Có rất nhiều cách làm dưa món chua ngọt cho ngày Tết thêm ấm cúng và đậm đà hương vị. Món ăn này thường được ăn kèm chung với bánh tét, bánh chưng trong những ngày Tết. Đặc trưng bởi độ chua ngọt hòa quyện cùng với hương vị thơm ngon của dưa món. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách làm dưa món chua ngọt như thế nào cho đúng nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm dưa món chua ngọt cho ngày Tết thêm đậm vị
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm dưa món chua ngọt
– Đu đủ: 200 gram
– Cà rốt: 200 gram
– Củ kiệu: 100 gram
– Ớt trái: 30 gram
– Hành tím: 100 gram
– Su hào: 200 gram
– Đường: 500 gram
– Nước mắm: 1/2 lít
– Bột ngọt: 2 muỗng
– Muối: 2 muỗng
Cách làm dưa món su hào cà rốt ngon bá cháy.
2. Các làm dưa món chua ngọt
Bước 1: Để có thể làm được món dưa món chua ngọt thơm ngon cho ngày Tết, thì trước tiên các bạn cần chọn lựa nguyên liệu thật ngon, đặc biệt là củ kiệu, các bạn nên chọn củ kiệu ta, phần thân của kiệu nở ra, phần đuôi của kiệu nhỏ và có phần hơi mảnh, có thắt phần eo ở giữa. Lưu ý rằng không nên chọn lựa những củ kiệu to và tròn, chứa quá nhiều nước, kiệu loại này sẽ rất dễ hao nhiều sau khi đem đi ngâm, và sẽ làm cho củ kiệu bị mềm và khi thưởng thức sẽ không ngon và thơm. Củ kiệu các bạn cần nhớ là phải bỏ đi phần rễ, và rửa lại cho thật sạch, hành tím đem bóc bỏ đi phần vỏ và để nguyên củ không cắt nhỏ, ớt trái các bạn đem đi rửa sạch.
Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu còn lại, đu đủ, cà rốt, su hào các bạn đem đi gọt bỏ vỏ. Sau đó, đem đi rửa cho thật sạch lại với nước lạnh. Đu đủ, cà rốt, su hào các bạn cũng có thể cắt thành từng lát, sợi dày hoặc tỉa hoa tùy thích, cũng có thể thái theo hình răng cưa để khi muối món dưa món sẽ được đẹp mắt hơn.
Bước 3: Các bạn sử dụng một chiếc chậu sạch, đổ vào thau nước lạnh và đổ muối vào rồi quậy lên cho muối được hòa tan. Cho tất cả phần rau củ vừa mới được cắt và củ kiệu vào trong thau nước muối và tiến hành ngâm trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó, các bạn tiến hành vớt ra, vắt cho hết phần nước muối rồi sau đó xả lại thật sạch với nước nhiều lần rồi để ra rổ cho thật ráo nước. Bước này sẽ giúp cho các bạn có thể loại bỏ hết đi mùi vị hăng có trong củ quả để khi chế biến món dưa món chua ngọt sẽ được thơm ngon hơn.
Cách làm dưa món ngâm nước mắm ngon ăn lấy ăn để.
Tìm hiểu thêm: Cách làm măng xào chay ngon nức lòng người thưởng thức
Bước 4: Tiếp theo, các bạn đem đu đủ, cà rốt, su hào, ớt, hành, củ kiệu ra chiếc sạn rồi đem đi phơi nắng. Tiến hành phơi trong khoảng 20 tiếng có nắng. Cho đến khi tất cả nguyên liệu đã được khô và teo lại thì các bạn đã có thể đem vào và để thực hiện bước muối dưa món nhé! Bước phơi nắng là bước rất quan trọng để có thể cho ra được lọ dưa muối giòn và ngon thế nên các bạn cần lưu ý trong công đoạn này nhé.
Cách làm dưa món bằng dưa chuột giòn tươi trọn vị.
Bước 5: Cho nồi lên bếp, đun cho sôi ½ lít nước mắm cùng với 500 gram đường, khi nước mắm đã được sôi lên thì các bạn cho thêm khoảng 2 muỗng bột ngọt vào và khuấy đều. Khi thấy hỗn hợp được sôi lên thì bắt đầu tắt bếp và để cho nước thật nguội. Phần hỗn hợp gia vị này sẽ được dùng để muối món dưa món để cho vị ngọt mặn của món ăn được hài hòa và đậm đà hơn.
Bước 6: Rau củ sau khi các bạn phơi khô thì sẽ được trụng qua chung với nước sôi để có thể rửa sạch cũng như loại bỏ hết những bụi bẩn trong quá trình phơi dưa món. Vớt tất cả nguyên liệu ra và để cho thật ráo nước và bắt đầu công đoạn quan trọng là muối dưa món. Các bạn nên chọn một chiếc hũ thủy tinh sạch, có nắp đậy kín. Lần lượt xếp tất cả nguyên liệu của rau củ vào trong hũ thủy tinh rồi sau đó đổ tất cả phần hỗn hợp nước mắm vào cho ngập mặt nguyên liệu, sử dụng cây gài để gài sao cho tất cả nguyên liệu không được nổi lên trên bề mặt của hỗn hợp nước mắm. tiến hành đậy nắp cho thật kín và để trong một thời gian cho tất cả nguyên liệu được thấm đều với nước mắm, thường là khoảng từ 2 -3 ngày là các bạn đã có thể đem ra dùng được rồi.
Cách làm dưa món đu đủ giòn vẫn giữ được vị nguyên thuần tuý.
3. Thành phẩm món dưa món chua ngọt
>>>>>Xem thêm: Cách làm đậu bắp xào trứng vị ngon cuốn hút
– Món dưa món chua ngọt sau khi chế biến giữ được độ giòn nhất định, hương vị đặc trưng và mùi thơm, không quá gắt của nước mắm
– Màu sắc hơi ngả vàng
Cách làm dưa món chua ngọt ngon ơi là ngon, là món ăn kèm tuyệt vời!
Trên đây là một số thông tin về cách làm dưa món chua ngọt mà các bạn có thể tham khảo để thực hiện cho ngày Tết thêm ấm cúng nhé. Chỉ cần vài bước đơn giản theo công thức mà Bloganngon.edu.vn đã cung cấp phía trên là các bạn đã hoàn toàn có thế chế biến thành công món ăn thơm ngon rồi. Hãy nhanh chân vào bếp để chế biến cho cả gia đình mình cùng thưởng thức ngay nhé.
Bloganngon.edu.vn