Cá lóc là một loại nguyên liệu thường được xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình bởi trong cá lóc có khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Và cá lóc cũng có khá nhiều cách chế biến từ kho đến nấu canh. Cá lóc kho nghệ chính là một trong những cách chế biến cá lóc phổ biến và được ưa chuộng. Bởi nồi cá lóc kho nghệ giúp nồi cơm của bạn hết nhanh hơn với hương vị khó cưỡng. Hôm nay Yummyday sẽ cùng bạn làm thử món ăn hấp dẫn này nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm cá lóc kho nghệ thơm ngon vét sạch nồi cơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cá lóc kho nghệ
1 con cá lóc sống vừa ăn
1 củ nghệ to
1 củ gừng
Lá gừng tươi
Hành tím, ớt sừng, tiêu bột
Nước mắm ngon, muối ăn, đường trắng, bột ngọt
Rượu trắng
Giữ đúng vị ngọt tươi từ cá lóc kết hợp cùng gia vị được thấp đều khi kho bằng nồi đất, xem ngay công thức nấu cá lóc kho tộ nào.
Cách làm món cá lóc kho nghệ vừa đậm đà lại hấp dẫn
Đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành sơ chế cá. Bước đầu chúng ta sẽ dùng một con dao nhỏ có mũi nhọn để cạo sạch phần vảy trên thân cá. Tiếp đó chúng ta sẽ chà xát lên con cá một chút rượu gạo để giúp phần nhớt của cá lóc được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó chúng ta sẽ rửa lại cá một lần nữa với nước sạch và có thể rửa đi rửa lại để cá sạch nhớt và vảy. Tiếp theo chúng ta dẽ dùng dao và cắt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Vị chua thanh của khớm kết hợp cùng vị ngọt từ cá lóc không lẫn vào đâu được, xem công thức nấu cá lóc kho thơm nhé.
Tiếp theo chúng ta sẽ dùng dao hoặc dụng cụ có thể cạo sạch vỏ của gừng và nghệ. Sau khi cạo sạch vỏ chúng ta sẽ rửa sạch gừng với nghệ rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.
Sau đó chúng ta sẽ tiến hành lột phần vỏ của hành khô rồi dùng dao đập dập sau đó băm nhỏ hành khô.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon tại nhà
Tiếp theo chúng ta sẽ cho lần lượt hỗn hợp gồm tiêu, nghệ, gừng và ớt và một cái cối rồi tiến hành giã lần lượt. Chúng ta nên sử dụng cối to để khi giã dễ dàng hơn.
Sau khi giã xong chúng ta sẽ để hỗn hợp ở đó rồi lấy gừng tươi ra rửa sạch. Sau khi rửa sạch chúng ta sẽ tiến hành thái sợi gừng tươi.
Tiếp đó chúng ta cho phần cá đã cắt khúc bên trên vào một cái tô rồi tiến hành cho hỗn hợp đã giã trong cối vào tô cá. Sau đó chúng ta thêm vào tô chút gia vị gồm muối, nước mắm, đường và dầu ăn rồi đảo thật đều để cá ngấm đều các gia vị trong hỗn hợp. Chúng ta sẽ đợi khoảng 10 phút để cá có thời gian ngấm gia vị.
Cá lóc kho tiêu đơn giản trong nguyên liệu, không phức tạp trong cách nấu, nhưng siêu ngon trong cách ăn.
Sau khi cá đã thấm đều gia vị chúng ta sẽ bắt đầu bật bếp và đặt một cái nồi lên. Khi nồi đã bắt đầu nóng chúng ta sẽ cho vào nồi chút dầu ăn và đợt vài giây để dầu nóng. Khi dầu nóng chúng ta cho vào nồi chút đường cát rồi đảo đều để làm caramen. Để nồi cá kho có màu sắc đẹp mắt hơn thì caramem chính là thứ không thể thiếu. Sau khi đã có caramen thì chúng ta sẽ tiếp tục cho vào nồi hành tím để phi thơm.
Khi hành tím đã vàng thơm chúng ta sẽ cho phần cá lóc đã ngấm gia vị vào và bắt đầu kho. Chúng ta sẽ đảo đều cá một lát cho đến khi thịt cá hơi săn lại thì chúng ta sẽ cho thêm vào nồi chút nước. Chúng ta nên đổ nước gần ngập mặt cá sau đó đóng nắp nồi lại kho từ từ. Và tất nhiên khi kho chúng ta sẽ dùng lửa nhỏ để cá chín và ngấm gia vị đậm đà hơn. Khi nồi cá gần cạn và chỉ còn phần nước hơi sệt chúng ta sẽ nên nếm lại một lần nữa để đảm bảo vừa khẩu vị của gia đình. Cuối cùng chúng ta tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức món ăn thôi.
Món cá lóc kho nghệ sẽ có màu hơi vang từ nghệ hương thơm không thể nhầm lẫn từ nghệ và gừng cùng với hương vị có chút beo béo từ thịt cá lại đậm đà các gia vị. Thêm một chút hành ớt để trang trí là món ăn hoàn hảo sẵn sàng để thưởng thức. Từ hương vị đến màu sắc đảm bảo sẽ giúp nồi cơm của bạn hết sạch một cách nhanh chóng. Một bữa cơm ấp cúng bên gia đình cùng nồi cá lóc kho nghệ này đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm miến trộn Hàn Quốc để thưởng thức tại nhà
Trước khi kết thúc bài viết chúng ta cùng xem một vài lưu ý được tổng kết để giúp bạn làm món này dễ dàng hơn nhé.
Lưu ý khi thực hiện cá lóc kho nghệ
Khi chọn cá lóc chúng ta nên lựa chọn những con cá có kích thước vừa thay vì quá lớn. Bởi thịt cá lóc vừa sẽ vừa dai vừa ngọt nên ăn sẽ ngon hơn nhưng cá quá nhỏ sẽ nhiều xương và thịt nhũn hơn. Cón cá lóc quá lớn thì thịt cá thường sẽ bị bở và xương lại khá cứng. Ngoài ra những con cá lóc ngon thường có lớp da bóng.
Sẽ không ai muốn khi thưởng thức món ăn mà còn vảy nên bạn phải làm thật kỹ.
Không nên dùng quá nhiều gừng tươi để đảm bảo vị thơm và tránh làm nồi cá kho bị đắng.
Món cá lóc kho nghệ chỉ hoàn hảo khi phần thịt cá không còn mùi tanh và được ngấm gia vị đậm đà cùng hương nghệ khó quên.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá lóc kho nghệ bạn nhé!
Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong cách làm món cá lóc kho nghệ dành cho bữa cơm gia đình rồi. Thêm ngay vào thực đơn gia đình món cá kho vừa thơm ngon lại bổ dưỡng này nhé. Chỉ một vài bước khá đơn giản là bạn sẽ có một nồi cá kho hoàn hảo cho bữa ăn ấm cúng của gia đình rồi. Đồng hành cùng Yummyday để biết thêm nhiều món ăn thơm ngon khác nhé.
Bloganngon.edu.vn