Cách làm cá kèo kho tộ thơm ngon ngất ngây đơn giản tại nhà

Cá kèo kho tộ có cách nấu đơn giản nhưng lại cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn mang hương vị đậm đà, thịt cá kèo thì ngọt mền thơm ngon ăn kèm với căm nóng thì hết sẩy. Còn chần chừ gì nữa, cùng mình vào bếp để thực hiện món ăn ngon này ngay nào!

Bạn đang đọc: Cách làm cá kèo kho tộ thơm ngon ngất ngây đơn giản tại nhà

Cá kèo kho tộ ngon phát ngất

Cách làm món cà kèo kho tô thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu cá kèo kho tộ

Bạn mua cá kèo con sống để nấu sẽ ngon hơn

250gr cá kèo

2 củ hành tím 

100gr hánh lá

2 trái ớt 

4 tép tỏi

Gia vị nêm nếm gồm: Đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn,…

Các bước chế biến cá kèo kho tộ thơm ngon

Bước 1: Sơ chế cá kèo 

Làm sạch nhớt cá kèo bằng nước nóng pha muối

Để món cá kèo kho tô thơm ngon hơn thì bước làm sạch nhớt cá kèo rất quan trọng. Trước tiên bạn chuẩn bị một nồi nước nóng khoảng 80 độ C. Rồi bạn cho muối vào nồi và hòa đều lên. Sau đó thả cá kèo vào ngâm. Để nguội một xíu thì bạn mang gang tay rồi tuốt sạch nhớt ở thân con cá là được. Bạn sơ chế cho sạch rồi rửa lại với nước, vớt cá ra rổ để ráo.

Ngon nhức nách với món cá kèo nướng muối ớt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím bạn cũng lột sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt lát

Tỏi bạn đem lột sạch vỏ rồi băm nhỏ, một nửa để phi thơm, nửa còn lại để ướp cá kèo.

Hành tím bạn cũng lột sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt lát. 

Ớt bạn ngắt bỏ cuốn, rửa sạch rồi thái lát.

Hành lá thì bạn ngặt bỏ đuôi, lột sạch đầu hành, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc nhỏ.

Bước 3: Chiên sơ cá kèo

Bạn bắt chảo sâu lòng lên bếp rồi bạn cho dầu vào, đợi dâu sôi thì cho tỏi vào phi thơm lên. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê đường vào chảo rồi khuấy đều cho đường tan, lúc này nên hạ lửa riu riu, tránh cháy đen. 

Khi nước đường chuyển sang màu vàng thì bạn cho cá kèo vào chảo để chiên sơ. Chiên đến khi thịt cá bắt đầu săn lại và nước đường thấm vào cá thì bạn có thể tắt bếp.

Tê tái cả cõi lòng với món cá kèo chiên giòn.

Bước 4: Kho cá kèo

Tìm hiểu thêm: Cách làm lẩu ếch măng cay đơn giản tại nhà ngon như ngoài tiệm

Ướp cá với gia vị khoảng 10 phút rồi đun với lửa lớn

Cá kèo sau khi chiên xong thì bạn cho cá vào nồi đất. Rồi bạn cho gia vị vào, gồm: Nước mắm, đường, hạt nêm, tỏi băm, hành tím và ớt vào. Nếm nếm sao cho hợp với khẩu vị của gia đình mình là được. 

Sau đó bạn ướp cá với gia vị khoảng 10 phút rồi đun với lửa lớn. Cho thêm một ít nước vào nồi đun đến khi nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa lại kho đến khi nước sệt lại thì bạn tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món ăn

Thưởng thức món cá kèo thơm ngon

Cá chín bạn cho ra đĩa hoặc để nguyên trong tổ. Trang trí lên trên vài cọng hành lá thêm hấp dẫn. Cá kèo kho tộ ăn kèm với cơm nóng thì tuyệt vời.

Mẹo làm món cá kèo kho tộ thêm thơm ngon hấp dẫn

Mẹo làm món cá kèo kho tộ thêm thơm ngon

Dưới đây là 2 mẹo vặt giùm món ăn thêm thơm ngon, bạn có thể tham khảo:

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Muốn món cá kèo kho tộ thêm thơm ngon thì bước chon mua cá kèo rất quan trọng. 

Trước hết bạn nên chọn mua con cá kèo còn sống. Vì cá kèo sống thường sẽ tươi ngon, thịt lại săn chắn, có độ dai vừa phải. 

Ngoài ra, những gia vị còn lại như hành, ớt, tỏi bạn cũng phải chọn những thứ còn tươi ngon. Bên cạnh đó bạn mua tỏi và hành băm sẵn cũng được.

Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn

Để món ăn tăng hương vị thì bạn nên sử sụng nồi đất để kho. Vì nồi đất sẽ giúp giữ chọn hương vị đậm đà của cá kho trong quá trình chế biến.

Bạn nên ướp cá với gia vị lâu một chút khoảng 10 đến 20 phút để cá có thể thấm đều.

Khi nấu, nên để lửa ở chế độ riu riu, lúc ấy cá sẽ được ninh chín đều và gia vị có thể thấm sâu hơn vào từng sớ thịt.

Những lưu ý khi sử dụng món cá kèo kho tộ 

Khi thưởng thức món cá kèo thơm ngon, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau: 

Các món ăn có thể đi kèm với cá kèo kho tộ

>>>>>Xem thêm: Cách làm món cá nục nướng tại nhà với 3 công thức đa dạng

Cá kèo kho tộ ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng

Món cá kèo kho tộ này rất dễ ăn kết hợp với nhiều loại món ăn khác nhau.  

Nhưng tuyệt vời nhất là ăn cùng với cơm nóng khiến bạn ngất ngây khó lòng mà cưỡng lại được. 

Cách bảo quản món ăn an toàn

Cá kèo kho tô bảo quản cũng khá đơn giản. Khi chưa ăn liền thì bạn đậy kín nắp lại là đươc. Nếu bạn muốn giữ lâu thì nên hâm nóng thường xuyên để tránh ôi thiu. Nhưng tốt nhất bạn vẫn nên dùng liền khi còn nóng thì món ăn sẽ thơm ngon hơn.

Không nên ăn cá kèo kho tộ khi quá đói

Hàm lượng dinh dưỡng, chất đạm ở trong cá khi bạn ăn lúc bụng quá đói sẽ làm cơ thể tăng lượng Purin. Chất này sẽ làm tổn thương các mô tế bào dễ gây ra bệnh gout.

Không ăn khi đang điều trị ho

Khi bạn đang uống thuốc ho thì không nên cá kèo kho tộ. Có làm suy giảm hệ miễn dịch và gây ra dị ứng. 

Xem thêm cách làm cá kèo kho tộ siêu chi tiết bên dưới video này nhé!

Vậy là Yummy day đã chia sẻ cho các bạn về cách làm cá kèo kho tộ tương thơm ngon rồi nhé!. Với các bước đơn giản ở trên mình mong rằng bạn sẽ có thể thực hiện thành công món ăn này cho cả nhà thưởng thức. Chúc cả nhà ngon miệng.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *