Cách làm cá diếc kho nghệ thơm nức mũi ai ăn cũng khen ngon

Cá diếc có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn cực kỳ ngon miệng, có thể kể đến như cá diếc kho, cá diếc nấu canh ngót, cá diếc lăn bột,…Tùy theo mỗi món ăn mà hương vị lẫn cách làm có sự khác biệt. Nhưng nổi bật hơn cả thì không thể không kể đến món cá diếc kho nghệ. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi mang đến cho mọi người cách làm món cá diếc kho nghệ đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Bạn đang đọc: Cách làm cá diếc kho nghệ thơm nức mũi ai ăn cũng khen ngon

Cá diếc kho nghệ cực ngon

Mua cá diếc ở đâu?

Nên mua cá diếc ở đâu?

Cá diếc thường được dùng trong các bữa ăn gia đình Việt từ xưa đến nay với khá nhiều cách nấu khác nhau. Và trong tất cả các món ăn thì cá diếc kho nghệ là món ăn rất được mọi người ưa chuộng nhất bởi hương vị độc đáo từ các nguyên liệu hòa quyện mang lại.

Có thể các tên cá diếc sẽ xa lạ với một vài người nhưng thật ra chúng rất phổ biến nên bạn hoàn toàn có thể tìm thấy chúng ở chợ, hay ở siêu thị với giá thành rất phải chăng.

Nếu muốn có được những con cá diếc tươi ngon, bạn nên đến chợ tự chọn trong bể cá. Chắc chắn hương vị đến từ những con cá diếc tươi còn sống sẽ thật sự khác biệt so với cá đã được đông lạnh sẵn.

Đổi vị cho cả nhà với món cá diếc kho riềng.

Cá diếc mang đến giá trị gì đến với sức khỏe?

Do thịt cá diếc có mùi thơm cùng với cảm giác mềm, dẻo khi ăn nên các món ăn từ cá diếc nếu được chế biến đúng cách sẽ mang đến hương vị tươi mới, đặc trưng khiến nhiều người yêu thích không ngừng. Nhưng bên cạnh hương vị thơm ngon đó, bạn có biết rằng loại cá này mang đến những công dụng tuyệt vời trong việc điều trị các loại bệnh thường gặp hay không?

Các diếc được đánh giá bởi các nhà dinh dưỡng học là một trong những loại cá dẫn đầu về hương vị lẫn chất dinh dưỡng trong nhóm cá nước ngọt mà bất kỳ ai cũng không nên bỏ qua trong thực đơn gia đình.

1. Trị bệnh gan mãn tính hiệu quả.

2. Giúp cải thiện triệu chứng của bà bầu nghén trong ba tháng đầu.

3. Hỗ trợ cho người ốm và sản phụ sau sinh tăng sức đề kháng và tránh được suy nhược (nếu như nấu cá diếc cùng với các vị thuốc bắc trong nhiều giờ)

4. Ngoài ra, cá diếc còn kết hợp với nhiều thực phẩm khác cho ra những bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời.

Nấu ăn với nghệ mang đến nhiều lợi ích vàng cho sức khỏe

Công dụng của nghệ đối với sức khoẻ

Khi nói đến việc ăn uống lành mạnh, người ta thường sẽ tập trung vào các thành phần chính như thịt, cá,…mà bỏ qua gia vị. Nhưng thực chất nếu bạn muốn tăng cường những lợi ích sức khỏe của thực phẩm bạn đã ăn – đồng thời làm bữa ăn của bạn hấp dẫn hơn – hãy để tâm đến nhiều hơn các loại gia vị khác ngoài những gia vị cơ bản. Trong các loại gia vị trên thế giới, nghệ là tiêu chuẩn vàng khi nói đến tính chất chữa bệnh ở cả Đông và Tây y vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một trong những cách để cơ thể dung nạp nghệ dễ dàng nhất là thông qua món ăn. Nấu ăn với nghệ vàng rất đơn giản, nhưng để tận dụng hết những tiềm năng của nó và để không làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có thì phải ăn lúc thức ăn còn ấm và phải nấu trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong số rất nhiều món ăn nấu cùng với nghệ vàng mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe thì cá kho với nghệ tươi là một trong những món ăn được chú ý nhiều nhất vì nó không hề khó làm nhưng lại có những chú ý không phải ai cũng biết. Đông y cũng đã xác định công dụng của nghệ trong việc trị viêm loét dạ dày, giúp giảm cholesterol trong máu, thông mật và rất tốt cho làn da.

Từ xa xưa, người Ấn Độ đã phát hiện ra công dụng tuyệt vời của nghệ như điều trị viêm loét dạ dày, phòng tránh ung thư, tốt cho não bộ… và nghệ được dùng làm gia vị trong bữa ăn hằng ngày của họ. Bên cạnh đó, nghệ vàng chứa khoảng 34 loại tinh dầu giúp mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe: bảo vệ não, hỗ trợ hệ tiêu hóa và miễn dịch, giảm đau các khớp như vai, lưng, gối,…và thậm chí còn hỗ trợ phòng ngừa ung thư.

Nhưng liệu nấu nghệ có phá hủy lợi ích của nó? Nghệ sẽ làm tăng hương vị giá trị dinh dưỡng khi dùng để nấu ăn, nhưng hầu hết các bà nội trợ đều nấu nghệ ở nhiệt độ khá cao hoặc lên men thành món dưa chua. Theo nghiên cứu cho thấy nếu nấu ăn với nghệ trong khoảng thời gian lâu là sai lầm vì nó dẫn đến sự mất tối đa chất. Tuy nhiên, nếu nấu trong thời gian ngắn thì nghệ sẽ có thể thực sự làm tăng lợi ích sức khỏe và giúp curcuminoids trong nghệ dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn.

Còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay làm theo những hướng dẫn bên dưới đây để có được một nồi cá diếc kho nghệ ngon đúng điệu vừa mang lại đầy đủ chất dinh dưỡng nhé.

Chua chua bắt vị với cách làm cá diếc kho khế siêu đơn giản.

4 nhóm người không nên ăn cá diếc

Như các bạn đã thấy, ăn cá diếc có thể hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh cực tốt, nhưng với những đối tượng sau đây thì cần hạn chế hoặc nghiêm cấm không được ăn cá diếc.

1. Bệnh nhân gút (Gout)

Người bị bệnh gút trong giai đoạn phát bệnh không được hấp thụ quá 150 mg purin mỗi ngày.

Thông thường, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ phân loại thực phẩm chứa purin ra thành 4 cấp độ bao gồm: Thực phẩm có mức purin cực cao, thực phẩm có mức purine cao vừa, thực phẩm có mức purine thấp vừa, và thực phẩm có mức purin thấp.

2. Những người bị dị ứng với cá

Cá diếc có giá trị dinh dưỡng cao, do đó sẽ có một số nhóm người không nên ăn nhiều vì sẽ dẫn đến tình trạng nạp dư và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Cụ thể, cá diếc sẽ không dành cho nhóm người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị dị ứng, mỗi lần ăn cá có thể gây dị ứng.

3. Bệnh nhân mắc bệnh gan và bệnh thận

Một số bệnh nhân bị sỏi thận phải được kiểm soát tối đa về những thực phẩm nạp vào cơ thể, vì nếu ăn không đúng chỉ định đến từ bác sĩ sẽ dẫn đến việc tạo thêm sỏi, dẫn đến mức độ gây sỏi thận ngày càng tăng.

Do đó, những bệnh nhân này muốn hạn chế hấp thụ vào cơ thể số lượng purin lớn thì cách tốt nhất là không nên ăn quá nhiều cá chứ không riêng gì cá diếc. Bên cạnh đó, cá cũng là loại thực phẩm rất giàu kali, bệnh nhân bị suy thận cấp tính cũng không nên ăn, nếu không nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh gan đang trong giai đoạn phát triển cấp tính cũng nên giảm lượng protein trong thực phẩm hàng ngày như cá (lượng đạm nạp vào cơ thể tối đa nằm ở mức 20 gam/ngày.)

Cách làm cá diếc kho tương không thể đậm đà hơn.

