Món canh thường là một trong những món ăn phải có trong mỗi bữa cơm của gia đình. Nếu các bạn đang phải đắn đo không biết nấu món canh nào cho vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, thì canh bí đỏ nấu tôm là một lựa chọn tuyệt vời đấy! Miếng bí đỏ chín bùi cùng vị ngọt của tôm thật sự khiến người ăn khó cưỡng.
Bạn đang đọc: Cách làm canh bí đỏ nấu tôm ngọt bùi và đầy dưỡng chất
Bạn cần biết những điều sau khi ăn bí đỏ
Không nên quá thường xuyên ăn bí đỏ
Nấu canh bầu tôm chuẩn phong cách mẹ hiền
Dù bí đỏ chứa rất giàu dinh dưỡng và nhiều vitamin nhưng các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta không nên ăn bí đỏ nhiều hơn 2 buổi/tuần. Họ đưa ra thông tin rằng trong quả bí đỏ có rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn quá nhiều, chất này sẽ không kịp tiêu hóa, dự trữ ở gan và dưới da. Điều này khiến cho bàn chân, chóp mũi và lòng bàn tay dễ bị vàng.
Điều gì xảy ra khi ăn phải bí đỏ đã già và để lâu dễ lên men
Bí đỏ đã già chứa một lượng đường khá cao. Hơn nữa, khi lưu trữ trong thời gian dài thì bên trong bí đỏ sẽ diễn ra quá trình hô hấp kị khí – lên men và sau đó biến chất. Vì vậy khi ăn phải sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.
Bảo quản trong tủ lạnh gây ngả màu bí đỏ và mất an toàn
Tuyệt đối không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh,nhất là đối với ngăn đông đá. Vì nếu chịu nhiệt độ thấp bí đỏ sẽ bị ngả sang màu nâu vàng, gây mất an toàn khi ăn.
Nấu canh mồng tơi với tôm siêu thơm siêu ngon qua cách chế biến của Bloganngon.edu.vn
Chuẩn bị nguyên liệu cho món canh bí đỏ nấu tôm:
- 200g tôm tươi
- 500g bí đỏ
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa cà phê đường
- ½ thìa cà phê tiêu
- Ngò, tỏi, hành lá
Canh rong biển nấu tôm hấp dẫn ăn hoài không ngán
Cách chọn nguyên liệu nấu đúng chuẩn
- Bí đỏ được chọn để nấu nên là những quả có vỏ trơn nhẵn, màu cam vàng đậm, cầm lên cảm thấy nặng và chắc tay. Chú ý: Tránh mua những quả xuất hiện các vết, nốt trên vỏ. Ngoài ra, nên chọn những quả có độ dài cuống khoảng 3-5cm (bởi vì những quả có cuống ngắn hơn thì rất có thể bị thối rữa nhanh theo thời gian).
- Đối với tôm, khi mua cần phải quan sát kỹ lưỡng, tôm tươi phải có vỏ bóng bẩy, cứng. Phần thân tôm hơi cong cong và thịt săn chắc nhưng không phải là thịt dày bất thường. Bên cạnh đó, bạn cần phải quan sát đến cả phần chân tôm, nếu chân đang dần chuyển sang màu đen nghĩa tôm không còn được tươi nữa. Tuyệt đối đừng mua, những con tôm đã có mùi bốc lên khó chịu, có dấu chảy nhớt hay dính.
Canh cải nấu tôm với bí quyết chế biến của Bloganngon.edu.vn càng thơm ngon hơn bao giờ hết
Chi tiết cách nấu canh bí đỏ với tôm
Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ sau khi mua về đem gọt vỏ, rửa sạch với nước, dùng dao có răng cưa để cắt thành nhiều miếng vừa ăn hoặc có thể dùng dao bình thường cắt thành miếng vuông.
Tìm hiểu thêm: Cách làm trân châu trắng giòn ngon từ bột năng đơn giản tại nhà
- Lột vỏ 200g tôm tươi, nhớ rút bỏ chỉ đen phía trên lưng rồi cắt hạt lựu hoặc băm nhỏ. Đựng vào chén, ướp chung với hạt nêm.
- Ngò, hành là nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi thì bóc vỏ rồi băm nhuyễn là được.
Canh mướp nấu tôm bữa cơm nào cũng không thể vắng mặt
Các bước làm như sau
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng, trút tôm đã thái vào đảo đều tay đến khi tôm chuyển dần sang màu đỏ.
Bước 2: Đổ một lượng nước vào nồi tùy theo ước lượng của bạn để đủ cho số lượng người ăn, nhưng nhớ phải ngập mặt bí nhé! Nêm nếm các loại gia vị như: đường, hạt nêm và chờ nước sôi
Bước 3: Khi có dấu hiệu nước sôi bạn cho tiếp bí đỏ đã cắt nhỏ vào. Đun tiếp đến khi bí đỏ được chín mềm, nêm nếm lại thêm lần nữa cho vừa ăn.
Bước 4: Cuối cùng cho hành lá và ngò lên trên rồi tắt bếp. Múc canh bí đỏ nấu tôm ra tô và thưởng thức thôi nào!
Các bạn có thể rắc thêm đậu phộng để tăng vị bùi bùi béo béo cho canh. Ăn ngay khi canh còn ấm để đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng còn đầy đủ nhất. Đặc biệt, với những món canh rau củ nói chung và canh bí đỏ nấu tôm nói riêng, bạn chỉ dùng trong ngày. Không được để qua đêm vì lúc này chất lượng món ăn giảm rất nhiều và ảnh hưởng mạnh đến hương vị của món ăn.
Canh rau ngót nấu tôm vừa ngon vừa ngọt lại vô cùng bổ dưỡng
>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt đu đủ không cần vôi giòn ngon và thơm
Bí quyết nhỏ mách bạn bỏ túi để làm món canh bí đỏ nấu tôm ngon
- Tôm phải được sơ chế kỹ nhất có thể trước khi nấu, ở khâu lột sạch vỏ cũng như rút chỉ đen ở lưng. Tránh cho cặn bã, chất bẩn còn thừa làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng như mùi vị đặc trưng món ăn. Bên cạnh đó, để tôm bớt có mùi tanh, sau khi bóc vỏ xong, có thể bóp tôm với một ít dấm sau đó rửa lại với nước sạch.
- Khi cắt bí đỏ bạn nên cắt miếng vừa phải, không quá to để bí nhanh chín và không quá nhỏ để khi bí chín mềm thì dễ bị nát. Và cắt xong bí đỏ, rửa sạch thì chúng ta nên nấu chúng ngay. Vì để quá lâu ở môi trường bên ngoài dễ làm mất đi thành phần dinh dưỡng có trong bí đỏ.
- Nếu muốn canh được ngọt nước hơn, bạn hãy thay nước dùng bằng nước hầm xương cũng rất đậm đà và ngon.
Xem cách làm canh bí đỏ nấu tôm siêu ngon và siêu bổ dưỡng bên dưới nhé!
Vậy là đã hoàn thành món canh bí đỏ nấu tôm thơm ngon và dễ thực hiện. Bí đỏ có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng tôm đúng là một lựa chọn không thể bỏ qua! Chúc bạn thành công khi trổ tài với cả nhà nhé!
Bloganngon.edu.vn