Cách làm đông sương flan lá dứa ngon và đẹp mắt đơn giản tại nhà

Gần đây, Bloganngon.edu.vn thường nhận được câu hỏi thắc mắc của nhiều chị em về một món ăn có tên là “đông sương”. Vậy, đông sương là gì? Cách làm đông sương như thế nào? Chắc hẳn nhiều người còn chưa biết. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Bạn đang đọc: Cách làm đông sương flan lá dứa ngon và đẹp mắt đơn giản tại nhà


Đông sương

Đông sương thực ra không phải là một món ăn mới lạ nào cả, đông sương hay còn được gọi là thạch rau câu, một món ăn yêu thích được dùng phổ biến trong những ngày hè. Đông sương được làm từ bột rau câu hòa tan với nước rồi nấu hoặc biến tấu thêm với vô số nguyên liệu. Chính vì vậy, đông sương có rất nhiều màu sắc, hình dáng và hương vị khác nhau như các bạn đã thấy.


Đông sương là tên gọi khác của món thạch rau câu quen thuộc

Đông sương là món ăn yêu thích của mọi lứa tuổi, rất dễ ăn, vị thanh mát, giòn giòn, có tác dụng thanh nhiệt và làm mát cơ thể. Không chỉ được dùng để ăn vặt, đông sương còn là món tráng miệng lý tưởng sau bữa ăn và không thể thiếu trong các mâm cỗ, tiệc… Mùa hè đã đến, đừng hoài phí tiền bạc để ăn uống bên ngoài, vừa đắt lại vừa không đảm bảo. Hãy học ngay cách làm đông sương dưới đây để chế biến những món thạch ngon, hấp dẫn ngay tại nhà!

Cách làm đông sương nhìn chung khá đơn giản, bột rau câu hòa tan với nước, nấu sôi rồi đổ vào khuôn là xong. Thế nhưng, để món đông sương trở nên hấp dẫn thì bạn nên kết hợp với các nguyên liệu khác. Hôm nay, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm đông sương bánh flan, sự kết hợp hoàn hảo giữa những lớp thạch thanh mát với nhân bánh flan béo ngậy sẽ đánh gục mọi thành viên trong gia đình bạn!

Nguyên liệu làm đông sương

Nguyên liệu làm bánh flan:

  • Trứng gà: 3 quả
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Sữa đặc: 3 muỗng canh, bạn có thể thêm bớt lượng sữa tùy khẩu vị

Nguyên liệu làm đông sương:

  • Bột rau câu aga: 25g
  • Đường kính trắng: 100g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Lá dứa: 200ml nước cốt dứa (xay nhuyễn lá dứa rồi lọc lấy phần nước cốt mịn)
  • Bột socola tươi: 1 muỗng

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Với cách làm này, nếu bạn chỉ dùng bột rau câu thì đông sương chỉ có một màu trắng trong, như vậy sẽ không hấp dẫn. Vì vậy, cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác để tạo màu cho đẹp. Chúng ta sẽ dùng thêm nước cốt dừa (màu trắng), lá dứa (màu xanh) và bột socola (màu nâu) để tạo màu và tăng hương vị cho món ăn. Ngoài các nguyên liệu này, bạn có thể dùng các nguyên liệu khác tùy ý.

Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn:

+ Dùng nước cốt chanh leo để tạo màu vàng nhạt, giữ cả hạt để đông sương đẹp hơn.

+ Dùng nước ép xoài để tạo màu vàng đậm, đông sương có có mùi thơm của xoài.

+ Dùng nước ép dưa hấu để tạo màu đỏ.

+ Dùng nước cốt thanh long tím để tạo màu tím, hoặc dùng khoai lang tím hấp chín, xay nhuyễn với nước rồi lọc qua rây bột.

+ Dùng bột trà xanh matcha để tạo màu xanh lá cây.

+ Dùng sữa tươi hoặc nước cốt dừa để tạo màu trắng.

+ Dùng cà phê, bột ca cao để tạo màu đen…

Các bước làm đông sương

Bước 1: Làm bánh flan

Đầu tiên, bạn đập trứng gà ra tô, tách lòng trắng bỏ đi, chỉ lấy phần lòng đỏ, thêm 3 muỗng sữa đặc và 200ml sữa tươi vào khuấy đều. Lưu ý, bạn khuấy nhẹ nhàng để hỗn hợp trứng sữa hòa tan với nhau, phải nhẹ tay để hỗn hợp không bị nổi bọt. Nếu hỗn hợp trứng sữa bị nổi bọt thì khi hấp chín, bánh bị rỗ nhìn không đẹp.


Đánh trứng nhẹ nhàng để trứng không nổi bọt

Để có phần bánh flan thơm ngậy và mềm mịn, bạn nên lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để loại bỏ cặn. Sau đó, đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn bánh flan, nếu muốn phần nhân bánh flan nhiều thì dùng khuôn tròn có kích thước lớn hơn (nhưng nhỏ hơn khuôn đông sương muốn làm). Nhẹ nhàng xếp khuôn bánh flan vào nồi hấp cách thủy, thi thoảng phải lau hơi trên nắp vung để nước không nhỏ xuống làm mặt bánh bị rỗ.

Hấp như vậy trong khoảng 20 phút là được. Muốn biết bánh đã chín hay chưa, bạn chỉ cần nghiêng khuôn lại, nếu bánh không chảy nước là đã chín. Một cách khác là dùng cây tăm xiên vào bánh, nếu tăm khô, không dính bánh thì bánh flan đã chín. Cho bánh ra đĩa, để nguội.


Kích thước bánh flan to hay nhỏ tùy vào sở thích của bạn

Bước 2: Nấu bột rau câu

Cho bột rau câu và đường vào một cái chén, trộn đều. Cách này sẽ giúp bột rau câu không bị vón cục khi cho vào nước. Hòa tan rau câu với lượng nước theo hướng dẫn trên bao bì, bắc lên bếp nấu sôi, vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi sôi thì tắt bếp. Lưu ý, bạn nên cho ít nước hơn hướng dẫn ghi trên bao bì để thạch cứng và dễ đông đặc.

Tìm hiểu thêm: Bún chả giò vừa ra lò chất lượng xịn sò khó lòng từ chối


Trộn bột rau câu với đường trước khi cho vào nấu


Hòa tan hỗn hợp vừa trộn với nước lạnh rồi bắc lên bếp nấu sôi

Khi nồi nước thạch sôi, bạn chia thành 3 phần bằng nhau rồi lần lượt hòa tan nước cốt dừa, nước cốt lá dứa và bột socola vào để tạo màu, khuấy nhẹ nhàng cho tan.


Phần nước thạch hòa tan nước cốt lá dứa có màu xanh đặc trưng

Bước 3: Làm đông sương bánh flan

Bạn chuẩn bị khuôn đông sương có hình dạng tùy ý. Với cách làm đông sương bánh flan, bạn cần chuẩn bị khuôn hơi lớn một chút. Bạn cho bánh flan vào giữa khuôn, đổ một lớp nước thạch dày khoảng 1,5 – 2cm vào khuôn rồi cho vào ngăn đá, chờ một chút để thạch hơi đông rồi lấy ra, đổ tiếp phần nước thạch khác vào, cứ thế xen kẽ nhau để tạo thành các lớp thạch có màu sắc đẹp mắt.

Lưu ý khi đổ thạch vào khuôn:

  1. Bánh flan phải đặt đúng giữa khuôn thì khi cắt ra mới đều và đẹp.
  2. Khi đổ thạch, không nên đổ ngay lớp mới lên lớp cũ, phải chờ cho lớp cũ đông lại thì mới đổ tiếp lớp mới. Khi bề mặt lớp thạch cũ vừa đông cứng, còn hơi ấm là có thể nhẹ nhàng đổ lớp mới lên trên.
  3. Vì phần nước thạch rất nhanh đông, trong khi lại phải chờ lớp này đông mới được đổ lớp khác. Vì vậy, bạn phải giữ ấm phần nước thạch chưa đổ khuôn bằng cách ngâm cách thủy với nước nóng. Nếu để nguội, phần nước thạch sẽ đông lại.

Bước 4: Làm đông và thưởng thức

Sau khi đổ đầy khuôn, bạn cho khuôn đông sương vào tủ lạnh, sau 2 – 3 tiếng, đông sương đông lại và được làm mát thì có thể lấy ra sử dụng.

Nhẹ nhàng úp khuôn bánh ra đĩa, dùng dao sắc cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn rồi thưởng thức. Khi cắt nhỏ ra bạn sẽ thấy phần nhân bánh flan rất đẹp.


Thành phẩm đông sương bánh flan của chúng ta đây rồi!

>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt gừng thơm lừng nhà nhà truy tìm bí kíp


Cùng nguyên liệu và cách làm nhưng thay đổi khuôn sẽ thay đổi hình dáng của đông sương

Yêu cầu thành phẩm món đông sương

  1. Đông sương bánh flan đông đặc, tạo thành khối đồng nhất với màu sắc hấp dẫn. Các lớp thạch xen kẽ nhau nhưng không bị tách lớp.
  2. Phần thạch đông cứng, giòn giòn, vị ngọt thanh, mỗi màu sắc là một hương vị nổi bật.
  3. Phần bánh flan mềm mịn, không bị vỡ, vị béo ngậy rất hấp dẫn.

Cách làm đông sương bánh flan thật dễ phải không các bạn? Ngoài cách làm trên, bạn có thể biến hóa món đông sương với vô số màu sắc, hương vị và hình dáng khác nhau.

Đông sương flan không chỉ dùng để tráng miệng, ăn vặt, mời khách mà còn có thể làm bánh sinh nhật nữa đấy! Với màu sắc hấp dẫn cùng hương vị mát lạnh tuyệt vời, đông sương bánh flan chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của tất cả mọi người, đặc biệt là các em nhỏ trong mùa hè này.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm đông sương flan và đừng quên chia sẻ với tất cả mọi người nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *