Gà kho nấm là món mặn hứa hẹn sẽ hao cơm lắm đây. Với cách chế biến đơn giản mùi vị lại thơm ngon khiến nhiều người mê mẩn. Vậy cách nấu món gà kho nấm này như thế nào. Đừng lo, hôm nay mình sẽ giới thiệu 3 cách nấu gà kho nấm đậm đà. Cùng mình theo dõi cách làm chi tiết qua bài viết sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm gà kho nấm thơm ngon bổ dưỡng tại nhà
Cách nấu món gà kho nấm hương siêu ngon
Nguyên liệu làm gà kho nấm hương
1 đùi gà nguyên má hoặc cánh gà đều được
40 – 50g nấm hương.
Hành lá hoặc hành khô
1 củ gừng
Gia vị: gồm có nước tương, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm gà kho nấm hương chuẩn vị
Bước 1
Bắt nồi nước sôi sau đó cho nấm vào ngâm đến khi nào nó mềm ra. Sau đó vớt ra rổ cho ráo, rồi rửa bằng nước lạnh và cắt phần chân nấm.
Gừng thì bạn đem cạo vỏ cho sạch rồi thái thành những lát mỏng. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch thái mỏng.
Bước 2
Gà chặt miếng sao cho vừa ăn, ướp với 2 muỗng cafe hạt nêm và chút tiêu trong khoảng 15 phút.
Bạn bắt chảo lên cho dầu vào, khi dầu nóng cho hành khô vào phi thơm. Bỏ thịt gà đã ướp gia vị vào xào săn khoảng 3-4 phút. Cuối cùng bỏ gừng vào, đảo đều cho thấm gia vị.
Bước 3
Sau đó thêm nấm hương cùng 1- 2 muỗng canh xì dầu, đảo đều khoảng 2 phút thì đậy nắp lại đun nhỏ lửa.
Mở nắp ra rồi trộn đều sau khoảng 10 phút đun sôi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Lấy gà kho nấm ra đĩa / bát, trang trí bằng cách rắc hành lá thái nhỏ lên, ngon hơn khi dùng với cơm trắng.
Cách làm thịt gà kho tàu ngon và lạ miệng, bổ sung vào thực đơn ngay nào.
Cách 2. Cách làm gà kho nấm đông cô
Nguyên liệu làm gà kho nấm đông cô
500g thịt gà có thể dùng đùi hoặc cánh gà
150-200g nấm đông cô tươi/khô
Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, hành, tỏi, hạt tiêu
Cách làm gà kho nấm đông cô ngon cho cả nhà
Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu
Muốn làm món gà kho nấm đông cô ngon nhất, bạn nên chọn phần tỏi gà (đùi gà), ức gà, cánh gà để làm nguyên liệu chính.
Gà đem đi rửa sạch, sau đó xát muối vào thịt để sạch mùi hôi hoặc rửa với nước muối đều được. Sau đó dùng tăm chọc vào thịt hoặc cắt khứa vào thịt để khi ướp gia vị có thể thấm vào thịt đều và nhanh hơn, cắt miếng vừa ăn.
Đối với nấm đông cô, nếu là nấm khô thì cắt bỏ thân, ngâm qua đêm cho nó nở ra. Khi rửa chú ý bóp cho ráo nước sau mỗi lần xả, rửa kỹ tai nấm vì phần đó chứa nhiều cát. Sau đó cho nấm vào nước sôi luộc trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
Hành lá và rau mùi thì rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành và tỏi thì lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
Bước 2. Ướp thịt gà
Cho phần thịt gà đã sơ chế vào bát, cho ít hành khô băm nhỏ, tỏi băm nhuyễn vừa nãy vào, thêm gia vị gồm: Nước mắm, hạt tiêu, rồi ta trộn đều ướp trong khoảng 20 phút cho thịt gà ngấm đều.
Bước 3. Hoàn thiện món ăn
Tìm hiểu thêm: Phát sốt với món cá linh kho lạt độc đáo với hương vị thơm ngon
Bước tiếp theo là cho dầu vào chảo đến chảo, chờ đến khi dầu sôi bạn cho tỏi và hành vào phi thơm lên. Hành vừa vàng, cho tiếp nấm vào xào lên rồi tắt bếp.
Cuối cùng bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 400ml nước vào đun sôi, khi nước đã sôi vừa đủ thì cho nấm đông cô vào nấu cùng để lửa riu riu cho đến khi nước trong nồi hơi sệt lại, thịt và nấm chín mềm thì tắt bếp.
Cho thức ăn vào dĩa, rắt hành lá thái nhỏ lên cho thêm đẹp mắt. Hãy thưởng thức cùng với cơm trắng nhé.
Cách làm gà kho măng chỉ với hai nguyên liệu cơ bản nhưng thành phẩm món ăn thì ngon ngất ngây.
Cách 3. Cách làm gà kho nấm rơm
Nguyên liệu làm gà kho nấm rơm
400g thịt gà có thể dùng cánh hoặc má đùi gà
200g nấm rơm tươi
1 củ hành tây, hành khô, gừng, tỏi, hành lá
Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, đường, nước hàng và dầu ăn.
