Từ thịt cá rô béo bùi, mềm ngon kết hợp với vị khế chua chua quen thuộc sẽ tạo nên món ăn yêu thích của mọi nhà đó là cá rô kho khế. Những nguyên liệu này bạn đều có thể dễ dàng mua được ở chợ hoặc các siêu thị gần nhà phải không nào. Công thức mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ dưới đây chắc chắn cũng sẽ không làm khó được bạn, vậy còn chần chờ gì nữa cùng bắt tay vào chế biến cá rô kho khế thôi nào!
Bạn đang đọc: Cách làm cá rô kho khế mang đậm hương vị truyền thống
Một số thông tin dinh dưỡng
Trong 100gr cá có chứa đến 1,5g chất béo; 20,3 gam chất đạm; 116,5mg canxi; 45mg cholesterol; 45,1mg sắt; 33,2 mg magie cùng các loại vitamin B12, B6… Nhờ chúng có chứa nhiều canxi, nhất là trong cả phần xương cá, mà cá rô dường như được xem như là một loại thực phẩm giúp bổ sung canxi hiệu quả khá tốt. Và theo Đông y, cá rô còn có nhiều tác dụng khác nữa như: bồi bổ cơ thể hay mang lại cảm giác khỏe khoắn cho người dùng.
Chọn cá rô sao cho tươi ngon
- Cũng tương tự như khi lựa chọn các loại thực phẩm khác, việc chọn cá rô tươi ngon, thì đầu tiên bạn phải chọn được những con cá rô vẫn còn tươi vì thịt cá lúc này chắc chắn sẽ rất ngọt và không bị bở.
- Nếu bạn lựa mua được những con cá rô còn nguyên vẹn, đang còn khỏe mà không hề trầy xước hay tróc vảy thì sau khi mua về bạn vẫn có thể lưu trữ chúng thêm một ít thời gian nữa trong trường hợp chưa thể chế biến được ngay. Ngược lại, đối với những con cá rô “yếu” hơn, cách tốt nhất là bạn phải chế biến ngay không để đến khi cá bị ươn hay chết đi.
- Khi chọn cần lưu ý lựa những con cá rô có mình tròn, thông thường là loại cá rô đực, to khoảng chừng 3 đến 4 ngón tay là vừa rồi. Những con cá này sẽ mang lại lượng thịt nhiều hơn và thịt cũng sẽ được chắc hơn béo hơn nữa nha!
Cá rô kho tộ mang đậm phong cách miền Tây.
Hướng dẫn bạn chế biến món cá rô kho khế
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cá rô kho khế
- 400g cá rô đồng (tùy theo khẩu phần ăn khác nhau của mỗi gia đình)
- 2 trái khế chua
- 50g củ nghệ
- 2 quả ớt hiểm
- 1 cọng hành lá
- 1 nhánh gừng
- Các loại gia vị như: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và dầu ăn.
Cách lựa mua được khế tươi ngon
- Hãy chọn mua loại khế vừa chín tới, vẫn còn hơi hườm xanh, có độ tươi và giòn, các cánh không bị dập và không xuất hiện những vết thâm đen, bầm dập trên thân trái.
- Không nên mua khế đã quá chín vì khi tiến hành kho chúng sẽ bị nát ra, làm món ăn vừa không đẹp mắt vừa không ngon.
Cụ thể cách làm món cá rô kho khế thơm ngon
Bước 1:
- Cá rô đồng sau khi mua về phải làm thật sạch ruột, đồng thời đánh vảy cá và bỏ phần mang đi. Sau đó cho cá rô vào thau, thêm 1 nắm muối hạt rồi xóc lên nhiều lần thật kỹ. Cuối cùng lấy cá ra rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch nhớt và để ráo.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh mì chà bông ngon bất bại ngay từ lần đầu tiên
- 2 trái khế bạn đem gọt vỏ cạnh, cắt khoanh tròn dày khoảng 1cm.
- Củ nghệ gọt bỏ vỏ, cho vào cối giã thật nát. Gừng cũng gọt vỏ và thái thành sợi chỉ.
Bước 2:
- Chọn một cái nồi vừa phải rồi tiến hành lót một lớp nghệ và một lớp khế chua đã cắt xuống dưới đáy nồi, sau đó lần lượt xếp cá rô lên mặt trên.
