Cách làm canh cá nấu mẻ đậm chất riêng biệt thơm ngon bắt vị

Canh cá nấu mẻ là món ăn không còn xa lạ gì với bữa cơm Việt của chúng ta, có rất nhiều cách để chế biến món canh cá nấu mẻ như canh cá lóc nấu mẻ, canh cá trắm nấu mẻ,… Vậy cần chuẩn bị những nguyên liệu gì để chế biến canh cá nấu mẻ thơm ngon và chuẩn vị nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách chế biến nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm canh cá nấu mẻ đậm chất riêng biệt thơm ngon bắt vị

1. Cách làm canh cá nấu mẻ

Món canh cá nấu mẻ đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm canh cá nấu mẻ

• Cá lóc hoặc cá diêu hồng: 500 gram

• Cà chua: 2 quả

• Cơm mẻ: 1 bát nhỏ

• Hành lá

• Thì là

• Dầu ăn

• Gia vị: Mắm, muối, tiêu, hạt nêm

• Nghệ: 1 củ

Ngon tuyệt với món bánh canh cá lóc cả nhà đều yêu thích.

Cách thực hiện món canh cá nấu mẻ

Cách làm canh cá nấu mẻ cũng không quá phức tạp

• Sơ chế cá: Cá lóc sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho thật sạch, có thể nhờ người bán lấy ruột cá ra trước, nếu không các bạn dùng dao tách bỏ mang cá và lấy hết ruột ra rồi sau đó rửa sạch

• Cà chua đem cắt cuống, rửa sạch, bổ thành hình múi cau

• Hành lá, thì là cắt bỏ gốc rồi sau đó rửa cho thật sạch, thái thành từng khúc

• Hành tím bỏ cuống rồi bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ

• Cạo sạch lớp vỏ nghệ, rồi sau đó giã và vắt lấy phần nước cốt.

• Ớt rửa cho sạch

Canh cá rô cho ngày nực nội được tưới mát.

Tìm hiểu thêm: Bắt tay làm ngay món cá chỉ vàng nướng cồn rất đơn giản tại nhà

Chiên cá vàng đều hai mặt

• Chiên sơ cá với dầu nóng cho vàng đều cả hai mặt

• Phi cho thơm hành tím, sau đó cho khoảng 2 chén nước vào đun lên cho nước sôi, sau đó nêm 1 muỗng muối ăn, cho nghệ đã được ép lấy nước cốt vào nồi.

• Sau đó cho cá lóc đã chiên đều vào nấu cho sôi rồi hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun thêm khoảng 10 đến15 phút.

• Khi nước đã sôi thì các bạn múc một ít nước ra chén rồi cho mẻ vào và nghiền ra cho thật nhuyễn rồi sau đó cho lại hỗn hợp mẻ nghiền vào trong nồi. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn thì tiến hành tắt bếp.

• Múc cá ra ngoài tô, các bạn cho nước canh vào đến xâm xấp bề mặt của cá thì rắc hành cùng với thì là lên trên, rồi tiếp tục múc nước canh lên trên bề mặt để cho rau được chín tái.  Có thể rắc thêm 1 ít tiêu xay để cho dậy mùi thơm

Canh cá dọc mùng thanh mát dễ ăn dễ nấu.

 

Thành phẩm canh cá nấu mẻ đẹp mắt thơm ngon

2. Cách làm canh cá dọc mùng nấu mẻ

>>>>>Xem thêm: Cách nấu hủ tiếu bò kho thơm ngon chuẩn vị cho bữa sáng cả nhà

Món canh cá dọc mùng nấu mẻ bắt mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món canh cá dọc mùng nấu mẻ

– Cá quả: 1 con

– Cà chua, hành lá, thì là, ớt

– Dọc mùng : 100 gram

– 50 gram cơm mẻ, 1 lít nước, rau xà lách

– Gia vị:  nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn.

Các bước thực hiện món canh cá dọc mùng nấu mẻ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món canh cá dọc mùng nấu mẻ.

– Cá quả sau khi mua về các bạn đem đi đánh cho sạch vảy, dùng dao mổ bụng cá bỏ đi phần mang, lấy hết ruột cá, cắt thành từng khúc rồi rửa cho sạch cá.

– Dọc mùng các bạn đem đi tước bỏ phần xơ ở ngoài, sau đó thái vát, tiếp theo, các bạn ướp chung với muối trong khoảng 15 đến 20 phút, rồi rửa lại nhiều lần với nước và vắt cho thật kỹ để cho khô dọc mùng.

-Nghệ các bạn đem đi cạo phần vỏ cho thật sạch rồi  rửa với nước cho sạch, thaí thành từng lát rồi cho vào cối để giã cho nát, sau đó, các bạn cho một chút nước vào rồi vắt để lấy phần nước cốt nghệ.

– Cà chua, hành lá, thì là các bạn đem đi rửa cho thật sạch, rồi thái nhỏ.

Bước 2: Cách thực hiện món canh cá dọc mùng nấu mẻ.

– Trước tiên các bạn cho một cái chảo lên trên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng dầu ăn rồi đun cho dầu được nóng già và cho hành đã thái nhỏ vào phi lên cho thơm, sau đó, các bạn cho cá vào xào lăn qua, cho vào chút gia vị bao gồm 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng muối, 1 muỗng bột canh vào và xào cho thật đều để cá được ngấm đều gia vị, sau đó, các bạn cho cà chua và me đã được sơ chế, thái múi cau và cạo sạch vỏ vào xào chung, me chín thì các bạn vớt ra rồi dầm cho thật nát để lấy phần nước cốt rồi sau đó cho lại vào trong xoong canh, sau đó các bạn cho dọc mùng vào, đun canh sôi cho thật kỹ, nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn, cuối cùng các bạn cho hành lá, ớt tươi, thì là vào rồi đảo lên cho đều, canh sôi lại thì tắt bếp. Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức khi còn nóng, để cho cá không bị tanh.

Xem thêm cách làm canh cá nấu mẻ nhé!

Trên đây là một số thông tin về cách thực hiện món canh cá nấu mẻ đa dạng mà thơm ngon mà các bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và các công đoạn dễ dàng là đã chế biến thành công món canh cá nấu mẻ rồi, còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức ngay nào, Bloganngon.edu.vn chúc các bạn thành công.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *