừng băm 10 gr

Lá oregano khô 20g

Ớt bột Paprika 10 gr

Rượu trắng 2 muỗng canh

Dầu điều 1 muỗng canh

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

Những củ khoai tây có màu vàng chính là “nhân vật” được chọn vì chúng sẽ ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn những củ có màu trắng.

Lưu ý rằng bạn không nên chọn những củ khoai tây đã mọc mầm hay vỏ chuyển sang màu xanh, đây là dấu hiệu cho thấy chúng là những củ khoai tây có chứa chất độc gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mua những củ có vết lõm hay bị xước quá sâu, những củ này rất nhanh bị hư nếu chúng ta chưa kịp sử dụng.

Bên cạnh đó, những củ khoai tây khi cầm thấy chắc tay, vỏ bên ngoài nhẵn mịn, không bị bầm dập hay có những đốm lạ cũng là dấu hiệu của khoai tây tươi ngon.

Cách chế biến cá bớp nướng sốt mayo khoai tây

1. Dụng cụ: Lò nướng, giấy bạc,….

2. Sơ chế và ướp cá bớp

Làm sạch và khử mùi tanh cá bớp như đã hướng dẫn ở trên. Sau khi rửa sạch thì để ráo cho khô cá.

Đối với cá đã cắt khoanh sẵn thì bạn tiến hành ướp cá luôn, còn đối với cá nguyên con thì hãy cắt lát cá bớp ra thành từng khoanh nhỏ vừa phải, không quá mỏng mà cũng không quá dày để khi nướng cá sẽ chín đều hơn mà lại không dễ bị cháy hoặc quá khô. Mẹo này giúp món cá thành phẩm của bạn vừa thơm hương khói nướng mà lại mọng nước bên trong.

3. Ướp cá bớp nướng sốt mayo khoai tây

Dùng gia vị với tỉ lệ như sau: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê gừng băm, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh cốt chanh và nửa muỗng canh nước mắm, trộn đều cho tất cả các gia vị thấm vào cá khoảng 40 phút – 1 tiếng.

4. Gọt và cắt khoai tây

Gọt vỏ khoai tây rồi ngâm vào trong nước muối pha loãng nhằm tránh tình trạng khoai bị thâm trước khi sơ chế.

Cắt khoai tây thành miếng vừa ăn

Cắt 1 củ khoai tây thành từng miếng có độ dày 2cm, còn củ khoai tây còn lại thì đem hấp chín sơ rồi cho vào chén dùng muỗng tán nhuyễn.

Tán nhuyễn khoai tây hấp

Ngoài cách ngâm với nước để tránh cho khoai bị thâm, bạn cũng có thể dùng 3 cách sau để đạt hiệu quả hơn:

1: Giấm (hoặc chanh) pha loãng với nước, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch.

2: Đun khoai tây đã gọt vỏ với sữa tươi cho đến khi sữa sôi lên rồi rửa lại với nước sạch.

3: Muối (hoặc mật ong) pha loãng với nước ngâm trong khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch.

5. Làm sốt nướng

Bước 1: Dùng nửa muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê ớt bột, 1/3 muỗng cà phê lá oregano(lá kinh giới khô), 4 muỗng canh sữa tươi, 3 muỗng canh sốt mayo và 2 muỗng canh khoai tây hấp đã tán nhuyễn.

Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp và cho vào cối xay nhuyễn.

6. Nướng cá bớp

Bước 1: Phủ một lớp giấy bạc vào nồi chiên không dầu rồi phết 1 lớp dầu ăn lên trên, sau đó xếp lần lượt cá bớp vào.

Trải thêm 1 lớp khoai tây cắt miếng lên trên cá rồi rắc thêm chút lá oregano và nướng với nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Lấy cá đã chín vàng đều ra và rưới nước sốt lên. Cuối cùng hãy rắc thêm chút lá oregano và tiếp tục nướng thêm 5 phút với nhiệt độ tương tự. 

Cá bớp nướng sốt mayo khoai tây không làm mất đi hương vị tươi ngon và vị béo vốn có của thịt cá bớp. Thêm nữa là khi được kết hợp với nước sốt có thành phần sốt mayo và khoai tây lại càng làm tăng hương vị béo thơm ngon và lạ miệng của món ăn.

>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu chè khoai môn nước cốt dừa cùng bột báng ngon dẻo ăn là thích

Thành phẩm cá bớp nướng sốt mayo và khoai tây

Với hai món cá bớp nướng này, bạn sẽ không cần phải “vắt não” suy nghĩ thực đơn mới cho gia đình trong những buổi họp mặt vì chúng chính là những món ăn rất thích hợp cho bữa những buổi tiệc cuối tuần hoặc các dịp lễ! Chúc bạn thành công thực hiện món ngon cá bớp với hai công thức trên nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *