Đuôi heo chiên giòn là món ăn được rất nhiều người ưa thích không chỉ ở giới trẻ Việt, với cách làm đơn giản, món ăn này nhanh chóng chiếm cảm tình của người ăn. Màu sắc vàng long lanh bắt mắt, phần da đuôi giòn sần sật đem tới trải nghiệm thích thú ngay từ miếng đầu tiên. Cùng Yummyday vào bếp và trổ tài món ăn này để cả nhà mình cùng thưởng thức nhé các chị em.
Bạn đang đọc: Cách làm đuôi heo chiên giòn siêu thơm ngon siêu hấp dẫn
Cách làm đuôi heo chiên giòn sốt mắm tắc
Nguyên liệu cho món đuôi heo chiên giòn sốt mắm tắc
- Đuôi heo: Khoảng 2 lạng (khoảng 3 cái)
- Quả quất (tắc)
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, dầu ăn
- Gừng, Tỏi, Ớt cay, Sả
Cách làm món đuôi heo hầm đu đủ ngon thanh đạm cho cả nhà
Sơ chế nguyên liệu món đuôi heo chiên giòn sốt mắm tắc
- Gừng: cạo vỏ, thái lát hoặc đập dập.
- Đuôi heo: Khử mùi hôi của đuôi heo bằng cách xát muối trắng lên toàn bộ đuôi heo, rồi dùng nước rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, cho nồi nước lên bếp, luộc đuôi heo với gừng trong vòng 30 phút để không những khử hoàn toàn mùi hôi của nó mà còn giúp cho đuôi heo thêm thơm.
- Sau khi luộc đuôi heo xong, đổ nó ra rổ rồi rửa sạch, tiếp đó dùng khăn giấy thấm khô hết nước trên bề mặt đuôi heo. Dùng dĩa xiên nhẹ lên toàn bộ đuôi heo để khi ướp đuôi heo sẽ dễ ngấm gia vị hơn.
- Quất (tắc): vắt lấy nước cốt, để lại khoảng 3 – 4 quả để trang trí, thái thành các lát.
- Tỏi: bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ
- Ớt cay: loại bỏ hạt, thái lát hoặc băm
- Sả: rửa sạch sau đó thái thành các khoanh mỏng
Chế biến heo chiên giòn sốt mắm sả tắc
Bước 1. Ướp gia vị cho đuôi heo
- Pha nước cốt tắc khoảng 50ml + nửa muôi canh muối, khuấy đều 2 gia vị này lên cho tan hết muối. Tiếp theo, dùng thìa phết hỗn hợp đó lên toàn bộ đuôi heo.
- Phơi đuôi heo đã tẩm gia vị dưới nắng khoảng 2 đến 3 tiếng, tới khi đuôi heo khô ráo.
Bước 2. Chế biến nước sốt mắm tắc
- Cho chảo lên bếp đun nóng, cho 50ml nước mắm + 50 gram đường trắng vào đun cùng lúc với lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Để nguội rồi cho ra bát.
- Cho tỏi băm, ớt băm và sả thái lát vào bát nước mắm vừa đun trên, cho tắc cắt lát vào rồi trộn đều là xong. Lưu ý, chỉ khi nước mắm nguội thì mới cho các gia vị khác vào, bởi khi nước mắm vẫn còn nóng, cho tắc vào sẽ khiến nó bị đắng và không ngon.
Bước 3. Chiên đuôi heo giòn
- Cho chảo sâu lòng lên bếp đun nóng, sau đó thêm dầu ăn vào đun cho sôi thì cho đuôi heo vào chiên. Lưu ý lượng dầu cần cho ngập đuôi heo. Chiên với lửa vừa cho đến khi đuôi heo vàng đều màu thì vớt ra đĩa, trên đĩa lót sẵn giấy thấm dầu. Tiếp tục dùng giấy thấm dầu thấm hết bề mặt đuôi heo.
Cách làm giò heo muối chiên giòn rụm ăn cực ngon
Trang trí và thưởng thức đuôi heo chiên cực ngon
- Cắt đuôi heo chiên giòn thành từng miếng vừa ăn, sắp xếp, trang trí ra đĩa cho đẹp mắt và thưởng thức món ăn. Chấm đuôi heo chiên với nước mắm sả tắc vừa pha chế, cảm nhận vị giòn sần sật từ đuôi heo chiên và vị ngon cuốn lưỡi từ nước chấm.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết nấu canh khổ qua ngon ngọt bổ dưỡng không bị đắng
- Món ăn này vừa có thể kết hợp với cơm nóng, vừa là món ăn để các dân nhậu đổi khẩu vị. Miếng đuôi heo vàng óng trông rất đẹp mắt, hấp dẫn từ thị giác đến vị giác, khiến cho cả nhà mê mẩn.
Cách làm đuôi heo chiên giòn
Nguyên liệu cho món đuôi heo chiên giòn
Nguyên liệu cho món ăn này tương tự với khi làm Đuôi heo chiên giòn sốt mắm sả tắc, bao gồm:
- Đuôi heo: ~ 3 lạng
- Chanh tươi
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, dầu ăn
- Gừng, Tỏi, Ớt cay, Sả
Cách làm món giò heo chiên giòn ngon như nhà hàng vậy đó
Sơ chế nguyên liệu món đuôi heo chiên giòn
- Đuôi heo khi mua về cũng sơ chế tương tự, cạo sạch lông còn sót, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó chặt đuôi heo thành từng đoạn vừa ăn.
- Sả: rửa sạch rồi đập dập, thái thành khúc khoảng 5cm. Gừng rửa sạch, thái lát.
- Cho đuôi heo vào nồi, đổ nước lên cho ngập rồi cho lên bếp đun sôi. Cho sả và gừng vào đun cùng khoảng 25 phút thì tắt bếp.
- Vớt đuôi heo ra rổ cho ráo bớt nước, sau đó dùng tăm hoặc dĩa xiên đều lên toàn bộ bề mặt đuôi heo.
- Chanh tươi: Lăn đều quả chanh để khi dùng có thể lấy được nhiều nước hơn. Vắt lấy nước cốt, gạn bỏ hết hạt để khỏi bị đắng.
Chế biến đuôi heo chiên giòn
- Cho đuôi heo vào bát, thêm vào đó nửa thìa muối, nước cốt chanh 10ml rồi dùng đũa trộn đều hoặc đeo găng tay vào bóp.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát đuôi heo vừa tẩm gia vị, ướp trong khoảng 30 phút để chúng ngấm gia vị.
- Trong khi chờ đợi, hãy làm bát muối ớt để chấm đuôi heo. Chuẩn bị chày, cối để giã ớt, cho 1 quả ớt + 2 thìa đường + 2 thìa muối vào cối, giã nát sau đó cho ra bát. Tiếp đó cho thêm 15ml nước cốt chanh vào bát đó rồi khuấy đều lên.
- Bước cuối cùng của cách làm chiên đuôi heo giòn: Cho chảo dầu lên bếp đun sôi, sau đó cho đuôi heo vào chiên với lửa nhỏ vừa đến khi chúng chín và có màu vàng đều.
Thưởng thức đuôi heo chiên giòn
Vớt đuôi heo chiên ra đĩa, dùng khăn giấy thấm dầu cho bớt dầu rồi thưởng thức.
Đuôi heo chiên giòn màu vàng óng, da giòn sần sật, chấm với muối ớt chua chua, cay cay thật cuốn hút. Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng nhé
Một số lưu ý cho món đuôi heo chiên giòn thêm ngon
Mỗi món ăn sẽ đều có những mẹo và lưu ý riêng để cho món ăn ngon hơn. Đối với Đuôi heo chiên giòn cũng vậy, để món ăn thêm ngon, bạn hãy lưu ý một số điểm sau đây:
Cách lựa chọn đuôi heo ngon
- Chọn phần đuôi heo dài, nhiều da, nhẵn da, màu sáng, không có mùi lạ. Chạm nhẹ vào nếu có độ đàn hồi tốt, màu sắc hồng hào thì chọn. Đây là những chiếc đuôi ngon và khi chiên cũng sẽ ngon hơn.
- Không nên chọn những chiếc đuôi heo quá nhỏ, có mùi lạ, nhũn nhão hoặc có những vết màu lạ trên đó bởi nó có thể là đuôi của những con heo bệnh, chết.
- Nếu mua đuôi heo ngoài chợ, hãy đến mua buổi sáng, khi đó đuôi heo còn khá mới và ngon, chất lượng hơn khi về trưa chiều.
- Trước khi chiên đuôi heo, bạn cần làm khô toàn bộ phần da của nó và cho thêm ít muối vào dầu ăn khi chiên không bị bắn dầu, ngoài ra cũng giúp cho đuôi heo ăn giòn hơn.
Sơ chế đuôi heo đúng cách, cho món ăn thêm ngon
>>>>>Xem thêm: Bỏ túi ngay công thức làm bánh crepe ngàn lớp siêu ngon
- Cho ít Chặt đuôi heo theo từng khớp để không bị vụn.
- Nên dùng chảo sâu lòng, chống dính để khi chiên vừa dễ ngập dầu, vừa không bị dính khi chiên.
- Ăn ngay khi còn nóng, nếu để nguội đuôi heo sẽ không còn giòn, ăn sẽ không ngon.
- Cuối cùng, không nên tưới nước mắm lên sớm nếu như chưa ăn, khi đó da heo sẽ bị nước mắm thấm vào dẫn đến dễ bị mềm, ăn sẽ dai và không được ngon.
Cách làm đuôi heo chiên giòn ngon, xem video nhé!
Món Đuôi heo chiên giòn và đuôi heo chiên giòn sốt mắm tắc đem lại hương vị khó quên cho mỗi người khi thưởng thức nó. Vị giòn sần sật với nước chấm cuốn hút, màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ khiến cho mọi người thích thú. Thỉnh thoảng, hãy thử đổi gió với món ăn này xem sao nhé! Chắc chắn đuôi heo chiên giòn này sẽ không làm bạn và gia đình thất vọng. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ những cách làm này tới nhiều người hơn nữa nhé!
Bloganngon.edu.vn