- Bước tiếp theo bạn ướp cá cùng với 3 muỗng canh nước mắm loại ngon, 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng nhỏ hạt nêm và trên cùng rắc thêm một lớp gừng, nghệ, khế chua và một quả ớt hiểm được xắt lát lên trên. Để như vậy khoảng chừng 3 đến 5 phút cho cá được ngấm gia vị. Lưu ý, bạn có thể điều chỉnh tăng giảm lượng gia vị sao cho phù hợp nhất, tùy theo khẩu vị gia đình nhé!
Bước 3:
- Đặt nồi cá vừa lên bếp, vặn lửa ở chế độ to và bắt đầu đun tầm 5 đến 7 phút. Đến khi quan sát thấy cá rô dần săn chín lại, tiếp tục cho nước nóng vào và lượng nước cần phải ngập mặt cá.
- Đun sôi lại lần nữa và hạ thật nhỏ lửa, chỉ liu riu nhưng vẫn phải đun thật kỹ để cá được chín nhừ, chắc ít nhất sẽ là 1 tiếng đồng hồ. Cá rô khi càng được đun lâu, sẽ càng săn chắc, gia vị từ đó cũng ngấm và đậm đà thơm ngon hơn nhiều lần.
- Nếu bạn có nhiều thời gian hơn hãy đun khoảng 12 tiếng vì khi đó cá sẽ đạt tới độ nhừ tơi, xương chúng mềm rục ra và chắc chắn cực kỳ ngon miệng.
- Chờ đến khi cá gần được, rưới lên vào nồi 2 muỗng canh mỡ heo. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng. Mở nắp nồi cho cá được thoát hơi và săn chắc, món cá cũng sẽ có được độ bóng đẹp và thơm ngậy hơn đấy!
Cá rô kho nghệ ấm lòng ngày lạnh.
Lưu ý nhỏ khi chế biến món cá rô kho khế
- Cách chế biến cá rô trước khi nấu: Muốn cho thịt cá săn, món ăn không bị tanh, khi sơ chế nguyên liệu bạn nên ngâm cá khoảng 10 đến 15 phút trong nước muối pha loãng. Đặc biệt, nếu muốn thực hiện được món cá kho ngon nhất bạn hãy nhớ chọn lấy loại cá rô cái, hơn nữa nếu cá có bụng to tức là đang có trứng thì sẽ càng ngon.
- Thay vì nước lọc thông thường, bạn có thể sử dụng nước dừa, việc này sẽ khiến món kho của chúng ta được thơm ngon, đậm đà hơn.
- Đối với khế bạn có thể tùy ý cắt lát hoặc băm nhuyễn đều được. Nếu thích ăn khế khi đã chín kỹ thì hãy cho hết khế vào một lần ở lúc đầu cũng được nha!
- Tùy vào độ chua ngọt của loại khế bạn đã mua mà tăng giảm lượng gia vị cho vừa ăn là được.
Thành phẩm món cá rô kho khế ngon tê tái cõi lòng
Bây giờ bạn chỉ cần múc cá ra đĩa và rắc chút hành lá trang trí thôi! Món cá rô kho khế thưởng thức lúc nóng hay nguội cũng đều vô cùng thơm ngon và bắt cơm. Từng miếng cá rô săn chắc, xương nhừ tơi, thấm đậm vị đặc trưng của thơm nồng nghệ hòa cùng vị chua chua nhưng nhẹ dịu của khế và thêm chút cay cay của ớt sẽ khiến cả nhà bạn phải xuýt xoa không ngừng.
Cá rô kho tiêu thơm ngon trọn vị.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá hồi nướng bơ tỏi phong cách Âu chuẩn vị Việt
Xem cách làm món cá rô kho khế siêu cấp ngon và dân dã!
Với cách làm đơn giản ở trên chắc chắn sản phẩm cuối cùng sẽ cho ra món cá rô kho khế dân dã nhưng thơm ngon đặc biệt. Thịt cá rô sau khi kho sẽ mềm ngon, có thêm phần nước kho đậm vị chua chua ngọt ngọt và lạ miệng với khế vì vẫn giữ được độ hơi giòn giòn. Với nồi cá rô kho này chắc chắn sẽ khiến nồi cơm của nhà bạn vơi đi rất nhanh chóng đấy! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, Bloganngon.edu.vn chúc bạn thành công nhé!
Bloganngon.edu.vn