Cách làm củ kiệu không phải ai cũng biết được bí quyết chuẩn xác cho vị ngon đúng chuẩn đâu à nha. Hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ tận tình hướng dẫn cách để món dưa này thiệt tuyệt vời cho những mâm cơm ngày Tết thêm phần hấp dẫn. Đừng chần chờ mà ghi lại chi tiếc công thức cho món dưa này nha.
Bạn đang đọc: Cách làm củ kiệu ngon đúng điệu cho ngày Tết cổ truyền
Một vài gợi ý để củ kiệu được sơ chế thật sạch sẽ
– Củ kiệu mua về cần được cho vào nước sạch có pha muối loãng ngâm trong thời gian tầm 8 giờ giúp các loại tạp chất được loại khỏi củ kiệu. Lưu ý khi kết thúc thời gian ngâm cần vớt kiệu ra liền để tránh tránh tình trạng kiệu hút nước và sẽ bị mặn.
– Tiếp đến, hãy dùng dao loại bỏ phần rễ kiệu và lá xanh dài phía đuôi. Hãy cắt rễ kiệu vừa phải, không cắt phạm quá sâu mất hết thịt kiệu đồng thời dễ khiến kiệu bị úng nước nếu lỡ ngâm nước quá lâu và độ nồng giòn bị giảm.
Cách làm củ kiệu ngâm đường thơm ngon hết ý ai cũng thích quá thích
– Chuẩn bị một thau nước muối loãng, thả kiệu đã cắt đầu và đuôi vào, ngoài ra, bạn có thể thêm vào một ít nước đá, điều này sẽ giúp củ kiệu khi muối sẽ được giòn thơm hơn.
– Sau khi ngâm, hãy lấy kiệu ra, cho kiệu vào nước sạch rửa lại một lượt rồi đem kiệu trải đều mẹt tre to rộng để phơi héo. Bạn hãy phơi kiệu dưới nắng tốt tầm một ngày là ổn, không nên phơi lâu hơn để củ kiệu quá héo sẽ khiến kiệu dai, không giữ được độ giòn.
– Cuối cùng, lấy kiệu đã phơi vào, tách đi một lớp vỏ kiệu mỏng khô bên ngoài, nếu còn rễ thì cắt bỏ cho thật sạch sẽ.
Cách làm củ kiệu hương vị hài hòa nhà nhà yêu thích
Sẵn sàng các nguyên liệu cần thiết cho cách muối củ kiệu chua ngọt
- Nửa cân kiệu tươi, nên tìm mua những củ kiệu có độ to nhỏ vừa phải, đồng đều, còn mới nguyên, không bị dập thối
- Cân thêm khoảng 200 gram đường, loại đường cát nhỏ mịn, trắng tinh
- Ước lượng tầm 200 ml giấm trắng, độ chua vừa đủ ướp dưa
- Một chút muối hột
- Cuối cùng thì thêm một lượng ớt khô
Cách làm dưa món đón Tết sang ngập tràn hạnh phúc
Cách muối củ kiệu chua ngọt thực hiện dễ dàng qua từng bước
Bước 1: Đem củ kiệu đi sơ chế
Bạn hãy sơ chế củ kiệu theo hướng dẫn cụ thể được Bloganngon.edu.vn trình bày phía trên, bao gồm cắt sạch rễ và đuôi, ngâm muối và đem phơi nắng trong một ngày để kiệu được héo bớt.
Bước 2: Xếp củ kiệu vào lọ
– Chuẩn bị một chiếc lọ thủy tinh tương đối cao rộng, lần được xếp từng lớp kiệu thật đều đẹp vào lọ thủy tinh. Cứ xếp tầm 2cm củ kiệu bạn lại để một lớp đường vừa phải lên trên cùng một xíu muối. Lưu ý khi xếp bạn nên cho phần đầu kiệu áp sát vào mặt kính lọ, cứ xếp thành từng vòng tròn liên tục quanh thành lọ cho đến khi hết củ kiệu thì ngừng.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu vịt kho gừng đơn giản tại nhà nhưng ngon đậm đà
– Đem lọ kiệu để ướp tầm 7 – 10 ngày để toàn bộ muối đường được tan chảy và ngấm sâu vào củ kiệu. Trường hợp bạn muốn tăng thêm thời gian bảo quản kiệu, khi thấy muối đường trong lọ tan đều, hãy để một chút muối vào, làm kiệu được lên men.
Bật mí nho nhỏ: Với cách làm củ kiệu này, thời gian bạn giữ được kiệu ngon có thê lên đến 1 năm nếu được cất trong ngăn mát tủ lạnh. Lúc thưởng thức, hãy cho lượng kiệu cần dùng ra một lọ nhỏ khác trước ngày ăn tầm 3 ngày là ổn.
Bước 3: Nấu giấm đường ngâm kiệu
– Chuẩn bị một chiếc nồi vừa, đổ toàn một giấm đã chuẩn bị vào, tiếp đến, múc một muỗng canh đường và khoảng ¼ thìa muối ăn bỏ vào cùng. Bật lửa ở mức thấp, nấu sôi trong thời gian tầm 15 phút để nước được sánh lại thì tắt bếp.
– Nhấc nồi giấm đường xuống bếp, để dưới quạt để nước nguội hẳn thì mới đổ hỗn hợp vào lọ kiệu ngâm.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Gắp một phần kiệu ngâm giấm đường chua ngọt đã đủ ngày ra đĩa, khi ăn kết hợp cùng thịt kho rịu thì ngon khỏi phải bàn, một chén cơm nóng sẽ càng làm cho bữa cơm thêm hấp dẫn đó nha.
Cách làm củ kiệu ngày Tết ngâm cùng nước mắm thơm nồng
Tìm mua nguyên liệu cho món củ kiệu ngâm nước mắm
- Nửa cân củ kiệu, chọn kiệu cỡ vừa, không quá to cũng không quá lớn, các củ đều ngang bằng nhau, không bị úng hư
- Thêm một lượng muối hột cùng ít ớt khô nguyên trái
- Chuẩn bị 200 ml nước mắm ngon
- Khoảng tầm 300 gram đường, loại đường khô trắng mịn
Ngày Tết thì không thể thiếu món canh khổ qua cho khổ qua đi, sướng để lại
Cách ngâm củ kiệu với mắm ngon chuẩn không cần chỉnh
Bước 1: Sơ chế củ kiệu
Tương tự như cách sơ chế để làm củ kiệu được Bloganngon.edu.vn trình bày lúc đầu, bạn cũng cắt sạch rễ cùng đuôi của củ kiệu, ngâm muối rồi phơi ráo héo. Lưu ý khi làm món này, bạn cần thay đổi thời gian phơi một chút, thay vì phơi 1 ngày nắng bạn hãy tăng lên 2 ngày nhé.
>>>>>Xem thêm: Ngại gì không thử làm mứt chà là mới lạ đón năm mới
Bước 2: Cho kiệu vào lọ thủy tinh
– Cách sắp xếp kiệu ở bước này cũng không khác cách làm kiệu chua ngọt đâu nhé. Cứ xếp kiệu được tầm 2 cm, bạn lại phủ một lớp muối đường, đừng quên kèm theo ớt khô.
– Bạn cũng để ủ trong tầm 7 – 10 ngày hoặc nếu để lâu hơn thì cho thêm ít muối và bảo quản trong tủ lạnh bạn nhé.
Bước 3: Nấu mắm đường ngâm củ kiệu
– Lấy một cái nồi vừa phải, cho nước mắm cùng đường vào, bật lửa đun nóng trong thời gian từ 20 – 25 phút. Khi thấy nước mắm đường bắt đầu sệt lại, hãy tắt bếp rồi nhấc nồi xuống.
– Hãy để nước mắm đường cho nguội hẳn thì mới đổ hết vào củ kiệu, trước khi đổ nên dùng thanh tre cố định ở phần đầu miệng lọ cho kiệu không bị trồi lên và thấm được toàn bộ nước mắm đường. Nhớ đóng chặt nắp lọ để tránh không khí tràn vào.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Lấy dưa kiệu đã thấm vị ra, ăn cùng cơm nóng và một vài món kho thì độ ngon sẽ đạt tối đa 100 điểm luôn nha.
Cách làm củ kiệu cực chi tiết chỉ cần xem là có thể thực hiện tại nhà!
Cách làm củ kiệu siêu chất lượng thế này thì phải thử ngay mới được nha. Ngày Tết có bánh chưng xanh, câu đối đỏ mà còn cả dưa kiệu nồng thơm thì đúng chuẩn của Tết cổ truyền dân tộc mình rồi. Đừng bỏ qua món dưa kiệu xuất thần này nhé.
Bloganngon.edu.vn