Cách làm Gà kho nấm Rơm hao cơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà rửa sạch, chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Để loại bỏ mùi hôi của thịt gà bạn có thể sử dụng chanh, giấm hoặc muối để chà xát lên vùng da gà, như vậy mùi hôi tanh của gà sẽ nhanh chóng biến mất.
Nấm rơm cắt bỏ phần chân, rửa sạch, có thể ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hăng, vớt ra để ráo, sau đó cắt đôi nấm.
Hành khô và tỏi thì bóc vỏ, sau đó đem rửa sạch rồi băm nhuyễn. Hành lá thì rửa sạch rồi thái nhỏ.
Gừng thì cạo sạch vỏ, thái sợi mỏng, hành tây thái bóc vỏ rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt gà
Ướp thịt gà đã sơ chế với 1 nửa hành tỏi băm ở trên. Thêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu. Sau đó trộn đều hỗn hợp trên với nhau để gia vị ngấm vào thịt.
Bước 3: Xào thịt gà với nấm rơm
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vừa đủ vào đun nóng. Bỏ thịt gà đã ướp gia vị khi nãy vào rán cho vàng đều cả hai mặt rồi gắp gà ra đĩa để riêng. Lúc chảo còn nóng cho hành, tỏi vào phi thơm, cho thêm một chút nấm và hành tây vào xào. Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, nước mắm, đường và nước hàng vào đảo đều. Khi thấy hành đã sắp chín thì cho thịt gà vừa rán lúc nãy vào xào cùng, trộn đều cho thấm các hương vị.
Bước 4
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt bò xào bông cải đơn giản hấp dẫn cho gia đình
Cuối cùng đậy kín nắp nồi đun lửa lớn đến khi thấy gà sôi thì đổ thêm vào một bát nước lọc vào. Điều chỉnh lửa nhỏ lại, để lửa riu riu rồi mở nắp nồi ra.
Kho khoảng từ 30 đến 40 phút, cho đến khi nước sốt sánh lại và có màu vàng đậm thì tắt bếp. Múc thức ăn ra bát rắt thêm hành lá và hạt tiêu, ăn cùng với cơm hoặc bánh mì là ngon tuyệt.
Gà kho gừng ấm bụng, ăn vào những ngày thời tiết lạnh lạnh hoặc một xíu mưa thật sự tuyệt sự.
Lưu ý khi làm thịt gà kho nấm rơm
Khi chọn mua nấm rơm ta cần phải lưu ý, nên mua nấm có kích thước dài từ 12-15cm là ngon nhất. Nên chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng, vì thế hãy ưu tiên chọn màu đen nhé.
Lưu ý cách chọn gà ngon làm gà kho nấm
Để đảm bảo cho mùi vị của món ăn thêm thơm ngon, ta nên chọn thịt gà ở phần đùi hoặc cánh gà đều được, vì phần thịt này rất là dày và ngon sẽ giúp da vị thấm đậm và trông đẹp mắt hơn. Tránh chọn phần lườn hay cổ nhé vì có nhiều xương và ít thấm gia vị hơn so với đùi gà.
Hãy nhìn tổng thể nếu thấy thân gà chắc nịch, nhỏ gọn, phần ức bé thì hãy chọn nhé.
Để kiểm tra xem thịt có chắc như ta thấy hay không thì hãy lấy đầu ngón tay ấn nhẹ vào đùi, lườn và vài nơi khác trên thân gà. Cảm thấy thịt cứng chắc, phục hồi hình dạng ban đầu nhanh khi ta ngừng ấn là được.
Lớp da gà màu vàng óng tự nhiên nhưng không đều vì phần cánh, ức và lưng thường đậm màu hơn so với bộ phận khác.
Trên thân gà không có vết trầy rách hoặc bầm huyết.
Nếu không quan sát kỹ, ta rất dễ mua nhầm gà bẩn, bị tẩm các loại hóa chất độc hại, khi thấy các dấu hiệu sau thì đừng mua nhé.
Nếu bạn thấy lớp da gà vàng óng ánh, màu vàng đều và dai chắc. Màu mỡ gà thì trắng chứ không phải vàng nhạt như thường thấy điều này chứng tỏ chúng đã bị nhuộm qua thuốc vàng.
Thịt gà nhão, lồi lõm hoặc bị biến dạng khi ta dùng tay ấn vào hay cảm thấy bề mặt trơn, nhiều nước. Hãy cẩn thận vì thịt gà có thể đã bị tiêm thuốc nước hoặc họ có thể thêm hàn the để kéo dài độ tươi sống cho thực phẩm.
Tuy nhìn thịt gà có vẻ chắc, nhìn thì bóng bẩy nhưng khi ngửi lại có mùi thuốc kháng sinh thì tuyệt đối đừng mua nhé!
Qua đây, Bloganngon.edu.vn đã giới thiệu cho các bạn 3 cách làm gà kho nấm khác nhau rồi nhé!. Bên cạnh đó các bạn lưu ý thêm về cách chọn gà và nấm sao cho ngon nhất nhé!. Mong rằng qua đây các bạn sẽ nấu được món gà kho nấm thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Bloganngon.edu.vn