4. Nhóm người bị rối loạn chảy máu

Thịt cá diếc chứa rất nhiều axit eicosapentaenoic – thành phần dẫn đến ức chế kết tập tiểu cầu và chống huyết khối.

Trong khi những người bệnh bị các chứng liên quan đến rối loạn chảy máu (phát ban xuất huyết dị ứng, thiếu hụt vitamin C, ưa chảy máu,…) chủ yếu là do cơ chế cầm máu của cơ thể không giống một người khỏe mạnh bình thường. Thế nên họ cũng chính là đối tượng không nên ăn cá diếc.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá diếc kho nghệ

Nguyên liệu cho món cá diếc kho nghệ

Cá diếc 4 Con

Củ nghệ 6 Củ

Bột nghệ 1 Muỗng canh

Tỏi 1 Củ

Đường trắng 1.5 Muỗng canh

Nước mắm 2 Muỗng canh

Hạt nêm 1 Muỗng canh

Tiêu 1 Muỗng cà phê 

Muối 1 Muỗng cà phê

Hành lá 3 Nhánh

Ớt 3 Trái

Dầu ăn

Hướng dẫn thực hiện cá diếc kho nghệ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu

– Củ nghệ rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi đem đập dập, hoặc có thể để nguyên vỏ cũng được.

– Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, gốc hành trắng thái khúc nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Cách làm món nghêu hấp sả gừng thơm nức mũi chỉ trong 10 phút

Sơ chế cá diếc

– Cá diếc tươi sống đánh vảy, bỏ mang và vây cá, sơ chế cho thật sạch sẽ rồi để ráo nước. (Bước này bạn có thể nhờ tiểu thương ở chợ làm giúp, mang cá về bạn chỉ cần rửa lại cho sạch và có thể dùng muối, gừng chà xát để mất đi mùi tanh.)

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá

– Dùng 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng canh đường, nghệ tươi đã đập dập vào tô

– Trộn đều và ướp cá ít nhất 30 phút hoặc 1-2 tiếng trong tủ lạnh thì càng ngon.

Bước 3: Kho cá

Kho cá diếc

– Phi thơm tỏi băm với 3 muỗng canh dầu ăn, sau đó tắt bếp và thêm bột nghệ vào đảo đều để tạo màu đẹp cho món cá kho.

– Xếp từng con cá diếc vào chảo, chiên cho cá vàng nhẹ hai mặt, làm như vậy món cá kho của bạn sẽ thơm hơn.

– Cho nước sôi (hoặc bạn có thể cho nước dùng gà hoặc nước dừa tươi để cá kho được ngon ngọt tự nhiên hơn) vào vừa đủ ngập mặt cá, thêm vài quả ớt, gốc hành trắng vào sau đó đổ phần nước ướp cá vào cùng để kho cho đậm đà.

– Đun cho sôi ùng ục rồi hạ lửa nhỏ lại, đậy nắp và kho riu riu thêm khoảng 20-30 phút cho cá chín nhừ và mềm, khi thấy nước rút cạn gần hết chỉ còn một ít là có thể tắt bếp.

Thêm một tí hành cho món ăn thêm đẹp và ngon nào

Lưu ý khi kho cá, bạn chỉ nên cho nước dùng hoặc nước sôi thêm vào, hạn chế đừng cho nước thường vì cá sẽ tanh và không ngon bằng việc cho nước dùng, ngoài ra nên để lửa nhỏ liu riu cá sẽ thấm gia vị hơn.

>>>>>Xem thêm: Cách làm gỏi cá mè dân dã ngon khó cưỡng

Thành phẩm cá diếc kho nghệ

Cá diếc kho nghệ là món ăn không hề cầu kỳ mà lại cực kỳ quen thuộc với nhiều bữa cơm gia đình Việt. Món cá diếc kho nghệ không chỉ có màu sắc đẹp bắt mắt, mà khi ăn còn có hương vị đặc trưng hòa quyện cùng thịt cá mềm ngọt, chắc và đậm đà.

Cá diếc kho nghệ không hề khó làm, món ăn dễ thực hiện mà lại thơm ngon này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa cơm cực kỳ ngon miệng. Chúc các bà nội trợ thành công với món ăn độc đáo này nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *